สิ่งที่ผมยกมาพูดถึงในรีวิวปิดท้ายของ Galaxy S8 และ S8 Plus เหล่านี้ก็คือสิ่งหลักๆ ที่เราสัมผัสได้จากการใช้งานในชีวิตประจำวันกันจริงๆ

เป็นรีวิวสุดท้ายของเครื่อง Galaxy S8 และ S8+ ที่ตั้งใจอยากจะพูดถึงความรู้สึกในการใช้งานจากประสบการณ์ใช้แบบเต็มๆ ให้มากที่สุด หลังจากเขียนถึงฟังก์ชั่นและความสามารถของมันมาหลายบทความ ในตอนนี้อาจจะไม่มีเชิงเทคนิคอะไรมากมายแต่ขอมาสรุปความรู้สึกในการใช้งานจริงให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ (รีวิวบทความอื่นของตัวเครื่อง อ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์ที่แนบเอาไว้ให้ด้านล่าง)

ส่วนตัวหลักๆ ผมจะชอบถือใช้งานเจ้าตัว Galaxy S8 plus มากกว่าเจ้าตัวเล็ก S8 ครับ (หน้าจอ 5.7 นิ้วเรียกว่า เล็ก ได้มั้ย – -) เนื่องด้วยสำหรับผมถือใช้งานเครื่องหน้าจอขนาดใหญ่จนชิน มาถือเจ้า Galaxy S8 plus ก็ยังไม่ค่อยชินกับขนาดเครื่องของมันครับ หลงคิดว่ามันหน้าจอเล็กอยู่เรื่อย มารู้สึกตัวก็ตอนสลับกลับมาใช้ Galaxy S7 edge ในปัจจุบันนี้แหละ ที่ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าหน้าจอมันใหญ่กว่าเดิมค่อนข้างมาก (ส่วนภรรยาผมชอบตัว S8 ครับ เขาให้เหตุผลว่า เครื่องเล็กดีและหน้าจอก็ใหญ่พอใจเขาแล้ว)

ตลอดเวลาที่ใช้ S8 และ S8 Plus สิ่งที่ได้จากการถือคือรู้สึกได้เลยว่าเครื่องมันมีสไตล์ มันมีความเด่นและแปลกตา มีความรู้สึกเชิงบวกค่อนข้างชัดเจนในด้านรูปลักษณ์และทรงการออกแบบครับ ใหม่ไม่ซ้ำ เป็นการดีไซด์ที่ให้ความรู้สึกล้ำแก่ผู้ถือมากและเกิดความภูมิใจ

ความรู้สึกถือจับก็เปลี่ยนไปจากรุ่นจอโค้งตัวเดิมครับ จับได้เต็มไม้เต็มมือไม่ต้องห่วงว่ามือจะไปโดนขอบจอง่ายๆ แต่บอกเลยว่ารูปทรงแบบนี้ใช้แค่การคลำโดยไม่มองเครื่องแทบจะแยกด้านหน้าด้านหลังไม่ออก ตลอดกว่าสามอาทิตย์ที่ใช้มีหลายครั้งที่ผมเอาด้านหลังเครื่องขึ้นมากดหาปุ่มโฮม  ก็มันเรียบเนียนไปหมดแถมสีหน้าจอก็กลืนกับตัวเครื่อง(สีดำ) และด้วยขอบเลนส์กล้องกับที่สแกนนิ้วด้านหลังแทบไม่ยื่นไม่นูนออกมาจากเครื่องเลย ซึ่งมันมันเป็นข้อดีแต่ก็ทำให้คลำหาจุดสแกนนิ้วมือด้านหลังยากด้วยถ้าล้วงเครื่องออกมาจากกระเป๋า เดี๋ยวได้ลองใช้เครื่องจริงกันเองจะต้องเป็นเหมือนผมกันแน่ๆ โดยเฉพาะเครื่องสีดำ ^^

ชอบผิวสัมผัสความเรียบเนียนของมันละมุนมือมากครับ จนค่อนข้างจะเสพติดการถือเครื่องอยู่ในมือตลอดเวลา มันละมุนลื่นในระดับที่ต้องระวังเวลาไปวางเครื่องแบบไม่ใส่เคสบนพื้นที่ลาดเอียง เครื่องมันลื่นไหลตกลงมาง่ายๆ ได้เลยครับ

