[บทความ] หน้าจอ QHD ของ LG G3 ดีจริงหรือแค่การตลาด?

Advertisements
Advertisements

ที่ผ่านมาผม(แอดมิน)เองก็ได้เครื่อง LG G3 เจอทั้งสิ่งที่ประทับใจมากๆแบบว่าได้ใจผมไปเลย กับบางส่วนที่ต้องรับจริงๆว่ามันคือสิ่งที่ทำให้ผมขัดใจเอามากๆ จากที่ได้ทดลองใช้มากำลังเข้าวันที่ 2 ก็เจออยู่ทั้งหมดด้วยกัน 4 อย่างใหญ่ๆ วันนี้จะมาขอพูดถึง 1 ใน 4 ปัญหาที่ผมรู้สึกว่ามันคือปัญหาจากการใช้งานจริงๆ ไม่ได้ใส่ความแต่อย่างใด

การใช้งานในวันนี้เน้นความฮาร์ดคอร์ (Hardcore) ใช้งานแบบหนักหน่วงประเดิมความอึดของแบตเป็นหลัก ด้วยการเล่นเกม (Cookie Run 10ตา) เปิด Wifi สลับกับ 3G เมื่อเปลี่ยนสถานที่จากที่ๆมีมี Wifi กลายเป็นไม่มี , เปิดความสว่างของหน้าจอระหว่าง 50% – 70% และ 100% สลับกันตามความเหมาะสมของสภาพแวดล้อม ณ ขณะนั้น สรุปแล้วสิ่งที่จะขอพูดถึงวันนี้ก็คือ หน้าจอ QHD ตัวเทพของ LG G3 นั่นเอง

อย่างที่ทราบกันว่าการเลือกซื้อหน้าจอ QHD ในมุมมองของผม ไม่ถือว่าทำให้คุณภาพของภาพหรือคลิปวีดีโอละเอียดขึ้นแต่อย่างใด แต่มันช่วยให้เรื่องเล่นเกมกับเล่นเว็บได้คมชัดอย่างแน่นอน การันตีไปเลย เรื่องของความคมชัดและความสมจริงของสีสัน ตรงนี้ขอยอมรับว่าทาง LG ทุ่มสุดกำลังเพื่อดันให้ LG G3 เป็นตัวท็อปให้ได้อย่างแท้จริง นี่คือข้อดีจริงๆที่พบ และต่อจากนี้ไปจะเป็นสิ่งที่ผมบอกแล้วว่ามันคือข้อเสียจากการใช้งานจริงบนหน้าจอ QHD

หัวข้อ : 1. กินแบต  2.เล่นคลิปความละเอียด Full HD บนจอ QHD  , 3.ความสว่างหน้าจอที่เหมาะสม , 4.รูป Background ควรชัดจริงๆ

20140629061650 (1)

1.กินแบต :

อย่างที่ทราบกันว่าจุดที่กินแบตสมาร์ทโฟนมากที่สุดมาจากหน้าครับ ยิ่งความสว่างมากก็ยิ่งกินแบตมากแต่จากที่ทดลองใช้ LG G3 แบบฮาร์ดคอร์ต่อเนื่อง เริ่มจากแบต 100% ตอน 6โมงเช้า จนถึง7.05 แบตเหลือ 80% แค่นั้นยังไม่พอก็ใช้งานบ้างหยุดบ้างจนถึง 10.06 แบตเหลือ 30% เท่านั้น!!! ก็เลยเป็นการพิสูจน์ได้ว่าหน้าจอ QHD มีส่วนทำให้กินแบตเพิ่มมากขึ้นจนน่ากลัว ถ้าแบตน้อยกว่านี้ล่ะคาดว่าคงไม่รอดครับ

2. เล่นคลิปความละเอียด Full HD บนจอ QHD :

หน้าจอเหมาะสมมากที่จะไว้รับชมคลิปความละเอียดระดับ QuadHD หรือ 2K ขึ้นไป แต่เนื่องจากความเป็นจริงคลิปโดย ส่วนใหญ่ ทั้งจาก Youtube และที่อื่นๆมักจะทำคลิปวีดีโอความละเอียดที่ 1080p หรือ Full HD เป็นมาตรฐาน ซึ่งแค่นี้ก็ละเอียดมากพอแล้วแต่เมื่อนำมาเล่นบนหน้าจอ LG G3 พบว่าคุณภาพของคลิปที่ได้ลดลงเพราะความคมชัดหายไปบ้าง จากที่เคยคมกริบกลายเป็นภาพแตกนิดๆ (ต้องเพ่งนิดนึงแต่เห็นชัดด้วยตาเปล่า) หลายคนอาจถามว่าทำไมไม่เอาคลิปความละเอียดระดับ QHD มาลงแทนล่ะ? ผมคงขอตอบได้ว่าปัจจุบันคลิปที่ละเอียดขนาดนั้นยังหายากอยู่ อาจเพราะเทคโนโลยี QHD ยังใหม่อยู่ก็เลยยังมีน้อยรายที่ทำคลิปมา แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ พูดเผื่อไว้ก่อน ด้วยเหตุผลนี้ผมเลยคิดว่ายังไงๆหน้าจอระดับ Full HD ยังคงเป็นมาตรฐานได้อีกนานครับเพราะหลายๆสื่อทำมาให้รองรับได้เยอะกว่าในขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า QHD นั่นเอง ก็เลยไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปซื้อสมาร์ทโฟนที่หน้าจอละเอียดขนาดนั้นเลย

3.ความสว่างหน้าจอที่เหมาะสม :

จากที่ลองใช้งานดูในหลายสภาพแวดล้อมทั้งแสงมากและมืดไปเลย ผมคิดว่าความสว่างที่เหมาะสมที่สุดและดูหน้าจอแล้วสวยงามอยู่ ความสว่างจะอยู่ระหว่าง 50-100% ครับ ซึ่งความสว่าง 50% ถือว่าหน้าจอมืดแล้วนะแต่ยังเห็นชัดอยู่แต่ดูแบ้วไม่ค่อยแจ่มอ่ะ เหมาะกับห้องที่มีแสงน้อยถึงมืด  , ส่วนความสว่าง 70% กำลังดีครับเห็นทุกอย่างชัดเจน สีสันที่แสดงออกมาสวยงาม คมชัด เหมาะสมที่สุดแต่ต้องแลกกับการกินแบตเข้ามาบ้าง เหมาะกับการใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างปานกลางเช่นในห้องที่มีหลอดไฟสว่าง , ความสว่าง 100% เป็นอะไรที่ฟินที่สุด สีสันแจ่มจัดจ้าน แต่กินแบตแบบสุดๆลดฮวบๆๆ  เหมาะกับสภาพแสงแดดจ้า หรือกลางแจ้ง เป็นความสว่างที่สู้แดดได้ดีที่สุด

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนแสงที่ต่ำกว่า 50% นั้นความคมชัดแน่นอนว่าคมเหมือนเดิมแต่แสงมันไม่สวยแล้วอ่ะ ดูแล้วมืดเอามากๆไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูหนังและอื่นๆ อรรถรสหายไปครึ่งนึงได้เลย คุณยอมแลกมั้ยล่ะ?

4.รูป Background ควรชัดจริงๆ :

เรื่องนี้คล้ายๆกับข้อ 2 ครับ แน่นอนว่ารูปที่เหมาะกับการเป็น Background ควรจะมีความใหญ่และละเอียดไว้ก่อนเพราะจะได้ดูบนจอแล้วไม่แตก แต่เอาจริงๆนะ รูปที่ความละเอียดเยอะขนาดนั้นอาจจะพอมีแต่ภาพที่ถูกใจด้วยใหญ่รับกับหน้าจอด้วยมันหายากยิ่งนัก ถ้าคุณเอามาดูใน LG G3 ภาพแตกแน่นอนไม่ต้องสงสัย  เพราะฉะนั้นคุณคิดดีแล้วเหรอที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนหน้าจอ QHD

สรุป : ผมเจอปัญหาหลักๆตามนี้ก็เลยต้องรีบเขียนให้เพื่อนๆได้รับทราบกันก่อนเผื่อช่วยในการตัดสินใจและเตือนใจได้บ้าง ทุกการกระทำบนหน้าจอ QHD ล้วนแล้วต้องแลกมากับการกินแบตอย่างมหาศาลทั้งนั้น แต่จากกินแบตมากหรือน้อยบอกได้เลยว่าความสว่างของหน้าจอคือปัจจัยที่สำคัญมากที่สุด ทำให้โดยรวมเครื่องนี้ไม่ได้แบตอึดอย่างที่หลายๆคนว่ามา (แต่ถ้าปิดหน้าจอเอาไว้ยอมรับว่าแบตอึดจริงๆ แบตแทบจะไม่ค่อยลด แสตนบายเอาไว้ตอน5ทุ่มครึ่งแบต 74% ตื่นมาตอนเช้าแบตเหลือ 72% ถือว่าอึดดีมาก ขอชม) เพราะฉะนั้นเลยอยากให้มองว่าหน้าจอ Full HD ก็ยังไม่เชยหรอกนะ มันยังดีอยู่และตอนนี้หลายสิ่งหลายอย่างมันรองรับไว้หมดแล้ว แล้วเรื่องอะไรที่คุณต้องไปใช้หน้าจอที่คมชัดกว่าแต่ตาของเรากลับแยกแยะไม่ออก (ถ้าไม่อิงตามทฤษฎี)  ผมขอฝากเพื่อนๆไว้แค่นี้แหละครับ

ข้อคิด : ทำไมเราต้องจ่ายแพงกว่า เพื่อซื้อในสิ่งที่เราไม่ได้ใช้?

View Comments (6)
 • แค่กินแบตก็ทำให้คิดเยอะก่อนตัดสินใจซื้อเลยค่ะ TT ขอบคุนนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ

 • คิดว่ามันจะดีอย่าที่เขาว่ามาซะอีก ถ้าแบตไม่อึดก็คงต้องขอบายล่ะครับ

 • สอบถามนิดนึงครับ พอดีเมื่อวานพึ่งรับเครื่อง LG G3 เครื่องศูนย์ไทยมา
  แต่ปรากฏว่า หน้าจอมันเป็นเส้นๆ แนวตั้งทั้งหน้าจอเลย แบบนี้ปกติปะครับ
  กลายเป็นว่าทำให้หน้าจอไม่ค่อยชัดไปเลย มีแต่เส้นๆเต็มไปหมด
  อยากรู้ว่า เป็นทุกเครื่องรึป่าว หรือว่าเป็นแค่เครื่องผมเครื่องเดียว

  เนี่ย ผมถ่ายให้ดู แต่อาจจะไม่ชัดเท่าของจริง ลองดูนะครับ เห็นป่าว

  http://bit.ly/1lomCBD

 • จากที่ดูจากภาพ ปกติครับ เส้นนั้นน่าจะเป็นจากคุณภาพจอมากกว่าครับ (เท่าที่จะเห็นได้ในภาพ)

 • แบตเตอรี่ของ LG G3 จากที่ทีมงานทดสอบ ถ้าไม่นับเรื่องหน้าจอแบตอึดมากครับ แต่เมื่อเปิดจอใช้งานต่อเนื่อง และเปิดแสงจอเพื่อให้อยู่ในระดับภาพเหมาะสมสวยงาม ก็ต้องปรับไปเกินกว่า 50% เลยทีเดียวสำหรับจอของมัน เลยทำให้เปลืองแบตเตอรี่มากครับ

Leave a Reply