Samsung แต่งตั้งหัวหน้าฝ่ายมือถือคนใหม่ Roh Tae-moon ปรับกลยุทธ์ สู้สมาร์ทโฟนจีน

Advertisements
Advertisements

Samsung ประกาศว่า จะทำการแต่งตั้ง Roh Tae-moon ขึ้นเป็นหัวหน้าฝ่านมือถือคนใหม่ เพื่อดูแลธุรกิจมือถือของบริษัททั้งหมด

คุณ Roh Tae-moon เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลสายงานพัฒนาของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy อยู่ก่อนแล้วครับ แต่เดิมการแต่งตั้งครั้งนี้น่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่ปีก่อน แต่ดันมีกรณีที่ผู้บริหารซัมซุงโดนคดีฟ้องร้องในเกาหลีใต้ไปซะก่อน จึงเลื่อนการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญภายในองค์กรจนมาถึงวันนี้ครับ

คุณ Roh Tae-moon เป็นคนสำคัญของ Samsung มากๆ ครับ เป็นผู้ที่พยายามผลักดันให้ซัมซุงเปลี่ยนเส้นทางการผลิตโทรศัพท์มือถือให้มีต้นทุนที่ถูกลง เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีนราคาต่ำได้มากขึ้น และตอนนี้เขาก็ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เข้ามาดูแล้องค์กรอีกครั้ง เพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่กำลังร้อนแรงแบบสุดๆ การเปลี่ยนแปลงและแนวทาของคุณ Roh Tae-moon น่าจะช่วยให้ซัมซุงมีศักยภาพในการแข่งขันด้านราคากับคู่แข่งมากขึ้นกว่าเดิมครับ

ปัจจุบันคุณ Roh Tae-moon นับเป็นประธานที่อายุน้อยที่สุดของบริษัทเลยครับ ที่ว่าอายุน้อยก็ 51 ปีแล้วนะครับ สำหรับตำแหน่งประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกแบบนี้ ก็น้อยมากแล้ว นอกจากคุณ Roh Tae-moon แล้ว ทาง Samsung ยังได้เลื่อนตำแหน่งคุณ Cheun Kyung-whoon ขึ้นมาเป็นประธานหัวหน้าด้านธุรกิจเครือข่ายพร้อมกันด้วย ซึ่งเขาเป็นผู้ที่มีผลงานเกี่ยวกับการเปิดใช้บริการ 5G ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกของโลกในประเทศเกาหลีใต้นั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วน DJ Koh อดีตหัวหน้าผู้บริหารมือถือยังคงไม่ได้ไปไหนนะครับ ทางบริษัทกล่าวว่าเขายังคงเป็นผู้นำที่ดูแลทั้งแผนก IT และการสื่อสารเคลื่อนที่ (IM) ให้กับ Samsung ซึ่งคอยดูแลทั้งอุปกรณ์มือถือและอุปกรณ์เครือข่ายทั้งหมดอยู่เช่นเดิม

ก็เป็นเหมือนยุคใหม่อีกรูปแบบหนึ่งของ Samsung จากการเป็นผู้นำยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกมายาวนาน โดยครองส่วนแบ่งการตลาดไว้ล่าสุดประมาณ 21% ในปี 2019 อย่างไรก็ตามบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนก็กำลังใกล้เข้ามามากขึ้นทุกที เพราะทาง Huawei ก็จ่อสัดส่วนตามมาติดๆ ที่ 18% และด้วยต้นทุนในตลาดประเทศตัวเอง อย่างจีนที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ทำให้สมาร์ทโฟนจากจีนเติบโตค่อนข้างมั่นคงและมาแรงอย่างน่ากลัว แม้ว่า Huawei จะถูกแบนจากสหรัฐอเมริกาอยู่ก็ตามครับ