[ทิป] วิธีบันทึกวิดีโอหน้าจอ หรือ การอัดหน้าจอพร้อมเสียง บน iPhone, iPad สำหรับ iOS 11

Advertisements
Advertisements

สำหรับผู้ใช้ iPhone, iPad ที่ทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 11 ไปแล้ว ฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญและมีประโยชน์มากก็คือ การบันทึกวิดีโอหน้าจอ หรือ การอัดหน้าจอ หรือก็คือ การแคปหน้าจอเป็นคลิปวิดีโอนั่นเองครับ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าทำงานอย่างไร หรือเปิดฟังก์ชันนี้อย่างไร? เรามาดูวิธีทำกันครับ

วิธีบันทึกวิดีโอหน้าจอ หรือ การอัดหน้าจอพร้อมเสียง(Screen recording)   บน iPhone, iPad สำหรับ iOS 11

  1. ไปที่ Setting เลือกเมนู Control Center หรือ เมนูศูนย์ควบคุม แล้วเลือกเมนูย่อย กำหนดแถบควบคุมเอง แล้วลงไปที่หัวข้อแถบควบคุมเพิ่มเติม คลิกเครื่องหมายบวก(สีเขียว) ที่เมนูการอัดหน้าจอ หรือ Screen recording เท่านี้ก็ทำให้เมนูการอัดหน้าจอ ไปอยู่ใน Control Center ให้เราเรียกใช้ง่าย ๆ แล้วครับ

  1. การใช้งานเพียงเราเรียก Control Center โดยการใช้นิ้วปัดหน้าจอจากขอบล่างของหน้าจอขึ้นมา ก็จะเห็นปุ่มวงกลม 2 วง ซ้อนกัน(วงด้านในทึบ วงด้านนอกเป็นเส้น) เมื่อเราคลิกที่ปุ่มนี้ มันจะนับถอยหลังเพื่อเข้าสู่การบันทึกวิดีโอหน้าจอ และคลิกอีกครั้งมันจะหยุดการบันทึก(หรือแตะที่แถบสีแดงที่ขอบจอด้านบนก็ได้)

  1. หากเราต้องการบันทึกเสียงลงไปด้วย ให้เรากดค้างที่ปุ่มในข้อ 2 มันจะมีปุ่มเปิดปิดไมโครโฟนขึ้นมา เราสามารถเลือกได้ตามการใช้งานของเราได้เลย ส่วนไฟล์คลิปวิดีโอก็จะไปอยู่ในอัลบั้มรูปภาพของเราครับ

คัดมาเพื่อคุณ