ดราม่าวงการเกม iOS เมื่อ Square Enix หักหลังคอเกมเมอร์อย่างจัง ประกาศยุติการสนับสนุนเกมปัญหาบน iOS8 อย่างเป็นทางการแล้ว!

Advertisements
Advertisements
The World Ends With You: Solo Remix 01

สัปดาห์ที่ผ่านมาหากใครติดตามข่าวสารวงการเกมบน iOS คงทราบเรื่องกรณีของเกม The World Ends with You: Solo Remix (คะแนนเกรด S 93% จาก AppDisqus) เกมราคาแพงหูฉี่ที่ $17.99 แถมยังไม่เป็น Universal อีก (คือขายเวอร์ชั่น iPad และ iPhone แยกกัน) ที่เล่นไม่ได้มานานแสนนานตั้งแต่ iOS8 อัพเดตมา โดยมีผู้ติดต่อสอบถามทาง Square Enix ไปว่าเมื่อไหร่ทางค่ายเหลี่ยมจะอัพเดตเกมนี้ให้เล่นบน iOS8 ได้เสียที ก่อนจะได้อีเมลตอบกลับจากทาง SE North America ว่าจะไม่มีการอัพเดตให้ iOS8 อีกต่อไป

TheWorldEndsWithYouSoloRemix

 

ทราบเรื่องดังนั้นสื่อใหญ่หลายๆ แห่งก็รีบติดต่อ SE เข้าไปเพื่อสอบถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Toucharcade ที่สอบถามทาง Square Enix ที่ญี่ปุ่นว่าสิ่งที่ SE อเมริกาเหนือแจ้งนั้นจริงหรือไม่ ทางญี่ปุ่นจึงยืนยันกลับมากับทาง Toucharcade ว่า The World Ends with You: Solo Remix จะมีการอัพเดตให้รองรับ iOS8 ได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวลไป ทราบดังนั้นแฟนเกมค่ายเหลี่ยมทั่วโลกที่หลวมตัวซื้อเกมนี้ไปเพราะรักแล้วจึงสบายใจอีกครั้ง

The World Ends With You: Solo Remix 01

แต่จู่ๆ ก็เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจแฟนๆ SE และ The World Ends with You: Solo Remix เอาอีกหนเมื่อ Square Enix ออกมาประกาศเมื่อไม่กี่ชั่วโมงนี้ผ่านทางหน้าบล็อกทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาญี่ปุ่น ของตัวเองว่าจะไม่มีการอัพเดตให้กับ The World Ends with You: Solo Remix อีกแล้วตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นต้นไป (ซึ่งย้อนหลังวันประกาศซึ่งคือวันนี้ไปเสียอีก) ทำให้ The World Ends with You: Solo Remix ที่ใครหลายๆ คนอุตส่าห์ซื้อกันมาด้วยราคากว่า 600 บาทนั้นเป็นอันจบสิ้นอนาคตลงเพียงเท่านี้ (แน่นอนว่าผมเองก็ต้องนั่งกอดเข่าร้องไห้ด้วยเหมือนกัน) สร้างความสั่นคลอนในความเชื่อมั่นของ Square Enix ที่มีต่อคอเกมเมอร์บน iOS ทั่วโลกเป็นอย่างมากจนหลายๆ คนถึงขั้นออกมาโวยและเตรียมที่จะทำเรื่องยื่นขอรีฟันด์จากทาง Apple กันเลยทีเดียว

ไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะผ่านการไตร่ตรองจาก Square Enix มามากน้อยเพียงใด แต่ผลกระทบของมันนั้นไม่น่าจะน้อยเลยสำหรับค่ายเหลี่ยม เพราะเกมเมอร์ (โดยเฉพาะ iOS เกมเมอร์) หลายๆ คนรวมกลุ่มกันเตรียมบอยด์คอดเกมบน iOS จาก Square Enix เป็นที่เรียบร้อยแล้วเพราะขาดความเชื่อมั่นที่จะเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อซื้อเกมที่กับสนับสนุนเพียงไม่นานอย่างที่เกิดขึ้นกับ The World Ends with You: Solo Remix ในครั้งนี้ และคิดว่าเราคงจะได้ยินประกาศใดๆ จาก SE ออกมาอีกครั้งถึงกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไป

The World Ends With You: Solo Remix 02

คัดมาเพื่อคุณ

 

สำหรับคนที่ซื้อเกมนี้เอาไว้แล้วเพราะยังไม่ได้อัพเดตเป็น iOS8 นั้น คุณยังคงสามารถดาวน์โหลดเกมได้อยู่จาก AppStore โดยการเข้าไปที่หน้า Purchase History หรือประวัติการซื้อของคุณแล้วดาวน์โหลดตัวเกมกลับมา แต่หากใครยังไม่เคยซื้อเอาไว้ก็คงต้องบอกลาไปได้เลย เพราะตัวเกมนั้นได้ถูกถอดออกจาก AppStore โดย Square Enix เองอย่างเป็นทางการแล้ว

ส่วนใครที่อัพเดต iOS8 และเจลเบรคแล้วหรือสามารถเจลเบรคได้นั้น ยินดีด้วยเพราะคุณยังมีโอกาสได้เล่น The World Ends with You: Solo Remix นี้ต่อ เพราะการแก้ไขนั้นง่ายมาก (เพราะเหตุนี้ยิ่งทำให้แฟนๆ SE โกรธกันหัวฟัดหัวเหวี่ยงที่ SE ไม่ยอมแก้ไข) เนื่องจาก iOS8 นั้นมีการสลับไลบรารี่กันใหม่ จึงทำให้ตัวเกมไม่สามารถใช้งานได้ (อ่านเพิ่มเติมที่ Reddit) วิธีการนั้นก็ง่ายๆ ก็แค่แอดซอร์ส Cydia : http://supersugoi.net/cydia จากนั้นก็เข้าไปในโฟลเดอร์ Tweak ของซอร์สดังกล่าวแล้วติดตั้งตัวทวีคเพียงตัวเดียวที่มีอยู่ในโฟลเดอร์นั้นเพื่อทำให้ตัวเกมสามารถกลับมาเล่นได้อีกครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องมาหัวเสีย อารมณ์นอยด์กับ SE ที่ไม่ยอมแก้ไขให้เกม The World Ends with You: Solo Remix สามารถเล่นได้บน iOS8 อีก

The World Ends with You: Solo Remix คือหนึ่งในเกมที่พอร์ตมาจากเครื่องอื่น (NDS) เพื่อมาเล่นบน iOS ได้อย่างสมบูรณ์มากของ Square Enix และหากไม่ติดปัญหาที่ว่ามันโดย SE เขี่ยหัวทิ้งแล้วนั้น APPDISQUS อยากแนะนำด้วยประการทั้งปวงให้คนที่ยังไม่เคยเล่นลองเล่นดู เพราะนี่คือเกมที่ได้คะแนนระดับ S จากเราไปในตอนนั้นเลยทีเดียว

View Comments (0)

Leave a Reply