[TIP] วิธีการ เคลียร์ cache ง่ายๆ เพื่อให้เครื่องเราลื่นไหลอยู่เสมอ และช่วยประหยัดแบตเตอรี่ พร้อมแนะนำ 3 แอพพลิเคชั่นที่จำเป็น

Advertisements

Clean all android

 

สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ จาก Galaxy Note Club ที่นำมาแชร์นะครับ เหมาะสำหรับชาว Android ที่เครื่องเกิดอาการค้างหรือหน่วง ซึ่งอันดับแรกเราอยากให้ลองถามตัวเองก่อนนะครับว่า เคยทำเรื่องต่างๆ เหล่านี้หรือไม่?

  1. เคย clear cache บ้างหรือไม่
  2. เคย restart เครื่องหรือไม่
  3. เวลาเล่น app ต่างๆ กด back เพื่อปิดโปรแกรมหรือไม่
  4. เวลา เล่น internet browser เคยปิด หน้าpage ในนั้นหรือไม่ หรือปล่อยให้มันรันมาหลายๆหน้าโดยไม่ปิด และไม่กด back
  5. เคย clear chat room หรือ chat history ใน พวกโปรแกรม chat ต่างๆ เช่น line, whatsapp, chat on หรือ cubies หรือไม่?
  6. เคย clear clipboard หรือไม่?
  7. ลงโปรแกรมต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้เยอะจนล้นหน่วยความจำเครื่องหรือไม่?

 

ถ้ายังไม่เคย ลองเข้ามาศึกษาดูนะครับ :) เริ่มอ่านด้านล่างได้เลย

 

Cache Memory คืออะไร?

แคชสำหรับหน่วยความจำ (memory cache) จะเป็นการใช้หน่วยความจำแรมชนิดความเร็วสูงพิเศษมากเก็บคำสั่งและข้อมูลที่ใช้บ่อยๆ เช่น web ที่เข้าบ่อยๆ  เพื่อลดเวลาที่ซีพียูใช้ในการอ่านของ CPU ซึ่งถ้ามีมากเกินไป ก็จะทำให้เครื่องเราทำงานโดยรวมช้าลงได้ เนื่องจากว่า ต้องแบ่ง memory ของมันมาเก็บ cache พวกนี้ ทำให้ ไม่มี memory พอที่จะ run โปรแกรมอื่นๆ ให้เร็วเท่าเดิม

 

มาเรียนรู้วิธีในการ clear cache ง่ายๆ กันครับ :)

1, หมั่น เคลียร์ cache ที่ internet brwoser

เข้า web บ่อยๆ นานๆ หลายๆ ครั้ง สักพักไป เครื่องจะหน่วงนะครับ แนะนำให้ clear cache มันด้วย โดยเข้าไปที่ setting ของ browser นั้นๆ แล้วเลือก privacy & security แล้วเลือก clear cache, clear history, clear form data, clear location access (อันนี้แล้วแต่) อ่อแล้วอย่าลืมปิดหน้า tap ต่างๆ ที่รันขึ้นมาหลายๆ หน้าด้วยนะครับ เท่านี้เครื่องคุณก็จะเร็วขึ้นในระดับนึงครับผม :)

 

2. หมั่นเคลียร์ cache ใน โปรแกรมต่างๆ อยู่เสมอ

Program ต่างๆ เช่น Facebook หรือ instagram นั้น มักจะเก็บ cache file เอาไว้ในตัวมันเองเสมอๆ เพื่อที่มันจะได้เข้าถึง รูปภาพ หรือสเตตัสต่างๆ ได้อย่างเร็ว วิธีการลบคือ เปิด task manager ขึ้นมา แล้วเลือกที่ tap download เลือก โปรแกรม เช่น instagram (จิ่มไปที่ชื่อโปรแกรมนะครับ อย่าไปกด uninstall มะงั้น เป็นเรื่อง) แล้วเลือก clear cache ครับ

 

ปล. เนื่องจาก programs ในเครื่องมีเยอะมากๆ การ clear cache แบบนี้ แนะนำให้ โหลด โปรแกรมจาก play store มาช่วยในการ clear cache ดีกว่า เพราะมันจะ clear ให้เองเลย (แต่ยังต้อง clear cache ใน internet browser เองอยู่ดีนะครับ) ผมขอแนะนำ app ชื่อ EZ Droid ฟรีด้วยครับ load ได้ที่

 

>> Download >> EZ Droid<<

 

3. หมั่นเคลียร์ chat history บ่อยๆ ครับ

นี่คือตัวการร้ายที่สุดสำหรับคนชอบแชท เพราะเครื่องจะแบ่งแรมเก็บการแชทของคุณ ผู้ก่อการร้ายตัวแรกคือ LINE เจ้านี่ต้นเหตุของความช้าเลยครับ คิดดูถึงรูปต่างๆ ที่แชร์กันใน line ( time line ของ line, board ใน ห้องรวม บลาๆๆ) และไม่สามรถลบออกด้วย โปรแกรมในข้อสองซะด้วย เท่าที่ทราบ ต้องเข้าไปลบด้วยตัวเองในแต่ละโปรแกรทแชท เช่น line ให้เข้าไปที setting> privacy > clear chat history (ที่ chat กันมาทั้งหมดเป็นจะหายกลายเป็น 0 นะครับ แต่ไม่ต้องห่วงพวก time line ของเรากะของเพื่อน เพราะว่ามันจะถูกเก็บไว้ใน server ของ line ((มั้ง)) สามารถเรียกโหลดได้เมื่อเข้าไปเปิดดูใหม่) ลองดูครับ clear chat ปุ๊บ เครื่องเร็วปั๊บ ส่วนแอพ Chat อื่นๆ ก็ดังนี้ครับ

  • Whatsapp ให้ กด setting > clear all messages
  • Cubies ให้กด clear messages ใน สัญลักษณ์ “:” ที่อยู่มุมขวาบน ในห้องรวม

 

4. กดปุ่ม Back เพื่อปิดโปรแกรมทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ

เครื่องของเรา run ด้วย android ซึ่งการทำงานในการเปิดโปรแกรมจะไม่ต่างกับ computer เท่าไร กล่าวคือหากท่านเปิดไว้โดยไม่กด back เพื่อปิดโปรแกรม (หลานท่านเคยชินจากการใช้ iPhone โดยจะทำการกดปุ่ม home อย่างเดียวเลย) แล้วเปิดโปรแกรมอื่นๆ ขึ้นมาจะทำให้เครื่องมัน run โปรแกรมหลายตัวพร้อมกัน ทำให้เครื่องหน่วงครับ ทางแก้คือ ให้กดปิด โปรแกรมทุกครั้งเมื่อใช้งานโปรแกรมนั้นๆ เสร็จแล้วครับผม หรือเปิด tack manager จากนั้นดูที่ active application แล้วไล่ปิดทีละโปรแกรม

 

5.  Clear Clipboard

คัดมาเพื่อคุณ

เวลาท่านกด save รูป, copy text, capture screen สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน clipboard ของเครื่องเราครับ แล้วมันจะหน่วงเครื่องขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีการ clear มัน (ต่อให้ใช้โปรแกรม clear cache ก็ไม่หายนะครับ ต้องเข้ามาลบเอง) ซึ่งแต่ละรุ่นวิธีการอาจไม่เหมือนกัน ดังนั้นผมแนะนำแอพพลิเคชั่นตัวนี้เลยครับ

 

>>Download >> Clipper – Clipboard Manager<<

 

6. ลบโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกไปบ้าง

สมาร์ทโฟนเราก็เหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องนึงนะครับ ลงโปรแกรมเยอะเกินไปจน memory หมด ก็ทำให้เครื่องค้างได้ หากอยากดูว่า ท่านลงโปรแกรมไปเท่าไรแล้วให้ลองเปิดเข้าไปที่ setting > application manager แล้วดู แถบด้านล่างที่เขียนว่า device memory แล้วดูครับว่า เหลือพื้นที่ว่างเท่าไร ควรเหลือไว้สัก 15% ของความจุของหน่วยความจำเครื่องนะฮะ :)

7. Restart เครื่องบ้างไรบ้าง ตามนั้นเลยครับ restart วันละนิด จิตแจ่มใส ^_^ สองสามวันครั้งกำลังดี

 

แต่หากใครไม่อยากยุ่งยาก แนะนำ App Clean Master ใน Play Store ครับใช้ดีมากๆ ในการ clear cache file โหลดได้ที่

 

>>Download >> App Clean Master<<

 

เพียงเท่านี้ก็น่าจะทำให้น้อง note ของท่าน กลับมา แจ่ม จะแด่ม แจ่ม ว๊าววว นะบัดนาว เร็วเว่อได้อีกครั้งครับ และการมี cache ขยะในเครื่องเยอะเกินไปอาจะทำให้เครืองกินแบตได้นะครับ เพราะ cpu ต้องทำงานหนักขึ้น จึงเรียนมาเพื่อทราบ อิอิ

 

เครดิต:  เปียงกี่น้อย ตัวกลมป๊อก  ผ่าน Galaxy Note Club

View Comments (0)

Leave a Reply