[TIP] วิธีโพสรูป 360 องศา และรูปทรงกลม บน Facebook

 

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงปล่อยของของ Facebook เลยนะครับ นอกจากจะให้เราสามารถโพสคลิปวิดีโอลงในคอมเม้นท์ได้แล้ว ยังสามารถทำให้เราโพสรูป 360 องศาและรูปทรงกลมได้ด้วยครับ โดยรูป 360 องศา ก็ตามชื่อเลยครับ เป็นรูปที่ทำให้เราเห็นภาพรอบทิศทาง 360 องศารอบตัวเรา เมื่อเราโพสไปแล้ว คนดูก็เพียงใช้นิ้วลากภาพไปดูทิศทางต่าง ๆ ได้ หรือให้หมุนโทรศัพท์ไปเรื่อย ๆ ก็ได้ ส่วนภาพทรงกลม หรือ Photo Sphere ภาพจะเห็นรอบทิศทาง ทั้งซ้ายขวา หน้าหลัง บนและล่างเลยครับ สำหรับการดูอันนี้จะใช้นิ้วลากบนโทรศัพท์จะเห็นไม่รอบทิศ(เห็นแค่ 360 องศารอบตัว) ต้องใช้การหมุนโทรศัพท์ถึงจะเห็นทั้งบนและล่างครับ แต่หากดูบนคอมพิวเตอร์สามารถใช้นิ้วลากภาพดูได้ทุกทิศทางครับ เข้าเรื่องเราเลยนะครับ นั่นคือ หากจะโพสภาพทั้งสองแบบนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

#1 วิธีแรกสำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์ที่กล้องติดเครื่องรองรับการถ่ายภาพ 360 องศา และ Photo Sphere

โทรศัพท์บางรุ่นจะมีฟังก์ชันเหล่านี้อยู่ ก็สามารถเข้าไปที่กล้องถ่ายรูป แล้วเลือกโหมด พาโนรามา(Panorama) หรือ Photo Sphere ได้เลยครับ จากนั้นค่อย ๆ ถ่ายไปจนครบทุกส่วนทุกจุด ซึ่ง Photo Sphere จะเสียเวลาถ่ายสักหน่อย แนะนำว่าการถ่ายลักษณะนี้ควรเอาไว้ถ่ายรูปวิวหรือรูปที่คนในภาพต้องอยู่นิ่ง ๆ จนกว่าเราจะถ่ายเสร็จสิ้นนะครับ ไม่เช่นนั้นวัตถุที่เคลื่อนที่อาจมาไม่ครบองค์ประกอบ(ภาพตัวอย่างที่ผมถ่าย ขาขาด แขนขาด กันไปเลยครับ)

Screenshot_20160611-133819

ถ่ายเสร็จแล้วรอภาพประมวลผลเล็กน้อย จากนั้นออกจากโหมดกล้อง(กดเข้ารูปผ่านโหมดกล้องไม่ได้นะ) แล้วเข้าไปที่อัลบั้มภาพแล้วไปที่ภาพที่เราต้องการแชร์ แล้วกดเลือกเลยว่าจะแชร์ไปยัง Facebook

Screenshot_20160611-135040

ในตอนที่โพสจะมีสัญลักษณ์ว่าภาพนี้จะแสดงเป็น 360 องศาเอาไว้ที่ล่างขวาบนรูปภาพครับ จากนั้นเราก็กดแชร์ได้เลย

ตัวอย่างการโพสภาพ 360 องศา

คัดมาเพื่อคุณ
tab-s6-lite

ตัวอย่างการโพสภาพทรงกลม Photo Sphere (คนขาขาดเต็มเลย T T)

#2 วิธีสำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์ที่กล้องไม่สามารถถ่ายพาโนรามาได้ หรือถ่ายได้แต่ไม่ครบ 360 องศา

ถ้าภาพที่ถ่ายมาไม่ครบ 360 องศา Facebook จะไม่แสดงภาพให้หมุน 360 ได้ แต่จะแสดงเป็นภาพปกติ ดังนั้นเราต้องหาแอปฯ กล้องตัวอื่น มาใช้แทนครับ ซึ่งในสโตร์ทั้ง iOS และ Android ก็มีอยู่เต็มไปหมดครับ ส่วนตัวขอแนะนำแอปนี้เลยครับ Google Street View นั่นเอง โดยเราจะใช้ฟีเจอร์ที่ปกติจะเอาไว้ให้เราถ่ายพื้นที่โดยรอบตัวเพื่อเผยแพร่บนแผนที่ Google (ยังไงก็ช่วยกันถ่ายเพื่อเผยแพร่ด้วยนะครับ) แต่เราจะเอามาถ่ายรูป Photo Sphere เพื่อโพส Facebook กัน

Screenshot_20160611-142434

วิธีถ่ายรูปภาพ Photo Sphere โดย Google Street View อันดับแรกเข้าไปที่แอป Street View แล้วเลือกเมนู “ส่วนบุคคล” จากนั้นกดที่เครื่องหมายบวกด้านล่างขวา เลือกกล้องถ่ายรูป แล้วเริ่มถ่ายรูปแบบ Photo Sphere ได้เลยครับ เมื่อถ่ายครบทุกส่วนของภาพแล้ว จึงจะสามารถกดเครื่องหมายถูกเพื่อบันทึกได้ ระบบจะบันทึกสักพัก จากนั้นแอปจะแจ้งให้เราเผยแพร่(นอกเรื่อง: หากเป็นภาพที่ใช้ได้เผยแพร่ได้ก็กดเผยแพร่ใน Street View ได้เลยครับ) เราก็ไม่ต้องเผยแพร่อะไร กดออกจากแอปได้เลย แล้วไปที่อัลบั้มรูป ภาพที่เราถ่ายด้วยแอป Street View เมื่อสักครู่ก็จะมาปรากฏในอัลบั้มเราเลย จากนั้นเราก็กดแชร์ไป Facebook ได้เช่นเดียวกับข้อที่ #1 ครับ

 

View Comments (0)

Leave a Reply