โฆษณา Tesla ใน Super Bowl ไม่ได้ชวนซื้อแต่เพื่อ ‘ต่อต้าน Tesla’

Avatar photo
Tesal | Full Self-Driving | โฆษณา Tesla ใน Super Bowl ไม่ได้ชวนซื้อแต่เพื่อ 'ต่อต้าน Tesla'

Tesla มีโฆษณาในการแข่งขัน Super Bowl ของตัวเอง! เพียงแต่ไม่ได้บอกให้ผู้ชมไปซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แต่ในสปอตโฆษณา 30 วินาทีนั้นกลับมาในทางตรงกันข้าม นั้นคือ “การเรียกร้องให้ระบบการขับขี่ด้วยตนเอง (Full Self-Driving) ของ Tesla ถูกแบนจากถนนสาธารณะโดยสิ้นเชิง”

โฆษณานี้ถูกผลิตออกมาโดยโครงการ THE DAWN PROJECT ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี Dan O’Dowd และเป้าหมายขององค์กรนี้คือ “การทำให้คอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยต่อมนุษยชาติ”

โดยปัจจุบัน O’Dowd และกลุ่มของเขากำลังตั้งเป้าไปที่บริษัท Tesla ของ Elon Musk มีความพยายามที่จะห้ามความสามารถในการขับขี่ด้วยตนเองเต็มรูปแบบของรถยนตร์จากบริษัท Tesla

โดยโฆษณาที่นำไปแสดงใน Super Bowl ของ The Dawn Project จะมีภาพคลิปมากมายที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ, ความผิดพลาด และจุดบกพร่องในระบบการขับขี่อัตโนมัติของ Tesla ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่รถหยุดไม่ได้เมื่อหุ่นทดสอบขนาดเท่าเด็กกำลังข้ามถนน รถไม่สนใจป้ายจราจรและหักเลี้ยวเข้าเลนผิด ซึ่งเป็นคลิปเวลา 30วินาที ที่จะไปโฆษณาใน Super Bowl จะออกอากาศในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เช่นเดียวกับพื้นที่เมืองใหญ่อื่นๆ เช่น ออสติน รัฐเท็กซัส และเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

มีประเด็นที่ Washington Post ได้วิเคราะห์เอาไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องด้วยปกติบริษัท Tesla ไม่นิยมโฆษณาตัวเองด้วยวิธีแบบดั้งเดิม ดังนั้นบริษัทจึงมักไม่ฉายโฆษณาผ่านทางทีวี ผลที่ตามจากผู้ที่พบเห็นโฆษณานี้อาจกลายเป็นความรู้สึกแรกที่มีต่อ Tesla จดจำเป็นข้อบกพร่องของรถยนต์จากแบรนด์บริษัทไปโดยปริยาย

คัดมาเพื่อคุณ
tesla

อย่างไรก็ตามโฆษณา Super Bowl อาจไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่บริษัทรถยนต์ EV กำลังกังวล เพราะในสหรัฐอเมริกาเองก็มีหลายหน่วยงานกำลังตรวจสอบ Tesla เกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ จากคำกล่าวอ้างของ Tesla ที่ว่ารถยนต์ของตนสามารถขับเคลื่อนได้เอง แต่หากไม่สามารถทำตามข้อกำหนดหรือมาตรฐานการทดสอบของหน่วยงานต่างๆ ได้แล้ว ก็ยากที่จะได้ลงถนนใช้งานกันได้จริงๆ

ในขณะที่ Musk อาจจะกำลังไม่พอใจกับโฆษณา Super Bowl ที่ระบุเป้าหมายโจมตีไปที่ Tesla แต่ก็มีด้านบวกให้ชื่นใจอยู่ การมีผู้ลงโฆษณาที่ทุ่มเงิน 7 ล้านดอลลาร์ต่อ 30 วินาที เพียงเพื่อให้แบรนด์ได้แสดงใน Super Bowl โดยที่เทสลาไม่ต้องเสียเงินสักบาท


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx