สรุปข่าวลือเรื่องฟีเจอร์ของ Windows phone 8.1 ความน่าจะเป็นของระบบ Notification center ภายใต้อัพเดทรหัส Windows phone “Blue”

Avatar photo
Windows Phone 81 Lead Notif 0 | NOKIA | <!--:TH-->สรุปข่าวลือเรื่องฟีเจอร์ของ Windows phone 8.1 ความน่าจะเป็นของระบบ Notification center ภายใต้อัพเดทรหัส Windows phone “Blue”<!--:-->

ช่วงนี้ข่าวลือข่าวหลุดของอัพเดทระบบ Windows phone 8 เวอร์ชั่นต่อไปมีหลุดออกมารายวันเลยครับ ทั้งข่าวของอัพเดทที่ใกล้จะมาถึงอย่างอัพเดท GDR3 หรือ Bittersweet shimmer หรือทั้งอัพเดทที่น่าจะยังต้องรอกันอีกนานอย่าง Windows phone 8.1 หรือรหัส “Blue”

วันนี้ทางเว็บ Windows phone central (WPC) ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมและเป็นการสรุปข่าวลือจากช่วงที่ผ่านมาเอาไว้ด้วยกันสำหรับคุณสมบัติที่มีข่าวลือว่าจะมีใน Windows phone 8.1 โดยเรื่องที่ทางเว็บ WPC สรุปเอาไว้มีดังนี้ครับ

1. เรื่องของระบบการจัดเรียงแอพ (App sorting) จากภาพด้านล่างนี้ ที่เผยแพร่โดยผู้ใช้ที่ชื่อว่า qXerro เมื่อสัปดาห์ก่อนนั้นมีความเป็นไปได้สูง เพราะทางเว็บ Windows phone central เคยมีข้อมูลนี้อยู่ เพียงแต่ว่าไม่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเจ้าคุณสมบัตินี้จะถูกถอดออกไประหว่างการพัฒนาแล้วครับ (เสียดายเหมือนกันนะ เพราะการจัดเรียงแอพแบบนี้ก็ดูมีประโยชน์ดีครับ)

WP81_Screens_Notif

2. หน้าจอใหม่ที่คุณ qXerro ได้เผยแพร่ในวันนี้ ปรากฏตามรูปด้านล่างครับ จากหน้าจอนี้ทางเว็บ WPC เห็นว่ามีความเป็นไปได้ 50/50 ที่จะเป็นของปลอม แต่ว่าทาง WPC ก็ได้วิเคราะห์เอาไว้ตามนี้ครับ

หน้าจอ Extra+info

– จากหน้าจอนี้จะเห็นว่าชื่อรุ่นอัพเดทของตัวระบบนี้ระบุว่าเป็นอัพเดท “Blue” ซึ่งเป็นรหัสในการพัฒนาของ Windows phone 8.1 นั่นเอง

extra+info

– ตรงกลางหน้าจอจะมีส่วนที่ระบุว่า No accessories attached ซึ่งน่าจะเป็นส่วนของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่เป็น Bluetooth 4.0 LE ซึ่ง Nokia มีแผนพัฒนาอยู่ เช่นอุปกรณ์อย่าง Treasure tag หรืออุปกรณ์ออกกำลังกายเช่น Fitbit หรือหูฟัง Jawbone ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือ Nokia Lumia ได้และทำงานร่วมกับแอพที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับแต่ละอุปกรณ์

– ส่วนข้อมูลเครื่อง จะเห็นว่าระบบ Windows phone blue นี้รันอยู่บนมือถือ Nokia รหัส RM-826 หรือ Nokia Lumia 820 นั่นเอง

 

หน้าจอปริศนา

wp_81_concept interface

– หน้าจอนี้ทาง WPC เห็นว่าน่าจะเป็นหน้าจอที่แสดงถึงแผนผัง (layout) ของหน้า home แบบใหม่บน Windows phone 8.1 ครับ (โดยผมได้เขียนข้อความกำกับเอาไว้ว่าหน้าจอนี้ส่วนไหนหมายถึงส่วนไหน)

– ส่วน “Home” คงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

– ส่วนด้านขวา “App list” จากหน้าจอนี้สื่อถึงการเรียงแอพที่มีในเครื่องเหมือนระบบ WP8 ปัจจุบัน แต่อาจจะมีคุณสมบัติ “App sorting” ติดมาด้วย

– ด้านซ้าย ส่วน “Notification” จะเห็นว่ามีตัวหนังสือคำว่า “Don’t Peek*” อยู่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะหมายถึงอะไร แต่ทาง WPC เชื่อว่าน่าจะเป็นส่วนการเรียกดู Notification ใหม่ๆ ซึ่งในตัวอักษร Don’t Peek มีสัญลักษณ์ “*” อยู่ จากรูปหน้าจอที่หลุดมาก่อนหน้านี้ จะเห็นว่าสัญลักษณ์ “*” คือการบอกว่ามีการแจ้งเตือนใหม่ๆครับ

ซึ่งถ้าข้อมูลเหล่านี้เป็นจริง น่าจะหมายความว่า Microsoft และ Nokia กำลังทำการเรียกดู Notification บนระบบ Windows phone 8.1 โดยการลากนิ้วบนหน้า Home จากซ้ายไปขวานั่นเอง

-ด้านบน ทาง WPC มองว่าเป็นส่วนการเรียกดูประวัติการแจ้งเตือนต่างๆ (Toasts Notification history) ครับ

 

ส่วน Kid’s corner

kids_corner_wp81

จากหน้าจอนี้ ดูเหมือนว่าเราจะสามารถตั้งรหัสผ่านสำหรับการเข้าสู่ Kid’s corner ได้แยกต่างหากจากรหัสผ่านสำหรับเข้าส่วนเมนูหลักของมือถือของเราแล้วครับ (น่าจะมีอย่างนี้ตั้งแต่แรกแล้วนะ)

อย่างไรก็ดีทาง WPC ได้แสดงความเห็นทิ้งท้ายเอาไว้ว่า คุณสมบัติต่างๆรวมถึงหน้าตาอินเตอร์เฟสที่มีหลุดออกมาช่วงนี้นั้น ค่อนข้างเป็นเวอร์ชั่นเก่า (super old build) ซึ่งไม่แน่ว่าตอนนี้คุณสมบัติเหล่านี้อาจจะมีการปรับหน้าตาที่ต่างไปจากนี้แล้วก็เป็นได้

 

สุดท้าย คุณ qXerro ยังได้ทวีตข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในระบบ Windows phone 8.1 นั้นเราจะสามารถใช้งานคีย์ลัดในการเข้าถึงคุณสมบัติต่างๆได้ ดังนี้

Xero tweet

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

– กดปุ่ม Home ค้างไว้นานๆ: เรียกใช้งานผู้ช่วยส่วนตัว “Cortana” (ปัจจุบันเป็นการเรียกฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียงทื่ชื่อว่า “TellMe”)

– กดปุ่ม Home 2 ทีติดต่อกัน: ดูความเคลื่อนไหวหรือการเปลี่ยนแปลงรอบตัว (What’s going on area)

– กดปุ่มย้อนกลับ 2 ทีติดต่อกัน: ปิดแอพที่เปิดอยู่ตอนนั้น (โอ้ววว ไม่ต้อง back เป็น 10 ทีเพื่อออกจากแอพแล้ว)

 

นี่คือความเคลื่อนไหวของอัพเดทที่ทางเว็บ Windows phone central รวบรวมมาให้ครับ…น่าสนใจมั้ย :) ส่วนตัวผมว่า น่าสนใจดีทีเดียวครับ

 

ที่มา: WPCentral

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Snoopp. (@znoopznap)

รักๆๆๆๆๆๆๆไมโครซอฟและโนเกียๆๆๆๆๆๆ มาเร็วๆๆๆๆๆ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx