[TIP] วิธีการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ ฉบับง่าย ๆ ทำเสร็จภายใน 1 ชั่วโมง

Avatar photo
google it fit for a king making your website L 6S1Izk | website | [TIP] วิธีการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ ฉบับง่าย ๆ ทำเสร็จภายใน 1 ชั่วโมง

การสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ที่ซับซ้อนและมีความสามารถสูงอาจต้องใช้วิธีการทำที่ยุ่งยาก แต่สำหรับเว็บไซต์ทั่วไป ที่เน้นการลงข้อมูล บทความ ภาพ วิดีโอ และอื่น ๆ เราจะมีเครื่องมือกึ่งสำเร็จรูปมาให้เราใช้มากมายครับ ซึ่งเพียงแค่รู้ เราก็ทำได้ไม่ยากเลย ดังนั้นบทความนี้จึงนำมาบอกกล่าวเล่าต่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้และสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

เว็บไซต์ที่ยุคนี้สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ง่าย ๆ ซึ่งเครื่องมือที่ผมจะนำมาแนะนำนี้คือ WordPress และเว็บไซต์ให้บริการการจดโดเมนและเซิฟเวอร์ในบทความนี้ ผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ เพียงใช้ยกตัวอย่างในการใช้งานเท่านั้น

How-to-build-a-website

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเว็บไซต์ประกอบไปด้วย ชื่อ ที่อยู่ และระบบการจัดการ 3 อย่างนี้เราต้องสร้างขึ้นมา คำว่าชื่อ ก็คือ ชื่อโดเมน ที่อยู่ คือ โฮสติ้ง ส่วนระบบการจัดการก็คือ WordPress เราจะมาแนะนำการสร้างทั้ง 3 อย่างนี้ครับ

 

การจดโดเมนและเช่าโฮสติ้ง

เข้าไปที่เว็บไซต์ผู้ให้บริการจดโดเมนและเช่าโฮสติ้ง ขอแนะนำว่าควรเป็นเว็บไซต์ของคนไทย เพราะจะสะดวกในการชำระค่าบริการและติดต่อในกรณีเกิดปัญหาต่าง ๆ ณ ที่นี้ เราจะใช้บริการของ DotSiam โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.dotsiam.com/  แล้วสมัครสมาชิกเว็บไซต์ให้เรียบร้อย จากนั้นดำเนินการดังต่อไปนี้

 1. ทำการค้นหาชื่อโดเมนที่เราจะใช้งานว่ายังว่างอยู่หรือไม่? เช่น เราต้องการใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า http://www.imathssru.com เราก็ต้องใช้คำว่า “imathssru” ในการค้นหา

001

 1. หน้าเว็บ DotSiam จะแสดงชื่อเว็บไซต์มาให้เราเลือก ปกติหากเป็น .com จะมีราคาแพงมากกว่า ส่วน .xyz หรืออื่น ๆ จะมีราคาถูกกว่ามาก ซึ่งราคาที่ปรากฏจะเป็นราคาเช่าต่อปี หากต้องการเลือกให้กดที่ปุ่ม “Select” และสามารถเลือกเช่าชื่อโดเมนได้หลายชื่อในคราวเดียว หลังจากนั้นตรวจสอบราคารวมและกด “Checkout” เพื่อไปสู่ขั้นตอนต่อไป

002

3. เลือกแพ็คเกจเช่าโฮสติ้ง ตามความเหมาะสมของเว็บไซต์ที่เราต้องการเปิด ทั้งในแง่พื้นที่หรือฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ก็คือ ราคาที่ปรากฏเป็นราคาค่าเช่าต่อเดือนนะครับ เมื่อเลือกได้แล้วคลิกที่ “Buy now”

003

 

4.  เข้าสู่หน้าการจ่ายเงิน เช็ครายการการสั่งซื้อทั้งหมดแล้วกดดำเนินการต่อได้เลยครับ (หากใครยังไม่ได้ล็อกอินเข้าใช้งาน หรือยังไม่สมัครสมาชิก สามารถทำได้ในหน้านี้ แล้วจึงกลับมาดำเนินการต่อได้)

004

005 5. เลือกรูปแบบการสั่งซื้อ และกรอกข้อมูลการสั่งซื้อให้เรียบร้อย

006

007

 1. เลือกช่องทางการชำระเงิน ตามความต้องการ ซึ่งสามารถได้ทั้งโอนเงิน บัตรเครดิต เคาน์เตอร์จ่ายเงินต่าง ๆ หรือใช้ Mobile Banking แล้วกดดำเนินการต่อ

008

 1. สรุปข้อมูลเพื่อเช็คข้อมูลเป็นครั้งสุดท้าย กรอกเบอร์ติดต่อให้เรียบร้อย และพิมพ์ใบแจ้งยอดเพื่อนำไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์หรืออื่น ๆ

009

 

 

การติดตั้ง WordPress

 1. เมื่อเราชำระค่าบริการเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะจ่ายรูปแบบใดก็ตาม เราจะได้รับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อ รหัสผ่านพร้อมข้อมูลการเข้าใช้งานเครื่องมือจัดการโฮสติ้ง โดยหัวข้ออีเมลจะใช้ลักษณะนี้ “DotSiam :: loaxiom.xyz | Linux Hosting Account Info #21512”

010

ตามรูป ในส่วนที่วงสีแดงเอาไว้คือที่อยู่เว็บไซต์เพื่อให้เราเข้าไปจัดการโฮสติ้ง และชื่อล็อกอิน+รหัสผ่าน(ส่วนที่ถูกเซ็นเซอร์)

 1. เข้าไปที่ cPanel ของเรา โดยเข้าไปที่ xyz/cpanel แล้วล็อกอินเข้าใช้งาน

011

 1. หน้าตาของ cPanel

012

 1. เลื่อนหน้าจอลงไปด้านล่าง เพื่อเลือกตัวจัดการเว็บไซต์ที่เราต้องการ ณ ที่นี้ เราขอแนะนำให้เลือก WordPress

013

 1. กด “install now”

014

 1. ก่อนระบบจะติดตั้ง WordPress เราต้องใส่ข้อมูลบางอย่างเสียก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ระบบจะสร้างมาให้เราอัตโนมัติ แต่เราจะขอแนะนำในส่วนที่ควรแก้ไขก่อนการติดตั้ง
 • หัวข้อ Choose Protocol  ให้เลือกเป็น http://www.
 • In Directory ให้ลบคำว่า “wp” ออกได้เลยครับ

001website

 1. ในวง 1 จะเป็นชื่อหัวข้อในเว็บไซต์ ซึ่งเราแก้ไขภายหลังได้ จะแก้ไขหรือไม่ก็ได้ ส่วนวง 2 จะเป็น Username และ Password ของแอดมิน ที่เราจะใช้ตามข้อมูลที่โปรแกรมสุ่มมาให้ หรือจะเปลี่ยนใหม่ก็ได้ (แนะนำให้เปลี่ยน)

016

 1. เลือกภาษาของระบบ และกด “Install”

017

9. รอเวลาประมาณ 3 นาที ระบบจะติดตั้งเรียบร้อย พร้อมแจ้งที่อยู่เว็บไซต์ และที่อยู่หลังบ้านให้เราเข้าไปจัดการเว็บไซต์ หรือจำง่าย ๆ คือ ให้พิมพ์ /wp-admin ต่อท้ายชื่อเว็บไซต์ของเรา

01810. การติดตั้ง WordPress เรียบร้อย

019

 

การใช้งาน WordPress

เท่านี้เว็บไซต์ของเราก็พร้อมใช้งานแล้วครับ ลำดับต่อมาก็คือ การตกแต่งให้สวยงามและเหมาะสมกับการใช้งานสไตล์เรา โดยเข้าไปใช้งานที่ http://www.imathssru.com/wp-admin ซึ่งเป็นชื่อเว็บไซต์ของเราตามด้วย /wp-admin โดยจะมีหน้าตาหลังบ้านแบบนี้ครับ

 • หน้าล็อกอิน

001

 • หน้าตาหลังบ้านสำหรับปรับแต่งเว็บไซต์

002

 

ฟังก์ชันแรกที่อยากแนะนำเข้าไปใช้งานก็คือ รูปแบบบล็อก >> ธีม นั่นเอง เราจะสามารถเลือกธีมของเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบ โดยที่เราไม่ต้องปรับแต่งเองหมด จะมีธีมให้เราได้เลือก แล้วปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

003

 

ส่วนการใช้งานอื่นๆ รายละเอียดแต่ละเมนู เชื่อว่าเพื่อน ๆ สามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ด้วยตัวเองครับ แต่หากอยากได้คู่มือในการใช้งานสามารถดาวน์โหลดเอกสารต่อไปนี้ได้ครับ >> Download

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx