โดนแล้วเป็นเจ้าแรกของ Windows phone Samsung ATIV S โดนเจาะลง Custom ROM ได้แล้ว!!

ระบบ Windows phone จัดว่าเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการมือถือที่ค่อนข้างมีระบบความปลอดภัยสูงครับ เพราะจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวการเจาะระบบ Windows phone ได้จริงๆซักที (ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเพราะมันเจาะยากหรือเพราะคนใช้น้อย แฮกเกอร์เลยยังไม่สนใจ) แต่ตอนนี้ดูเหมือนอะไรจะเริ่มเปลี่ยนไปแล้วครับ

Custom Rom on Samsung ATIV S

ตอนนี้มีแฮกเกอร์ชาวรัสเซียท่านนึงชื่อคุณ W_O_L_F ได้โพสต์ผลการแฮกของตัวเองลงในเว็บไซต์ XDA Developer ซึ่งในการแฮกครั้งนี้ เค้าได้ลงมือกับมือถือ Windows phone 8 ของ Samsung อย่าง Samsung ATIV S ซึ่งเป็นมือถือ Windows phone 8 รุ่นที่มีปัญหากับระบบความปลอดภัยพอสมควรเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยโดนเจาะผ่านช่องว่างของแอพตรวจสอบเครื่องของตัวเองมาแล้ว (Diagnostic app) รอบนึง แต่ครั้งนี้จะหนักกว่าเพราะโดนแฮกถึงขั้นลง Custom ROM หรือ ROM ที่ได้รับการปรับแต่งจากนักพัฒนาหรือแฮกเกอร์ภายนอกได้เลยทีเดียว

โดย ROM ในเวอร์ชั่นที่คุณ W_O_L_F เอามาโชว์ในครั้งนี้ เป็นรอมที่ถูกปรับแต่งมาไม่มากนักโดยคุณสมบัติที่เจ้าตัวบอกไว้สำหรับ ROM นี้มีดังนี้ครับ

  • ปลดล็อก Interop ของเครื่องให้เพื่อการติดตั้งแอพด้วยตัวเองโดยไม่ต้องผ่าน Store ของ Microsoft แบบถาวรได้แล้ว (จากเดิมการปลดล็อก Interop จะสามารถทำได้แค่ระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น)
  • ควบคุมการตั้งค่า APN และการแชร์อินเตอร์เน็ตได้สมบูรณ์แบบ (ตรงนี้ยังไม่แน่ใจว่าหมายถึงอะไรครับ เพราะไม่มีหน้าจอส่วนนี้มาให้ดู)
  • ล็อกและปลดล็อกระดับเสียงในเครื่องหลังการรีสตาร์ท
  • ลบแอพของ Samsung บางแอพออกจากระบบ
  • ปลด tiles แอพของ Samsung ออกจากหน้า Live tiles ตอนที่เปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก
  • เพิ่ม Search engine ใหม่ใน IE อีก 2 ตัวคือ Yahoo กับ Yandex (เว็บ search engine ของรัสเซีย)

หน้าจอ Custom ROM ของคุณ W_O_L_F  จากภาพด้านซ้ายจะเห็นว่าคำว่า Welcome to your Windows phone ถูกเปลี่ยนไปเป็น Welcome to WOLF’s phone ด้วย และหน้าจอทางด้านขวาแสดงส่วนการกำหนดค่า search engine ที่มีเว็บใหม่อย่าง Yandex เพิ่มเข้ามาครับ

W_O_L_F ROM Screen

 

หน้าจอของโปรแกรมแฟลช ROM ที่คุณ W_O_L_F ใช้

flasher

 

ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าไปโหลดไฟล์ Custom ROM ตัวแรกของระบบ Windows phone 8 ได้ที่เว็บ XDA-Developes ตาม URL นี้ครับ: Click

 

คัดมาเพื่อคุณ
Screen-Shot-2565-05-12-at-21 45 23

ก้าวแรกของการแฮกมาจากฝั่ง Samsung ครับ..ชาว Windows phone ยี่ห้ออื่นๆต้องรอกันต่อไป ถึงแม้ Custom ROM ตัวนี้จะยังไม่มีอะไรให้เราว้าว แต่ถือว่าเป็นก้าวแรกจริงๆครับที่เหล่าแฮกเกอร์จะเข้ามาทำอะไรกับระบบ Windows phone 8 ได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงผู้พัฒนาอิสระหลายๆรายอาจจะได้ใช้ประโยชน์จากการปรับแต่งเครื่องที่มากขึ้นได้เช่นกัน

แต่ข้อเสียคือระบบ Windows phone เองก็มีความปลอดภัยน้อยลงเช่นกัน แต่อย่าไรก็ดี การโดนเจาะครั้งนี้เป็นการโดนเจาะผ่านแอพของ Samsung เองเท่านั้นจึงยังไม่น่าจะกระทบกับระบบ Windows phone บนมือถือยี่ห้ออื่นๆในภาพใหญ่ครับ

 

 

ที่มา: XDA Developer ผ่าน Windowsphonemania.pl

View Comments (0)

Leave a Reply