[Tips] วิธีการขออนุญาต ( ขอจดแจ้ง ) ปลูกกัญชา กัญชง ผ่านแอป ปลูกกัญ หรือ Plookganja

Avatar photo
plookganja-application-ios-android-download-how-to-7

ก่อนอื่นต้องขออภัยกับหัวข้อบทความที่ใช้คำว่า “ขออนุญาต” เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิดว่ายังต้องขออนุญาตอยู่ แท้จริงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 มีการ ปลดล็อกกัญชา กัญชง ทุกคนสามารถปลูกกัญชาและกัญชงได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแค่จดแจ้ง (แจ้งเพื่อทราบ) ผ่านแอปพลิเคชัน ปลูกกัญ หรือ Plookganja ที่มีทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จึงถือว่าสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้สนใจปลูกเป็นอย่างมาก ทั้งเพื่อใช้ส่วนตัว เพื่อใช้ทางการแพทย์แผนไทย และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งวิธีการ ขออนุญาต หรือ ขอจดแจ้ง ปลูกกัญชา ปลูกกัญชง ผ่านแอป “ปลูกกัญ” หรือ “Plookganja” เราจะขอแนะนำทุกท่านโดยละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อไม่ให้ตกหล่น อันอาจส่งผลทางกฎหมายก็เป็นได้

เราต้องทราบก่อนสักเล็กน้อยว่า การปลูกและใช้งานเพื่อใช้ส่วนตัว เพื่อใช้ทางการแพทย์แผนไทย และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ผิดกฎหมายแล้ว การขายสารสกัดที่ THC ไม่เกิน 0.2% ไม่ต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ แต่ถ้าเป็นสารสกัดที่ THC เกิน 0.2% ต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ และผู้ซื้อต้องมีใบอนุญาตเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษด้วย[อ้างอิง BBC] ส่วนการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา กัญชง  ส่วนอื่น ๆ ของพืช และการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชา กัญชง และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง รวมทั้งกรณีการนำติดตัวผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร และการส่งทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศนั้น ถือว่ายังเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายอยู่หลายฉบับ

สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับความผิดทางกฎหมายหลังปลดล็อกกัญชา กัญชง เพิ่มเติมได้ที่ BBC และ  ลิงก์ข่าวประชาสัมพันธ์ ของ อย.

กฎหมายที่เกี่ยวข้องที่สำคัญที่สุด คือ พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติม สามารถสรุปใจความสำคัญได้ว่า หากเสพเพื่อสันทนาการแล้วมีการร้องเรียนจากเพื่อนบ้าน คนที่อยู่ใกล้เคียง ให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและตักเตือน หากผู้ถูกร้องไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท[อ้างอิง มติชนออนไลน์ดังนั้นเสพได้แต่ห้ามสร้างความรำคาญต่อผู้อื่น นอกจากนี้ยังมีกฎหมายอื่นควบคุม เช่น เสพแล้วห้ามขับรถ ห้ามเมาในที่สาธารณะ ห้ามโฆษณาเชิญชวนให้คนเสพ ซึ่งคาดว่าความชัดเจนในการปฏิบัติใช้จะออกมาเรื่อย ๆ [อ้างอิง FDA Thai]

 

วิธีการขออนุญาต(จดแจ้ง) ปลูกกัญชา กัญชง ผ่านแอปพลิเคชัน ปลูกกัญ หรือ Plookganja

ล่าสุด แอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” หรือ “Plookganja” อย่างเป็นทางการของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ก็ได้เปิดตัวทั้งบน ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันดับแรกทุกท่านก็เข้าไปดาวน์โหลดได้ตามลิงก์ต่อไปนี้

เมื่อเข้าสู่แอปพลิเคชัน คลิกที่เมนู “ลงทะเบียน/เข้าสู่ระบบ” ด้านบนได้เลย ลำดับต่อมาให้คลิกที่คำว่า “หากยังไม่เคยสมัครเข้าใช้บริการ กดที่นี่” (หมายเลข 2) ดังภาพด้านล่าง แล้วกดคำว่า “ยินยอม” (หมายเลข 3) และตามด้วยกดปุ่มยินยอมสีเขียว (หมายเลข 4) ดังภาพ

plookganja-application-ios-android-download-how-to-1

กรอกหมายเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์(สำคัญเพราะต้องใช้ยืนยันตัวตน) กดปุ่ม “ถัดไป” (หมายเลข 6) แล้วระบบจะส่งรหัส OTP เข้ามาที่หมายเลขโทรศัพท์ของเรา จากนั้นนำมากรอกในแอปพลิเคชัน (หมายเลข 7) จากนั้นตั้งรหัสผ่านให้ตรงตามเงื่อนไขที่แอปพลิเคชันกำหนด แล้วกดปุ่ม “ถัดไป” ได้เลย

plookganja-application-ios-android-download-how-to-2

ลำดับต่อมากรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบ ตามความเป็นจริง แล้วกดปุ่ม “ สมัครเข้าใช้บริการจดแจ้งปลูก ” เพียงเท่านี้ก็เป็นการลงทะเบียนเรียบร้อย ลำดับต่อไปจะเป็นการจดแจ้งเพื่อปลูกกัญชา กัญชง แล้ว

plookganja-application-ios-android-download-how-to-3

หน้าเข้าสู่ระบบใส่เลขบัตรประจำตัวประชาชน และรหัสผ่าน แล้วกดปุ่ม “เข้าสู่ระบบ” จากนั้นเลือกประโยชน์ใช้งานจากการ ปลูกกัญชา หรือ ปลูกกัญชง ของเราได้เลย ซึ่งมีอยู่ 3 ตัวเลือก ได้แก่ เพื่อใช้ส่วนตัว ( เช่น ทำอาหาร ดื่มกินภายในครัวเรือน เสพในพื้นที่ส่วนตัว เป็นต้น) เพื่อใช้ทางการแพทย์แผนไทย และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ ( เช่น ร้านอาหาร ทำเครื่องดื่มขาย เป็นต้น) เมื่อเลือกแล้วข้อมูลที่ต้องจดแจ้งจะคล้ายกันครับ เพียงกรอกให้ครบตามความจริง และไปขั้นตอนต่อไปได้เลย

คัดมาเพื่อคุณ
how to record calls on an iphone android 1 | Android | 4 วิธีบันทึกเสียงการโทรสนทนาบน iPhone และ Android

plookganja-application-ios-android-download-how-to-4

ระบุพื้นที่ในการปลูก ให้รายละเอียดพื้นที่ ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล กดทำเครื่องหมายรับรองความถูกต้อง (หมายเลข 16) แล้วกดปุ่ม “ยืนยัน” เท่านี้การจดแจ้งก็เสร็จเรียบร้อย สามารถกดย้อนกลับไปดูเอกสารการจดแจ้งได้เลย

plookganja-application-ios-android-download-how-to-5

เอกสารการจดแจ้งจะมีหน้าตาดังภาพด้านล่าง เราสามารถกดไปที่จุด 3 จุด ด้านขวามือบน เพื่อดูข้อมูล+QR Code เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และสามารถแก้ไขข้อมูลได้ เช่น หากต้องการปลูกกัญชาเพิ่มจาก 10 ต้น เป็น 15 ต้น ก็สามารถเข้ามาแก้ไขได้

plookganja-application-ios-android-download-how-to-6

ปัจจุบันการปลดล็อกกัญชายังเป็นเรื่องใหม่มาก ทำให้หลาย ๆ อย่างยังไม่ชัดเจน ดังนั้นจะดำเนินการอะไรต้องศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดี หากมีข้อสงสัยสามารถโทรไปที่ สายด่วน กัญชา กัญชง โทร 1556 กด 3 นะครับ