[Disqus Discuss : ชวนคุย] ค่า HSDPA อีกสิ่งที่ควรสนใจ ในเรื่อง 3G H, H+ แตกต่างอย่างไร มีผลอย่างไร และควรเลือกซื้อแบบไหน

Avatar photo
P1016164 | 3G | <!--:TH-->[Disqus Discuss : ชวนคุย] ค่า HSDPA อีกสิ่งที่ควรสนใจ ในเรื่อง 3G H, H+ แตกต่างอย่างไร มีผลอย่างไร และควรเลือกซื้อแบบไหน<!--:-->

[Disqus Discuss]ชวนคุย ทำไมเครื่องหนูไม่ขึ้น 3G? ทำไมเครื่องหนูรับสัญญาณเป็นตัว H? ทำไมเครื่องหนูเน็ตไม่แรงเหมือนของเพื่อน ใช้ค่ายเดียวกัน วัดความเร็วที่เดียวกัน?  ทั้งหมดมีคำตอบอยู่แล้วในสเปคเครื่องของหนูนั้นแหละครับ ^^

P1016164-610x343

สเปคเครื่อง หลายคนอาจจะไม่ค่อยสนใจ (ผมเองก็เริ่มจะมองผ่านมันไปทุกที – -) แต่ก็ยังมีสิ่งที่เราต้องทราบ ถ้าคิดจะใช้ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่ 3G พัฒนา เมืองไทยเราก้าวไกลไปถึงยุค 4G กันแล้ว ก็อย่าหลงยุค มาดูมาอ่านกันสักหน่อยครับว่า ค่าการรับสัญญาณข้างกล่องโทรศัพท์ของเรามีความสำคัญอย่างไร เพราะมันไม่ได้บอกแค่ว่าคุณจะใช้เครือข่าย 3G ของค่ายไหนได้บ้าง มันบอกเราได้มากกว่านั้นครับ

3G, H และ H+ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

สำหรับ USER ผู้ใช้งานทั่วๆไป อยากให้จำกันไว้ง่ายๆ H หรือ H+ มันก็คือ 3G ทั้งนั้นแหละครับ แต่เครื่องสมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นจะแยกการแสดงไอคอนบน Status bar เพื่อให้เราเห็นว่าตอนนี้เครื่องเรารับสัญญาณ 3G ในระดับเทคโนโลยีใดอยู่

ซึ่งบางเครื่องจะขึ้นเหมารวมว่า “2G” หรือ “3G” เพียงเท่านั้น แต่บางรุ่น จะขึ้นแยกให้เห็นอย่างละเอียด G, E, 3G, H, H+

เรามาดูความหมายของสัญลักษณ์การรับสัญญาณทั้งหมดที่ขึ้นมาแตกต่างกันดีกว่าครับ แต่ละตัวหมายความว่าอย่างไร

20130815_192818

โหมด 2G (GSM)

G – GPRS ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดจะอยู่ที่ 48 Kbps

E- EDGE ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดอยู่ที่ 236 Kbps

โหมด 3G (WCDMA)

3G – 3G ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดอยู่ที่ 384 kbps

H – HSPA (High Speed Packet Access)  ความเร็วอินเตอร์เนตสูงสุด 7.2 Mbps  มีไปจนถึง 14.4 Mbps แล้วแต่เครื่อง****

H+ – HSPA+ (High Speed packet access Plus) ความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุด 21 Mbps ไปจนถึง 42 Mbps แล้วแต่เครื่อง***

***ซึ่งเจ้าคำว่า “แล้วแต่เครื่อง” ตรงนี้่แหละครับ เป็นที่มาถึงข้อแตกต่างว่า แต่ละเครื่องจะรับความเร็ว 3G ได้มากน้อยแตกต่างกันอย่างไร โดยจะมีการระบุไว้ในส่วนของสเปคข้างกล่องนั้นเองครับ (บางรุ่นที่ไม่มีแจ้งไว้ ต้องหาข้อมูลจากภายนอกเอาครับ)

โดยในส่วนของสเปคจะแยกค่าความเร็วในการดาวน์โหลดและการอัพโหลดเอาไว้อย่างชัดเจน ว่ารับได้ความเร็วสูงสุดเท่าไหร่

  • HSDPA – High Speed Download Packet Access ความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูล
  • HSUPA – High Speed Upload Packet Access ความเร็วในการอัพโหลดข้อมูล

จริงๆ แล้วในปัจจุปัน จะยังมี 4G LTE ซึ่งเป็นเทคโนโลยี่ที่เข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของยุคที่ 4 แล้ว สัญลักษณ์ที่ขึ้นบนแทบแจ้งเตือนด้านบน ก็จะเป็น 4G หรือไม่ก็ LTE นั้นเองตครับ

ภาพตัวอย่างของกล่อง iQX2

DSC_0036

จะเห็นว่าค่า HSDPA ของ IQX2 นั้น จะสูงถึง 42.2 Mbps และ ค่า HSUPA จะอยู่ที่ 11.5 นี่คือค่าที่สูงมากแล้วในการรับสัญญาณ 3G ของสมาร์ทโฟน เพราะผู้ให้บริการเครือข่าย ก็จะปล่อยความเร็ว 3G มาในระดับที่เร็วสูงสุดก็อยู่ที่ประมาณ 42 Mbps นั้นเองครับ

จับภาพ

 

 

***ในเครื่องสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ เราจะสามารถเข้าไปกำหนดภาครับสัญญาณของตัวเครื่องได้ครับ กำหนดได้ว่าเราจะรับสัญญาณ 2G เท่านั้น หรือ 3G เท่านั้น หรือจะให้เครื่องตรวจจับของมันเอง โดยจะใช้ชื่อเรียกแยกกัน GSM/WCDMA และ LTE ก็คือเครื่องที่รองรับระบบ 4G นั้นเองครับ***

[divider]

แล้วเราจะเสียประโยชน์อะไร ถ้าเครื่องเรารองรับความเร็วไม่ถึงความเร็วสูงสุด

ในความเป็นจริง จะมีที่ไหนในประเทศไทยที่จะพบสัญญาณอินเตอร์เน็ตเต็มความเร็ว 42 Mbps สักที่หรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ แต่ในปัจจุปัน การพัฒนาโครงข่ายและการอัพเกรดอุปกรณ์ภาคส่งของผู้ให้บริการในไทย ก็สามารถให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตไร้สายผ่านเครือข่ายในระดับความเร็วมากกว่า 10 Mbps อยู่หลายพื้นที่แล้วครับ ฉะนั้น ถ้าเครื่องโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ของเรา รองรับความเร็ว 3G ในระดับแค่เพียง HSDPA 7.2 Mbps คุณก็จะไม่สามารถสัมผัสความเร็วอินเตอร์ในระดับเกินกว่า 7.2 Mbps ตามความสามารถเครื่องได้เลยครับ

ตัวอย่างสเปคบางส่วนของ HTC Desire 600 ที่รองรับความเร็วดาวน์โหลด HSDPA 7.3 Mbps และความเร็วอัพโหลด HSUPA 5.76 Mbps ก็หมายความว่า ต่อให้พื้นที่นั้น จะมีสัญญาณ 3G ที่แรงกว่านั้น เครื่อง Desire 600 ก็รับได้สูงสุดไม่เกินความเร็วตามการจำกัดของเครื่องมันนั้นเองครับ

จับภาพ

ส่วนในเครื่องที่รองรับแต่เครือข่าย 2G ก็หมายถึงจะได้ความเร็วอินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณโทรศัพท์ได้แค่โหมดของ G (GPRS) และ E (EDGE) ตามข้อมูลด้านบนนั้นเองครับ นั้นรวมถึงการใช้เครื่องที่ไม่รองรับคลื่นความถี่ตรงกับซิมการ์ดที่เราใช้ก็เช่นกัน เช่นเราใช้ซิมการ์ดของ TRUE ที่เน้นการใช้งานหนักไปทางคลื่น 850 MHz แต่ไปใช้เครื่องโทรศัพท์ที่รองรับคลื่นความถี่ 900/2100 MHz ที่น่าจะเป็นของ AIS ก็ทำให้เครื่องไม่สามารถเข้าถึงคลื่นสัญญาณ 3G ได้เช่นกันครับ ตัวเครื่องก็จะเปิดโหมด 2G ที่คลื่นตรงกันมาใช้งานแทน และความเร็วที่เรารับได้ ก็จะไม่มีวันเป็นความเร็วในระดับ 3G ได้เลย

วิธีการดูคลื่นความถี่ของเครื่องให้ตรงกับซิมที่เราใช้

AIS แนะนำ คลื่น 3G 2100 และ 900 MHz

DTAC  แนะนำ คลื่น 3G 850/2100 MHz

TURE แนะนำ คลื่น 3G 850/ 2100 MHz

ตรวจดูสเปคเครื่องในแน่ใจ บางเครื่องรองรับหมดทุกคลื่นความถี่  850/900/1800/2100 MHz แต่บางรุ่น รองรับแค่เพียงบางคลื่นความถี่เช่น 900/2100 MHz เป็นต้น

DSC_00361-610x469

 

เหล่านี้ก็คือเรื่องเล็กๆ ที่เราอาจจะต้องเหลียวมามองดูเพิ่มเติม เพื่อเป็นข้อมูลในการจะตัดสินใจซื้อเครื่อสมาร์ทโฟนสักเครื่องหนึ่ง ก็หวังว่าจะพอมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจระบบ 3G ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุปันมากเท่าไหร่ มีอะไรสงสัย ฝากคำถามเอาไว้ได้ ไม่ยากเกินไปเราจะหาคำตอบมาให้เพื่อนๆทุกคนครับ และใครมีความเห็นหรืออยากจะแบ่งบันข้อมูลใดเพื่มเติม เชิญได้เลยนะครับ ^^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
27 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
luedaj

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลโง่มานานมากๆว่าทำไมเครื่องของตัวเองไม่รัน3g(tab3)ขึ้นแต่h h+ตอนนี้กระจ่างแจ้งแดงแจ๋เลย ขอคาราวะด้วยใจครับ

AaronEmily Robinson

Exceptionally interesting object

ตั้มครับ

ผมใช้…Acer Z3s ครับ….ใช้ซิม ais 3G 2100.

ผมยุ่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

….สัญญาณเน็ตขาดหายบ่อยๆ…ถ้ามันขึ้น H+ ก้อแสดงว่าเน็ตเล่นได้ แต่ถ้าขึ้น
ตัว H เฉยๆเน็ตเล่นไม่ได้เลยครับ

มันเป็นที่เครื่องหรือซิมครับ (call center บอกว่าสถานะซิมก้อปกติ)

Kao August

มีประโยชน์มากเลยครับ

ตุ๊ บ่อยาง

ขอบคุณมาก ได้ความรู้เพิ่มเยอะเลยครับ

ทศพล ผิวใส

มือถือชันชุมเน็ตมันขึ้นตัวH-H+นะคัฟแล้วทำมัยมันช้าจังคัฟ

27
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx