Tesla เรียกคืนรถกว่า 350,000 คัน จากข้อบกพร่องของระบบขับอัตโนมัติ

Avatar photo
tesla

Tesla เรียกคืนรถยนต์ 363,000 คัน ตามคำสั่งของ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) หรือองค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอันเป็นผลมาจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ ‘Full Self-driving’ (FSD) Beta เวอร์ชั่นล่าสุด ที่สามารถใช้ FSD เพื่อขับ Teslas บนถนน โดยรถยนต์สามารถสร้างความเร็ว และจะเบรกได้อัตโนมัติผ่านการตรวจจับสิ่งต่างๆ จากกล้องและเซนเซอร์

อย่างไรก็ตามระบบที่ว่ามีแนวโน้มที่จะตัดสินผิดพลาด ซึ่งถ้าคนขับไม่ระมัดระวังก็จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จากการทดสอบและสถิติพบว่าได้เกิดเหตุขัดข้องจนเป็นอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนทาง NHTSA ตัดสินใจออกคำสั่งดังกล่าวไปยังบริษัท Tesla

โดยรถยนต์ Teslas ทั้งหมดที่มีซอฟต์แวร์ FSD เวอร์ชันปัจจุบัน จะเป็นรุ่นในรายชื่อต่อไปนี้:

  • 2016-2023 Model S
  • 2016-2023 Model X
  • 2017-2023 Model 3
  • 2020-2023 Model Y

และระบบ Full Self-driving ของ Tesla ปลอดภัยหรือไม่?

โหมดขับขี่ตนเองเต็มรูปแบบ (FSD) ของ Tesla ไม่ได้เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานของรถ แต่เป็นส่วนเสริมที่ต้องซื้อเพิ่มในราคา $15,000 สำหรับค่าซอฟต์แวร์ FSD เป็นหนึ่งก้าวของบริษัทในความต้องการที่จะผลิตรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติได้เต็มรูปแบบ แต่ยังไงก็ตามในปัจจุบันคำว่า “โหมดขับขี่ตนเองเต็มรูปแบบ” ค่อนข้างจะเกินจริงไปสักหน่อย เพราะพวกเขายังคงกำชับให้ผู้ขับขี่ต้องควบคุมดูแลในขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวอยู่อย่างจริงจังอยู่เช่นเดิม

และแม้การอัปเดตซอฟต์แวร์ล่าสุดที่ Tesla โฆษณาไว้ว่า “คอมพิวเตอร์ FSD จะสามารถมอบประสิทธิภาพและการควบคุมอัจฉริยะเพื่อการใช้งานที่มีความปลอดภัยและมีอิสระในระดับใหม่” แต่ตามการทดลองใช้ของผู้ทดสอบต่างๆ ที่เปิดเผยออกมากลับพบว่า “ประสิทธิภาพอัจฉริยะ” และ “ความปลอดภัย ” ไม่ได้จะมีให้เสมอไป

ในข้อมูลการเรียกคืนมีการรายงานสาเหตุสถิติด้านความปลอดภัยว่า ระหว่างวันที่ 8 พฤษภาคม 2019 ถึงวันที่ 12 กันยายน 2022 มีการเรียกเคลมประกันเนื่องจากอุบัติเหตุ 18 รายการ ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับระบบ FSD และมีรายงานซึ่งออกจาก NHTSA กลางปีที่ผ่านมาได้พบว่า เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บนท้องถนน 273 ครั้ง และบางส่วนของอุบัติเหตุเหล่านั้นส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต

สิ่งที่ NHTSA บ่งชี้ว่าระบบ FSD ไม่ปลอดภัย เนื่องจาก:

คัดมาเพื่อคุณ
Tesal | Full Self-Driving | โฆษณา Tesla ใน Super Bowl ไม่ได้ชวนซื้อแต่เพื่อ 'ต่อต้าน Tesla'

  • การฝ่าทางแยกในช่วงสัญญาณไฟจราจรเป็นสีเหลืองที่ชัดเจน
  • ระยะเวลาในการรับรู้ของรถในบริเวณทางร่วมแยกบางแห่งที่มีป้ายหยุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางแยกนั้นไม่มีผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ
  • ปัญหาในการปรับความเร็วของรถขณะเดินทางผ่านโซนที่มีป้ายจำกัดความเร็ว และ/หรือ การตั้งค่าชดเชยความเร็วของรถที่ปรับไว้โดยผู้ขับขี่
  • การขอเปลี่ยนเลนจากเลนบังคับเลี้ยวเพื่อที่จะขับตรงต่อไป

ส่วนใหญ่ข้อบกพร่องดังกล่าว ก็เป็นไปตามที่กลุ่ม The Dawn Project ที่ได้ออกมาการเรียกร้องให้รถยนต์ที่ใช้ระบบการขับขี่ตนเอง (Full Self-Driving) ของ Tesla ถูกแบนจากถนนสาธารณะไปโดยสิ้นเชิง ผ่านทางแคมเปญโฆษณาที่ทางกลุ่มซื้อเวลาเผยแพร่ในงาน Super Bowl ครั้งที่ผ่านมา

Elon Musk ได้ออกมาบ่นเกี่ยวกับการใช้คำว่า “recall” หรือ “การเรียกคืนรถยนต์” เนื่องจาก Tesla สามารถแก้ปัญหาการเรียกคืนส่วนใหญ่ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ “over-the-air” (OTA ) อย่างไรก็ตามการปฏิบัติต้องเป็นไปข้อกำหนดและคำจำกัดความของ NHTSA นั้นคือ “…ออกเมื่อผู้ผลิตหรือ NHTSA พิจารณาว่ายานพาหนะ อุปกรณ์ เบาะรถยนต์ หรือยางรถ ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่ไม่สมเหตุสมผลหรือไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยขั้นต่ำ” และรถทุกคันไม่ว่าจะระบบไหน มีมาตรฐานเดียวกัน

ทำอย่างไรถ้ารถ Tesla ของคุณได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนของระบบ FSD?

ตามประกาศการเรียกคืนนี้ ทาง Tesla จะใช้การอัปเดตซอฟต์แวร์ผ่าน OTA ส่งออนลไน์เข้าไปเพื่อแก้ปัญหาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายกับลูกค้า การอัปเดต OTA จะถูกปล่อยไปให้กับลูกค้าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx