Android 5.0 Lollipop กับสุดยอด 8 Features ที่คุณจะหาไม่ได้ใน iOS 8!!!

Advertisements
Advertisements

ในวันนี้หลายๆคนคงอดที่จะนำสุดยอด OS ของวันนี้อย่าง Android 5.0 Lollipop และ iOS 8 มาเปรียบเทียบกันไม่ได้ว่า OS แจ่มกว่ากันซึ่งสำหรับ Android 5.0 Lollipop นั้นมาพร้อมความเปลี่ยนแปลงที่สดใหม่เช่นในส่วนการรักษาความปลอดภัย และการจัดการแบตเตอรี่ เรามาชม 8 Features ที่คุณจะหาไม่ได้ใน iOS 8 กันครับ

1. Guest mode for comfortable device sharing โดย Apple จะเน้นในเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยอาจจะลืมความจริงไปว่า Smartphone และ Tablet สำหรับบางคนอาจจะเป็นอุปกรณ์ส่วนรวม ที่คนในครอบครัวแบ่งปันความสนุกในการใช้งานร่วมกัน ซึ่งใน Android 5.0 Lollipop จะอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความเสียหายให้กับข้อมูลส่วนตัวของเรา หรือแอบส่งข้อมูลไปยังเมล์อื่นๆเลยโดยการใช้งาน Guest mode

Guest-mode-for-comfortable-device-sharing

2. Battery saving features ใน Android 5.0 Lollipop มีโหมดประหยัดแบตเตอรี่วึ่งจะชวยให้เราสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นถึง 90 นาทีโดยการปิดการเชื่อมต่อเพื่อลดประสิทธิภาพการใช้งาน Google’s Project Volta ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำการควบคุมการใช้พลังงานให้คุ้มค่ามากที่สุดตั้งแต่เรื่องพื้นๆอย่างการเปิด-ปิด 3G หรือ 4G LTE ควบคุมหน้าจอ จนลงลึกไปถึงการจัดการพลังงานของชิปประมวลผลเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการทดสอบบน Nexus 5 ไปแล้ว

Battery-saving-features

3. Smart Lock for enhanced security มาพร้อมความปลอดภัยที่มากขึ้นทั้ง drawing custom patterns, Face Unlock, ใส่รหัสพิน, การเซ็นชื่อเข้าใช้, การสแกนรอยนิ้วมือ

Smart-Lock-for-enhanced-security

4. Supports USB mass storage ความสามารถเชื่อต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คผ่านทาง USB ซึ่งความปลอดภัยอาจจะไม่สูงแต่เราก็ไม่จำเป็นวุ่นวายเชื่อมต่อผ่าน iTunes ซึ่งต้องยอมรับนะครับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบ และทำให้เรามีอิสระในการขยายหน่วยความจำได้ด้วยตัวเองตราบเท่าที่ Smartphone หรือ Tablet ของเรามีช่องเสียบการ์ด microSD ที่ไม่สามารถหาได้เลยในอุปกรณ์ iOS

USB-mass-storage-support

 

5. Application management & app hiding บนอุปกรณ์ iOS สิ่งที่คุณทำได้หลังการติดตั้งแอพพลิเคชั่นคือการเปิดใช้งาน หรือจะเลือกลบออกซึ่งเป็นธรรมดาครับเพราะ iOS เน้นให้คุณสามารถใช้งานมันได้อย่างง่ายดาย แต่ใน Android ช่วยให้คุณสามารถบริหารมันได้อย่างอิสระ เช่นการลบการติดตั้งแอพพลิเคชั่นล่าสุด เพื่อกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าที่อาจจะถูกใจมากกว่า หรือการเลือใช้งาน Blowser ที่เราชื่นชอบและตั้งให้มันกลายเป็นการตั้งค่าพื้นฐานในการเรียกใช้งาน รวมทั้งเราสามารถซ่อนแอพพลิเคชั่นเพื่อความเป้นส่วนตัวก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องลงแอพพลิเชั่นเพิ่มเติมอะไรเลย

Application-management--amp-app-hiding

คัดมาเพื่อคุณ

6. Support the NFC สำหรับยุคนี้ไม่ว่า Android, Windows Phone แม้แต่ BlackBerry ก็รองรับ NFC กันมานานมากแล้ว ซึ่งกว่าที่ iOS จะนำมาใช้ก็ปล่อยเวลามาเนิ่นนานจนกว่าจะเห็นผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ชัดเจนซึ่งล่าสุดก็มีนำมาใช้ใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แล้วแต่ยังปิดให้ใช้ได้ในวงจำกัด ไม่สามารถใช้งานสำหรับการถ่ายโอนไฟล์, แท็กอัตโนมัติหรืออื่นๆได้เลย

Complete-NFC-support

7. Install apps from the World Wide Web สำหรับ Android สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากแหลางต่างๆได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจาก iOS ที่บังคับให้ติดตั้งผ่าน Apple App Store เท่านั้นซึ่งถ้าต้องการมีอิสระคุณก้จะต้อง Jailbreak ซึ่งมีผลต่อการรับประกันหลังการขาย (แต่ว่าไปผมก็เห็นว่าเขาก็ปล่อยผ่านมาตลอดละครับ ถ้าไม่ซวยจริงๆอ่ะ)

Install-apps-from-the-World-Wide-Web

8. Advanced photography features ใน Android 5.0 Lollipop สามารถบันทึกภาพเป็นสกุล .raw ได้นะครับเพื่อนำไปตกแต่งเพิ่มภายหลังได้ รวมทั้งสามารถบันทึกวีดีโอความละเอียดระดับ 4K ซึ่งก็ทำได้มาเกือบๆปีแล้วนะ

Advanced-photography-featuresที่มา phonearena

View Comment (1)

Leave a Reply