รวมรีวิว Microsoft Lumia 950 จากสื่อชั้นนำ ดีแต่ยังไม่สุด หลายๆอย่างยังไม่สมบูรณ์และแพงเกินไป

Avatar photo
Lumia 950 gallery 1 jpg | lumia 950 | รวมรีวิว Microsoft Lumia 950 จากสื่อชั้นนำ ดีแต่ยังไม่สุด หลายๆอย่างยังไม่สมบูรณ์และแพงเกินไป

หลังจากที่เรือธงความหวังใหม่ของ Microsoft อย่าง Lumia 950 ออกวางตลาดแล้ว ตอนนี้ก็มีสื่อขั้นนำหลายๆรายปล่อยรีวิวออกมาแล้ว ซึ่งเว็บไซต์ WMPoweruser ก็ได้รวบรวมข้อมูลการรีวิวมาไว้ดังนี้ครับ

Lumia-950-gallery-1-jpg

The Verge: (อ่านแบบเต็มๆได้จากที่นี่)

เว็บไซต์ The Verge รีวิวเจ้า Lumia 950 เอาไว้ค่อนข้างแย่โดยระบุว่าโดยรวมแล้วมัน “น่าผิดหวัง” (Disappointing) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบที่ไม่โดดเด่น รวมถึงวัสดุที่ทั้งเครื่องยังเป็นพลาสติกอยู่ซึ่งมันจะไม่มีอะไรให้ติถ้ามันเป็นมือถือราคาถูก แต่สำหรับ Lumia 950 ที่มีราคาที่ 600 ดอลล่าร์หรือราว 21,500 บาทนั้น นี่เป็นข้อเสียใหญ่เลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับมือถืออย่าง Nexus 6P หรือแม้แต่ iPhone 6s

สำหรับประเด็นอื่นๆของ The Verge ได้แก่

 • สเปคที่คาดหวังได้จากมือถือระดับกลางบน ถึงเรือธงของปีนี้
 • กล้องที่ดี แต่ไม่ได้ดีในระดับสุดยอด (Breathtaking) อย่างไรก็ดี รายละเอียดภาพที่ได้ก็ถือว่าไม่มีอะไรให้ติ เพียงแต่มันไม่ได้มาพร้อมเทคโนโลยีด้านภาพถ่ายที่ยกระดับเหนือมือถืออื่นๆ แบบที่ Nokia เคยทำไว้ตอนออกเรือธงเน้นกล้องรุ่นอื่นๆอย่าง Lumia 920 และ Lumia 1020
 • Windows 10 mobile ยังเหมือนระบบที่ทำไม่เสร็จ หลายๆอย่างดีแต่ว่าก็มีหลายอย่างที่ยังไม่เข้าที่
 • Continuum เป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ แต่ตอนนี้ยังไม่สามรถใช้งานได้หลากหลายเท่าไหร่นัก (ใช้งานได้เฉพาะกับแอพแบบ Universal ที่ยังมีไม่มาก) และการเปิดแอพหลายๆแอพในโหมดนี้ ทำให้ระบบเริ่มทำงานช้า

 

Time Magazine: (อ่านแบบเต็มๆได้จากที่นี่)

นิตยสาร Time Magazine ระบุข้อดี ข้อด้อยเอาไว้ดังนี้

ข้อดี: เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆอย่างจอมอนิเตอร์ เมาส์และคียบอร์ดได้ง่าย, กล้องอยู่ในระดับยอมเยี่ยม และอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ที่ดี

ข้อด้อย: แอพยังน้อยไป และการออกแบบที่ไม่โดดเด่น

มือถือรุ่นนี้เหมาะกับ: สาวก Windows phone ที่รอมือถือเรือธงมานาน และคนที่คิดจะใช้มือถือเพื่อการทำงาน

สรุปท้าย: Lumia 950 เหมาะมากสำหรับคนที่อยากได้มือถือมาทำงานแบบเดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับคนที่เล่นแอพมือถือแล้ว มันยังมีข้อจำกัดอยู่มาก

 

Wall Street Journal: (อ่านแบบเต็มๆได้จากที่นี่)

สำหรับ Wall Street Journal ระบุว่า Lumia 950 เป็นก้าวแรกของ Microsoft ที่แสดงถึงความพยายามที่จะทำให้มือถือทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้ แต่อย่างไรก็ดีเราก็ยังอยากใช้งานแอพที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันบนมือถือเครื่องนั้นด้วย และโชคร้ายที่ Microsoft ยังไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง iOS และ Android ได้ (ในแง่ของแอพ)

และ Wall Street ยังเสริมอีกว่า Lumia 950 เหมือนเป็นงานทดสอบความเป็นไปได้ (Proof of concept) ของ Microsoft เท่านั้น ซึ่งการเสียเงิน 600 ดอลล่าร์แลกกับการซื้อของที่อยู่ระหว่างการทดสอบแบบนี้ เป็นอะไรที่ Wall Street ไม่แนะนำ

 

Techno Buffalo: (อ่านแบบเต็มๆได้จากที่นี่)

ผู้รีวิวเจอปัญหาการใช้งานอยู่บ้าง น่าจะมาจากการที่ Windows 10 mobile เองยังไม่ค่อยสมบูรณ์ แต่ข้อดีคือหน้าจอที่สวยมากและกล้องที่ทำออกมาได้ดี ฟังก์ชั่น Continuum ที่น่าสนใจ (และน่าจะเป็นรายแรกๆที่ชมเรื่องงานออกแบบของเจ้า Lumia 950) แต่สิ่งที่แฟนๆต้องคำนึงคือเรื่องแอพนั่นเอง

 

Ars Technica: (อ่านแบบเต็มๆได้จากที่นี่)

ผู้รีวิวเจอปัญหาเรื่องของการใช้งานระบบแสกนม่านตาที่ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่หวัง โดยประเด็นที่ทาง Ars Technica รีวิวเอาไว้ได้แก่

 • ข้อดี: หน้าจอทำออกมาได้สวยงามดี และกล้องที่ทำออกมาได้ดี แม้จะไมได้อยู่ในระดับที่ทำให้ผู้รีวิวอ้าปากค้างได้ก็ตาม
 • ข้อด้อย:
  • สเปคถึงจะออกมาระดับ high end แต่ผลการทดสอบกลับต่ำกว่าคู่แข่งในระบบปฏิบัติการอื่นที่ใช้สเปคเท่ากันแบบทิ้งห่าง (น่าจะเพราะระบบปฏิบัติการที่ยังไม่สมบูรณ์)
  • ระบบแสกนม่านตาทำได้ไม่ดี และไม่สามารถใช้งานได้เมื่อสวมแว่นตา ต่างกับที่ Microsoft ทำไว้บน Surface Pro 4 หรือ Surface Book ที่แสกนม่านตาได้แม้จะสวมแว่น
  • ดีไซน์ที่ดูแล้วน่าเบื่อ (Boring to look at)
  • ไม่มีระบบแสกนลายนิ้วมือ ที่น่าจะเอาเข้ามาใช้มากกว่าระบบแสกนม่านตา
  • Windows 10 mobile ยังเหมือนระบบที่ยังทำไม่เสร็จและบั๊คเพียบ
  • ราคาแพงเกินไป

 

นี่เป็นภาพรวมของการรีวิวจากเว็บไซต์ที่ไม่ได้เป็นเว็บเกี่ยวกับ Windows phone โดยตรง ซึ่งแน่นอนว่าการรีวิวจะโดนเอาไปเปรียบเทียบกับระบบปฏิบัติการอื่นๆอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ทำให้แฟนๆได้เห็นภาพรวมแล้วครับว่า คะแนนของ Lumia 950 ออกมาเป็นอย่างไร

ข้อเด่นที่เห็นชัดก็ออกมาตรงกัน และข้อด้อยก็เช่นกัน ถือว่าค่อนข้างเป็นเอกฉันท์เลยทีเดียวครับ

 

 

ที่มา: WMPoweruser, The Verge, Time Magazine, Wall Street Journal, Techno Buffalo, Ars Technica


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx