วิธีดูสเปคมือถือยุคใหม่ ไม่ใช่แค่แรม หน่วยประมวลผล หรือขนาดแบตเตอรี่ เดี๋ยวนี้ต้องดูอะไรบ้าง มารู้กัน

Avatar photo
Alcatel OneTouch flash2 1050835 003 | สเปค | วิธีดูสเปคมือถือยุคใหม่ ไม่ใช่แค่แรม หน่วยประมวลผล หรือขนาดแบตเตอรี่ เดี๋ยวนี้ต้องดูอะไรบ้าง มารู้กัน

วิธีดูสเปคมือถือยุคใหม่ ไม่ใช่แค่แรม หน่วยประมวลผล หรือขนาดแบตเตอรี่ เดี๋ยวนี้ต้องดูอะไรบ้าง มารู้กัน

สเปคเครื่อง รายละเอียดที่เราเอาไว้ใช้อ้างอิงความคุ้มค่า ราคา การใช้งาน ทั้งหมดสามารถบอกเราในเบื้องต้นว่าเราสามารถคาดหวังการใช้งานมันได้มากแค่ไหน ในสมัยก่อน สิ่งที่เราดูกันอยู่และถือเป็นเรื่องหลักๆ นั้นก็คือขนาดของแรม หน่วยประมวลผล เพื่อคาดเดาประสิทธิภาพการทำงาน คาดเดาความชัดจากขนาดหน้าจอและความละเอียดของการแสดงผล คาดเดาระยะเวลาแสตนด์บายจากขนาดแบตเตอรี่ สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานการดูสเปคเครื่องที่เราใช้กันมาช้านาน แต่ตอนนี้มันถึงเวลาแห่งยุคเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี หลายอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วและหลายอย่างที่การเปลี่ยนแปลงกำลังจะมา สิ่งเล็กสิ่งน้อยที่เพิ่มเติมเข้ามาในโทรศัพท์มือถือยุคปัจจุปัน มีอะไรบ้างที่เราอยากให้คุณสังเกตเพิ่มเติมเพื่อการพิจารณาเลือกซื้อมือถือหรืออุปกรณ์ไอทีในชิ้นต่อไป มาดูกันครับ
Alcatel-OneTouch-flash2_1050835-003

Wi-Fi ac

รู้จักกันหรือยังครับ กับ Wi-Fi ac ยุคสมัยนี้เราพูดกันถึง Wi-Fi ที่รองรับความเร็วสูงสุด 3.2Gbps กันแล้วนะครับ ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไกลตัวอีกต่อไป ผมเชื่อว่าถ้าจะสังเกตอุปกรณ์ภายในบ้านรอบๆ ตัวคุณ ก็อาจจะมีอุปกรณ์ตัวที่รองรับ Wi-Fi ac กันไปบ้างแล้ว ฉะนั้นอุปกรณ์ต่อๆ ไป ก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปให้ครบวงเทคโนโลยีใหม่เหมือนๆ กัน ไม่เช่นนั้นมันก็ไม่รองรับกันนั้นเองครับ ถ้าทุกอุปกรณ์ภายในบ้านของเราพร้อมเข้าสู่มาตรฐานใหม่ การสตรีมข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ทุกตัวก็จะมีความเร็วขึ้นอย่างมากเลยครับ

รองรับ 4G หลากหลายคลื่นความถี่ ( 1,800 MHz และ 2,100 MHz) 
สงคราม 4G กำลังจะเปลี่ยนแปลงการให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในเมืองไทยครับ ตอนนี้ 4G บางค่ายก็เปิดให้บริการในคลื่น 1800 MHz แล้วครับ ซึ่งถือว่าเป็นคลื่นความถี่ 4G ที่ฮิตมากที่สุดในโลก แต่ก็เพิ่งจะเริ่มมีในบ้านเรา ซึ่งก่อนหน้านั้นคลื่นความถี่ 4G ที่บ้านเราใช้งานกันอยู่จะเป็นความถี่ 2100 MHz ซะเป็นส่วนใหญ่ และในเร็ววันนี้ก็จะมีการประมูลคลื่นความถี่เพิ่มเติมมากขึ้นอีกในบ้านเราซึ่งไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะไปจบที่ตรงไหน ฉะนั้นเวลามองดูสเปคเครื่องในเรื่องของการรองรับ 4G เรื่องความถี่ที่รองรับจึงจำเป็นมากต่อๆ ไปในอนาคตครับ
ค่ารูรับแสงของเลนส์กล้อง
เรื่องของกล้องถ่ายภาพของมือถือ แต่ก่อนเราคุยกันเรื่องของความละเอียดของภาพ เครื่องโน้น 10ล้านพิกเซล เครื่องนั้น 20ล้าน บางเครื่อง 40ล้านพิกเซล แต่เดี๋ยวนี้มีอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญที่เริ่มนำมาข่มกันก็คือเรื่องของรูรับแสงครับ เลนส์กล้องมือถือที่มีรูรับแสงที่ยิ่งกว้าง (รูรับแสงแจ้งหน่วยไว้เป็นค่า f ยิ่งตัวเลขต่ำ รูรับแสงจะยิ่งกว้าง) ถ้าองค์ประกอบของตัวกล้องในด้่านอื่นๆ พอกัน ตัวที่มีรูรับแสงกว้างก็จะสามารถเก็บแสงได้มากกว่า ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่านั้นเองครับ

Flash Two Tone

อีกหนึ่ีงเรื่องของการถ่ายภาพที่เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะมือถือถูกหรือมือถือแพงก็มีโอกาสได้ใช้งานเจ้าแฟลชคู่สองสีตัวนี้กันแล้วครับ เนื่องจากการถ่ายภาพในระยะใกล้หรือการถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อย การให้แสงแฟลชสีขาวที่อาจจะให้แสงที่แข็งและจ้าจนเกินไป จึงมีการนำแฟลชสีอุ่นมาใช้คู่กันเพื่อเกลี่ยระดับแสงขาวลง ผลที่ได้ในการใช้งานจึงดูเป็นธรรมชาติมากครับ

กระจกหน้าจอกันแบคทีเรีย

ทาง Corning ผู้ผลิตกระจกกันรอย Gorilla Glass ที่ฮิตใช้งานกันไปทั่วโลกกนิยมนำมาใช้เป็นหน้าจอของสมาร์ทโฟนหลายหลากรุ่นในปัจจุปัน ได้มีการพัฒนากระจก Antbacterial Gorilla Glass ซึ่งมีคุณสมบัติลดการสะสมแบคทีเรียบนหน้าจอได้ และมันได้ถูกนำมาใช้แล้วครับในปัจจุปัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่แต่เป็นเรื่้องสำคัญที่เรามองข้ามมาโดยตลอด อุปกรณ์ส่วนตัวที่ต้องสัมผัสผิวหน้า ใกล้ตา ใกล้ปาก ใกล้จมูก ต่อไปนี้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และเป็นเรื่องของเทคโนโลยีอนาคตที่เข้ามาสู่ยุคปัจจุปันอีกเรื่องหนึ่งครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 14 plus iphone 14 pro max spec 0053 14 | apple | สรุปสเปค ราคา และการวางจำหน่าย iPhone 14 Series และ iPhone 14 Pro Series

รองรับเทคโนโลยี NFC, Bluetooth 4.0 ขึ้นไป

เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) เทคโนโลยีที่ไม่ใหม่ แต่กลับค่อยๆ สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ จากอุปกรณ์เสริมมากมายที่ปัจจุปันผลิตออกมารองรับกันอย่างต่อเนื่อง การเชื่อมต่อที่ง่ายแค่เพียงแตะก็เชื่อมต่อ แต่นั้นก็หมายถึงคุณต้องการเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ทันสมัยไม่แพ้กัน นั้นก็คือ Bluetooth 4.0 นั้นเอง เพราะไม่อย่างงั้นแล้วอุปกรณ์ของคุณอาจจะใช้งานกับอุปกรณ์เสริมอีกหลายๆ อย่างไม่ได้เลย ด้วยเพราะเทคโนโลยี Bluetooth 4.0 หรือ Bluetooth Low Energy เปนมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมเช่น Wearable หลายตัว ถ้าเครื่องของคุณยังคงเป็น Bluetooth 2.0 หรือ 3.0 อยู่ละก็ หมดสิทธิ์เชื่อมต่อครับ เพราะตอนนี้เขามากันถึง Bluetooth เวอร์ชั่น 4.1 และกำลังจะไป 4.2 กันแล้ว

Quick Charging การชาร์จพลังงานแบบไว

หมดยุคสมัยชาร์จข้ามวันข้ามคืนกันแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ระบบการชาร์จพลังงานแบบไว (Quick Charging) มาไกลมากแล้วครับ ทั้งแบบเสียบสายและแบบชาร์จไร้สายก็ได้ถูกพัฒนาและนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ Quick Charging 3.0 คุณสามารถชาร์จพลังงานได้มากถึง 80% ในเวลาประมาณแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ส่งผลให้เรามีจังหวะแวะชาร์จเติมพลังงานกันระหว่างวันแค่เพียงแป๊บเดียว ก็พร้อมจะใช้เครื่องต่อได้ยาวนานถึงค่ำได้สบายๆ เลยครับ

ระยะเวลาการประกันหลังการขาย

เป็นเรื่องที่คนพูดถึงกันน้อยมาก เรื่องการประกันหลังการขายครับ ทั้งที่ๆ ตอนนี้หลายแบรนด์เริ่มโชว์จุดขายในเรื่องของการยืดอายุการรับประกันออกไปยาวนานกว่าปกติ บางแบรนด์ได้่ 15 เดือน บางแบรนด์ลากไป 2ปี เรื่องการประกันนี้มีผลทั้งความเสี่ยงในอนาคตและราคาขายต่อครับ เครื่องหมดประกันขายต่อก็ราคาร่วงหนัก เกิดเสียหายขึ้นมาเมื่อหมดประกันไปแล้วก็มักจะไม่คุ้มซ่อม ถ้าเป็นไปได้ก็รับเอาเรื่องระยะเวลารับประกันมาเป็นข้อพิจารณากันอีกเรื่องนะครับ
[divider]
เป็นสิ่งเสริมเล็กๆ น้อยๆ ที่ขอเพิ่มเติมและอัพเดทให้กับผู่ที่มองหาสมาร์ทโฟนในช่วงนี้จากแอพดิสคัสนะครับ

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx