วิเคราะห์ Samsung Galaxy S5 : รวมสิ่งที่จะเห็น 5 สิ่ง รวมสิ่งที่จะเป็น 5 อย่าง ในงาน Samsung UNPACKED5

Avatar photo
Awesome Galaxy S VI concept skips a generation hints at where Samsung should head after the S IV | Galaxy S IV | วิเคราะห์ Samsung Galaxy S5 : รวมสิ่งที่จะเห็น 5 สิ่ง รวมสิ่งที่จะเป็น 5 อย่าง ในงาน Samsung UNPACKED5

Samsung Galaxy S5 รวมสิ่งที่จะเห็น 5 สิ่ง รวมสิ่งที่จะเป็น 5 อย่าง ในงาน Samsung UNPACKED5 2014 Episode 1

unpacked5

อีกหนึ่งอาทิตย์ต่อจากนี้ (24 กุมภาพันธ์) สิ่งที่เราจะมีความสนใจร่วมกันนั้นก็คือ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของทาง Samsung งานใหญ่ประจำปีครั้งแรกในปีนี้ Samsung Unpacked5 คงเดากันไม่ยากกับเลข 5

Samsung Galaxy S เรือธงที่เป็น Phone พันธุ์แท้มาถึงรุ่นที่ 5 สำหรับผม อาจจะเป็นแค่สันนิษฐานเลื่อนลอย แต่เชื่อว่ามันน่าจะถึงจุดอิ่มตัวในเรื่องของการขนฟังชั่นมาเกทับกันเป็นกองทัพเหมือนที่ผ่านๆ มา และ Samsung น่าจะต้องปฏิวัติสมาร์ทโฟนของตัวเองให้เข้าสู่เจนเนอเรชั่นใหม่อย่างเต็มตัวได้สักที และสิ่งที่จะทำให้เป็นไปได้ คือข่าวลือ 5 ข้อ จากหลายๆ ข้อมูลของเครื่อง Samsung Galaxy S5 ที่หลุดออกมา ที่ผม (หวัง ) ว่า มันน่าจะเกิดขึ้นจริงใน Galaxy S5 จากงานเปิดตัวสัปดาหหน้าที่จะถึงนี้ครับ

1 Image ภาพลักษณ์  

“วัสดุและการออกแบบ”

Samsung Galaxy S ต้องเป็นอย่างไร? โจทย์ใหญ่ของทุกปีที่ผมรู้สึกได้ ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหญ่ตัวใหม่ๆ ของทาง Samsung จะมีการออกแบบที่มีแนวคิดลักษณะเฉพาะตัว ข่าวลือเรื่องวัสดุและรูปทรงที่ได้พบได้เห็นตามข่าวลือของเครื่อง Galaxy S5 มากหน้าหลายตาเหลือเกินครับ ผมไม่สนใจหน้าตาเหล่านั้น แต่ที่ผมสนใจคือกระแสที่เห็นพ้องต้องกัน ทุกๆ คนหวังจะได้เห็นการปฎิวัติการออกแบบและวัสดุจากแบรนด์นี้สักที มันสุกงอมเต็มทีแล้วกับ D.N.A เดิมๆ ที่ปรับโน้นนิดนี้หน่อย

s51-575x406

และสิ่งที่บอกผมว่า Samsung ตอบรับความคิดเช่นนั้นจากคนทั้งโลกแล้ว ก็คือ “Galaxy Note3” เขาได้เริ่มขยับก้าวแรกของการหาภาพลักษณ์ใหม่ให้ชัดเจนกับตัวสินค้า ฝาหลังทำลายคล้ายหนังกับรอยเย็บ เลือกการนำเสนอของการออกแบบใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ที่ร้องหา “Image” ของตัวสินค้าที่เขาใช้งาน และสำหรับ Galaxy S5 ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีเอกลักษณ์ของความเป็น “Galaxy S Next Generation” และผมหวังเซอร์ไพร์ส จะได้เห็นอะไรที่ไม่ใช่แค่การ “เปลี่ยนทรง” แต่จะมาในวัสดุใหม่ รูปลักษณ์ใหม่ และแรงบันดาลใจในการออกแบบใหม่ๆครับ

[divider]

2 Function quality ฟังชั่นคุณภาพไม่ใช่ปริมาณ 

“ฟังชั่นที่เข้าใจง่ายขึ้นแต่คุณภาพมากกว่าเดิม”

หมดยุคเลหลังฟังชั่นขยะ มันควรจบไปแล้วจากบรรดากองทัพสมาร์ทโฟนล้นฟังชั่น จากหลากหลายแบรนด์เมื่อปีที่ผ่านมา “นวัตกรรมฟังชั่นลองของ” หลายตัวได้ใช้ หลายตัวไว้โชว์ และหลายตัวน่าสนใจซึ่งยังต้องพัฒนา” ความคิดข่าวลือนี่ ผมได้มาจากบัตรภาพที่ออกมาจากซัมซุงใบหนึ่ง ที่ภายในบอกถึง ความชัดเจนที่มากขึ้น ความรวบรัด การคัดเน้นคุณภาพของฟังชั่นและการทำงานที่เป็นพื้นฐานของชีวิต ยกระดับสิ่งเหล่านั้นให้มีคุณภาพมากขึ้น “ให้ทุกๆ อย่าง ยกกำลัง 5”

Samsung-Galaxy-S5-Unpacked5

เก้าไอคอนตามบัตรภาพ เป็นการตีโจทย์ของ Samsung Galaxy S5 และผมหวังว่างานนี้เราจะได้เห็นกันว่า ความเร็ว, กิจกรรมกลางแจ้ง, ความอยากรู้อยากเห็น, ความสนุก, สังคม, สไตล์, ความเป็นส่วนตัว, การออกกำลังกาย และชีวิต ทั้งหมดยกกำลังห้าหมายถึงอะไร

คนเราจะใช้งานโทรศัพท์ในแต่ละวันกันอยู่สักกี่รูปแบบ สิ่งที่สำคัญคือการทำงานที่ตอบโจทย์ชีวิตมนุษย์แค่ไม่กี่อย่างนี้แหละครับ และผมเชื่อประสบการณ์สอนซัมซุง เขาน่าจะรู้แล้วว่าลูกค้าของเขาต้องการอะไรใน Galaxy S5 และเราน่าจะได้เห็นความสามารถและคุณภาพระดับที่สูงขึ้น แต่เข้ากันกับการใช้งานบนพื้นฐานชีวิตมนุษย์ครับ

[divider]

3 Technology ระดับเทคโนโลยีที่สูงขึ้น

“หน้าจอแสดงผล, หน่วยประมวลผล และกล้องถ่ายภาพ”

นี่คือ Galaxy S และสเปคคือความเป็น Galaxy S ต้องยอมรับว่าไม่เคยผิดหวัง ไม่เคยพลาด ไม่เคยตามหลัง เป็นเช่นนี้เสมอมา และผมเชื่อว่า Samsung จะทำให้เป็นเช่นนี้เสมอไป ตราบใดนี่คือ Phone Series ที่ดีที่สุดของพวกเขา ในวันเปิดตัว Galaxy S5 จะต้องเป็นที่หนึ่งสำหรับอุปกรณ์ของพวกเขา

ข่าวลือเรื่องหน้าจอแสดงผลขนาดความละเอียด QHD (2k) 133.3 mm(5.25 นิ้ว) Super AMOLED ตามภาพที่ด้านหลังของกล่อง ผมเชื่อว่านี่คือเรื่องจริง

Rear-box-Samsung-Galaxy-S5-1

และที่หลุดออกมาตามข่าวพร้อมๆ กัน เป็นหน่วยประมวลผล 2.5 GHz (Snapdradon 805, 800 OC) และกล้องความละเอียด20 ล้านพิกเซลก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างมั่นใจอีกเช่นกันครับ ถ้าไม่ได้ระดับนี้ Galaxy S5 ก็ดูจะน่าผิดหวังเกินไปสำหรับผม เพราะ นิยาม Galaxy S ต้องเร่าร้อนเสมอในยามเผยตัว เผลอๆ เราอาจจะได้เห็น CPU แบบ 64-Bit จาก Samsung ในงานนี้ก็ได้ครับ

[divider]

4 Accessory อุปกรณ์เสริม

“การทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ที่ฉลาดมากขึ้น”

นี่เป็นความเชื่อของผมเองที่มาจากข่าวเล็กๆ ข่าวเดียวเท่านั้น เป็นข่าวเรื่องของ “อุปกรณ์เสริมและการแสกนนิ้วมือ” สื่อนอกมีการพูดถึงฟังชั่นการแสกนนิ้วมือว่า “อาจจะไม่ได้มาพร้อมกับตัวเครื่องมาตรฐาน” ทำให้ผมคิดไปว่า “หรือจะเป็นอุปกรณ์เสริม?” บวกกับในระยะหลังของการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่จาก Samsung จะต้องมีอุปกรณ์เสริม อุปกรณ์พ่วง อุปกรณ์พิเศษที่เชื่อมต่อกับตัวโทรศัพท์เพื่อเพิ่มความสามารถพิเศษอะไรบางอย่าง

fingerprintsah

มันอาจจะไม่ใช่เครื่องแสกนนิ้วมือแบบที่ผมคิด แต่ผมเชื่อว่ามันจะต้องมีอะไรพิเศษที่เป็นอุปกรณ์ใหม่ เพื่อตอบรับการใช้งานร่วมกับ Galaxy S5 อย่างแน่นอน เพราะยุคสมัยแห่ง Wearable อุปกรณ์สวมใส่กำลังเติบโต ถ้าซัมซุงไม่ฉวยไว้ก็เหมือนจะพลาดโอกาสใหญ่ ทั้งยังเป็นการเสริมความน่าใช้และโชว์นวัตกรรมของ Galaxy S5 ไปในตัวด้วย ฉะนั้นในงานวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เตรียมมีเซอร์ไพรส์ในเรื่องนี้แน่นอนครับ

[divider]

5 Innovation นวัตกรรม

“แสกนดวงตา, ลายนิ้วมือ และ CPU 64-Bit ”

อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่าง จะไม่มีอะไรใหม่ในเรื่องของนวัตกรรมเลยก็ออกจะจืดชืดเกินไป ข่าวหนาหูจนไม่อยากเชื่อก็คงจะไม่ได้ เรื่องนี้ขอเอนเอียงจากใจว่าน่าจะมีจริง ถ้าไม่มากับตัวเครื่อง อย่างน้อยๆ ก็อาจจะมาเป็นอุปกรณ์เสริมครับ

นวัตกรรมของ Samsung เกินคาดคิดเสมอ ทำได้โดดเด่น ฉับไว เป็นผู้นำในตลาดเพราะความพร้อมทั้งในเรื่องทีมพัฒนาและฝ่ายผลิต เรื่องที่จะต้องไปเดินตามหลังใคร น่าจะไม่ใช่เรื่องที่ยอมกันได้สำหรับบริษัทนี้ โดยเฉพาะถ้าเป็นแผ่นหลังคู่แข่งคนสำคัญ ยิ่งรับไม่ได้กันไปใหญ่ ฉะนั้นถ้าระบบแสกนนิ้วมือจะไม่มาจริงๆ ระบบแสกนม่านตาก็น่าจะต้องมีเพื่อเอาไว้เกทับกันแน่ๆ ครับ

20131218_25715 (1)

และสำหรับ CPU 64-Bit นี่ไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย CEO Shin Jong Kyun ของ Samsung เคยออกมายืนยันตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว แนวทางมันชัดเจนอยู่

เพราะไม่ว่าโลกจะต้องการ CPU 64-Bit ในตอนนี้หรือไม่ แต่ผมเชื่อในความไม่ต้องการของซัมซุงมากกว่า ผมเชื่อว่าซัมซุงไม่ต้องการให้ใครจะมายืนโดดเด่น ชูตัวเลข 64-Bit แต่เพียงผู้เดียวอย่างตอนนี้แน่ๆ และนี่คือการวิเคราะห์คาดเดา Samsung Galaxy S5 กับ 5 ข่าวลือของสิ่งที่กำลังจะเป็น และสิ่งที่กำลังจะเห็นในงาน Samsung UNPACKED5 2014 Episode 1 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ครับ

“เรามาลุ้นกัน”

Samsung-Galaxy-S5-64-bit-CPU-326x132


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Alex

ในที่สุด Samsung ก็เข้าใจสักทีนะครับว่าปริมาณพอดี แต่มีคุณภาพนั้นย่อมดีกว่าอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด แต่ไร้ประโยชน์ยามใช้จริง

ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีเลยนะเนี่ย

joker-master

จริงๆผมว่าที่ Samsung ใส่มามันดีจะตายครับ ใช้ประโยชน์ได้นะ ดีกว่ามือถือที่ไร้พัฒนาอาศัยศรัทธาเข้าว่า อิอิ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx