5 ค่าย​ เข้าร่วมประมูล 5G เช้าวันนี้ ใครอยากได้คลื่นอะไรบ้างมารู้กันก่อนปิดประมูล

ตามที่ กสทช.ได้จัดให้มีการประมูล 5G ในประเทศไทย ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์หรือเช้าวันนี้ ใน 4 ย่านความถี่ ทั้ง 700 MHz, 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz ก็ได้มีผู้เข้าร่วมประมูลทั้งสิ้น 5 บริษัทครับ

  • AIS โดยบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด
  • truemove H โดยบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์ แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด
  • dtac โดยบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด
  • CAT โดยบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด
  • TOT โดยบริษัท ทีโอที จำกัด ( มหาชน )

ซึ่งแต่ละค่ายก็ส่งตัวแทนเข้าห้องประมูลตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้แล้วครับ

สำหรับคลื่นความถี่ที่มีความต้องการมากที่สุดในวันนี้ คงไม่พ้นความถี่ 700MHz และ  2600 MHz มีผู้เล่นรายใหญ่เข้าร่วมประมูล 3 บริษัท ได้แก่ AIS, True และ CAT โดยในคลื่น 700MHz มีการออกนำประมูล 3 ชุด ชุดละ 5 MHz รวม 15 MHz เริ่มต้นเคาะราคากันที่ 8,792 ล้านบาท ส่วน 2600 MHz มีจำนวน 19 ชุด ชุดละ 10 MHz รวม 190 เมกะเฮิรตซ์ ราคาเริ่มต้น 1,862 ล้านบาท สองคลื่นนี้น่าจะดูเดือดครับ จะไปปิดที่ราคาเท่าไหร่ จบประมูลคงรู้กัน คาดว่าจะใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไปเลยครับ

ส่วนคลื่น 1800 MHz เป็นย่านความถี่ที่หลายโอเปเรเตอร์มีครอบครองกันอยู่แล้วและเหมาะกับการใช้กับคลื่น 4G มากกว่า จึงมองข้ามกันไป

สุดท้ายคือความถี่ย่าน 26 GHz ที่จะมีเข้าร่วมประมูล 4 ราย ได้แก่ AIS , True , dtac และ TOT โดยนำออกประมูล 27 ชุด ชุดละ 100 MHz รวม 2700 MHz เคาะราคาเริ่มต้น 423 ล้านบาท เป็นคลื่นที่ถูกที่สุดครับ

จะเห็นฝากบริษัทเอกชน AIS และ True แข่งกันดุเดือดแน่ครับ โดยจะมี CAT เข้าสอดแทรกแย่งชิง เพราะ AIS  และ True ต้องการภาพลักษณ์ของการก้าวเข้ายุค 5G อย่างเร็วที่สุด แต่ทาง dtac ดูจะลำบากแน่ครับ เพราะไปลงชื่อร่วมประมูลในคลื่น 26 GHz เพียงคลื่นเดียว ซึ่งเป็นคลื่นที่ไม่เป็นที่นิยมและไม่มีอุปกรณ์มารองรับการใช้งาน แต่ dtac เขาร่วมด้วยเพราะเป็นคลื่นที่ราคาถูกที่สุดนั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ
04 M Promotion June2022

กฎการประมูลครั้งนี้จะใช้รูปแบบเปิดประมูลเรียงลำดับจากย่านความถี่ต่ำไปย่านความถี่สูงนะครับ ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ 700, 2600 MHz และ 26 GHz ตามลำดับ โดยวิธีการนั้นจะแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนดังนี้ครับ ขั้นตอนแรก ผู้เข้าประมูลจะทำการประมูลตามที่ตัวเองยื่นความต้องการ โดยการวางหลักประกันเอาไว้ หากไม่ดำเนินการประมูลก็จะถูกยึดหลักประกัน ขั้นตอนที่สองเป็นการตัดสินใจสุดท้ายครับ หลังประมูลผู้ร่วมประมูลจะมี 2 ทางเลือก คือยืนยันความต้องการชุดคลื่นความถี่ที่ประมูล หรือลดความต้องการ โดยต้องระบุคลื่นและระดับราคาสุดท้ายที่ชัดเจนอีกครั้ง

สุดท้ายก็จะออกมาเป็นราคาและประกาศผู้ที่ชนะการประมูลออกมาเป็นรายย่านความถี่ คงจะมีรายงานด่วนออกมาตลอดวันนี้ครับ และเชื่อว่าจะมีเรื่องการทุ่มเงินกันจนเกินหน้าตักเกิดขึ้นอีกครั้งกันอย่างแน่นอน ^^ เดือดร้อนหาเงินกู้กันหน้ามืดละครับ

ก็สามารถติดตามกันได้ โดย Appdisqus จะสรุปให้อีกครั้งหลังการประมูลจบลง