คุณกำลังอ่าน
รีวิว Vivo V20 สมาร์ทโฟน Android 11 ไม่ต้องรออัพเดท มาพร้อมกล้องหน้า 44 ล้าน โฟกัสดวงตา เก่งทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

รีวิว Vivo V20 สมาร์ทโฟน Android 11 ไม่ต้องรออัพเดท มาพร้อมกล้องหน้า 44 ล้าน โฟกัสดวงตา เก่งทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

Noppinij

Vivo V20 ในรุ่นนี้มีทีเด็ดในเรื่องของกล้องถ่ายภาพระบบ Eye Autofocus ตรวจจับลูกตาของแบบอย่างแม่นยำ พร้อมกล้องหน้าที่มีความคมชัดสูงมากถึง 44 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว

Vivo V20 สมาร์ทโฟนรุ่นน้องรองต่อยอดจากรุ่นพี่ที่ได้รับความนิยมไปแล้ว กับ Vivo V20 Pro 5G สีสันตัวเครื่องสวยงามมากครับ ผลิตด้วยเทคโนโลยี AG Matte Glass กระจกขัดผิวเพิ่มความหรูหรา เรียบเนียนละมุนมือ

ตัวเครื่อง Sunset Melody ของ V20 จะแสดงสีไปตามมุมของแสง แสงน้อยสีเข้ม แสงสว่างสีจะอ่อนลง ปรับมุมถือสีก็เปลี่ยน เป็นฝาหลังที่ดูสวยงามมากจริงๆ ครับ ตัวเครื่องบางแต่ขอบไม่คม ทำเป็นขอบเครื่องโค้ง 2.5D มีความหนาเพียง 7.48มม. และ น้ำหนักแค่ 171 กรัม  วัสดุฝาหลังชนิดนี้จะไม่เกิดรอยนิ้วมือขณะใช้งาน และยังทนทานต่อรอยขีดข่วน ตัวเครื่องจริงสวยงามผิวสัมผัสเย็น เนียน น่าลูบคลำเล่นทั้งวัน ^^

มีนำเข้ามาจำหน่ายในไทยสองสีครับ เป็นสีดำ Midnight Jazz ดูลึกลับ และ Sunset Melody เฉดสีสันเหมือนบรรยากาศเหมือนแสงตอนพระอาทิตย์ตกครับ เป็นสีเครื่องที่เด่นมากและเป็นสีที่เห็นอยู่ในรีวิวนี้

จอแสดงผลสวยแจ่มมากครับ ใช้หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 408ppi สัดส่วนจอ 20:9 Contrast 2000000:1 เป็นจอชนิด HDR 10 ความสว่าง 600 nits ขอบจอไม่ใหญ่ พร้อมที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง

มีการวางกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 44 ล้านพิกเซลเอาไว้ครับ กล้องหน้าตัวนี้เทคโนโลยีสูงมาก ไม่ใช่แค่ความละเอียดที่สูงเท่านั้น แต่มันยังมาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบ Eye Autofocus หรือการจับลูกตาของแบบ เพิ่มความแม่นยำในการเซลฟี่ใบหน้าบุคคล พร้อมยังรองรับฟังก์ชั่นการถ่ายวีดีโออีกมากมาย และบันทึกไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงแบบ 4K ได้อีกด้วยครับ

กล้องด้านหลังก็มีการออกแบบที่ปราณีตสวยงาม วางซ้อนกันเป็นชั้นอย่างเหมาะสมพร้อมตกแต่งด้วยวงแหวนสะท้อนเงาตรงบริเวณเลนส์กล้องทั้งสามอยู่ภายใน กล้องหลักความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซล เลนส์ที่สองเป็น ultra-wide-angle และถ่าย macro ได้ในตัวเดียว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเลนส์ขาวดำ 2 ล้านพิกเซลสำหรับช่วยในการจับภาพถ่ายบุคคล

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต แม้ตัวเครื่องจะบาง แต่ยังคงมีรูหูฟัง 3.5mm มาให้นะครับ พร้อมพอร์ทชาร์จแบบ USB TypeC ที่รองรับระบบชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0 ให้แบตเตอรี่มา 4000 mAh อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีมาให้ครบครับ ทั้งชุดหูฟัง เคสใส ที่ชาร์จ 33W และสายดาต้า TypeC

การใช้งานภายใน

นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบ Android 11 ตั้งแต่แกะกล่องครับ ไม่ต้องรอกันนาน ไม่ต้องผ่านอัพเดท แกะกล่องออกมาก็พร้อมให้สัมผัสความลื่นไหลของระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับไว้ด้วย FunTouchOS 11 ของ Vivo กันได้เลย (ในรุ่นพี่อย่าง Vivo V20 Pro 5G ก็กำลังจะได้รับอัพเดทเป็น Android 11 เร็วๆ นี้ด้วยเช่นกัน ถือว่าได้กันเร็วมาก)

ระบบไวเช่นเดิมครับ ระบบของ Vivo ไวและเบาอยู่แล้ว เจ้าตัวนี้ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นระดับรองท็อป Snapdragon 720G มาพร้อม RAM 8GB และ ROM 128GB พร้อมการใส่ฟีเจอร์ Multi-Turbo ที่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในทุกๆ ด้านของตัวระบบเข้าไปอีก โดยในระบบเวอร์ชั่นล่าสุดได้รับการอัปเดตเพิ่มด้วย ART ++ Turbo แอพพลิเคชั่นตัวใดในระบบ Android ที่รองรับกับฟังก์ชั่นนี้ จะมีความไวในการใช้งานมากขึ้นไปอีกมากทีเดียวครับ

FunTouchOS มีจุดเด่นที่ความสวยและความสนุกในการปรับแต่ง เพราะว่าสามารถปรับได้เยอะมาก มีบริการให้ทั้งธีมสโตร์ ฟอนท์ตัวอักษร เกมสโตร์ และแอพสโตร์ เป็นบริการที่ทาง Vivo คัดสรรมาให้ ใช้งานได้โดยไม่ต้องล็อคอินก่อนก็ได้ครับ

ปรับแต่งอนิเมชั่นได้หมด ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟ็กต์การสแกนลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า เอฟเฟ็กต์ขณะชาร์จ หรือขณะเสียบสาย USB ปรับเลือกรูปแบบสวยๆ ที่เราชอบได้ทั้งหมดเลยครับ

มีฟังก์ชั่นแสงไฟรอบจอ การแสดงสถานะแบบสวยๆ เวลามีคนโทรเข้ามาหรือขณะมีการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นที่เรากำหนด ^^

มีบริการที่ใส่เข้ามาให้อย่าง Vivo Cloud สำหรับการสำรองข้อมูลต่างๆ Vivo EasyShare สำหรับการย้ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเก่ามายังเครื่องใหม่ บริการ iManager แอพที่คอยดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของอุปกรณ์ ทั้งหมดมีใส่ไว้บริการให้กับผู้ใช้ครับ

ระบบช่วยเหลือผู้ใช้ มี AI ที่คอยรวมรวมข้อมูลทุกอย่างไว้ให้เราในหน้าพิเศษ Jovi Home เป็นหน้าที่จะรวมบริการทางลัดที่ใช้งานบ่อย ข้อมูล ข่าวสาร และการบันทึกกิจกรรมการใช้งาน รวมเอาไว้ในหน้าด้านซ้ายสุดของหน้าโฮมครับ

ระบบป้องกันสายตาด้วยการลดแสงสีฟ้าในยามค่ำคืน เราสามารถตั้งค่าการทำงานของโหมดดูแลดวงตาเราเอาไว้ล่วงหน้า ให้มันเปิดและปิดการทำงานโดยอัตโนมัติในทุกวันเอาไว้ได้ครับ รวมถึงโหมดกลางคืนหรือ “โหมดมืด” ที่จะเปลี่ยนหน้าเมนูและหน้าการใช้งานต่างๆ ของเรา ให้กลายเป็นสีดำ ถนอมทั้งสายตาและประหยัดแบตเตอรี่ไปด้วยในตัว

ผมชอบโหมดใหม่ครับ ตัวนี้เริ่มมีให้เห็นในสมาร์ทโฟน Android รุ่นหลังๆ มันคือ “โหมดเวลาเข้านอน” มันคือโหมดที่ผสมการทำงานระหว่าง “ห้ามรบกวน” และ “ถนอมสายตา” เข้าด้วยกัน โดยเราสามารถตั้งเวลาที่เรามักจะใกล้เข้านอนในแต่ละวันเอาไว้ แล้วเมื่อถึงเวลา ตัวสมาร์ทโฟนจะปรับรูปแบบการแสดงผลให้เป็นโทนขาวดำ เพื่อให้สายตาของเราได้เริ่มผ่อนคลาย เพราะแสงสีฟ้าที่แฝงมากับหน้าจอสมาร์ทโฟน จะไปกระตุ้นการผลิตสารเมลาโทนินจากสมอง ซึ่งเป็นสารที่คอยควบคุมการหลับและการตื่นของมนุษย์นั้นเองครับ การมองหน้าจอมือถือในช่วงใกล้เวลานอน จึงมักขะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท การตัดแสงและสีออกไปจากหน้าจอ จะช่วยลดอาการที่ว่าลงได้นั้นเองครับ และโหมดนี้ยังจะปิดเสียงการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามาเอาไว้ด้วย เปิดโหมดเดียวควบคุมทั้งเสียงและแสงสีเลย ^^

การใช้งานของ Vivo V20 ว่องไวครับ ทั้งจากตัวฮาร์ดแวร์ที่สเปคอยู่ในระดับใช้งานได้ดี และตัวระบบของ Vivo ที่ทำได้ยอดเยี่ยม ทำงานต่างๆ ลื่นมากครับ เล่นเกมระดับกราฟิกสวยๆ สบาย ไม่มีปัญหาใดๆ เลย

หน้าจอสแดงผลสีสด ภาพสวย เหมาะมากเวลาเล่นเกมหรือดูคลิปวีดีโอ เสียงลำโพงดังชัดเจนครับ เอาไว้รับชมคลิปในห้องนอนเพลินๆ ^^

Ultra Game Mode โหมดเกมที่ทำมาได้ดีที่สุดแล้วในวงการสมาร์ทโฟน มีครบ แปลกใหม่ เป็นช่องทางด่วนสำหรับการเร