คุณกำลังอ่าน
รีวิว Vivo V20 Pro 5G ยกให้! สมาร์ทโฟนเซลฟี่ตัวท็อป หน้าใสคมกริบพร้อมโหมดกล้องนับร้อย ในเครื่องดีไซน์งามที่บางที่สุดในโลก

รีวิว Vivo V20 Pro 5G ยกให้! สมาร์ทโฟนเซลฟี่ตัวท็อป หน้าใสคมกริบพร้อมโหมดกล้องนับร้อย ในเครื่องดีไซน์งามที่บางที่สุดในโลก

Noppinij

Vivo V20 Pro 5G สมาร์ทโฟน ‘งาม’ ที่งามทั้งการออกแบบ และ ‘งาม’ ทั้งผลลัพท์ของการถ่ายภาพ

เพราะบอกเลยว่ากล้องหน้ารุ่นนี้ จะทำให้ผู้ใช้ต้องตะลึงไปกับผลลัพท์ของการถ่ายภาพเซลฟี่ตั้งแต่ช็อตแรกเลยละครับ ^^ ลองดูผลทดสอบกับกล้องหน้าความละเอียด 44 ล้านพิกเซลของมันด้านล่างครับ คมชัด หน้าเด้ง ถ่ายคมยังกะกล้องหลัง ซึ่ง Vivo V20 Pro ยังออกแบบมาได้โดดเด่นด้วยความบางของตัวเครื่องระดับ 7.39 มม นับเป็นเครื่องสมาร์ทโฟน 5G ที่บางที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันนี้เลยครับ

ความบางมาพร้อมกับความงาม Vivo V20 Pro ถูกออกแบบให้มีขอบเครื่องโค้งแต่ฝาหลังราบเรียบ เพื่อโชว์การใช้เนื้อผิวที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี AG Matte Glass มีความเงาและด้านในพื้นผิวเดียวกัน สวยงาม หรูหรา ทนทานต่อรอยขีดข่วนและไม่เกิดรอยนิ้วมือ

โดยจะมีด้วยกันสามสีสามอารมณ์ที่แตกต่างกัน Midnight Jazz สีดำลึกลับดูสงบ, Sunset Melody เฉดสีสันเร่าร้อน ให้บรรยากาศชายหาดยามพระอาทิตย์ตก และ Moonlight Sonata สีขาวแสงจันทร์ บริสุทธิ์ ความสวยงามลุ่มลึกที่ดูเรียบง่าย ซึ่งเป็นสีที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ครับ

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.44 นิ้ว เป็น AMOLED ความละเอียดระดับ FHD+ หน้าจอสว่างสูง สีสดใส วางกล้องหน้าคู่ไว้ด้านบน เป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงมากถึง 44 ล้านพิกเซล พร้อมกับกล้องหน้ามุมกว้างอีกหนึ่งตัว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เจ้ากล้องหน้าคู่นี้มีคุณภาพสูงมาก มันมีความคมชัดสูงและมีเทคโนโลยีการจับโฟกัสอัตโนมัติ ที่สามารถจับดวงตาผู้ถ่ายได้เข้าโฟกัสเป๊ะ โฟกัสไม่มีหลุด และเป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มความคมชัดของภาพเซลฟี่ของกล้องรุ่นนี้นั้นเองครับ

หน้าจอโค้ง 2.5D รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง พร้อมรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงคุณสมบัติ AI และซอฟท์แวร์กล้องเซลฟี่ที่พัฒนามานานของ Vivo บอกได้เลยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะถูกใจสาวๆ ที่ชอบการเซลฟี่แบบล้านเปอร์เซ็น

กล้องหลังถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ งานละเอียดละออ ส่องดูชุดเลนส์กล้องจะเห็นฐานกรอบที่มีการตกแต่งไว้อย่างปราณีต ด้วยกรอบเลนส์สะท้อนเงาแสง และดูกลมกลืนไปกับกระจกปิดหน้าเลนส์สีดำ สวยงามครับ

กล้องหลักเป็นกล้องความละเอียด 64 ล้านพิกเซล กล้องที่สองความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทำงานช่วยให้เราหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Super Wide Angle ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอเพื่อทำ Bokeh และการถ่ายภาพระยะใกล้แบบ Super Macro สุดท้ายเป็นกล้อง Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ตัวเครื่องรองรับสองซิมการ์ด แต่ไม่รองรับการเพิ่ม Micro SD card ครับ พร้อมใช้งาน ซิม 5G ในบ้านเราทันทีที่แกะกล่องมาใช้งาน

แบตเตอรี่ภายใน 4,000 mAh ตัวบางแต่แบตมาเต็ม พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว FlashCharge 33W ด้วย Adaptor ที่แถมมาให้ภายในกล่อง ซึ่งจะมีเคสใส พร้อมกับสายชาร์จ และหูฟัง 3.5 mm กับตัวแปลงพอร์ท USB Type-C เป็นรูหูฟัง 3.5 mm เพราะบนตัวเครื่องจะไม่มีรูหูฟังมาให้โดยตรงครับ

การใช้งานภายใน

ใช้หน่วยประมวลผลท็อปของซีรี่ย์ 7 เป็น Snapdragon 765G 5G ตัวนี้แรงและรองรับ 5G พร้อมกับแรมขนาด 8GB รอม 128GB สเปคสูงแล้ว ใช้งานได้ทั้งหมดในระบบ Android รวมถึงการใช้เล่นเกมแบบจริงจัง ที่ต้องการความลื่นไหลของเกมในระดับสูง

ระบบใช้ Funtouch OS 11 บนพื้นฐาน Android 10 หน้า UI ตัวนี้ของ Vivo ใช้งานสนุกได้ตามชื่อครับ เพราะปรับแต่งได้เยอะ และผมชมมาเสมอกับซอฟท์แวร์ของ Vivo ทั้งลื่น ทั้งฉลาด และฟังก์ชั่นก็เยอะมาก ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและฟังก์ชั่นกล้องถ่ายภาพ แถมยังทำงานได้ดีไม่มีอาการผิดพลาดให้เห็นเลยขณะทดสอบใช้งานมาหลายรุ่น

การปรับแต่งของระบบ Funtouch สนุกสมชื่อครับ เพราะว่าสามารถปรับแต่งได้ทั้งการเปลี่ยนธีม การปรับเปลี่ยนรูปแบบการสแกนนิ้ว และการสแกนใบหน้า รวมถึงการปรับแต่งหน้าอนิเมชั่นสำหรับการชาร์จด้วย เครื่องสวยระบบเท่ครับ

ระบบช่วยเหลือผู้ใช้เพื่อความสะดวกสบายมีมากมาย เช่นการปรับแต่งหน้าจอให้เปิดโหมดถนอมสายตาโดยอัตโนมัติในยามค่ำคืน หรือเปลี่ยนเป็นโทนธีมสีดำก็ได้เช่นกัน

ในหน้าโฮม หน้าแรกซ้ายสุด จะเป็นหน้าพิเศษที่เรียกว่า Jovi Home ซึ่งจะรวมบริการทางลัดให้เราเรียกใช้งายฟังก์ชั่นที่น่าจะใช้งานบ่อยๆ ยังเป็นหน้าแจ้งสิ่งที่เราสนใจเช่นสภาพอากาศหรือผลการแข่งขันกีฬาเป็นต้น ซึ่งเป็นหน้าที่รวมข้อมูลและทางลัดที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ในหน้าเดียวครับ

มีฟังก์ชั่นทางลัดพิเศษๆ ให้เปิดใช้งานเพื่อความสะดวกเช่น การเขย่าเครื่องเพื่อเปิดปิดไฟฉาย ใครนิยมใช้ไฟฉายบ่อยๆ เบาใจได้ว่าเปิดสะดวก รองรับการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกัน และรอบรับการย่อขนาดหน้าจอเพื่อใช้งานมือเดียวได้ในยามต้องการครับ

โหมดสำหรับคนเล่นเกม เป็นโหมดที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่รองรับให้ดีมากขึ้น โดยการปรับสี ปรับเสียง และปรับรูปแบบการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ามารบกวนขณะเล่นได้ แต่อย่างที่บอกครับ เรื่องความแรงมันเพียงพอต่อการเล่นทุกเกมในระบบ ได้โดยไม่ต้องไปปรับแต่งใดๆ เพิ่มเติมอีกแล้วครับก็ยังลื่นไหล เล่นได้สนุกสบายๆ