ชิปเซ็ต A11 Bionic ชิดซ้าย Exynos ชิดขวา เพราะปีหน้าชิปเซ็ตใหม่จาก LG กำลังจะมาเขย่าตลาดแล้ว

Appdisqus Team
Advertisements

เมื่อลองย้อนกลับไปในปี 2014 ทาง LG ได้เปิดตัวชิปเซ็ตของตัวเองตามรอยคู่แข่งรายสำคัญ นั่นก็คือ Samsung และ Huawei ซึ่งใช้ชื่อชิปเซ็ตของ LG เมื่อตอนนั้นว่าNUCLUN แบบ octa-core ที่ได้ทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้ใน LG G3 ครับ

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือบอกมาอีกว่า ทาง LG อาจจะยังไม่มีแผนที่จะชิปเซ็ต SoC ของตัวเองเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลหลุดมาเป็นตัวเป็นตนเลย แต่ว่า ณ ตอนนี้ เราอาจต้องคิดใหม่เสียแล้ว เพราะเจอเครื่องหมายการค้าที่ใหม่จากทาง LG ถึง 2 แบบ ที่ทางบริษัทได้จดทะเบียนกับ European Union Intellectual Property Office (ดูแลเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้าใหม่) บอกได้เลยว่าน่าติดตามมากๆ

ส่วนชื่อนั้นก็คือ “LG KROMAX Processor” และ “LG EPIK Processor,” ส่วนเรื่องการจัดแบ่งประเภท ก็ยังมีความครุมเครืออยู่ ซึ่งชิปเซ็ตนึงจะเป็นวงจรรวม กับอีกอันเป็นชิปเซ็ตมัลติโปรเซสเซอร์ (น่าจะเป็นเรื่องของการประมวลผลนะ) เชื่อว่าด้วยชิปเซ็ตใหม่นี้ จะต้องมีอะไรเด็ดๆแอบซ่อนอยู่ไว้อย่างแน่นอน

และเราก็ยังการันตีไม่ได้ว่า ชิปเซ็ตใหม่จาก LG นั้น จะถูกใช้กับสมาร์ทโฟนหรือเปล่า แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้เหมือนกันว่า จะนำไปใช้งานในกับตลาด Internet of Things (IoT) ยกตัวอย่างเช่น ปีที่แล้วทาง Intel ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเป็นคนผลิตชิป ARM สำหรับสมาร์ทโฟน LG จากโรงงานของตัวเอง กลับมาพูดถึงข่าวปัจจุบัน : มาตรฐานในอุตสาหกรรมชิปเซ็ต อยู่ที่ 10 นาโนเมตร ที่เราคาดว่าชิปเซ็ตใหม่ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้งานกับอุปกรณ์เรือธงปีหน้าครับ (ยังฟันธงไม่ได้ว่าจะใช้งานกับอะไรนะ)

คัดมาเพื่อคุณ

ถึงแม้เราอยากรอชมประสิทธิภาพของชิปเซ็ต NUCLUN 2 มากแค่ไหน แต่ยังไงก็ตามทาง LG คงยังไม่กล้าที่จะรีบใช้ดีเด็ดนี้นักหรอก บอกเลยว่าเพื่อนๆคงต้องรออีกสักพัก เพื่อให้ทางบริษัทใช้เวลาอย่างเต็มที่เพื่อที่จะทดสอบ ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดเพื่อพวกเราให้จงได้