มารู้จักระบบชาร์จไวขีดสุด “SuperVOOC Flash Charge” ของ OPPO R17 Pro ดีขึ้น ไวขึ้น สุดยอดมากขึ้น มันทำได้อย่างไร! (ง่ายเกินคาดคิด)

Advertisements
Advertisements

VOOC Flash Charge ระบบการชาร์จพลังงานระดับตำนานที่มีมานานของ OPPO ขึ้นชื่อเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จที่ “ไว” และ “ปลอดภัย” พลังงานจากพอร์ตชาร์จสีเขียวที่มีมานานตั้งแต่ปี 2014 จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเป็นระบบชาร์จที่นำหน้าด้านเทคโนโลยีด้วยเวอร์ชั่นใหม่ นั้นคือ OPPO SuperVOOC Flash Charge นั้นเองครับ
เราเคยมาเล่าให้ฟังกันไปแล้วว่า VOOC Flash Charge มันทำงานอย่างไร ถึงได้ทำให้มือถือของเราสามารถชาร์จได้ไวและปลอดภัย สามารถเล่นเกมหรือใช้งานเครื่องไปพร้อมๆ กันการชาร์จไวได้แบบเครื่องไม่มีความร้อนเลย

สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ <<< คลิ๊ก

แต่สำหรับตรงนี้ผมจะย้อนความให้อ่านกันแบบคร่าวๆ

เทคนิคการเพิ่มความไวในการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ ก็มีหลักการง่ายๆ เหมือนเปิดน้ำเติมเข้าถังนั้นแหละครับ
ถ้ามีปริมาณน้ำไหลออกมาจากก๊อกมาก ก็เหมือนกับมีกระแสไฟฟ้ามาก (ค่า A) และยิ่งถ้าน้ำไหลเร็วและไหลแรง มันก็จะยิ่งไว หรือก็เหมือนการมีแรงดันไฟฟ้าสูง(ค่า V) นั้นเองครับ

แต่ที่นี้ ไฟฟ้ามันไม่ใช่น้ำอะสิครับ เพราะว่าถ้าเราไปเร่งมันให้ไหลเร็วๆ ด้วยแรงดันไฟฟ้าสูงๆ มันจะเกิดความร้อนสะสมและอาจจะอันตรายได้ ฉะนั้นผู้พัฒนาระบบชาร์จไวที่ไปเร่งความไวของไฟให้ไหลไปเร็วๆ จึงจะมีความร้อนสะสมสูง บางรายจึงจำเป็นต้องออกแบบให้ปิดระบบชาร์จไวของเครื่องทันทีเมื่อเราเปิดจอใช้งานอยู่ครับ

ซึ่ง OPPO ไม่เลือกทางนั้นครับ เขาจึงเป็นเจ้าแรกๆ ที่หันไปเพิ่มประมาณกระแสไฟฟ้าให้มากขึ้นแทน จึงบังเกิดระบบ VOOC Flash Charge ตัวแรก ที่ใช้แรงดันไฟฟ้า 5V เช่นเดิม แต่เขาสามารถเพิ่มตัวรับกระแสไฟให้เป็น 5A บนแบตเตอรี่ได้สำเร็จครับ (ต่อมาในรุ่นหลังๆ จะใช้เป็น 5V 4A )

จุดเด่นจึงบังเกิด เสียบสายชาร์จไฟใช้งานเครื่องไม่ร้อน แถมยังชาร์จไวระดับขีดสุด เสียบไฟแค่ 30 นาที แบตเตอรี่เด้งกลับมากว่า 75% ^^ หรือตามสโลแกนเขาว่า คือชาร์จ 5 นาที คุยต่อได้อีก 2 ชั่วโมง

แต่ SuperVOOC Flash Charge เทพกว่านั้นอีกขั้นครับ!

ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกว่าเขาพัฒนามันยังไงให้ดีกว่าเดิมได้เร็วมาก เพราะว่าไม่ใช่แค่เปิดตัวกันลอยๆ แต่มีการนำมาใช้งานจริงกันไปแล้วในรุ่น OPPO FindX Automobili Lamborghini Edition ซึ่งมันสามารถชาร์จไฟเต็ม 100% ได้ในเวลาแค่ 35 นาทีเท่านั้นครับ!

ไวโพดๆ


มาหายสงสัยเอาวันที่เขียนบทความนี้ (25ตุลาคม) หลังจากมีโอกาสได้เข้าฟังทีม R&D จากการเดินทางไปโรงงานในประเทศจีนของ OPPO ที่เมืองตงก่วน (เมืองติดกันกับเซินเจิ้น) เขาได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจ และทำเอาผมอึ้งไปเลยเช่นกัน

เพราะระบบ SuperVOOC Flash Charge พัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดง่ายๆ (แต่ทำไม่ง่าย) ว่าถ้าเขาไม่อยากเพิ่มแรงดัน และไม่สามารถเพิ่มกระแสไฟฟ้าให้มากขึ้นได้
“ก็ใช้แบตแยกเป็นสองก้อนไปเลยละกัน”

ใช่ครับ! ตัวแบตของเครื่องรุ่นที่รองรับ SuperVOOC Flash Charge ภายในมันใช้เทคโนโลยีแบตคู่ครับแต่ก็ไม่เชิงจะเป็นแบตสองก้อนนะครับ เพราะการออกแบบก็คือการใช้เซลพลังงานแบตเตอรี่แยกกันเป็นสองเซล โดยแต่เซลจะมีประสิทธิภาพการรับไฟที่เท่ากับระบบ VOOC Flash Charge ตัวเดิมทุกประการ เป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าของไฟออกเป็นสองช่องทางจากแบตสองเซลนั้นเองครับ
ตัวปลั๊กชาร์จจะส่งไฟเข้าไปในเครื่องด้วยแรงดัน 10V 5A และระบบจะแบ่งแยกไฟไปยังสองทาง ด้วยแรงดันไฟ 5V 5A เท่าๆ กัน

คัดมาเพื่อคุณ

ซึ่ง 5V 5A ก็คือค่ามาตรฐานไฟเดิมของ VOOC Flash Charge นั้นเองครับ ทำให้มาตรฐานความปลอดภัยจะอยู่ในมาตรฐานเดิม แต่เพิ่มเติมคือความเร็วในการชาร์จที่เร็วกว่ามาก

ผมพูดให้ฟังอาจจะเหมือนง่ายนะครับ แค่เพิ่มแบตเข้าไปเป็นสองก้อน แต่ในความเป็นจริงภายในมันใช้ระบบการจัดสรรที่ซับซ้อนมาก ทั้งองค์ประกอบด้านความปลอดภัย ต้องดูด้านอายุการใช้งาน ซึ่งทาง OPPO ก็รับปากว่า รอบการชาร์จของแบต SuperVOOC Flash Charge รองรับการใช้ได้ยาวนานมากกว่า 800 รอบการชาร์จ (Cycle) ขึ้นไป ความปลอดภัยการันตีโดย Certified By German Rhine Lab บริษัทระดับโลกที่อยู่ในวงการด้านความปลอดภัยอายุ 146 ปี รับรองมาให้เรียบร้อยว่าคลีน!

ผลลัพท์สำหรับผู้ใช้ก็คือเราจะได้เครื่องเล่นเกมได้นานๆ ที่จะไม่ร้อนขณะชาร์จไฟ ชาร์จไวได้ทั้งที่กำลังใช้งานเครื่อง เล่นเพลินๆ ครึ่งชั่วโมงเสียบไฟไว้แบตเตอรี่ก็กลับมาเต็มร้อยสบายใจ

เทพโพดๆ ครับ

แถมระบบ SuperVOOC Flash Charge กำลังจะถูกส่งลงมาให้อยู่ในเครื่อง OPPO R17 Pro รุ่นใหม่ นับเป็นเครื่องที่มีแต่ข่าวเทคโนโลยีน่าสนใจใหม่ๆ ทั้งนั้นเลยครับ

เทคโนโลยีดีๆ แบบนี้ ไว้ AppDisqus จะหามาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