ซึ่งไอ้ความเรียบๆ นี้แหละจุดสวยเลยนะ ผมชอบมากโดยเฉพาะที่มันแยกไม่ออกระหว่างว่าส่วนไหนตัวเครื่องส่วนไหนหน้าจอ กลืนกันหมดเป็นสีเดียวกันโดยเฉพาะเวลาวางเครื่องไว้ในเวลากลางคืน

ปัญหาที่พบมากที่สุดของการใช้ Galaxy S8 และ S8 Plus คือการคลำหาที่สแกนนิ้วด้านหลังครับ สุดท้ายแล้วในการใช้งาน Galaxy S8 ผมใช้การสแกนม่านตาบ่อยกว่าการสแกนลายนิ้วมือซะอีกครับ

เพราะต้องบอกว่า Iris Scan หรือการสแกนม่านตาของทาง Samsung ทำมาได้ดีกว่าที่คิดด้วย มันสแกนได้ไวมาก สแกนได้แม้จะสวมใส่แว่นหรือถอดแว่น สแกนในที่แสงน้อยก็ยังทำได้ ซึ่งแค่ผมกดเปิดจอยกเครื่องขึ้นมามองในลักษณะท่าทางที่จะใช้งานเครื่องตามปกติ มันก็สแกนตาเราเข้าใช้งานได้เลยเพราะตำแหน่งหน้าเรามันพอดีกับที่สแกนของเครื่องนั้นเองครับ ฉะนั้นด้วยความสะดวกของระบบสแกนตา กับความลำบากในการคลำที่สแกนนิ้ว ไปๆ มาๆ สแกนตาใช้บ่อยกว่ามากในการใช้งานของผมครับ (มันเปิดใช้งานระบบสแกนทั้งสองแบบไว้พร้อมกันได้แล้วแต่จะใช้)

อาจจะยังมีคนที่ไม่รู้ว่าเครื่อง S8 มีปุ่มโฮมที่รับแรงกดได้หลายระดับฝังอยู่ใต้หน้าจอ ซึ่งมันไม่ใช่แค่ปุ่ม Home on screen แต่เป็นปุ่มจริงที่ให้เรากดลงไปด้วยความแรงกว่าปกติสักหน่อยจะเป็นการปลุกเครื่องขึ้นมาทำงานได้ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ในเรื่องรองรับระดับแรงกดยังไม่เห็นในตอนนี้แต่ดูมีอะไรให้เล่นในอนาคต มีปุ่ม Bixby เรียกใช้ผู้ช่วยส่วนตัวคนใหม่ของ Samsung กดเพื่อเข้าหน้าพิเศษที่ Bixby จะรวบรวมสิ่งที่เราใช้งานบ่อยๆ แนะนำปลายสายที่เราโทรหาบ่อยๆ หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เราแสดงความสนใจ รวมไว้ในหน้าพิเศษหน้านี้

ซึ่งนับรวมๆ แล้ว หน้าพิเศษที่แทรกเข้ามาใน UI ของ Samsung Galaxy S8 นี่มีเยอะมากเลยนะ ทั้งหน้าพิเศษของ Bixby ที่มาใหม่, หน้า Alway On Display ที่ล่าสุดมันกดส่งงานได้เลยในขณะที่หน้าจอล็อก , และยังมีหน้าขอบจอจาก แผง Edge อีกด้วย ก็เยอะดีและสะดวกในบางจังหวะ ส่วนตัวผมใช้หมดครับ

  • หน้า Alway On display ใช้ดูวันที่ นาฬิกาและเปิดปิดหรือเปลี่ยนเพลงที่ฟัง
  • หน้า Edge ใช้หลายอย่าง แต่ที่ใช้บ่อยคือเอาไว้วางหมายเลขโทรด่วน
  • หน้า Bixby ในวันนี้ใช้น้อย ส่วนใหญ่ใช้อ่านข่าว

