ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy A7 (2017)
Samsung Galaxy A5 (2017)

ระบบปฏิบัติการ

Android 6.0.1

ราคาเปิดตัว

16,490 บาท
14,490 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.7 นิ้ว Super AMOLED
5.2 นิ้ว Super AMOLED

ความละเอียด

1080x1920 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
Bluetooth 4.2
USB Type-C
NFC
VoLTE
สองซิมการ์ด
กันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP68

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหน้าและกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/1.9

หน่วยประมวลผล

Octa-Core 1.9GHz

หน่วยความจำภายใน

32GB รองรับ microSD สูงสุด 256GB

แรม

3GB

แบตเตอรี่

3,600 mAh
3,000 mAh
Fast Charge

ข้อดี:

ประสิทธิภาพรอบตัวระดับสูง มีบริการเสริมสิทธิพิเศษและแอพพลิเคชั่นจากทาง Samsung โดยเฉพาะ รองรับ Samsung Pay สามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP 68 ล็อคอินไอดี Line หรือ Facebook ได้สองไอดีพร้อมกัน มีโปรโมชั่นประกันจอตก แตก ร้าว ให้ฟรีหนึ่งปี และได้รับเงินคืน เพิ่มอีก 1,500 บาท ผ่านบัตร Galaxy Gift Card

ข้อเสีย:

น่าจะมาพร้อมกับระบบ Android 7.0 ไปเลยแบบไม่ต้องรออัพเดท

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
68%
วัสดุและงานประกอบ
80%
71%
ประสิทธิภาพ
80%
68%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
61%
บทสรุป:

Galaxy A7 (2017) เป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องครับ ประสิทธิภาพเพียงพอจะใช้งานต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ มีมาตรฐานการกันน้ำ IP68 มีบริการเสริมและสิทธิพิเศษต่างๆ ของทาง Samsung ฟังก์การใช้งานครบรอบด้านใช้สนุกครับ โดยเฉพาะโหมด Secure Folder ที่ทำให้ล็อกอินไอดี Line หรือ Facebook ได้สองไอดีพร้อมกัน กล้องถ่ายภาพก็ถือว่าดีด้วยครับ

80%
คะแนนจากเรา
67%
คะแนนจากสมาชิก
247คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว
ปีใหม่นี่ Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟน Series A สองรุ่นใหม่ออกมารับต้นปีกันเลยครับ นั้นคือ Samsung Galaxy A5 (2017) และ Galaxy A7 (2017) เป็นสองรุ่นในตระกูลหลักที่ค่อนข้างขายดีทีเดียวจากในปีที่ผ่านๆ มา ด้วยราคาของ Galaxy A ที่ไม่สูงเกินไป แต่มักจะมาพร้อมกับฟังชั่นและความสามารถหลายอย่างเฉกเช่นเครื่องรุ่นใหญ่ ใส่สเปคมาในระดับประมาณกำลังใช้ เน้นชื่อชั้นว่าเป็นสมาร์ทโฟน Galaxy ของ Samsung มีบริการเสริมและแอพพิเศษๆ ใส่มาให้หลายด้าน
สำหรับรีวิวนี้จะขอพูดถึง Samsung Galaxy A7 (2017) และ A5 (2017) สองรุ่นที่อยู่ในมือผมตอนนี้ มันไม่ค่อยจะมีความแตกต่างกันมากนักครับ มีแต่เรื่องของขนาดหน้าจอที่เป็นความต่างที่สำคัญ ซึ่งภายในของสองรุ่นนี้นั้นจะมีอะไรพิเศษกันบ้างครับลองมาดูกันครับ
เริ่มจากรูปลักษณ์ภายนอกอาจจะดูเผินๆ ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากในรูปทรงครับ แต่มีความโค้งมนมากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีรายละเอียดที่เปลี่ยนไปโดยตัว Samsung Galaxy A7 และ A5 (2017) จะมาเปลี่ยนจากพอร์ต Micro USB มาเป็น USB type C พร้อมกับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP 68 ด้วยครับ เป็นครั้งแรกที่มีการนำมาตรฐานการผลิตเครื่องที่กันน้ำเข้ามาใช้กับสมาร์ทโฟนระดับกลางของทาง Samsung ครับ
Galaxy A7 (2017) เป็นเครื่องหน้าจอค่อนข้างใหญ่ครับ น่าจะเจาะกลุ่มตลาดคนใช้งานในด้านการบันเทิงด้วยเป็นหลัก ดูหนัง อ่านหนังสืออ่านข่าวหรือเล่นเกม ประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานในแนวนี้เกินพอครับ สำหรับ A5 นั้นจะหน้าจอเล็กลงอีกสักหน่อย ก็สำหรับคนที่ต้องการเน้นพกพาที่ง่ายมากขึ้นครับ หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว และ 5.2 นิ้ว (FullHD) ตามลำดับ แต่ขอบจอไม่หนาทำให้เครื่องไม่ใหญ่มากครับ กระจกจอขอบโค้งแบบ 2.5D รับกับความโค้งของเครื่องด้านหลัง เวลาถือก็นุ่มมือดีครับไม่มีขอบคม
การประกอบแน่นหนาครับ จับสัมผัสดูเป็นเครื่องราคาแพง ตัวลำโพงอยู่บริเวณด้านข้างเครื่องส่วนบน ตำแหน่งนี้เหมาะสมนะ ถือจับแนวตั้งหรือแนวนอนเวลาเล่นเกม มือไม่บังลำโพงดีครับ เสียงดังระดับปานกลางไม่ดังมากไม่เบาไป มีเนื้อเสียง เปิดดังสุดเสียงไม่แตก มีปุ่มโฮมเป็นที่สแกนลายนิ้วมือได้เช่นเดิม สามารถปลดล็อคเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องปลุกเครื่องก่อน
รองรับสองซิมการ์ดมีที่ใส่ซิมการ์ดสองจุดแยกกัน และบวกเพิ่มที่ใส่หน่วยความจำภายนอกด้วย Micro SD card  (รองรับสูงสุด 256GB)
กล้องหน้าและกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านทั้งคู่ f1.9 ยอดเยี่ยมครับ ทดสอบใช้แล้วในเรื่องกล้องอันนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นพอตัว ถ่ายง่ายโฟกัสไว กล้องหน้าก็ถ่ายง่ายเช่นกันครับความละเอียดสูงด้วย กล้องหลังไม่ยื่นนูนออกมาด้วยนะ โดยรวมภายนอกก็เป็นเครื่องที่ดูเรียบๆ ครับ แต่มีรูปทรงเป็นแนวทางตามรุ่นใหม่ๆ ของ Samsung
การใช้งานภายใน
ตัว Samsung Galaxy A7 และ A5 (2017) ใช้ UI เวอร์ชั่นใหม่ของทาง Samsung ครับ ดูสะอาดตามากขึ้น แต่ฟังชั่นก็ยังเต็มตัวอยู่เช่นเดิม มีวอลล์เปเปอร์และมีธีมในสโตล์ให้เลือกเปลี่ยน มีการปรับแต่งหน้าแรกให้เล่นอยู่หลายอย่าง ส่วนเรื่องความลื่นไหลในการใช้งานมันมาไกลแล้วละครับ ลื่นสุดๆ หมดแล้วสำหรับเครื่องระดับนี้
 ไปดูเรื่องความสามารถกันดีกว่าครับ สิ่งแรกที่ผมอยากจะพูดถึงเลยคือเรื่อง “ความเป็นส่วนตัว” จริงๆ แล้ว Samsung เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนแบรนด์หนึ่งที่จริงจังมากกับระบบรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้เครื่อง โดยเขาได้มีการออกแบบระบบ “Samsung Knox” ใส่เข้ามาให้ในสมาร์ทโฟนของเขามานานหลายรุ่นแล้ว ซึ่งสำหรับ Galaxy A7 และ A5  (2017) เจ้า Knox ตัวนี้นับเป็นความสามารถสำคัญที่ทำหน้าที่แฝงตัวรักษาความปลอดภัยให้กับเราครับ
สิ่งแรกที่โดดเด่นมากๆ เลยในช่วงนี้ของ Samsung ก็คือบริการ Samsung Pay ซึ่งผมอยากจะบอกว่าใครที่ได้ใช้เครื่อง Samsung Galaxy ที่รองรับบริการ Samsung Pay อย่างเจ้า Galaxy A7 และ A5 (2017) เครื่องนี้ และเป็นผู้ใช้บัตรเครดิตในชีวิตประจำวันบ่อยๆ ด้วยแล้ว แนะนำเลยครับว่าให้ทดลองใช้กันดู
 Samsung Pay เป็นบริการที่ผมจะอธิบายง่ายๆ ว่า มันเปลี่ยนบัตรเครดิตแบบการ์ดแข็งของเรา เข้าไปเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนนั้นเองครับ การใช้งานเหมือนกันกับการ์ดแข็งเกือบทุกอย่าง เพราะว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับบริการ Samsung Pay จะมีการฝังตัวปล่อยคลื่นแม่เหล็กซึ่งเราสามารถนำไปใช้กับเครื่องรูดบัตรแบบมาตรฐานทั่วประเทศไทยได้เหมือนการ์ดแข็งปกติเกือบทั้งหมดครับ และมีความปลอดภัยมากกว่าการพกการ์ดติดตัวมากนัก มันปกป้องเราไว้ด้วยรหัสลายนิ้วมือของเราอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งการใช้การ์ดแข็งจะใช้เพียงแค่ลายเซ็นยืนยันเท่านั้นและบอกตรงๆ ว่าร้านค้ามันไม่เคยดูเลยว่าลายเซ็นมันตรงกับหลังบัตรของเรามั้ย
Samsung Pay จึงเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่ใกล้ตัวมากๆ ครับ อาจจะต้องเรียนรู้การใช้งานในช่วงแรกนิดเดียว แต่ไม่ยาก และที่เหลือจะเป็นความง่าย แถมมีโปรโมชั่นพิเศษที่ได้มากขึ้นกว่าปกติ ดูทันสมัยเวลาใช้ มีความปลอดภัยสูงกว่าด้วย ซึ่งเป็นเจ้าระบบ Knox ของทาง Samsung นี้แหละครับที่เข้ามาดูแลอยู่ภายในระบบ ยากที่ใครจะเข้ามาแย่งชิงข้อมูลของคุณไป
เจ้า Samsung Knox ใน Samsung Galaxy A7 และ A5 (2017) ยังทำหน้าที่อยู่ในฟังก็ชั่นพิเศษอย่าง “โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย” (Secure Folder) โซนพิเศษที่ใครจะเข้าใช้งานได้ต้องมีรหัสผ่านหรือสแกนลายนิ้วมือที่ถูกต้องเท่านั้น เจ้าโฟลเดอร์ตัวนี้ไม่ธรรมดาครับ มันทำได้มากกว่ารักษาความลับของเราไม่ให้ใครรู้ซะอีก
ตัว Secure Folder หรือโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย จะเป็นสถานที่ลับแห่งหนึ่งในเครื่องของเรา แยกสถานะการทำงานออกจากโหมดปกติทั้งเรื่องของไฟล์ข้อมูลต่างๆ ไฟล์ภาพ บันทึก รายชื่อ ข้อความ อีเมล และอีกไปยาลใหญ่ รวมถึงแยกบัญชีใช้งานกับโหมดหลักอีกด้วย
และด้วยความที่มันแยกการล็อกอินบัญชีใช้งานเป็นเอกเทศจากโหมดหลัก มันจึงทำให้เราสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นบางตัวได้สองบัญชีในได้พร้อมกัน เช่นแอพพลิเคชั่น Facebook หรือ Line ล็อกอินหนึ่งบัญชีกับแอพที่อยู่ในโหมดปกติ และอีกหนึ่งบัญชีกับแอพที่อยู่ใน “โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย” และมันทำงานพร้อมกันได้ด้วยความสามารถแยกหน้าจอแบบมัลติวินโดวของ Galaxy A7 (2017) อีกด้วยครับ

เล่น Facebook หรือ Line สองไอดีได้สบายๆ

จะเห็นว่าฟังก์ชั่นที่ทาง Samsung พัฒนาและใส่เข้ามาในเครื่องนั้น จริงจังมาก เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานกันจริงๆ สำหรับวัยทำงานและผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดครับ ของชิวๆ ของสนุกๆ และสิทธิพิเศษสำหรับทุกเพศทุกวันก็มีเช่นกัน ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์ใหญ่นั้นก็มักจะเป็นเรื่องของบริการเสริมที่เขาเตรียมไว้ให้พวกนี้แหละครับ ที่แบรนด์อื่นๆ ไม่มี
เช่นแอพพลิเคชั่น Galaxy Gift ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ มีแบรนด์เดียวจริงๆ ที่ให้กันได้ขนาดนี้ สิทธิพิเศษมากมายไม่ใช่แบบนานๆ มาครั้ง แต่ใช้กันได้ทุกวัน
บริการ Galaxy Apps สโตร์แอพพลิเคชั่นและเกมที่ทาง Samsung เองเป็นผู้คัดสรรและดูแล มีแอพพลิเคชั่นพิเศษและสิทธิพิเศษที่ผู้ใช้ Samsung Galaxy เท่านั้นที่จะได้รับ แอพพลิเคชั่นใช้งานฟรีที่รองรับการทำงานได้ครบทุกด้านแล้วอยู่ภายใน Galaxy Apps รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่เป็นของ Samsung เองก็มีเยอะมากครับ แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ใหญ่ที่ทำทุกอย่างค่อนข้างครบวงจรเลยทีเดียว
ทุกอย่างมีการเตรียมไว้ให้พร้อมใช้ ได้เครื่องมามีอะไรต่อยอดให้เล่นไม่ใช่ขายกันแต่เครื่องเปล่าๆ ซึ่งพวกบริการเหล่านี้มีต้นทุนครับ บวกเพิ่มเข้าไปเป็นมูลค่าสำหรับการตัดสินใจในการเลือกซื้อไว้ด้วย มันจึงเป็นเรื่องที่ผมต้องพูดถึงในรีวิว เครื่องที่ใช้กับสิ่งที่มีให้ใช้ในเครื่อง สำคัญทั้งสองอย่าง
A7 และ A5 (2017) มีฟังก์ชั่นเหมือนรุ่นท็อปของแบรนด์อย่าง Alway On display การแจ้งเตือนหน้าจอล็อกได้ตลอดเวลา แสดงเวลาและข้อความเข้า สะดวกมากเวลาเหลือบมองในตอนผมทำงาน ดูเวลา หรือดูการแจ้งเตือนได้โดยแค่วางโทรศัพท์ไว้ข้างๆ
ฟังก์ชั่นสำหรับคนเล่นเกมอย่าง Game Launcher ที่ช่วยป้องกันการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ามาขัดจังหวะตอนเรากำลังเล่นเกมในช่วงสำคัญอยู่ ช่วยปกป้องมือเราที่อาจจะไปโดยปุ่มบนตัวเครื่องได้ และสามารถบันทึกการเล่นเกมได้เป็นแบบไฟล์วีดีโอได้เป็นต้นครับ
ทำงานได้เต็มที่ในทุกๆ แอพพลิเคชั่นและเกม เล่นได้ลื่นไหล อ่านหนังสือได้ชัดเจนเพียงพอครับ ตัวนี้จะบอกว่าเหมาะเลยด้วยครับ เพราะมีการใส่โหมดตัวกรองแสงสีฟ้ามาให้ ใช้งานนานๆ ยิ่งโดยเฉพาะในตอนกลางคืน เปิดโหมดนี้เข้าเว็บ อ่านหนังสือช่วยถนอมสายตาได้ครับ แต่สีสันของจอภาพก็จะออกโทนเหลืองๆ สักหน่อยนะครับ
ผลทดสอบต่างๆ
การจับสัญญาณ GPS ไวมาก จับได้แม้ไม่ได้เปิดอินเตอร์เน็ตช่วย รองรับมัลติทัช 10 จุด

แบตเตอรี่ขนาด 3,600 mAh (Fast Charge) แบตถือว่าใช้ได้ จอใหญ่ใช้งานได้เช้าถึงเย็นครับ ส่วน A5 นั้นมาพร้อมกับแบตขนาด 3,000 mAh หน้าจอเล็กกว่า แบตเล็กกว่า ผลลัพท์ที่ออกมาก็พอกันครับ มีระบบจัดสรรพลังงานและดูแลระบบให้ ถ้ามีอะไรแปลกๆ ไป รู้สึกว่าแบตหมดเร็วกว่าปกติ เข้ามาตรวจสอบได้ที่คำสั่ง การบำรุงรักษา

เกาะประเด็น:  ทิป: ฟังก์ชั่น 'Link to Windows' ใน Galaxy Note 10 Series มันคืออะไร? มันใช้ยังไง?
 กล้องถ่ายภาพ
Galaxy A7 (2017) คุณภาพกล้องถือว่าดีเลยครับ ความละเอียดสูงทั้งกล้องหน้าและหลังขนาด 16 ล้านพิกเซลเท่าๆ กัน รูรับแสง f1.9 ทั้งคู่ การถ่ายภาพในที่แสงสว่างโฟกัสได้ไวครับ จับภาพได้ไว มีโหมดการถ่ายภาพหลักๆ ใส่เข้ามาให้ เช่นโหมดบิวตี้ พาโนรามา HDR โหมดถ่ายภาพอาหารเป็นต้นครับ สีสันของภาพสดดีครับ
ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลังและกล้องหน้าซึ่งกล้องหน้าชัดมากครับ พอๆ กับกล้องหลังเลย กล้องหน้าถือว่าเยี่ยมเลยรุ่นนี้
สรุปท้ายรีวิว
Galaxy A7 และ A5 (2017) เป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องครับ ประสิทธิภาพเพียงพอจะใช้งานต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ มีมาตรฐานการกันน้ำ IP68 มีบริการเสริมและสิทธิพิเศษต่างๆ ของทาง Samsung ฟังก์การใช้งานครบรอบด้านใช้สนุกครับ โดยเฉพาะโหมด Secure Folder ที่ทำให้ล็อกอินไอดี Line หรือ Facebook ได้สองไอดีพร้อมกัน กล้องถ่ายภาพก็ถือว่าเยี่ยม ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ครบรอบตัวจริงๆ ครับ
ซึ่งในตอนนี้ ทั้งรุ่น Galaxy A7 (2017) (และ Galaxy A5 (2017) ) จะมีโปรโมชั่นประกันจอตก แตก ร้าว ให้ฟรีหนึ่งปี และได้รับเงินคืน เพิ่มอีก 1,500 บาท ผ่านบัตร Galaxy Gift Card ที่มีมาให้ภายในกล่องครับ เป็นบัตร Mastercard แบบเติมเงิน ซึ่งสำหรับคนที่ซื้อ Galaxy A7 (2017) (และ Galaxy A5 (2017) ) สามารถนำไปลงทะเบียนผ่านแอพ Galaxy Gift รับเงินในบัตรไปใช้ได้มูลค่า 1,500 บาทครับ ไว้ซื้อของตามที่ต่างๆ ที่เขารับบัตร Mastercard นั้นเองครับ ซึ่งบัตรนี้ถ้าเงินหมดก็เติมเข้าไปใหม่ได้ด้วยครับ ก็ถือว่าคุ้มมากขึ้นเหมือนได้ส่วนลดเพิ่ม 1,500 บาทครับ ที่สำคัญ สามารถนำบัตร  Galaxy Gift Card ใบที่ได้มาแอดเข้าระบบ Samsung Pay เพื่อทดลองใช้ก็ได้ด้วยนะครับ