ลองของ! คอมประกอบ AMD APU A6-7400K แรงกว่าในราคาประหยัดสำหรับการเล่นเกม

Avatar photo
AMD APU A6 7400DSC06515 | AMD | ลองของ! คอมประกอบ AMD APU A6-7400K แรงกว่าในราคาประหยัดสำหรับการเล่นเกม

ซีพียู AMD APU (Accelerated Processing Units) เป็นที่รู้กันถึงจุดเด่นจากชุดประมวลผลในตระกูลนี้ นั้นคือการที่มันเป็นชุดประมวลผล CPU ที่มาพร้อมกับชิพประมวลผลด้านกราฟฟิค GPU ซึ่งฝังอยู่ภายใน มีการออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลให้ดีมากขึ้น ได้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวของมันนั้นเองครับ

all_amd-fm2-a63

ซึ่งในระยะหลังๆ การเลือกใช้ AMD APU มาใส่ในชุดคอมประกอบเริ่มนิยมกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับคนที่มองเรื่องของต้นทุนที่ถูกกว่าคู่แข่งค่อนข้างชัดเจน แต่ยังสามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่เป็นรอง โดยเฉพาะในด้านการเล่นเกม เพราะเราอาจจะไม่ต้องเสียงบลงทุนกับการซื้อการ์ดจอมาใส่เพิ่มก็ยังสามารถเล่นเกมที่ต้องการได้ ยิ่งถ้าเป็นเกมที่ระดับกราฟฟิคไม่สูงมากเกินไปนักก็เล่นกันได้เต็มที่เต็มอารมณ์เลยละครับ

ตอนนี้ผมเองก็ได้ชุดคอมประกอบที่ภายในใส่ AMD รุ่น APU A6-7400K มาใช้งาน ก็ต้องลองทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของมันสักหน่อยครับโดยเฉพาะในเรื่องของการเล่นเกม  ซึ่งตัวคอมประกอบชุดนี้คิดต้นทุนราคาของมันออกมาแล้วถือว่าไม่แพงครับ หมื่นกว่าบาทเท่านั้น ซึ่งภายในมีการแต่งองค์ทรงเครื่องไว้ดังนี้

  • AMD APU A6-7400
  • M/B MSI A68HI AC
  • RAM 8 GB RAM PC DDR3/2133 G.SKILL SNIPER (4×2)
  • HDD Seagate SSHD 1TB 7200Rpm SATAIII
  • CASE CORSAIR GRAPHITE SERIES 380T BLACK
  • PSU SUPER FLOWER 550W 80PLUS GOLD

amd-apu-a6-7400dsc06518

จริงๆ แล้ว APU ของ AMD มีหลายระดับความแรงหลายระดับราคาครับ แต่ตัวที่เอามาเป็น AMD APU A6-7400K ความเร็ว 3.5GHz (Turbo 3.9GHz) 2 Cores 2 Threads ใช้ socket FM2+  GPU ที่ภายในชิพ ใช้ Radeon R5 Series สเปคจัดว่าอยู่ในระดับชั้นประหยัดกลางๆ ของซีรีย์ APU ปัจจุปันขายกันอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท

จากสเปค กะประมาณประสิทธิภาพของมันก่อนได้ว่าน่าจะเล่นเกมทั่วไปได้ไหวอยู่แล้ว ถ้าปรับภาพระดับกราฟฟิคไว้ประมาณกลางๆ ก็น่าจะไหลลื่นละครับ เพราะจะบอกว่าร้านเกมหลายร้านก็ใช้เจ้าตัว A6 แบบไม่ใส่การ์ดจอเอาไปเปิดร้านกันเยอะแยะครับ

a10_7800_02

ต่อกับจอภาพ เริ่มต้นทดสอบกันที่ความรู้สึกสำหรับการทำงานทั่วๆ ไป ก็คงต้องทดสอบกับการทำงานของผมในชีวิตประวันก่อน โดยเข้าใช้งานหน้าเว็บ การทำบทความ รีวิวเขียนข่าว งานเอกสาร ซึ่งสำหรับคอมประกอบเครื่องนี้มันสบายอยู่แล้วครับ จริงๆ จะบอกว่า ทดสอบพกับสิ่งเหล่านี้มันดูไม่ตรงงานเท่าไหร่ เพราะจุดเด่นของ APU คือความแรงของชิพที่่มีการใส่ GPU มาอยู่ภายใน ซึ่งเหมาะกับใช้กับเรื่องพวกกราฟฟิคและมัลติมีเดียมากกว่า แต่ผมก็ได้ผลลัพท์ในความว่องไวของมันนะ คอมชุดนี้มันบูธเครื่องขึ้นมาได้ไว สลับหน้าโปรแกรมใช้ได้เร็ว การที่เลือกใส่แรมคู่ BUS 2133 ข้างใน ทำให้ไม่เกิดคอขวดในการเรียกใช้ข้อมูลครับ

amd-apu-a6-7400dsc06515

ทดสอบเปิดไฟล์วีดีโอความละเอียดสูง ก็เล่นได้ไหลลื่นปกติ FullHD นี่สบายครับ แต่ทดสอบกับไฟล์ความละเอียด 4K แน่นอนว่า มีสะดุด ^^

amd-apu-a6-7400dsc06513

เล่นเกมออนไลน์ได้! อันนี้น่าจะตรงวัตถุประสงค์ ใครงบไม่สูงแต่ก็อยากเล่นเกม การประกอบคอมเอาจะถูกกว่าซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบบยกชุด เล่นได้นานกว่า ร้อนน้อยกว่า และอัพเกรดได้ง่ายกว่าด้วย

ทดสอบเกมออนไลน์ลื่นเลยครับ อย่างเกม LOL หรือ PB และรวมถึงเกมออฟไลน์ ถ้าปรับภาพระดับกราฟฟิตไม่โหดมากๆ มันเล่นได้ครับ ไม่กระตุกไม่หน่วง (ถ้ายังหน่วงก็ลดกราฟฟิคลงละกัน ^^)

ในอนาคต สำหรับ APU ถ้าเราอยากเพิ่มความแรงในเรื่องการ์ดจอ ก็หาการ์ดจอที่รองรับการทำ Dual Graphic กับตัว APU รุ่นที่เราใช้มาเพิ่มได้นะ มันจะทำให้เกิดการทำงานแบบส่งเสริมกันขึ้นมา

คัดมาเพื่อคุณ
91ae14ebe6 | AMD | ข่าวลือ AMD Ryzen 7000X3D ซีรีส์ อาจวางจำหน่ายวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2023

ตัว GPU ที่อยู่ใน APU จะช่วยประมวลผลร่วมกันกับการ์ดจอที่ใส่เพิ่มเข้าไป ไม่มีการทำงานที่เสียเปล่าครับ แต่เน้นว่าต้องหาการ์ดจอในรุ่นที่รองรับการทำ Dual Graphic กับ APU ของเรานะครับ อย่างรุ่น A6 7400K ตัวนี้ ก็รองรับการทำ Dual Graphic กับการ์ดจอสองรุ่นในปัจจุปัน R7 240 แลพ R7 250 นั้นเองครับ

ถ้าหาไม่ได้ก็ใส่การ์ดจอตัวอื่นๆ ก็ได้นะครับ มันก็จะทำงานได้เหมือนกับตัว CPU+การ์ดจอ แบบรุ่นอื่นๆ ทั่วไปได้เช่นกัน

amd-apu-a6-7400dsc06548

จะเห็นว่าการใช้ AMD APU มาเป็นชุดประมวลผลในคอมประกอบ เราจะได้ในส่วนของความคุ้มในปัจจุปัน เรื่องของการประหยัดค่าการ์ดจอ และต่อยอดอนาคตได้ด้วยเช่นกัน ทั้งสองส่วนมันก็สำคัญพอๆ กันนะครับ โดยเฉพาะถ้าเราต้องการควบคุมเรื่องงบประมาณในวันนี้

แต่แม้ตัว APU จะมีประสิทธิภาพการทำงานเหมือนมีการ์ดจออยู่ภายในมาด้วย แต่มันก็มีข้อจำกัดในเรื่องประสิทธิภาพเป็นธรรมดา จะหวังว่ามันแรงกินขาดเหนือการทำงานใดๆ อันนั้นก็คงฝันไป สิ่งที่มันได้ก็คือราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งนั้นเอง

มีข้อแนะนำมาฝากบางอย่างในการเลือกใช้ APU นั้นก็คือ เลือกใช้ตัว APU คือเรื่องของการเผื่องบเอาไว้จัดแรมเทพๆ สักคู่นึงด้วยนะครับ เอาบัสแรมสูงๆ ที่เพียงพอกับสปีดของ CPU ตรงจุดนี้สำคัญในการรีดพลังจากตัวประมวลผลมากพอสมควรเลยครับ

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx