คุณคือจุดอ่อน Samsung ATIV Odyssey มือถือ Windows phone 8 ของ Samsung อีกรุ่นโดนแฮกได้อีกแล้ว

ระบบปฏิบัติการ Windows phone เป็นระบบปฏิบัติการระบบปิดที่จนถึงตอนนี้ถือว่าเป็นระบบที่ยังมีการแฮกหรือการ Jailbreak ระบบน้อยกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆอยู่มาก (ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง หรือเพราะยังมีผู้ใช้งานจำนวนไม่มากพอที่จะดึงดูดเหล่าแฮกเกอร์ให้มาเจาะระบบอย่างกว้างขวางก็ตาม)

แต่ก็จะมีมือถือ Windows phone 8 อยู่ยี่ห้อหนึ่งที่มีข่าวว่าถูกมือดีเจาะระบบได้ถึงขั้นการเจาะ Interop Unlock ได้ซึ่งมือถือยี่ห้อนั้นก็คือ Samsung นั่นเองครับ

 

Interop unlock คือการเจาะเข้าถึงระบปฎิบัติการในระดับลึก ซึ่งทำให้ผู้ที่แฮ็คสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าต่างๆในตัวมือถือได้ เช่นการแก้ไขให้สามารถลงแอพได้โดยไม่ต้องผ่าน Windows phone store และไม่ต้องเสียเงิน, การแฮ็คให้สามารถเพิ่ม Live tiles อีก 1 แถวได้แม้จะเป็นมือถือรุ่นที่ไม่รองรับ (ดังข่าวที่เราเคยเสนอไปตามนี้ครับ) และมือถือรุ่นที่ถูกเจาะเข้าถึงส่วนลึกของระบบปฏิบัติการในตอนนั้นก็คือ Samsung ATIV S นั่นเอง

6-colums-live-tiles-on-ATIV-S-GDR3-610x343
ตัวอย่างการแฮค Samsung ATIV S ให้เปิดใช้งาน Livetiles แบบ 6 แถวได้

วันนี้มือถือรุ่นน้องของเจ้า Samsung ATIV S อย่าง Samsung ATIV Odyssey (ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่วางจำหน่ายในบ้านเรา) ก็ถูกเจาะเข้าถึงระดับ Interop unlock ได้แล้วเช่นกัน ซึ่งผู้สนใจสามาถอ่านรายละเอียดการแฮ็คเจ้า Samsung ATIV Odyssey ได้จากที่นี่ครับ (คลิก)

Samsung_ATIV_Odyssey_Interop_Unlock
Samsung_ATIV_Odyssey

โดยในการแฮคครั้งนี้ ิสิ่งที่แฮคเกอร์สามารถทำได้คือ

  • การเพิ่ม Live tiles เป็น 6 แถว
  • การเข้าถึงไฟล์ระบบปฏิบัติการเมื่อเสียบสาย USB ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์
  • การแก้ไขสีของ Live tiles ได้ตามต้องการ
  • การก๊อปปี้ไฟล์จาก Adobe PDF ไปวางไว้ในโฟลเดอร์ Documents ในระบบได้
  • สามารถใช้งานแอพ YouTube เวอร์ชั่นที่ถูกถอดออกจาก Store ได้และสามารถอัพโหลดวิดีโอขึ้นสู่ YouTube ได้ทันทีผ่านแอพนี้

คุณสมบัติเหล่านี้รองรับการเปิดใช้งานสำหรับมือถือทั้ง 2 รุ่นของ Samsung ที่ปลดล็อก Interop unlock แล้ว ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดวิธีการทำได้จากเว็บ XDA Developers และ เว็บบอร์ดของ WPCentral ครับ

ดูเหมือนว่ามือถือ Windows phone 8 จาก Samsung เองจะโดนเจาะง่ายกว่ามือถือยี่ห้ออื่นๆพอสมควร อย่างไรก็ดี มือถือ Windows phone 8 จาก Nokia เองก็มีข่าวเรื่องการถูกเจาะอยู่บ้างเช่นกัน แต่ยังไม่ถึงขั้น Interop unlock เท่านั้นเองครับ

 

ที่มา: WPCentral

 


View Comments (0)

Leave a Reply