[บทความ] หน้าจอ QHD ของ LG G3 ดีจริงหรือแค่การตลาด?

Avatar photo
20140629061650 1 | 2k | [บทความ] หน้าจอ QHD ของ LG G3 ดีจริงหรือแค่การตลาด?

ที่ผ่านมาผม(แอดมิน)เองก็ได้เครื่อง LG G3 เจอทั้งสิ่งที่ประทับใจมากๆแบบว่าได้ใจผมไปเลย กับบางส่วนที่ต้องรับจริงๆว่ามันคือสิ่งที่ทำให้ผมขัดใจเอามากๆ จากที่ได้ทดลองใช้มากำลังเข้าวันที่ 2 ก็เจออยู่ทั้งหมดด้วยกัน 4 อย่างใหญ่ๆ วันนี้จะมาขอพูดถึง 1 ใน 4 ปัญหาที่ผมรู้สึกว่ามันคือปัญหาจากการใช้งานจริงๆ ไม่ได้ใส่ความแต่อย่างใด

การใช้งานในวันนี้เน้นความฮาร์ดคอร์ (Hardcore) ใช้งานแบบหนักหน่วงประเดิมความอึดของแบตเป็นหลัก ด้วยการเล่นเกม (Cookie Run 10ตา) เปิด Wifi สลับกับ 3G เมื่อเปลี่ยนสถานที่จากที่ๆมีมี Wifi กลายเป็นไม่มี , เปิดความสว่างของหน้าจอระหว่าง 50% – 70% และ 100% สลับกันตามความเหมาะสมของสภาพแวดล้อม ณ ขณะนั้น สรุปแล้วสิ่งที่จะขอพูดถึงวันนี้ก็คือ หน้าจอ QHD ตัวเทพของ LG G3 นั่นเอง

อย่างที่ทราบกันว่าการเลือกซื้อหน้าจอ QHD ในมุมมองของผม ไม่ถือว่าทำให้คุณภาพของภาพหรือคลิปวีดีโอละเอียดขึ้นแต่อย่างใด แต่มันช่วยให้เรื่องเล่นเกมกับเล่นเว็บได้คมชัดอย่างแน่นอน การันตีไปเลย เรื่องของความคมชัดและความสมจริงของสีสัน ตรงนี้ขอยอมรับว่าทาง LG ทุ่มสุดกำลังเพื่อดันให้ LG G3 เป็นตัวท็อปให้ได้อย่างแท้จริง นี่คือข้อดีจริงๆที่พบ และต่อจากนี้ไปจะเป็นสิ่งที่ผมบอกแล้วว่ามันคือข้อเสียจากการใช้งานจริงบนหน้าจอ QHD

หัวข้อ : 1. กินแบต  2.เล่นคลิปความละเอียด Full HD บนจอ QHD  , 3.ความสว่างหน้าจอที่เหมาะสม , 4.รูป Background ควรชัดจริงๆ

20140629061650 (1)

1.กินแบต :

อย่างที่ทราบกันว่าจุดที่กินแบตสมาร์ทโฟนมากที่สุดมาจากหน้าครับ ยิ่งความสว่างมากก็ยิ่งกินแบตมากแต่จากที่ทดลองใช้ LG G3 แบบฮาร์ดคอร์ต่อเนื่อง เริ่มจากแบต 100% ตอน 6โมงเช้า จนถึง7.05 แบตเหลือ 80% แค่นั้นยังไม่พอก็ใช้งานบ้างหยุดบ้างจนถึง 10.06 แบตเหลือ 30% เท่านั้น!!! ก็เลยเป็นการพิสูจน์ได้ว่าหน้าจอ QHD มีส่วนทำให้กินแบตเพิ่มมากขึ้นจนน่ากลัว ถ้าแบตน้อยกว่านี้ล่ะคาดว่าคงไม่รอดครับ

2. เล่นคลิปความละเอียด Full HD บนจอ QHD :

หน้าจอเหมาะสมมากที่จะไว้รับชมคลิปความละเอียดระดับ QuadHD หรือ 2K ขึ้นไป แต่เนื่องจากความเป็นจริงคลิปโดย ส่วนใหญ่ ทั้งจาก Youtube และที่อื่นๆมักจะทำคลิปวีดีโอความละเอียดที่ 1080p หรือ Full HD เป็นมาตรฐาน ซึ่งแค่นี้ก็ละเอียดมากพอแล้วแต่เมื่อนำมาเล่นบนหน้าจอ LG G3 พบว่าคุณภาพของคลิปที่ได้ลดลงเพราะความคมชัดหายไปบ้าง จากที่เคยคมกริบกลายเป็นภาพแตกนิดๆ (ต้องเพ่งนิดนึงแต่เห็นชัดด้วยตาเปล่า) หลายคนอาจถามว่าทำไมไม่เอาคลิปความละเอียดระดับ QHD มาลงแทนล่ะ? ผมคงขอตอบได้ว่าปัจจุบันคลิปที่ละเอียดขนาดนั้นยังหายากอยู่ อาจเพราะเทคโนโลยี QHD ยังใหม่อยู่ก็เลยยังมีน้อยรายที่ทำคลิปมา แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ พูดเผื่อไว้ก่อน ด้วยเหตุผลนี้ผมเลยคิดว่ายังไงๆหน้าจอระดับ Full HD ยังคงเป็นมาตรฐานได้อีกนานครับเพราะหลายๆสื่อทำมาให้รองรับได้เยอะกว่าในขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า QHD นั่นเอง ก็เลยไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปซื้อสมาร์ทโฟนที่หน้าจอละเอียดขนาดนั้นเลย

3.ความสว่างหน้าจอที่เหมาะสม :

จากที่ลองใช้งานดูในหลายสภาพแวดล้อมทั้งแสงมากและมืดไปเลย ผมคิดว่าความสว่างที่เหมาะสมที่สุดและดูหน้าจอแล้วสวยงามอยู่ ความสว่างจะอยู่ระหว่าง 50-100% ครับ ซึ่งความสว่าง 50% ถือว่าหน้าจอมืดแล้วนะแต่ยังเห็นชัดอยู่แต่ดูแบ้วไม่ค่อยแจ่มอ่ะ เหมาะกับห้องที่มีแสงน้อยถึงมืด  , ส่วนความสว่าง 70% กำลังดีครับเห็นทุกอย่างชัดเจน สีสันที่แสดงออกมาสวยงาม คมชัด เหมาะสมที่สุดแต่ต้องแลกกับการกินแบตเข้ามาบ้าง เหมาะกับการใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างปานกลางเช่นในห้องที่มีหลอดไฟสว่าง , ความสว่าง 100% เป็นอะไรที่ฟินที่สุด สีสันแจ่มจัดจ้าน แต่กินแบตแบบสุดๆลดฮวบๆๆ  เหมาะกับสภาพแสงแดดจ้า หรือกลางแจ้ง เป็นความสว่างที่สู้แดดได้ดีที่สุด

ส่วนแสงที่ต่ำกว่า 50% นั้นความคมชัดแน่นอนว่าคมเหมือนเดิมแต่แสงมันไม่สวยแล้วอ่ะ ดูแล้วมืดเอามากๆไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูหนังและอื่นๆ อรรถรสหายไปครึ่งนึงได้เลย คุณยอมแลกมั้ยล่ะ?

4.รูป Background ควรชัดจริงๆ :

เรื่องนี้คล้ายๆกับข้อ 2 ครับ แน่นอนว่ารูปที่เหมาะกับการเป็น Background ควรจะมีความใหญ่และละเอียดไว้ก่อนเพราะจะได้ดูบนจอแล้วไม่แตก แต่เอาจริงๆนะ รูปที่ความละเอียดเยอะขนาดนั้นอาจจะพอมีแต่ภาพที่ถูกใจด้วยใหญ่รับกับหน้าจอด้วยมันหายากยิ่งนัก ถ้าคุณเอามาดูใน LG G3 ภาพแตกแน่นอนไม่ต้องสงสัย  เพราะฉะนั้นคุณคิดดีแล้วเหรอที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนหน้าจอ QHD

สรุป : ผมเจอปัญหาหลักๆตามนี้ก็เลยต้องรีบเขียนให้เพื่อนๆได้รับทราบกันก่อนเผื่อช่วยในการตัดสินใจและเตือนใจได้บ้าง ทุกการกระทำบนหน้าจอ QHD ล้วนแล้วต้องแลกมากับการกินแบตอย่างมหาศาลทั้งนั้น แต่จากกินแบตมากหรือน้อยบอกได้เลยว่าความสว่างของหน้าจอคือปัจจัยที่สำคัญมากที่สุด ทำให้โดยรวมเครื่องนี้ไม่ได้แบตอึดอย่างที่หลายๆคนว่ามา (แต่ถ้าปิดหน้าจอเอาไว้ยอมรับว่าแบตอึดจริงๆ แบตแทบจะไม่ค่อยลด แสตนบายเอาไว้ตอน5ทุ่มครึ่งแบต 74% ตื่นมาตอนเช้าแบตเหลือ 72% ถือว่าอึดดีมาก ขอชม) เพราะฉะนั้นเลยอยากให้มองว่าหน้าจอ Full HD ก็ยังไม่เชยหรอกนะ มันยังดีอยู่และตอนนี้หลายสิ่งหลายอย่างมันรองรับไว้หมดแล้ว แล้วเรื่องอะไรที่คุณต้องไปใช้หน้าจอที่คมชัดกว่าแต่ตาของเรากลับแยกแยะไม่ออก (ถ้าไม่อิงตามทฤษฎี)  ผมขอฝากเพื่อนๆไว้แค่นี้แหละครับ

ข้อคิด : ทำไมเราต้องจ่ายแพงกว่า เพื่อซื้อในสิ่งที่เราไม่ได้ใช้?


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
6 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Nutsuda Skream

แค่กินแบตก็ทำให้คิดเยอะก่อนตัดสินใจซื้อเลยค่ะ TT ขอบคุนนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ

sitthisak

คิดว่ามันจะดีอย่าที่เขาว่ามาซะอีก ถ้าแบตไม่อึดก็คงต้องขอบายล่ะครับ

ChotLife

สอบถามนิดนึงครับ พอดีเมื่อวานพึ่งรับเครื่อง LG G3 เครื่องศูนย์ไทยมา
แต่ปรากฏว่า หน้าจอมันเป็นเส้นๆ แนวตั้งทั้งหน้าจอเลย แบบนี้ปกติปะครับ
กลายเป็นว่าทำให้หน้าจอไม่ค่อยชัดไปเลย มีแต่เส้นๆเต็มไปหมด
อยากรู้ว่า เป็นทุกเครื่องรึป่าว หรือว่าเป็นแค่เครื่องผมเครื่องเดียว

เนี่ย ผมถ่ายให้ดู แต่อาจจะไม่ชัดเท่าของจริง ลองดูนะครับ เห็นป่าว

http://bit.ly/1lomCBD

Noppinij

จากที่ดูจากภาพ ปกติครับ เส้นนั้นน่าจะเป็นจากคุณภาพจอมากกว่าครับ (เท่าที่จะเห็นได้ในภาพ)

Noppinij

แบตเตอรี่ของ LG G3 จากที่ทีมงานทดสอบ ถ้าไม่นับเรื่องหน้าจอแบตอึดมากครับ แต่เมื่อเปิดจอใช้งานต่อเนื่อง และเปิดแสงจอเพื่อให้อยู่ในระดับภาพเหมาะสมสวยงาม ก็ต้องปรับไปเกินกว่า 50% เลยทีเดียวสำหรับจอของมัน เลยทำให้เปลืองแบตเตอรี่มากครับ

Hardman Toretto

อยากจะได้ แต่ถ้าแบตไม่พอใช้ก็ขอบาย

6
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx