อดีตหัวหน้าทีม Mac บอก สุดท้าย PCs ก็จะหันไปใช้ชิปประมวลผล ARM เหมือนกับ Apple

Avatar photo
36336 67493 dev transition kit cook | apple | อดีตหัวหน้าทีม Mac บอก สุดท้าย PCs ก็จะหันไปใช้ชิปประมวลผล ARM เหมือนกับ Apple

ปีนี้ Apple เริ่มประกาศย้าย Mac ทั้งหมดจากชิปประมวลผล Intel x86 สู่ Apple Silicon หรือชิปประมวลผล ARM ที่บริษัทเป็นผู้ออกแบบเอง โดยอดีตหัวหน้าทีม Mac, Jean-Louis Gassée ยืนยันว่า สุดท้ายแล้ว PCs ก็ผันตัวเองเข้าสู่การใช้ชิปประมวลผล ARM เช่นเดียวกัน

ประเด็นแรกที่ Gassée พูดถึงก่อนเลยคือเรื่องผลจาก Geekbench “จากผลการทดสอบของ Geekbench เราก็เห็นแล้วว่าคะแนนของ Apple A12Z Bionic นั้นแรงพอ ๆ หรือแรงกว่า MacBook Pro เสียด้วยซ้ำ ถึงแม้ว่า Apple จะไม่ได้บอกค่า TDP ของ Apple A12Z แต่การที่ Apple ใช้แค่อะแดปเตอร์ 18W ใน iPad Pro ก็พอดูได้แล้วกินไฟน้อยขนาดนั้น นั่นทำให้เราพอจินตนาการต่อได้ว่า Apple Silicon ใน Mac จะเป็นเช่นไร”

apple silicon | apple | อดีตหัวหน้าทีม Mac บอก สุดท้าย PCs ก็จะหันไปใช้ชิปประมวลผล ARM เหมือนกับ Apple

ประเด็นที่สองคือฝั่งผู้ผลิต PCs อย่าง Dell, HP หรือ Asus ซึ่ง Gassée ตั้งคำถามว่า แบรนด์ OEM เหล่านี้จะทำยังไงต่อไป? ถ้าหาก Apple ทำแลปท็อปและเดสก์ท็อปที่ดีกว่าเดิม ส่วน Microsoft เองก็กำลังพยายามปรับปรุง Windows on ARM บนอุปกรณ Surface หนทางที่จะสู้ในตลาดได้ก็มีเพียงตามตลาดคือเปลี่ยนไปใช้ ARM นั่นเอง เพราะสุดท้ายแล้ว Apple และ Microsoft จะทำให้ x86 กลายเป็นของตกยุคไปโดยปริยาย

ผลประโยชน์สำคัญสองประการจากการใช้ชิปประมวลผล ARM บนอุปกรณ์ Mac คือเรื่องประสิทธิภาพและการจัดการพลังงาน ถึงแม้ว่าผลจาก Benchmark ที่ออกมานั้น Apple A12Z จะไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่เหมือนกับ iPad Pro 2020 เพราะการรัน Benchmark นั้นอาศัย Rosetta 2 ช่วย แต่คาดว่า Apple จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ก่อนวางจำหน่าย MacBook รุ่นแรกพร้อมชิปประมวลผล ARM

คัดมาเพื่อคุณ
iphone-battery-ios-16-1-beta-2

สุดท้าย Gassée บอกว่า เป็นตาตัดสินใจของ Microsoft แล้วที่จะย้ายไปใช้ชิปประมวลผล ARM เต็มตัวหรือไม่

Qualcomm Windows 10 | apple | อดีตหัวหน้าทีม Mac บอก สุดท้าย PCs ก็จะหันไปใช้ชิปประมวลผล ARM เหมือนกับ Apple