[TIP] เมื่อเล่นแอปฯ Facebook แล้ว กรุณาถอนการติดตั้งเพื่อความปลอดภัย ทำไม? ทำอย่างไร?

Avatar photo
delete apps facebook 10 | spam | [TIP] เมื่อเล่นแอปฯ Facebook แล้ว กรุณาถอนการติดตั้งเพื่อความปลอดภัย ทำไม? ทำอย่างไร?

 

เชื่อว่าผู้ใช้งาน Facebook แทบทุกคนเคยเล่นแอปฯ บน Facebook ตัวอย่างเช่น แอปฯ ที่จะบอกว่ามีเพื่อนคนไหนที่ Like เรามาที่สุด, เราเป็นเนื้อคู่กับใคร, เราเหมาะสมกับเบียร์ยี่ห้ออะไร? หรือหนังเรื่องอะไร? เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นการเสียหายอะไรมากนักที่จะเล่นกันครับ แต่ว่าในช่วงหลังๆ เราจะเห็นหลายคนถูกใช้บัญชีไปโพสคลิปโป๊ ลิงค์ลามก โดยที่เราไม่รู้ตัว หรือว่ามีคนแฮ็ค Facebook เรานะ?  คำตอบก็คือ ในบางกรณีอาจจะโดนแฮ็คจริงครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่!! …โพสเหล่านั้นมันโพสโดยแอปฯ ที่เรากดติดตั้งเองนั่นหละครับ

delete apps facebook  (10)

 

ก่อนที่เราจะได้เล่นเกมหรือกิจกรรมต่าง ๆ เว็บไซต์ที่เรากดเข้าไปมันจะให้เราล็อคอินเข้า Facebook และกดติดตั้งแอปฯ เสียก่อน เพราะมันจำเป็นเมื่อเราเล่นเสร็จตัวแอปฯ ก็จะได้นำผลการเล่นไปแสดงบนหน้า Facebook ของเราได้ ซึ่งความสามารถของแอปฯ เหล่านี้เราเป็นคนอนุญาตเองในขั้นตอนการติดตั้ง บางแอปฯ นอกจากขอโพสสเตตัสแล้ว ก็ขออนุญาตค้นหาเพื่อนของเรา ขออนุญาตเข้าถึงรูปภาพและข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรกับมันมากนัก หรือแม้จะใส่ใจเราที่อยากเล่นเกมหรือกิจกรรมนั้น ๆ ก็ต้องกดอนุญาตไปทันที

delete apps facebook  (2)

 

delete apps facebook  (3)

 

 

หมายเหตุ: แอปฯ ที่ปรากฏในภาพ ไม่ใช่มิจฉาชีพ นี่เป็นเพียงภาพตัวอย่างประกอบบทความเท่านั้น

 

delete apps facebook  (4)

 

 

ไม่ผิดหรอกครับ!! แอปฯ เหล่านี้ Facebook อนุญาตให้สร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ให้ผู้ใช้สนุกกับ Facebook ให้มากขึ้น ก็แค่ว่ามันดันมีมิจฉาชีพแฝงตัวมาด้วยเท่านั้นเอง เราที่ไม่สามารถแยกออกได้ว่าแอปฯ มีเจตนาแอบแฝง หรือแอปฯ ไหนที่ปลอดภัย วันนี้เราจึงมีวิธีที่แนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทำตามเพื่อความปลอดภัยของบัญชี Facebook ของเรานะครับ

 

 

[TIP] วิธีถอนการติดตั้งแอปฯ Facebook เพื่อความปลอดภัย

อันดับแรกก็เล่นเกมหรือกิจกรรมไปปกติหละครับ และเมื่อเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ ก็กดล็อคอินและติดตั้งแอปฯ ไปตามปกติ จนเล่นกิจกรรมเสร็จ ระบบก็ทำการโพสสเตตัสในหน้า Facebook ของเราเรียบร้อย

delete apps facebook  (5)

 

สิ่งที่จะแนะนำต่างจากปกติก็คือ หลังจากที่เล่นเสร็จนี่หละครับ? ก็ให้เราไปที่การตั้งค่าของ Facebook เลือกเมนู Apps หรือกดเข้าไปที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ >> คลิกลิงค์ 

Screenshot (172)

 

หลังจากนั้นก็หาแอปฯ ที่เราเพิ่งติดตั้งไปตอนเล่นกิจกรรมเมื่อสักครู่ แล้วกดที่เครื่องหมาย กากบาท ด้านบนขวาของแอปฯ เพื่อถอนการติดตั้งได้เลย

 

delete apps facebook  (9)

 

จากนั้น Facebook จะให้กดยืนยัน และให้เราติ๊กว่าจะลบโพสทุกอย่างที่แอปฯ นี้โพสไปหรือไม่? อันนี้เราอย่าติ๊กครับ กด ลบ หรือ Remove ได้เลย

delete apps facebook  (7)

 

 

เท่านี่ก็เป็นการเคลียร์แอปฯ ไปในทันที ซึ่งไม่มีอะไรเสียหายเลยครับ เพราะยังไงแล้วเมื่อเราเล่นกิจกรรมเสร็จ แอปฯ นั้นเราก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรอยู่แล้ว และสเตตัสที่แอปฯ นั้นโพสไปก็ไม่ได้หายไปไหน แต่ลบแอปฯ ไปอย่างถาวร เราก็ไม่ต้องกังวลว่าแอปฯ เหล่านี้จะแอบเอาบัญชีเราไปโพสเองอีก และหากเราอยากเล่นกิจกรรมของแอปฯ เดิม เราก็ติดตั้งใหม่ได้ไม่ปัญหาอะไรครับ

delete apps facebook  (8)

 

 

อย่าลืมว่าบางแอปฯ เขาเข้าถึงข้อมูลเราชนิดที่เรียกว่าเกินจำเป็นสุดๆ ทางที่ดีที่สุดก็คือ เราต้องอ่านคำขออนุญาตของแอปฯ นั้น ๆ ก่อนติดตั้ง ด้วยนะครับ หากสมเหตุสมผล เล่นกิจกรรมเสร็จ ก็ตามไปลบทิ้งดังวิธีด้านบนให้เรียบร้อย ก็เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีเราได้มากขึ้นมากเลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ภานุวัตร ชื่นสวัสดิ์

เป็นประโยชน์อย่างมากครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx