คุณกำลังอ่าน
รีวิว Razer Kishi จอยโปรสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ

รีวิว Razer Kishi จอยโปรสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ

Noppinij

จอยสำหรับเล่นเกม Razer Kishi ที่ผลิตมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Apple iPhone โดยเฉพาะ เข้ากันกับอุปกรณ์ได้แบบ 100% เล่นกับเกมใน Apple Arcade ได้สมบูรณ์แบบ จนเป็นผลิตภัณฑ์แรกของทาง Razer ที่ได้ถูกเอาเข้าไปจำหน่ายใน Apple Store ในหลายสาขาทั่วโลกเลยทีเดียวครับ

Razer Kishi เป็นจอยเกมที่เคยออกมาในรุ่นสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนในระบบ Android ได้ทำรุ่นสำหรับ iPhone ออกมาด้วยครับ เป็นจอยแบบไม่ต้องใช้พลังงานในตัวเอง ไม่ต้องชาร์จ ใช้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iPhone ผ่านพอร์ต Lightning ด้วยการออกแบบที่ล็อคเข้ากันกับตัว iPhone ได้แบบพอดิบพอดี

ซึ่งทาง Razer ใช้การออกแบบตัวจอยที่พับเก็บได้ ยืดออกได้เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone ได้แทบทุกรุ่นเลยครับ ย้อนไปตั้งแต่

  • iPhone 6+, 6s +, 7+, 8+
  • iPhone X, XS, XR, XS Max,
  • iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max
  • และรุ่นล่าสุด iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max

ที่รองรับกับอุปกรณ์ได้หลากหลายขนาดนี้ เพราะจะมี Rubber Grips หรือขอบยางจับยึดโทรศัพท์ให้เราไว้เปลี่ยนสองขนาดภายในกล่องครับ มันออกแบบมาให้พอดีกับเครื่อง iPhone ที่ว่ามาได้พอดีเป๊ะเลย

วิธีการใส่ iPhone เข้าไปนั้นไม่ยากเลย ถอดเข้าถอดออกได้ง่ายๆ เพราะมันออกแบบมาให้แยกออกเป็นสองส่วน ส่วนท้ายกับส่วนหัวครับ ถอดส่วนหัวออกมาก่อนแล้วก็ดึงส่วนท้ายที่เป็น Lightning ตามออกมา เท่านั้นเอง สามาระถับเก็บได้แล้วล็อกไว้ด้วยตัวแผ่นสล็อตด้านหลัง

ตัวจอยไม่ได้ต้องอาศัยการชาร์จพลังงานแต่อย่างใดครับ ใช้ไฟจากแหล่งเดียวกันคือตัว iPhone หมดปัญหาเรื่องแบตเตอรี่จอยจะหมด หรือแบตจะเสื่อม เพราะมันไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เสียบ iPhone เข้ากับตัวจอยแล้วใช้งานได้เลยทันที มันทำหน้าที่เหมือนเป็นแขนขนที่เพิ่มขึ้นมาให้กับ iPhone รับส่งสัญญาณผ่านพอร์ท Lightning ไม่ได้ใช้สัญญาณไร้สาย ฉะนั้นค่าความหน่วงของสัญญาณก็แทบจะเป็น 0 ไม่มีความล่าช้าของอินพุต กดเป็นมากดเป็นมา

โดยตัวจอยจะมีไฟบอกสถานะการเชื่อมต่ออยู่ด้านข้างว่าพร้อมใช้งานแล้ว เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต Lightning บนตัว Razer Kishi เข้าไปยัง iPhone ในขณะเล่นเกมได้ด้วยครับ แต่จะรองรับแค่กำลังไฟเข้าเท่านั้น ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่เป็น Lightning อื่นๆ อีกทีได้นะครับ เช่นหูฟัง Lightning ถ้าจะใช้หูฟังก็เชื่อมต่อผ่านบลูทูธแทนเอาได้ครับ

แต่การเชื่อมต่อกับจอย Razer Kishi จะช่วยเรื่องทิศทางเสียงด้วยครับ เพราะตัวจอยถูกออกแบบให้มีช่องเสียง ซึ่งเชื่อมอยู่กับตัวลำโพงด้านท้ายเครื่องของ iPhone ให้เสียงจากลำโพงหักเหเสียงออกมาทางด้านหน้า เสียงจะได้ยินดังชัดกว่าเดิมด้วยครับ

ตัวจอยออกแบบมาสวยงาม แน่นหน้าแต่น้ำหนักเบา เบาเพียง 163 กรัม ใช้วัสดุดีทุกส่วนประกอบ ปุ่มกดและผิวสัมผัสให้มาตรฐานเดียวกับจอยโปรเครื่องคอนโซลอย่าง XBOX หรือ PS4 Dual Shock ที่พิเศษกว่าคือรูปร่างและปุ่มควบคุมที่ถูกว่าตามสรีรศาสตร์ซึ่งเป็นจุดขายของจอยจาก Razer ในทุกผลิตภัณฑ์ เข้ามือมากครับ เล่นนานๆ ไม่เมื่อยไม่ปวดข้อนิ้ว ปุ่มกดและคันโยก Analog ไม่เกะกะกันเอง การที่ตัวจอยยึดติดกับตัวโทรศัพท์แบบนี้ทำให้ถือง่าย เล่นง่าย

ปุ่มควบคุมต่างๆ บนตัวอุปกรณ์มีครบที่สุด ทำเอารองรับเกมต่างๆ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ตัวคัน Analog เป็นแบบ Clickable สามารถกดได้เหมือนจอยคอนโซล ปุ่มเยอะและครบมากครับ

และด้วยการเป็นจอยเกมที่ได้มาตรฐาน MFI (Made For iPhone) ฉะนั้น ไม่ว่าเกมใดก็ตามที่อยู่ใน Apple Store และเป็นเกมที่ประกาศรองรับการใช้งานกับจอยคอนโทรเลอร์อย่างถูกต้อง เราจะใช้งานได้แน่นอนครับ และปุ่มถูกกำหนดไว้อย่างถูกต้องเรียบร้อยแล้วด้วย โดยเฉพาะเกมใน Apple Arcade เรียกว่ามีเป็นร้อยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับจอยเกม และตัวระบบยังออกแบบให้ปุ่มไข่ปลา (ด้านข้างปุ่ม D-PAD ฝั่งซ้าย) เป็นปุ่มเรียกใช้งานฟังก์ชั่นบันทึกวีดีโอหน้าจอแบบด่วยเอาไว้ให้ด้วยครับ อบากบันทึกการใช้งานขณะเล่นเกม ก็สามารถกดเรียกใช้ฟังก์ชั่นได้เลย

อย่างเกมเด็ด Oceanhorn 2  หน้าเกมจะแจ้งให้เรารู้เลยว่า ปุ่มใดใช้งานเป็นคำสั่งอะไร มันออกแบบมาเพื่อกันโดยเฉพาะอยู่แล้วครับ ปุ่มใดที่ไม่ได้ใช้งานก็จะถูกพักไว้ ทำมาเผื่อไว้ครบแล้ว บอกเลยครับ iPhone กลายเป็นเครื่องเกมพกพาแบบจริงจังเลยละเวลาเชื่อมต่อกับเจ้านี้ ทั้งความแน่นหนา และรูปร่างลักษณะเวลาถือ มันเหมือนเป็นอุปกรณ์เดียวกันเลยครับ แน่นและออกแบบมาดีมาก

คัดมาเพื่อคุณ

ปุ่มมันครบเพียงพอแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเกมไหนที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับคอนโทรเลอร์ อีกหน่อยพวกบริการคลาวด์เกมเปิดให้บริการ ก็เชื่อว่า Razer Kishi ยังใช้งานได้อีกยาวนาน  และแน่นอน มันรองรับการใช้เล่นรีโมท PlatStation 4 ได้เช่นกัน ปุ่มกดครบทดแทนกันได้ทั้งหมดกับปุ่มบนตัว PS4 Dual Shock เลยครับ

และจะมีแอพพลิเคชั่นใน AppStore นะครับ เอาไว้สำหรับอัพเดทติดตั้งเฟิร์มแวร์ของตัวอุปกรณ์ ก็ควรจะติดตั้งไว้นะครับเพื่อการอัพเดทอะไรต่างๆ ที่อาจจะต้องมีการปรับปรุงในอนาคต

ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ Universal Gaming Controller สำหรับ iPhone ที่พรีเมี่ยมมากครับ เป็นจอยที่ดูสวยเสริมบารมีเครื่อง iPhone ในเวลาใช้งานมาก ^^ สมกับที่เป็นจอยซึ่งได้รับรางวัลจากเวที Best of CES ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาถึงสองรางวัลด้วยกัน และที่สำคัญคือรางวัลในฐานะฮาร์ดแวร์คอนโทรลเลอร์ดีเด่น เป็นการการันตีคุณภาพให้กับผู้ใช้จาก Apple เป็นครั้งแรกอีกด้วย ยอดเยี่ยมครับ

ราคาเปิดตัวออกมาอยู่ที่ 99$ นะครับ โดยในประเทศไทยมีจำหน่ายหลายร้านค้าและในออนไลน์ ราคาก็แตกต่างออกไปตามโปรโมชั่นของแต่ละที่ ถ้าจะหาตอยเกมมาเล่น Apple Arcade ได้แบบมีคุณภาพ เล่นได้สะใจเต็มไม้เต็มมือ แนะนำลงทุนรุ่นนี้ดีที่สุดครับ

 

0
ยอดเยี่ยม
84100
จุดเด่น

สวยงาม น่าใช้ วัสดุเกรดดี

มาตรฐาน MFI ทำงานกับอุปกรณ์ iPhone ได้สมบูรณ์ 100% รองรับใช้งานย้อนไปถึงรุ่น iPhone 6 จนถึง iPhone 12 รุ่นปัจจุบัน

ไม่ต้องใช้พลังงาน ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ เชื่อมต่อกับ iPhone แล้วทำงานได้เลย มีพอร์ท Lightning Pass-through ชาร์จไฟผ่านเข้าไปยัง iPhone ได้โดยตรง

เป็นคอนโทรเลอร์ระดับโปร ปุ่มกดครบ มีคุณภาพสูง ไม่มีความหน่วงล่าช้าใดๆ เพราะไม่ได้ใช้สัญญาณไร้สายในการเชื่อมต่อ

ต้องปรับปรุง

ออกแบบมาพอดีกับตัวโทรศัพท์ ต้องถอดเคสออกก่อนการใช้งาน

ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ iPhone เท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในระบบ iOS เช่น iPad หรือ Apple TV

Noppinij