[ชวนคุยยามเช้า] สมาร์ทโฟนในฝันของคุณเป็นแบบไหน?? อยากให้มีฟีเจอร์อะไรกันบ้างครับ??

Avatar photo
LG G4 vs Apple iPhone 6 Plus 003 | 3310 | [ชวนคุยยามเช้า] สมาร์ทโฟนในฝันของคุณเป็นแบบไหน?? อยากให้มีฟีเจอร์อะไรกันบ้างครับ??

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกแล้วกับผมเหน่งคุงคนเดิม วันนี้อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศซักหน่อยนะครับ เพราะหากหลายๆคนที่ติดตาม AppDisqus นั้นจะเห็นว่าในวันพุธนั้นส่วนใหญ่ผมจะนำเรื่องราวการสร้างแรงบันดาลใจและแนวคิดดีๆต่างๆมาชวนคุย แต่วันนี้ผมกลับอยากรู้ว่าเพื่อนๆที่ติดตามเว็บไซต์ดีๆอย่าง AppDisqus นั้น มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนครับ แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายๆคนนั้นมีความรู้เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนแต่ละระบบปฏิบัติการณ์ไม่น้อยเลย เคยคิดกันเล่นๆไหมครับว่าในอนาคตอยากจะให้สมาร์ทโฟนพัฒนาไปในแนวทางไหน รวมถึงมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆออกมาช่วยผู้ใช้อย่างเราๆได้สะดวกสบายมากขึ้นกว่านี้อีกบ้างไหมครับ

 

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีสมาร์ทโฟนให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้มากมาย ส่วนตัวผมแล้วผมกลับมีความรู้สึกว่าแต่ละค่ายแต่ละแบรนด์นั้นจะมีฟีเจอร์การทำงานที่คล้ายกันเป็นส่วนใหญ่และที่แน่ๆสิ่งที่เหมือนกันในทุกแบรนด์คือสมาร์ทโฟนมันต้องโทรออกและรับสายได้แน่ๆครับ(ไม่งั้นมันก็คงไม่ใช่โทรศัพท์ = =) ส่วนสิ่งที่จะแตกต่างกันคงจะเป็นเรื่องของสเปค ที่จะมีการเพิ่มนู่นนิดเพิ่มนี่หน่อยเพื่อให้สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นมีข้อดีแตกต่างกันไป และอีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันในแต่ละแบรนด์ก็คือ เรื่องของรูปทรงการออกแบบและดีไซน์ตัวเครื่องนั่นเองครับ

ผมเคยสงสัยนะครับว่าสมาร์ทโฟนในอนาคตจะไปในทิศทางไหนกันบ้าง รวมถึงมันจะมีจุดอิ่มตัวหรือเปล่า ?? 

หลังจากที่เกิดข้อสงสัยผมก็เริ่มคิดว่า คำตอบนั้นน่าจะมีให้เห็นกันอยู่ ณ ปัจจุบันแล้วครับ ในเรื่องของจุดอิ่มตัวนั้นผมคาดว่าอาจจะเกิดขึ้น แต่ไม่ใช่อนาคตอันใกล้แน่นอน ซึ่งผมก็ไม่สามารถเดาได้ว่าอีกกี่ปีข้างหน้า แต่คาดว่าหากเทคโนโลยียังคงก้าวหน้าต่อไปเรื่อยๆ นั่นก็หมายความว่าสมาร์ทโฟนก็จะมีการพัฒนาตามไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

 

 

บางทีในการคาดเดาอนาคตผมว่าเราก็ควรมองจากอดีต เพราะก่อนหน้านี้ผมก็เคยใช้ NOKIA 3310 มาก่อน ซึ่งตอนนั้นก็รู้สึกว่ามันโอเคที่สุดแล้ว มีเคสให้เลือกเปลี่ยนมากมายราคาก็ไม่ได้แพงมาก จนกระทั่งเริ่มมีจอสีเข้ามาในวงการโทรศัพท์มือถือ ผมก็มีโอกาสได้ใช้เป็น NOKIA 7610 หรือที่หลายๆคนทราบกันในนาม NOKIA ใบไม้ นั่นแหละครับ ซึ่งพอมาถึงตรงจุดนี้ก็เริ่มมีการแพร่หลายกันมากขึ้นในการเชื่อมต่อระหว่างมือถือแต่ละรุ่น และเด็กวัยรุ่นอย่างผมก็รับมันเข้ามาเต็มๆไม่ว่าจะเป็นการส่ง Bluetooth คลิปและเพลงต่างๆ เรียกได้ว่าเจอเพื่อนนี่อย่างแรกที่ถามคือ “เห้ย มีเพลงนี้ปะ ส่งให้หน่อยดิ” ประมาณนี้เลยครับ ซึ่งแน่นอนว่า ณ ตอนนั้นผมก็รู้สึกว่าโทรศัพท์มือถือที่มีจอสี เล่นเกมส์ ฟังเพลงได้พวกนี้มันเป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆแล้ว

 

 

จนกระทั่งวันนึงที่เริ่มมีการเข้ามาของโทรศัพท์มือถือแบบจอสัมผัส ตัวผมในตอนนั้นรู้สึกได้อย่างเดียวเลยว่ามันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสุดๆเลยล่ะครับ เพราะปกติจอสัมผัสที่ผมนึกออกอย่างเดียวในช่วงนั้นคือ เกมส์ตู้อย่างเกมจับผิดภาพหรือเกมจับคู่เหมือนเท่านั้นจริงๆ  และสิ่งที่เข้ามาในเช่วงวลาเดียวกันนี้ก็จะเป็นเรื่องของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายบนมือถืออย่าง Edge ที่สมัยนี้เรามองว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้าหลังสุดๆของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจริงไหมล่ะครับ ซึ่งในช่วงนั้นต้องบอกเลยว่าแพ็คเกจต่างๆของค่ายมือถือแต่ละค่ายทำออกมานั้นยังไม่ได้มีการรองรับการใช้งานเท่าที่ควรนัก นั่นหมายความว่าในการจะใช้งานในแต่ละครั้งนี่เสียเงินแบบไหลเป็นน้ำเลยล่ะครับ เท่านั้นยังไม่พอเพราะนอกจากที่จะมีราคาสูงแล้วยังได้ความเร็วที่ต้องบอกว่า กลับบ้านไปเปิดคอมหรือเดินเข้าร้านเน็ตเสียตังค่าชั่วโมงเพื่อเล่นน่าจะเป็นอะไรที่คุ้มค่ากว่าเยอะ!!

จนในที่สุดยุคใหม่ของมือถือก็เริ่มเข้ามาซึ่งแน่นอนว่าผมเองก็ได้ยินข่าวสารมาเป็นระยะๆ ซึ่งในที่สุดผมก็ตัดสินใจที่จะเลือกใช้ iPhone ครับ ไม่ได้หมายความว่า iPhone ดีกว่าค่ายอื่นแต่อย่างใด เพราะตอนนั้นผมต้องบอกเลยว่า เว็บไซต์ที่ใช้ในการหาข้อมูลต่างๆไม่ได้มีเยอะเหมือนกับปัจจุบัน รวมทั้งไม่ได้สามารถเข้าถึงได้ง่ายเหมือนกับปัจจุบันด้วยครับ ทำได้เพียงแค่สังเกตุจากโฆษณาและคนรอบๆข้าง ซึ่งตอนนั้นประจวบเหมาะกับคนรอบๆข้างเค้าใช้  iPhone และผมก็ได้เห็นว่ามันมีแอพพลิเคชั่นต่างๆให้ได้เลือกโหลดมาเยอะมาก ที่ผมสนใจหลักๆ ณ เวลานั้นก็เป็นเรื่องของเกมส์ จึงตัดสินใจในการเลือกใช้ iPhone เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใดครับ แอพและเกมส์เยอะตามความคาดหมาย และที่สำคัญมันก็สามารที่จะเชื่อมต่อ Wifi และ 3G ได้

 

จากอดีตที่ผ่านมาทำให้รู้สึกว่า ในอนาคตนั้นสมาร์ทโฟนจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก แต่ฟัเจอร์แบบไหนอีกที่จะเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราง่ายกว่านี้

อย่างที่ว่านั่นแหละครับ หากมนุษย์ยังไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สมาร์ทโฟนก็จะมีการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ประเด็นที่ผมคิดขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งคือ แล้วฟีเจอร์แบบไหนกันนะที่จะเข้ามาเพิ่มให้ชีวิตเราอีกในอนาคต เพราะตอนนี้สมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือของแต่ละคนก็แทบจะรองรับความสะดวกสบายที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นทุกอย่างแล้ว ควรจะต้องเพิ่มอะไรเข้ามาอีก

 

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone 14 Pros in Hand Black Background Feature | iPhone Update | โต้กลับ! รัฐบาลจีนสั่งแบนไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้ iPhone และห้ามพกไปสถานที่ทำงาน

สมาร์ทโฟนในฝันของคุณเป็นแบบไหน?? อยากให้มีฟีเจอร์อะไรกันบ้างครับ??

 

ส่วนตัวผมแล้วผมมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของสมาร์ทโฟนทุกรุ่นและทุกเครื่องคือ แบตเตอรี่ครับ ต่อให้เครื่องดี สวย เจ๋งแค่ไหน หากแบตหมดชีวิตเราก็มักจะจบเสมอ ฉะนั้นสิ่งที่ผมอยากให้มันเกิดขึ้นมากที่สุดและเป็นฟีเจอร์ที่ใฝ่ฝันที่สุดก็คือ สมาร์ทโฟนอมตะครับ สมาร์ทโฟนที่สามารถทำงานได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จและไม่ต้องกังวลในเรื่องของแบตเตอรี่ ใช้ได้แบบไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบไหนก็ตามแต่ เพราะปัญหาที่หนักที่สุดตอนนี้คือ เทคโนโลยีต่างๆก้าวไปข้างหน้า แต่แบตเตอรี่กลับไม่ได้มีการพัฒนาขึ้นแต่อย่างใด จึงทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆเครื่องทำงานได้ในเวลาอันสั้น เป็นเหตุให้ต้องพกสายชาร์จไปด้วยทุกที่ รวมถึงแบตสำรองหรือพาวเวอร์แบงค์ต่างๆ หากในอนาคตข้างหน้าไม่ว่าจะมีฟีเจอร์ดีๆแค่ไหนเกิดขึ้น ผมจะไม่รู้สึกดีใจเท่ากับได้สมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์นี้มาอยู่ในมือครับ เพราะมันจะไม่ต่างอะไรกับการที่เรามีเงินใช้แบบไม่จำกัดกันเลยทีเดียว ผมไม่สนใจด้วยซ้ำว่าผู้ผลิตจะใช้เทคโนโลยีแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ขุมพลังเอนเนอร์จอน(Enerjon)เข้าไป หรือสังเคราะห์แสงโดยการใส่คลอโรฟิลด์ระดับนาโนเข้าไปในตัวเครื่องก็ตาม แต่ขอแค่มันสามารถที่จะทำงานได้ตลอดโดยที่ไม่ต้องห่วงว่าแบตมันจะหมดในเวลาฉุกเฉิน เท่านี้ผมก็รู้สึกว่าเป็นฟีเจอร์ที่วิเศษณ์ที่สุดที่สมาร์ทโฟนในอนาคตควรมีแล้วครับ

แล้วเพื่อนๆมีสมาร์ทโฟนในฝันเป็นอย่างไรกันบ้าง และอยากให้มีฟีเจอร์แบบไหนกันบ้างครับ ??

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Aek Sael

เปิดโหมดเครื่องบินแล้วบินได้ครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx