ในที่สุด AIS ไปจับมือ TOT จนได้! เตรียมนำคลื่น 2100 ของทีโอที 15MHz เข้ามาเสริมทัพ พร้อมเปิดใจไม่เอาคลื่น 900MHz ในราคาขนาดนั้น มันถูกต้องแล้ว

Avatar photo
AIS 4g advance appdisqus | 3G | ในที่สุด AIS ไปจับมือ TOT จนได้! เตรียมนำคลื่น 2100 ของทีโอที 15MHz เข้ามาเสริมทัพ พร้อมเปิดใจไม่เอาคลื่น 900MHz ในราคาขนาดนั้น มันถูกต้องแล้ว

ในที่สุด AIS ไปจับมือ TOT จนได้! เตรียมนำคลื่น 2100 ของทีโอที 15MHz เข้ามาเสริมทัพ พร้อมเปิดใจไม่เอาคลื่น 900MHz ในราคาขนาดนั้น มันถูกต้องแล้ว

สรุปสุดท้าย หลังได้รับฟังมาจนครบทั้งสี่ค่าย ตีความได้ชัดเจนแล้วละว่า ราคาประมูลของคลื่น 900 MHz นี่มันทำให้ทุกคนหนักใจทั้งหมดละครับ ทั้งผู้ประมูลได้ ทั้งผู้ที่ประมูลไม่ได้ เหตุผลของผู้ที่ต่อสู้จนได้ไปครอบครองนั้นก็สมเหตุสมผล แต่สำหรับผู้ที่ยอมยกธงก็สมเหตุสมผลเช่นกัน เพราะองค์ประกอบ เหตุผลและสถานะของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันนั้นเอง ซึ่งทาง AIS ก็ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดใจไปแล้วครับว่า การที่ AWN (บริษัทลูกของ AIS ที่เป็นผู้เข้าประมูล) ตัดสินใจยอมยกธงยอมแพ้ด้วยราคาประมูลคลื่น 900 MHz ที่พุ่งสูงจนเกินเจ็ดหมื่นล้านบาท นั้นเพราะด้วยราคาที่ถ้าได้มานั้น เมื่อพิจารณาจากความไปได้ในด้านเทคนิคและตัวเลขเชิงธุรกิจมันจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทและผู้ถือหุ้นอย่างแน่นอน  และคลื่นความถี่ที่มีอยู่ก็มากเพียงพอแล้วสำหรับการให้บริการลูกค้าที่ยังใช้มือถือ 2G อีกทั้งยังไม่สูญเสียความมั่นคงทางด้านการเงินซึ่งอาจกระทบต่อการลงทุนด้านอื่นๆ ในอนาคตได้

151222 pic AIS Affirms customer confidence_1

ก็กลายเป็นว่าการไม่ได้คลื่นมานั้นเป็นการคิดที่ถูกต้องแล้วของ AIS และ AWN เพราะการได้ของมาแต่ราคามันก็แพงลิ่วอาจจะเป็นการสร้างความลำบากมากกว่าก็เป็นได้ถ้าไม่สามารถบริหารจัดการความเหมาะสมให้มีความพอดี แต่อย่างไรก็ตาม AIS และ AWN จริงๆ แล้วก็สมควรจำเป็นต้องมีคลื่นความถี่ 900 MHz ไว้ในมือครับ เพราะพวกเขายังมีลูกค้าที่ติดค้างอยู่ในคลื่น 900MHz อยู่รวมกันกว่า 11 ล้านเลขหมาย และตอนนี้ก็ใกล้ที่จะหมดระยะเวลาคุ้มครองตามที่ กสทช. กำหนดไว้แล้ว ฉะนั้นในตอนนี้จึงจำเป็นที่ AIS จะต้องหามาตรการกระตุ้นให้ลูกค้ากลุ่มนี้ย้ายมาใช้บริการบนระบบ 3G และ 4G ในคลื่นที่พวกเขาถือครองอยู่ให้รวดเร็วที่สุด ซึ่งนั้นก็เป็นที่มาของโปรโมชั่นนำโทรศัพท์เครื่องเก่า 2G มาแลกโทรศัพท์ AIS Lava เครื่องใหม่ที่เป็นระบบ 3G และ 4G ซึ่งจะเริ่มแคมเปญในวันที่ 25 ธันวานี้นั้นเองครับ
PowerPoint PresentationPowerPoint Presentation

สำหรับเรื่องจำนวนคลื่นความถี่ในมือของ AIS ตอนนี้ เขาก็มีทั้งคลื่น 1800MHz จำนวน 15MHz ที่เพิ่งได้มาเมื่อเดือนที่แล้ว และกำลังจะเตรียมนำมาเปิดใช้ให้บริการ 4G อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปีหน้าหรือในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะสามารถใช้งานไปได้อีก 18 ปีเป็นอย่างน้อย รวมถึงคลื่น 2100 MHz จำนวน 15MHz ที่ทาง AIS ใช้วางระบบ 3G มาตั้งแต่ปี 2555 จนตอนนี้ครอบคลุมไปแล้ว 98% ทั่วประเทศไทย และสามารถที่จะใช้ไปได้อีก 12 ปี

สุดท้ายและล่าสุุด เมื่อทาง AIS สามารถทำข้อตกลงกับ TOT ได้สำเร็จ สามารถนำคลื่น 2100 MHz จำนวน 15 MHz ของ TOT มาใช้ให้บริการแก่ลูกค้า AIS ได้เพิ่มเติมอีกด้วยครับ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มจำนวนคลื่นความถี่ที่รองรับการบริการลูกค้าได้มากขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

และการที่เขาตัดสินใจไม่ลงทุนทุ่มเงินก้อนใหญ่ไปกับการประมูลสัมปทานคลื่น 900MHz ทำให้สามารถลงทุนในเรื่องของโครงข่าย 4G และ 3G ได้ต่อเนื่อง รวมถึงบริการฟิกบอร์ดแบรนด์อย่าง AIS Fibre อีกด้วยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Pic AIS เตือน อย่าหลงเชื่อข้อความปลอมเกี่ย | 1175 | อย่าหลงเชื่อข้อความปลอม !!! ยืนยันหมายเลข 1175 ไม่ใช่มิจฉาชีพดูดเงิน หยุดส่งต่อความเข้าใจผิด

ดูแล้วว่า AIS นี่จะเป็นค่ายที่เหนื่อยน้อยสุดละ แต่ก็มีปัญหาให้แก้อยู่เช่นกัน นั้นคือฐานลุกค้าผู้ใช้ 2G เดิมของพวกเขานั้นเอง ไม่มีคลื่นความถี่ย่านต่ำในมือแถมยังต้องรีบย้ายลูกค้าเก่ามายังระบบใหม่ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่ากลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้อาจจะทำความเข้าใจลำบากกันสักหน่อยในเรื่องของการใช้งาน 3G และ 4G เพราะบางท่านในบางพื้นที่สิ่งเหล่านี้ยังไม่มีความจำเป็น และเรื่องเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่พวกเขาสนใจ

notice_cellular900-1000x735

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx