[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ

Avatar photo
13 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

ช่วงนี่เรื่องราวของ Windows Phone 8 ออกมากันถี่ยิบเลยนะครับ ทั้งเรื่องระบบและเรื่องของตัวเครื่องเอง แต่ก็เน้นไปที่ตัวกระแสแรงๆ อย่าง Lumia กันซะเยอะเลยทีเดียว

หลังจากอาทิตย์ที่แล้วผมแนะนำเจ้า Ativ S ซึ่งเป็นเครื่อง Windows Phone 8 อีกรุ่นหนึ่งจาก Samsung ไป
(http://www.appdisqus.com/devices/samsung-ativ-s-review/)

ก็ขอมาเสริมในส่วนของเจ้า HTC 8X ในตอนสุดท้ายเกี่ยวกับการใช้งานภายใน จะได้มีข้อมูลรายละเอียดครบทั้งสามเครื่องตัวท็อบ ของ Windows Phone 8 ในขณะนี้

จะได้รู้ว่า หน้าตาภายในของแต่ละเครื่อง ที่เหมือนกันอย่างกับแกะ จะมีข้อแตกต่างในจุดใดกันบ้างครับ ^^

แกะกล่องอุปกรณ์และตัวเครื่องภายนอกดูได้ที่นี่ครับ
(http://www.appdisqus.com/devices/unbox-htc-windows-phone-8x/)

13 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

ก่อนอื่นผมก็ขอแนะนำสเปคตัวเครื่อง HTC 8X ก่อนนะครับ

-CPU Qualcomm MSM8960 Snapdragon Dual-core 1.5 GHz Krait

-GPU Adreno 225

-Display 4.3 นิ้ว S-LCD 2 720 x 1280 pixels

-OS Windows Phone 8

-Memory 16 GB

-Ram 1GB

-Size 132.4 x 66.2 x 10.1 mm 130 g

-Camera 8 MP, 3264 x 2448 pixels, autofocus, LED flash / Front Camera 2.1 MP

-Battery 1800 mAh

-Beats Audio

-NFC / Wi-Fi / Bluetooth /GPS / proximity / Accelerometer

ราคาขาย 19,900 บาท

 

[box_dark]การใช้งานภายในที่ต่างออกไปของ 8X[/box_dark]

จะกี่เครื่องกี่เครื่องของระบบ Windows phone8 ยังไงก็ลื่นไหลเป็นทุน ตรงนี้ไม่ต้องห่วงไปเลยครับ สิ่งที่แตกต่างกันของแต่ละเครื่องสำหรับระบบ WP8 คือฟังชั่นการใข้งานภายในที่มีข้อแตกต่างในรายละเอียดปลีกย่อย เช่นสำหรับ HTC 8X ก็จะมาพร้อมกับฟังชั่นการจัดการริงโทนในขณะสายเข้า ซึ่งอยู่ในการตั้งค่าเพิ่มเติมขึ้นมา หัวข้อ “Attentive phone

21 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

Attentive phone จะแบ่งฟังชั่นการใช้งานเป็นสามฟังชั่นหลัก นั้นคือ

-“Quiet ring on pickup” หรี่เสียงเรียกเข้าเมื่อเราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา โดย 8X จะอาศัยเซ็นเซอร์รับรู้การเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง เมื่อมีสายเข้า และตัวเครื่องมีการเคลื่อนไหว เสียงเรียกที่ดังอยู่ในขณะนั้นจะเบาเสียงลง รอเรากดตอบรับสายเรียกเข้า

-“Loud ring in pocket or purse” การเพิ่มเสียงเรียกเข้าเมื่อเครื่องเก็บอยู่ภายในกระเป๋าหรือที่ปิดทึบ โดย 8X จะใช้เซ็นเซอร์วัดแสงจากสภาพรอบตัว ถ้าเครื่องอยู่ในที่มืด เช่นภายในกระเป๋า หรืออยู่ในลิ้นชัก ตัวเครื่องจะปรับเพิ่มเสียงเรียกเข้าเพิ่มขึ้นในขณะที่มีสายเรียกเข้า

-“Flip to mute ringer” คว่าเครื่องลงเมื่อมีสายเข้า เพื่อปิดเสียงเรียกเข้าชั่วคราว

จะเป็นความสามารถเฉพาะของ HTC 8X ครับ

 

[box_dark]แอปพลิเคชั่นเฉพาะชาว HTC[/box_dark]

สำหรับเครื่องบนระบบ Windows Phone 8 ดูเหมือนว่าแต่ละแบรนด์จะมีการแข่งขันกันในด้านสร้าง แอปพลิเคชั่นแบบ Exclusive เฉพาะของแบรนด์ตัวเอง เพื่อสร้างจุดเด่นให้เหนือกว่าคู่แข่งในระบบเดียวกัน และแน่นอนว่าสำหรับ HTC ก็มีแบบนั้นเช่นกันครับ

แอปพลิเคชั่นเฉพาะของ HTC จะแยกเป็นหมวดพิเศษอยู่ภายใน Market โดยใช้ชื่อว่า “HTC Apps” ก็จะรวมรายชื่อ แอปเฉพาะของตัวเองซึ่งตอนนี้ก็มีออกมาอยู่ไม่มากครับ 5-6 ตัวเท่านั้นเอง ตัวที่น่าสนใจก็คงจะเป็น แอปพลิเคชั่นที่ชื่อ “HTC” เอง เป็น แอปที่รวมการรายงานสภาพอากาศ และข่าวรอบโลก ผลหุ้น แต่ก็ยังเป็นข้อมูลในต่างประเทศซะส่วนใหญ่ คนไทยยังใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่ครับ ก็จะมีแอพ Cennection Setup สำหรับการตั้งค่าการรับสัญญาณจากเครือข่ายโดยอัติโนมัติ หรือแอพไฟฉายอย่าง Flashlight และก็ที่มีประโยชน์ดีก็คือแอพ Converter แอพแปลงค่าหน่วยนับต่างๆ รวมๆแล้วยังดูน้อยไปหน่อยครับ อนาคตก็ต้องดูกันไปว่าทาง HTC จะเพิ่มอะไรเข้ามาเป็นจุดแข็งในด้านนี้บ้าง

31 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

ในการใช้งานจริง สำหรับ HTC 8X ในเรื่องของการใช้พลังงาน แบตเตอรี่ขนาด 1800 mAh ก็ดูจะพอจากเช้าถึงเย็นในกรณีใช้งานทั่วๆไป แต่ถ้าใช้งานหนักหน่อยก็อาจจะหมดภายในครึ่งวันได้ครับ

41 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

[box_dark]การใช้งานด้านการแสดงผล [/box_dark]

หน้าจอ S-LCD2 720×1280 พิกเซล ให้ความคมชัดแบบสุดๆ เลยครับ บนหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วเลยบีบความละเอียดหน้าจอไปอยู่ที่ 342 ppi สีสันเน้นความสมจริง การแสดงผลของเครื่อง 8X สวยงามครับ โดยเฉพาะสีของ Live Tile ที่จะมีสีมาให้มากกว่าชาวบ้านเขาหนึ่งสี ^^ และหน้าจอของ 8X นั้นมีสัดส่วนเป็น 16:9 ซึ่งจะไม่เหมือนกับเครื่อง Wp8 ตระกูล Lumia ที่หน้าจอจะมาในสัดส่วน 15:9 ทำให้เครื่อง 8X สามารถแสดงผลวีดีโอแบบ Wide Screen ได้สมบูรณ์กว่าครับ

52 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

การเล่นคลิปวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080p จาก Youtube เล่นได้แบบสบายๆ ครับ แต่ด้วยข้อจำกัดของระบบ WP8 ทำให้การรองรับไฟล์วีดีโอค่อนข้างจำกัด ยังไม่ครอบคลุมเหมือนระบบอื่น62 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

[box_dark]การใช้งานด้านเสียง [/box_dark]

อย่างที่บอกว่า จุดเด่นหลักของเจ้า HTC 8X นั้นคืองานด้านเสียงครับ โดยเฉพาะเมื่อใช้คู่กับหูฟัง ระบบ Beats Audio จะสามารถทำงานได้ทันทีเมื่อมีการเชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพงภายนอก กำลังขับ มิติเสียงผมถือว่ายอดเยี่ยมมากจริงๆ ครับ ยิ่งถ้าได้ชุดหูฟังที่เข้ากันอย่างหูฟังของ Beats เองละก็ จะยิ่งสะใจ เพราะหูฟัง Beats เน้นหนักด้านเสียงเบสอยู่แล้ว ได้กำลังขับดีๆ ก็แน่นมากเลยครับ

72 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

 

ลำโพงของตัวเครื่อง HTC 8X ก็ถือว่าไม่เลว ลำโพงแม้จะให้เสียงไม่ได้ดังกระหึ่มมากมาย แต่ให้มิติเสียงกับความนุ่มของเสียงที่ดีมากครับ เปิดดังลำโพงไม่แตก สำหรับคนชอบฟังเพลง น่าจะถูกใจครับ

8 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

 

[box_dark]การใช้งานด้านการเล่นเกม[/box_dark]

 

ความเข้ากันได้ของตัวระบบและตัวซอฟแวร์เกมสำหรับระบบ WP8 เรียกว่าหายห่วงครับ เล่นได้ทุกเกม ไม่ค่อยมีปัญหาหรอกครับ โดยเฉพาะ 8X ก็ถือว่าเป็นตัวท็อบตัวหนึ่งของสมาร์ทโฟนระบบ WP8 อยู่แล้ว ฉะนั้น สอบผ่านได้สบายๆ ครับ  ^^

9 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

 

[box_dark]การใช้งานด้านการถ่ายภาพ [/box_dark]

กล้องหลังตัวหลักของ HTC 8X อาจจะดูว่าธรรมดาไม่โดดเด่นเหมือนจุดขายด้านกล้องอย่าง Lumia 920 แต่ก็ถือว่าเป็นกล้องที่อยู่ในระดับน่าพึงพอใจครับ บันทึกภาพไว ปรับระดับความละเอียดภาพถ่ายได้ มีฟิลเตอร์และซีนให้ใช้งานตามสภาพแวดล้อมต่างๆ

10 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

ภาพถ่ายในที่แสงน้อย

121 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

111 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

แต่จุดเด่นของ HTC 8X อยู่ที่กล้องหน้าครับ 2.1 ล้านพิกเซล รูรับแสง f 2.0 และ HTC ImageChip สำหรับควบคุมแสง และเลนซ์กล้องแบบมุมกว้างพิเศษ 88 องศา เก็บรายละเอียดได้กว้างกว่ากล้องหน้าสมาร์ทโฟนทั่วๆไป

นี่คือคุณสมบัติของตัวกล้องหน้าที่ทาง HTC ภูมิใจเสนอครับ เพราะด้วยมุมที่กว้างกว่าทำให้สามารถถ่ายรูปหมู่ของเพื่อนฝูงได้ง่ายขึ้น แต่เรื่องคุณภาพของเลนซ์และขนาดรูรับแสง การใช้งานกล้องหน้าของ HTC 8X จะให้ผลลัพธ์ของภาพถ่ายแตกต่างจากกล้องหน้าสมาร์ทโฟนอื่นๆ อย่างไร คงต้องลองทดสอบดูครับ ขณะทดสอบถ่าย เล็งยากพอสมควรเพราะถ่ายด้วยกล้องหน้า ถ่ายมาให้ดูเป็นไกด์ไลน์ครับ ^^ การถ่ายกลางแจ้งระยะใกล้ ยอดเยี่ยมมากครับ จับโฟกัสไว ส่ายกล้อง ภาพไม่หน่วงเลยครับ จิ้มเป็นแชะ จิ้มเป็นแชะ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

131 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

14 | featured | <!--:TH-->[ทดสอบการใช้งาน] HTC Windows Phone 8X ความหรูบนระบบ WP8 และความแตกต่างจากเครื่อง WP8 อื่นๆ<!--:-->

 

 

[box_dark]สรุปท้ายรีวิว[/box_dark]

 

ด้วยวัสดุ งานประกอบ และการดีไซน์ ผมยอมรับว่าตัวเครื่องของ HTC 8x มีความสวยงามน่าใช้มากครับ จากที่ได้ทดสอบจับเครื่องสมาร์ทโฟน WP8 มาทั้งสี่เครื่องที่อยู่ในตลาด ผมชอบรูปทรงและความถนัดมือเวลาใช้ 8X มากที่สุด แต่ภายในของ 8X ยังไร้จุดเด่น หน้าจอเล็กเมื่อเทียบกับเครื่องในราคาระดับใกล้เคียงกัน ฟังชั่นการใช้งานและ แอปพลิเคชั่นเฉพาะของตัวเองยังถือว่าน้อย สิ่งที่จะได้ทดแทนคือพลังเสียงจาก Beats Audio ที่ถือว่าเป็นจุดขายสำคัญของรุ่นอย่างแท้จริง

[gradeC]

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx