คุณกำลังอ่าน
นักพัฒนา IOS แดนอาตี๋ อาหมวย ได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึง 25% จากยอดขายที่ App Store ทำได้

นักพัฒนา IOS แดนอาตี๋ อาหมวย ได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึง 25% จากยอดขายที่ App Store ทำได้

Avatar

CEO Apple คุณ Tim Cook ได้กล่าวปราศรัยในงาน Cybersecurity Administration ในจีนตอนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งในระหว่างการปราศรัยก็ได้กล่าวถึง จำนวนนักพัฒนาแอปในจีนที่มีมากถึง1.8 ล้านคน ที่ได้เขียนแอปให้ iOS , ดังนั้นตั้งแต่ที่ App Store ได้เปิดตัว พวกเขาเหล่านี้ได้เงินไปแล้วจำนวน 1.12 แสนล้านหยวน ถ้าตีเป็นเงินไทยแบบคร่าวๆก็ คูณ 5 ไป จะกลายเป็นเงินบาทนะครับ (5.6 แสนล้านบาท )

คุณ Tim Cook ยังได้กล่าวอีกว่า ต้นปีนี้ Apple ได้จ่ายเงินให้นักพัฒนาทั่วโลกไปแล้ว 7หมื่นล้านดอลล่าร์ สำหรับส่วนแบ่งนับตั้งแต่ Apple Store ได้เปิดบริการตั้งแต่ปี 2008 ครับ แต่สัดส่วนรายได้จากนักพัฒนาจากจีน ได้ถูกแบ่งไปถึง 25% จากทั้งหมด หรือพูดง่ายๆก็คือ ทุกๆ $4 ที่ Apple ทำได้ ก็จะถูกแบ่งให้นักพัฒนาจากจีนแล้ว เกือบๆ $1

จะว่าไปส่วนแบ่งการตลาด Apple ในจีนนั้นมากเป็นอันดับ 3 ของยอดขายบริษัท ถึงแม้มีแนวโน้มว่า ส่วนแบ่งจะลดลงเพราะ โดนบริษัทผู้ผลิตในประเทศแย่งชิงส่วนแบ่งไปเช่น Oppo , Vivo และ Xiaomi ที่มุ่งขายสเปคระดับสูง แต่ราคาที่จับต้องได้ ในปีนี้ ทางแบรนด์ผลไม้แหว่งเลยได้ส่งสุดยอด 3 ขุนพล Apple iPhone 8 , Apple iPhone 8 Plus และ Apple iPhone X มาสู้ในสมรภูมิรบปีนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

และสุดท้ายนี้ ตอนจบไตรมาส 3 (เดือนกันยายนที่ผ่านมา) Apple ได้จัดส่ง iPhone เข้าจีนไป 11 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่ายอดจัดส่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลากันในปีที่แล้ว ที่ทำได้ 8 ล้านเครื่อง ถึง 38% และ นี่ถือเป็นอีก 1 สถิติใหม่ที่ Apple สามารถส่ง iPhone ได้มากขึ้นเรื่อยๆแบบปีต่อปี มาติดต่อกัน 6 ไตรมาสแล้วนะ