[บทความแปล] Windows Phone ตายแน่!!

Avatar photo
Windows 10 for Phones Technical Preview Unreleased Build Leaks in Screenshots 480710 2 | Lumia | [บทความแปล] Windows Phone ตายแน่!!

 

Windows Phone ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมคำมั่นของ Microsoft เมื่อ 5 ปีก่อน ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการทางเลือกนอกเหนือจาก Android และ iOS เป็นระบบนิเวศที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับที่สาม แต่สุดท้ายก็ไม่ใกล้เคียงกับคำว่า “สำเร็จ” หากสถานการณ์ยังเป็นอยู่แบบนี้ ไม่มีพันธมิตรมาร่วมผลิตเครื่องที่ใช้ Windows Phone แถมยังขาดการเอาใจใส่แบบจริงใจจากตัว Microsoft เอง งานนี้บอกได้เลยว่า Windows Phone ตายแน่!! ไตรมาสล่าสุด Microsoft ขายเครื่อง Lumia ได้แค่ 4.5 ล้านเครื่อง ทั้งที่ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วพวกเขาขายได้ 10.5 ล้านเครื่อง ลดลงมากถึง 57 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แม้ปิดงบสุดท้ายอาจเพิ่มขึ้นมาได้บ้าง แต่ก็คงไม่เพียงพอที่จะทำให้ Windows Phone อยู่รอดได้ครับ

 

ยอดขายรวมของ Windows Phone ทั้งในนาม Microsoft และ Nokia คือ 110 ล้านเครื่อง เทียบไม่ได้เลยกับยอดขายของ Android และ iOS ในช่วงเวลาเดียวกันที่มากถึง 4.5 พันล้านเครื่อง ตามรายงานของ IDC ระบุว่าไตรมาสล่าสุดสมาร์ทโฟนมียอดขายรวม 400 ล้านเครื่อง นั่นแสดงว่า Lumia กินส่วนแบ่งการตลาด 1.1 เปอร์เซ็นต์ Microsoft ไม่มีสมาร์ทโฟนใหม่ ๆ ที่น่าสนใจออกมาเลย เรือธงอย่าง Lumia 950 และ 950XL ก็น่าผิดหวังที่มาพร้อม Windows 10 Mobile ที่ไม่สมบูรณ์ดังคำที่ Microsoft เคยกล่าวอ้าง

 

Lumia ขายได้น้อยลง Microsoft ก็ไม่มีการผลิตมากขึ้น นั่นเป็นสัญญาณว่า มันมาถึงจุดจบของ Windows Phone แล้ว แม้หลายคนจะให้ความหวังกับข่าวลือ Surface Phone แต่ในข่าวลือนั่นเองก็บอกว่า Microsoft จะไม่ทำออกขายในตลาดทั่วไป ดังนั้นอย่าคาดหวังกับยอดขายอะไรเลย หรือจะเทความหวังกับนวัตกรรมใหม่ของ Windows บนโทรศัพท์อย่าง Continuum ที่อาจจะมาพลิกสถานการณ์ แต่ปัจจุบันเราก็จะเห็นว่าไร้กระแสตอบรับ เงียบกริบ ไม่ต่างจากหลาย ๆ โปรเจค ที่ Microsoft เคยเข็นออกมาโชว์ ทั้งหมดทั้งมวล เราจึงขอกล่าวคำว่า … ลาก่อน Windows Phone!!

001a

คัดมาเพื่อคุณ
Surface Pro 9 | Microsoft‬ | ไมโครซอฟท์เปิดตัวและราคาพรีออเดอร์ Surface Laptop 5 และ Surface Pro 9 ในไทย

 

ความเห็นจากผู้แปล: ผมรักและเอาใจช่วย Windows Phone มาโดยตลอด แต่หลังจากที่ผมเฝ้ารอและได้เข้าร่วมการเปิดตัว Microsoft Lumia 950 & 950XL ในประเทศไทย ที่ทิ้งระยะเวลาจากการเปิดตัวมานานมาก ก็ทำให้รู้สึกใจหายนิดหน่อยครับ ความรู้สึกคือ ไม่มีอะไรต่างจากรุ่นก่อนหน้าเลย นอกจาก Continuum ที่จะมีสักกี่คนที่ใช้งานจริง ๆ จัง ๆ และอีกอย่างที่รู้สึกได้คือ เมื่อ Lumia มาอยู่ในมือของ Microsoft มันถูกลดควาสำคัญลงมาก ๆ จากที่เมื่อก่อนจะมีการจัดงานพบประเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทาง Nokia โดยตลอด ปีละหลายครั้ง และเมื่อเครื่องเปิดตัวทุกเว็บไซต์ทุกบล็อกเกอร์จะได้เครื่องมารีวิวทันที แต่ปัจจุบันไม่มีแบบนั้นเลยครับ งาน Microsoft Lumia สำคัญน้อยกว่างาน Microsoft Office มาก ๆ ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังจะติดตามและให้กำลังใจผู้ทำงานเพื่อน Lumia ทุก ๆ นะครับ และไม่อยากให้ Windows Phone ตาย!! อย่างที่ TheVerge ว่ามา

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
4 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Mr.Fenris

ก็คงต้องทำใจยอมรับแหละครับ เค้าคงไม่ทำต่อแล้วหล่ะ เศร้า

INine•

อ่านแล้ว…รู้สึกเศร้า สิ่งดีๆ มักไม่มีความสำคัญ นึกถึงคำๆนี้เลยครับ พูดไม่ออก…

weerasak

บอกได้เลยว่า windows phone เป็นมือถือที่ตอบโจทย์ผมได้มาก ทุกด้าน ถึงแม้ยอดขายจะห่วย แต่คนที่ใช้งานจริงๆจะรู้ครับว่า มันมีอะไรดีดีอีกเยอะ เป็นกำลังใจให้เสมอครับ
ที่ชอบที่สุดคือ ถึงแม้ว่าปุ่ม power มันจะเสีย แต่ก็ใช้งานได้เหมือนปกติ ผมชอบจุดนี้มาก

POPFORINLOVE

ไมโครซอฟทำดีที่สุดแล้ว
LOVE Windows phone

4
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx