มาแล้ว!! Smart glass ช่วยแปลงตัวอักษรเป็นเสียง เพื่อผู้บกพร่องทางสายตาและช่วยแปลภาษา

บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งได้พัฒนา Smart glass หรือแว่นตาอัจฉริยะ ที่สามารถแปลงตัวอักษรเป็นเสียงพูดพร้อมแปลภาษาได้ เพื่อช่วยผู้ใช้ที่มีปัญหาในการอ่านหนังสือทั้งความบกพร่องทางสายตาและปัญหาด้านภาษา ชื่อของ Smart glass ตัวนี้ คือ OTON GLASS ปัจจุบันได้เปิดระดมทุนที่เว็บไซต์ camp-fire.jp โดยมีเป้าหมายการระดมทุนอยู่ที่ $93,500 และวางแผนเปิดขายประมาณชุดละ $47

แว่น OTON GLASS ประกอบไปด้วยกล้องสองตัวเล็ก ๆ และหูฟังอยู่ด้านข้าง ส่วนเลนส์แว่นจะมีความพิเศษที่เป็นกระจกสะท้อนดวงตาของผู้ใช้ เพื่อให้กล้องด้านในสามารถจับการเคลื่อนที่ของดวงตาและการกระพริบตาได้ เมื่อดวงตาไปจับจ้องอยู่ที่ข้อความใดแล้วผู้ใช้กระพริบตา กล้องก็จะทำการจับภาพข้อความชุดนั้นทันที จากนั้นมันจะถูกส่งไปที่ระบบ Raspberry Pi เพื่อทำการประมวลผลข้อความและแปลงเป็นเสียงส่งออกมาที่หูฟังของแว่น พร้อมแปลภาษาได้อีกด้วย ซึ่งดูแล้วการทำงานจะคล้อยกับ Google แปลภาษา จะ OTON GLASS จะดีกว่าที่ไม่ต้องเปิดโทรศัพท์ เปิดแอปพลิเคชัน ถ่ายรูปให้ชัด แล้วใช้นิ้วระบายข้อความที่ต้องการแปล OTON GLASS ทำแค่เพียงจ้องและกระพริบตาก็เท่านั้น

https://vimeo.com/175384517

สถานะการระดมทุนใน camp-fire.jp ยังถือว่าแค่เริ่มต้น ปัจจุบันยอดอยู่ที่ 1,236,500 เยน ($11,573.64) หรือประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ ของเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ที่ 10,000,000 เยน($93,500) สำหรับผู้อ่านที่สนใจยังสามารถไปร่วมระดมทุนได้ทัน กับ OTON GLASS แว่นตาอัจฉริยะเพื่อผู้บกพร่องทางสายตาและการอ่านหนังสือ