คุณกำลังอ่าน
เผยเอกสารสำคัญ! ในที่สุด Apple ก็เข้าใจว่าผู้ใช้ต้องการมือถือหน้าจอใหญ่และราคาประหยัด พร้อมผลักดันแผนการในปี 2014!

เผยเอกสารสำคัญ! ในที่สุด Apple ก็เข้าใจว่าผู้ใช้ต้องการมือถือหน้าจอใหญ่และราคาประหยัด พร้อมผลักดันแผนการในปี 2014!

Alex

การฟ้องร้องกันระลอกใหม่นี้ระหว่าง Apple กับ Samsung ถือว่าเป็นเรื่องดีต่อการตามเสพย์ข่าว IT อย่างเราๆ ท่านๆ มากทีเดียวเลยนะครับ เพราะตั้งแต่ที่เริ่มมีการเปิดศึกครั้งใหม่กันนี้ เอกสารมากมายก็พากันเผยออกมาเพื่อใช้เป็นการยืนยันในชั้นศาล โดยเริ่มตั้งแต่ “จดหมายยอมรับจาก Steve Jobs ที่บอกว่า Android และ Microsoft นั้นมีเทคโนโลยีที่เหลือจาก Apple ไปมาก” มาจนถึงตอนนี้ที่มีอีกหนึ่งเอกสารเผยออกมาให้เห็นว่าในที่สุด Apple ก็เข้าใจตลาดเสียทีว่าลูกค้าหรือผู้บริโภคนั้นเขาต้องการมือถือที่มีขนาดหน้าจอใหญ่และราคาประหยัดนะจ้ะ (แต่ผมยังรักขนาดเดิมของ Apple อยู่นะ ^^)

เอกสารที่ปรากฏล่าสุดที่มีการเปิดเผยโดย Re/Code เผยให้เห็นแผนการของ Apple ที่มีการร่างกันขึ้นมาในปี 2013 เพื่อให้เป็นแผนของตัวเองในปี 2014 โดยหนึ่งในสไลด์เผยให้เห็นปัญหาที่ในที่สุด Apple ก็เข้าใจเสียทีทั้งจากทางฝั่งของผู้บริโภค (Consumers) ผู้ให้บริการเครือข่าย (Carriers) และ คู่แข่งหรือก็คือ Android นั่นเอง (Competitors)

whatsgoingon

 

และเพื่อให้ลึกและเป็นเหมือนการตอกย้ำไปกว่านั้น Apple ถึงขั้นยอมรับว่า “ลูกค้าต้องการในสิ่งที่เราไม่มีให้” ซึ่งในชาร์ตเดียวกันกับข้อความข้างต้นนี้เผยให้เห็นว่าตลาดสมาร์ทโฟน ณ ตอนนี้เติบโตขึ้นมากสุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาด 4 นิ้วขึ้นไป และมีช่วงราคาอยู่ที่ต่ำกว่า $300 (หรือประมาณ 10000 บาทไทย) นั่นเอง ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้คือสิ่งที่ Apple “ไม่มีในตลาด” จริงๆ

donthave

 

เมื่อนำข้อมูลในส่วนนี้มาประกอบกับข่าวลือที่มีหลุดก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องของ iPhone 6 จะมาพร้อมขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้ว แล้วก็ยิ่งทำให้ข่าวลือที่หลุดมาก่อนหน้านี้ดูมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น เพราะหาก Apple ยังคงต้องการถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนในระบดับหัวแถวได้ต่อไปแล้วละก็ คงถึงเวลาเสียทีที่ Apple จะต้องหันมาสนใจฟังผู้บริโภคและวิเคราะห์ตลาดอย่างจริงจัง และในเมื่อปีนี้คือปี 2014 ตามแปลนงานที่สไลด์ฉบับข้างบนโฟกัส ก็คงไม่แปลกหากเราจะได้เห็นมือถือไซส์หน้าจอใหม่จาก Apple จริงๆ

คัดมาเพื่อคุณ

แต่ที่ต้องลุ้นไปกว่านั้นคือในส่วนของราคาว่า Apple จะสามารถตอบโจทย์ราคาที่ต่ำกว่า $300 หรือประมาณ 10000 บาทได้อย่างไร และหาก Apple สามารถทำได้สำเร็จขึ้นมาจริงๆ เชื่อแน่ว่าไก่กาอาลาเร่ราคาต่ำกว่า 10000 ที่ถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดกันอยู่ในตอนนี้น่าจะต้องมีร้อนๆ หนาวๆ อย่างแน่นอน ก็คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปล่ะครับ

ติดตาม APPDISQUS ไว้ เราไม่พลาดที่จะนำมารายงานให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันอย่างแน่นอนในทันทีที่มีควาาเคลื่อนไหวใดๆ เกิดขึ้นครับ

เพื่อนๆ คิดว่าหาก iPhone จอใหญ่ออกวางจำหน่ายจริงๆ ในปีนี้จะซื้อกันไหมครับ ร่วมแสดงความคิดเห็นสนุกๆ กันเอาไว้ได้ท้ายบทความเลยเน้อ

View Comments (3)

Leave a Reply