ผมชอบเครื่องสมาร์ทโฟน Samsung เพราะเป็นเครื่องที่มากับฟังก์ชั่นครับไม่ได้มาแต่สเปคเครื่องเปล่าๆ มีแล้วใช้งานไม่ค่อยเบื่อ ที่ผ่านมาผมจะเสพติดมากกับ Samsung Apps, Samsung Pay, และ Galaxy Gift ไม่มีอะไรทำก็กดเข้าส่องๆ มองๆ แอพใหม่ โปรโมชั่นใหม่ ของกินฟรีหรือส่วนลดใหม่ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ ในกระเป๋าผมอย่างน้อยต้องมีเครื่อง Samsung อยู่หนึ่งเครื่อง เพราะตามแนวคิดการเลือกมือถือของผม “ในวันนี้มือถือดีๆ หาง่ายครับ แต่ความเป็น Exclusive นั้นหายาก จะใช้มือถือให้สนุก ข้างในมือถือต้องมีอะไรให้ใช้ได้มากกว่าคนอื่น”

เกาะประเด็น:  มาแล้ว! Samsung DEX สำหรับ PC และ Mac เชื่อมต่อ Note 10 ไปทำงานบนคอมพ์พิวเตอร์ของคุณกันได้เลย!

และผู้ใช้เครื่อง Samsung จะไม่ค่อยขาดแคลนของเล่นครับ เพราะมันมีอุปกรณ์มากมายของค่ายให้เราอยากได้มาลองเล่นกันตลอด เช่นอุปกรณ์ Gear ต่างๆ ทั้งนาฬิกาทั้ง VR ต่อยอดการใช้งานได้อีกเยอะ โดยเฉพาะ Galaxy S8 มันมาพร้อมกับ Samsung Dex ซึ่งเจ้าตัวนี้จะใช้งานกันได้สนุกแน่นอนในอนาคต

ถ้าจะสังเกต Samsung เป็นแบรนด์ที่ลงทุนไปกับระบบนิเวศน์ของพวกเขาไปมาก ไม่ใช่มีแค่การผลิตเครื่องออกมาขายครับ มีบริการและอุปกรณ์เสริมหลายอย่างรองรับให้กับลูกค้าด้วย และค่อนข้างทุ่มเทให้กับประเทศไทย

สำหรับเรื่องการใช้งาน ความเร็วในการทำงานตอบสนองได้ไวครับ ใช้งานมายังไม่เจออะไรขัดใจเลย มันก็เป็นเครื่องระดับสูงตามที่คาดหวัง พวกเครื่องระดับนี้ผมจะบอกว่ามันเลยจุดที่จะมานั่งมองหาว่าใครเร็วกว่าช้ากว่าแล้วละครับ มันทันใจหมดทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญคือการทำงานภายใต้แบตเตอรี่ของเครื่อง ผมเปิดใช้งานแบบเต็มที่มันก็อยู่กับผมได้ทั้งวันครับ ในวันไหนที่ใช้งานหนักๆ เช่นเปิดหนังหรือเล่นเกม แบตอาจจะลดลงไปเร็วบ้าง แต่ส่วนใหญ่ใช้ให้หนักยังไงก็อยู่ได้ถึงเย็น และที่สำคัญคือมันชาร์จไฟกลับเครื่องไวมากครับ แบบพอนึกขึ้นมาได้ก็เสียบสายแวะชาร์จไว้สักแป๊บนึง วันนั้นทั้งวันก็หมดห่วงเรื่องแบตไปได้เลย

ส่วนใหญ่การใช้งานของคนทั่วไป จับประเด็นแล้วก็แอบหวังกันอยู่ไม่กี่เรื่อง หลักๆ ก็เรื่องของภาพลักษณ์สินค้าที่ต้องสวยงาม กระแสเครื่องที่คนนิยม ประสิทธิภาพดีไม่ขัดใจ สิทธิพิเศษต้องมีให้ บริการหลังการขายพร้อมรับใช้ และกล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมาไล่กันจริงๆ Samsung Galaxy S8 กับ S8 Plus มันก็ให้ได้หมดทุกเรื่องครับ และดูจะให้สิ่งเหล่านี้แก่ผู้ใช้ได้มากที่สุดในขณะนี้ด้วย

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ทำงาน ประสิทธิภาพเกินพอจะทำได้ทุกอย่างในระดับสูง เรื่องความบันเทิงและการติดต่อสื่อสารไม่ต้องห่วงเลยครับ

Samsung เป็นแบรนด์ที่หาอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่นเคสหรือฟิล์มกันรอย หาค่อนข้างง่ายในตลาด ซึ่งก็มีออกมาทั้งของทาง Samsung เองและจากแบรนด์ภายนอก ซึ่งปีนี้ Samsung นำเข้าเคสสวยๆ เข้ามาเพียบเลยครับ ผมได้เคสมาลองใช้สองตัวด้วยกัน เป็น Clear View Standing Cover ซึ่งเป็นเคสฝาพับปิดแบบใส สามารถเห็นการแจ้งเตือนและทัชสัมผัสรับสายได้โดยไม่ต้องเปิดฝาเคสก่อน อันนี้สวยและดูหรูแบบผู้ใหญ่และใช้เป็นขาตั้งดูหนังได้ในตัวครับ อีกหนึ่งอันคือ 2Piece Cover เคสสไตล์ใหม่ที่แนะนำสำหรับคนอยากคงความเบาบางของการถือจับอยู่เช่นเดิม จะปิดแค่ส่วนที่ควรปกป้องคือมุมเครื่องทั้งสี่ด้าน มีความน่ารักและแปลกดีครับ

การถ่ายภาพของ Galaxy S8 และ S8 Plus ถ่ายสนุกและสะดวกมาก มันเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่อยู่ในระดับสูงสุดแล้วละครับ คุณภาพของภาพยอดเยี่ยม ที่ว่ายอดเยี่ยมเพราะมันถ่ายออกมาแล้วภาพสวยได้ง่าย

หยิบเครื่องขึ้นมาก็พร้อมที่จะถ่าย แถมยังมีฟังก์ชั่นให้สนุกค่อนข้างเยอะครับ ทั้งการถ่ายภาพแบบละลายหลัง (รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วย) หรือการถ่ายภาพแบบเต็มสัดส่วนหน้าจอของมัน 18.5 : 9 ให้ความแปลกใหม่ของภาพดีมากทีเดียวครับ

เกาะประเด็น:  8 ฟีเจอร์น่าใช้เพื่อการทำงาน ที่มีใน Galaxy Note 10 ของคุณ รู้หรือยังว่าทำได้?

แต่พวกลูกเล่นเหล่านั้นเป็นเรื่องจุดเด่นรอง เพราะอย่างที่ผมบอกในเรื่องคุณภาพ จุดที่มันเข้าตาจริงๆ คือคุณภาพของภาพที่ได้ มันมีมิติโดยไม่ต้องอาศัยการปรับแต่งด้วยซอฟท์แวร์ในภายหลังใดๆ ครับ ภาพที่ถ่ายออกมาก็สวยได้เลยทั้งในที่แสงดีและแสงน้อยภายในอาคาร ติดตัวไปได้ทุกที่ ทั้งเที่ยว ทั้งกินข้าว ทั้งไปกับครอบครัว จะถ่ายวิวหรือเก็บภาพบุคคลไม่สร้างความผิดหวังครับ

ภาพถ่ายแบบเต็มหน้าสัดส่วนจอ 18.5 : 9 แปลกตาดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า มีลูกเล่นเยอะ และก็ดีขึ้นมากกว่ารุ่นเดิมเยอะทีเดียว

มาดูภาพละลายหลังแบบถ่ายบุคคลกันบ้างครับกำลังนิยม ซึ่งเครื่อง Galaxy S8 และ S8 Plus ไม่ใช่สมาร์ทโฟนกล้องคู่ แต่การถ่ายภาพแบบชัดลึกชัดตื้นกล้องเดี่ยวก็สามารถทำได้ครับ แต่ในขณะถ่ายจะใช้เวลาในการเก็บภาพนานกว่าปกติเล็กน้อย เราสามารถถ่ายก่อนแล้วมาเลือกระยะโฟกัสได้ทีหลังเช่นกัน โดยทำได้ทั้งในกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

สิ่งที่ผมยกมาพูดถึงในรีวิวปิดท้ายของ Galaxy S8 และ S8 Plus เหล่านี้ก็คือสิ่งหลักๆ ที่เราสัมผัสได้จากการใช้งานในชีวิตประจำวันกันจริงๆ ครับ และก็ขอสรุปส่งท้ายการรีวิว ขอยกให้ Galaxy S8 และ S8 Plus เป็นเครื่องที่ยอดเยี่ยมสมเป็นสมาร์ทโฟนระดับสูงทั้งในด้านประสิทธิภาพ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และความรู้สึกที่ดีในการเป็นเจ้าของครับ

อ่านบทความรีวิวฟังก์ชั่น ผลทดสอบอื่นๆ  และสเปคอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ตามลิงก์ด้านล่างนี้ครับ