แฟน Windows Phone ต้องอดทน…อัพเดทใหญ่จริงๆจะมาพร้อม Windows Phone 8.1 ช่วงต้นปีหน้า

Avatar photo
Windows Phone 8.1 Blue Concepts1 | Windows Phone 8.1 | <!--:TH-->แฟน Windows Phone ต้องอดทน...อัพเดทใหญ่จริงๆจะมาพร้อม Windows Phone 8.1 ช่วงต้นปีหน้า<!--:-->

สืบเนื่่องจากข่าวการที่ Microsoft ได้ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับอัพเดท GDR2 และทางเราก็ได้ลงรายละเอียดเรื่องนี้เอาไว้แล้วตาม ข่าวนี้ ครับ

แต่จากรายละเอียดที่ Microsoft บอกมานั้นหลายๆคนคงจะสังเกตุเห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงหรือคุณสมบัติใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามานั้นถือได้ว่าน้อยมากหากเทียบกับระยะเวลาที่ทิ้งช่วงจากอัพเดทก่อนหน้านี้ (GDR1 หรือ Portico update ที่เราได้อัพเดทกันไปเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา)

ข่าวร้ายอีกประการหนึ่งก็คือ ดูเหมือนว่าอัพเดทตัวต่อไปที่จะมาหลังจากอัพเดท GDR2 หรือก็คืออัพเดท GDR3 นั้น ก็จะไม่ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้ามามากมายแบบเดียวกับกรณีอัพเดท GDR2 ที่เราเห็นกันอยู่…และคำถามก็คือ เพราะอะไร?

windowsphone8

ทางเว็บไซต์ The Verge ได้เปิดเผยว่า จากการพูดคุยกับแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับทีมวางแผนงานของ Windows phone ก็ได้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า

เหตุที่อัพเดท GDR2 (และอาจจะรวมถึง GDR3 ด้วย) ไม่ได้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดไปจากซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นก่อนหน้านั้น ก็เพราะว่าทาง Microsoft มุ่งเน้นไปยังการทำงานบนตัวอัพเดท Windows Phone “Blue” หรือที่ตอนนี้เรารู้จักกันในนาม Windows Phone 8.1 อยู่ ซึ่งเจ้า Windows Phone “Blue” หรือ 8.1 นี้เป็นการอัพเดทครั้งใหญ่และมีกำหนดการปล่อยอัพเดทในช่วงต้นปีหน้า (2014) โดยจะมีคุณสมบัติใหม่ๆที่จะเพิ่มเข้ามาเช่น

  • Notification center (ขอให้มาจริงๆ) 
  • ปรับปรุงระบบ Multi tasking
  • และปรับปรุงเรื่อง build-in apps หรือพวก hub ต่างๆ

และตอนนี้ Microsoft เองก็กำลังวุ่นอยู่กับการดึงฟังค์ชั่น (port) บางส่วนที่วางแผนไว้ว่าจะทำลงบน Windows phone blue กลับมาลงบนอัพเดท GDR3 ที่มีกำหนดจะออกปลายปีนี้ เช่นฟังก์ชั่นการล็อกหน้าจอไม่ให้หมุนเอง (Rotation lock) ซึ่งฟังก์ชั่นที่ต้องดังกลับมาทำบน GDR3 นั้น หลักๆก็เพื่อให้รองรับกับแผนการออกฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ

และบางครั้งก็เป็นคำขอจากพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตโทรศัพท์อย่าง Nokia ที่ต้องการให้ Microsoft ปรับปรุงบางอย่างให้เข้ากับโทรศัพท์ของตัวเองโดยเฉพาะ (จะเห็นตัวอย่างได้กับกรณี Nokia Lumia 1020 ที่มีการปรับปรุงคุณสมบัติเรื่องโมดูลกล้องหลายอย่างที่เปลี่ยนการทำงานปกติของเครื่องไปเลย ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยทีมงานของ Microsoft ในการเข้ามาช่วยเช่นกัน)

[box_info]การอัพเดทล่าช้า..เพราะบั๊คเยอะ[/box_info]

Microsoft ตั้งใจว่าจะปล่อยอัพเดทให้กับระบบ Windows phone อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยปัญหาความเข้ากันไม่ได้ของชิปเซ็ทรุ่นใหม่ๆกับระบบปฏิบัติการเอง และบั๊คที่ยังมีอีกมากในอัพเดท GDR ต่างๆ ทำให้ไม่สามารถปล่อยอัพเดทและเพิ่มคุณสมบัติหลายๆอย่างเข้ามาได้แบบที่ตั้งใจตอนแรก

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือบั๊คที่เกิดกับโทรศัพท์ Windows phone ที่ไม่มียี่ห้อที่ไม่ได้วางขายผ่านผู้ให้บริการรายหนึ่ง (ตามข่าวเขียนว่า unbranded device) ซึ่งมีปัญหาในการระบุตัวตนของเครืองบนระบบ และ Microsoft ก็ใช้เวลาในการแก้ไขปัญหานี้อย่างยาวนาน จนทำให้กระทบแผนการทำงานอื่นๆไปด้วย

Windows_Phone_GDR2

[box_info]อัพเดทต่างๆถูกทำขึ้นตามเสียงเรียกร้องจากผู้ผลิตมือถือ[/box_info]

แหลงข่าวระบุว่า การอัพเดทต่างๆที่มีขึ้นนั้นทำเพื่อรองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น

[quote]อัพเดท GDR3 นั้นจะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์มือถือที่มีหน้าจอระดับ 5-6 นิ้ว และรองรับความละเอียดแบบ Full HD 1080p และรองรับ CPU ระดับ Quad-Core[/quote]

ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้มีกำหนดจะออกช่วงสู่ตลาดช่วงปลายปีนี้ ซึ่ง Microsoft ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ลิตมือถือต่างๆ เพื่อให้ระบบ Windows Phone รองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกก็คือ เจ้า Lumia 1020 ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Microsoft และ Nokia โดย Joe Belfiore หัวหน้าทีมพัฒนาระบบ Windows phone ก็ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแอพ Nokia Pro Camera กับ Nokia ซึ่งเป็นเอกสารที่ความความยาวมากกว่า 10 หน้า

[box_alert]สรุป[/box_alert]

จากบทสัมภษณ์ทั้งหมดจากแหล่งข่าว สิ่งที่สามารถชี้ได้คือ การอัพเดทใหญ่ที่จะมีการเพิ่มคุณสมบัติตใหม่ๆเข้ามานั้น ดูเหมือนจะถูกยกเอาไปไว้ช่วงปี 2014 ทั้งหมดครับ โดยอัพเดทที่จะออกมาภายในปีนี้นั้นจะเน้นไปเรื่องการรองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆเท่านั้น

ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจว่า Microsoft เคยรับปากเอาไว้ว่าจะปล่อยอัพเดทให้อย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ตอนนี้ ดูเหมือนว่า Microsoft จะยังไม่สามารถทำตามแผนงานได้และยังไม่รู้ว่าแผนงานที่วางไว้จะเข้ารูปเข้ารอยเมื่อไหร่

จนถึงตอนนี้สิ่งที่มีการยืนยันออกมาจาก Microsoft ถึงคุณสมบัติใหม่ๆ ใน Windows Phone Blue หรือ Windows Phone 8.1 นั้น ตอนนี้มีแค่การรองรับการใช้งานระดับองค์กร (Enterprise feature improvements) และการรองรับการใช้งาน VPN เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีการพูดถึงฟังค์ชั่นที่จะเรียกความสนใจจากผู้ใช้งานระดับทั่วๆไปได้เลย

ก็เป็นภาระของผู้ผลิตมือถือ Windows Phone 8 อย่าง Nokia, Samsung, HTC กันต่อไปที่จะต้องเน้นการพัฒนาชูจุดขายด้านฮาร์ดแวร์กันไปก่อน ทั้งๆที่รู้อยู่เต็มอกว่า ตอนนี้ระบบ Ec0-System ของ Windows Phone ยังยากที่จะต่อกรกับระบบอื่นๆในตลาดได้

….

รักจะเป็นแฟน Windows Phone..รักจะอินดี้ ต้องอดทนครับ

 

ที่มา: The Verge


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
10 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
LungLang

สู้ๆครับ ^^

555+ ตามนั้น เพราะผมรัก Windows Phone ^_____^
ไม่เป็นไร ผมไม่รีบ ขอให้ทำออกมาดีๆก็พอ

SY

ผมว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดแล้วนะครับ ไม่ใช่อินดี้ครับ เพราะอนาคตจะเป็นระบบมือถือสากล แทนที่แอนดรอย

mozard

Dual core ยังลื่นหัวแตก quad core จะลื่นขนาดใหนเนี่ย

rung

ถ้าสเปคเท่ากันแรงกว่าแอนรอยแน่

gaf

สู้ๆไหนๆก้อไหนแล้วเอาให้ล้ำไปเลยแต่ตอนนี้ซื้อมานานแล้วสงสัยต้องเอาไปเข้ากล่องเก็บเหมือนเดิมเดะพังก่อนอัพเดทอิอิอิ

Bank

เยี่ยม มาก
ต้อง ออก มาเเบบ เจ๋งๆ นะ
ผม จะ ค่อย ตามดู

โอ

ผมก็สาวกวินโดว์โฟน ยังไงก็ขอให้ทำออกมาใช้งานได้ดีก็พอใจมากๆแล้ว

แม็กหล่อและรวยมาก

625 เรารอได้ เกินเป็นชาว WP ต้องอดทน

mai

ปรับปรุงโปรแกม line ด้วยครับ upรูปไม่ได้ ใช้ window phone มา 1 ปี ก็ยังไม่พัฒนาเท่าทีควร คงต้องรอต่อไป

10
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx