Tip: วิธีเปิดประสิทธิภาพสูงสุด ของเครื่อง Asus Zenfone

Avatar photo
1050496 | stayfocus | Tip: วิธีเปิดประสิทธิภาพสูงสุด ของเครื่อง Asus Zenfone

ในเครื่อง Asus Zenfone ทีมีการใช้ตัว ZenUI รุ่นใหม่ ทาง Asus ได้ใส่ฟังชั่นการประหยัดพลังงานเอามาไว้ให้เราข้างในครับ ซึ่งผลดีก็คือเรื่องของการประหยัดพลังงานแต่ก็เป็นการลดประสิทธิภาพของตัวมันลงเช่นกัน เพราะตัวโปรแกรมที่เข้ามาจัดสรรพลังงานจะลดความเร็วของหน่วยประมวลผลลง รวมทั้งยังมีฟังชั่นอื่นๆ ที่จะส่งผลต่อการทำงานของตัวเครื่องอีกด้วยครับ

1050496

 

ซึ่งจริงๆ แล้วการเปิดใช้งานฟังชั่นทุกๆ อย่างในเครื่องก็จะส่งผลกับประสิทธิภาพและการใช้พลังงานทั้งหมดนั้นแหละครับ แต่จะมีการตั้งค่าบางอย่างที่ผมอยากจะเอามาแนะนำให้รู้จักกันที่เป็นของทาง Asus เอง ซึ่งถ้าใครไม่ได้ใช้ก็มาลองไล่การกำหนดค่าดูทีละตัวกัน

การตั้งค่า การจัดการพลังงาน
เข้าไปกำหนดรูปแบบการจัดการพลังงาน เปิดให้อยู่ใน “โหมดสมรรถนะ” ซึ่งโหมดนี่จะเป็นโหมดที่จะปลดขีดจำกัดการทำงานของ CPU ให้อย๋ในระดับสูงที่สุดครับ ผลที่ได้คือ การใช้งานจะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดที่ตัวเครื่องทำได้ แต่จะสังเกตเห็นว่าระยะเวลาแสตนด์บายที่ตัวเครื่องแจ้งก็จะลดลงเช่นกัน แน่นอนครับว่าสำหรับผมไม่ค่อยสนตัวเลขความต่างนี่เท่าไหร่ เปิดโหมดนี่เพื่อใช้
งานตลอดเวลา

Screenshot_2015-11-03-13-24-01-tile

ในหน้าเดียวกัน จะเห็นการกำหนดค่า “ตัวจัดการการเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ” เป็นฟังชั่นที่เราสามารถเข้าไปกำหนดการเปิดทำงานอัตโนมัติของแอพพลิเคชั่นบางตัวที่เราไม่ต้องการให้มันทำงานเองได้ครับ กดเข้าไปเพื่อปิดการอนุญาต-หรือเปิดการอนุญาตสำหรับแอพที่เราต้องการ สิ่งที่ได้ก็คือประหยัดทรัพยากรหน่วยความจำหรือแรม ส่งผลให้เครื่องมีความคล่องตัวมากขึ้นในเวลาเปิดปิดแอพพลิเคชั่นครับ

Screenshot_2015-11-03-13-33-05-tile

ปิดการทำงานของ Zen Motion ถ้าเราไมได้ใช้

Zen Motion เป็นฟังชั่นที่กระตุ้นการทำงานของตัวมันเองอยู่ตลอดเวลาครับ เพื่อการเรียกใช้งานผ่าน Gesture ได้แม้ในขณะปิดหน้าจอ เช่นการวาดรูปเป็นตัวอักษรต่างๆ เพื่อเข้าการทำงานได้แบบทันที แต่ถ้าเราไม่ต้องการใช้งาน ก็ปิดมันซะในการตั้งค่าครับ ลดภาระของเครื่องรวมทั้งลดการใช้พลังงานของแบตเตอรี่

Screenshot_2015-11-03-18-03-20-tile

ปิดฟังชั่น “ฝาปิด ASUS”

ตัวเครื่อง Asus Zenfone ในหลายๆ รุ่น จะรองรับเคสฝาปิดที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานคู่กัน จะมีการใช้เซนเซอร์และแม่เหล็กในการทำงานเปิดปิดฟังชั่นหลายๆ อย่างที่จะเปิดตัวเองในขณะปิดฝาหรือเปิดฝาเคส แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้เคสดังกล่าว แนะนำปิดการทำงานของมันซะดีกว่าครับ

Screenshot_2015-11-03-18-06-08-tile

การตั่งค่าต่างๆ พวกนี้เป็นฟังชั่นที่ทาง Asus ใส่ให้ผู้ใช้ บางคนใช้อย่างเกิดประโยชน์แค่บางคนก็ไม่ได้ใช้งาน ลองพิจารณาการกำหนดค่าต่างๆ ด้วยตัวของคุณเองดูครับ

เรื่องราวอื่นๆ ของ Asus Zenfone <<< Click

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx