ดีไหม? Samsung Galaxy Watch อาจใช้ WearOS มาแทน Tizen ในไม่ช้า

Avatar photo
Samsung Galaxy Watch WearOS | Galaxy Watch | ดีไหม? Samsung Galaxy Watch อาจใช้ WearOS มาแทน Tizen ในไม่ช้า

Samsung อาจทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ในอนาคต ข้อมูลนี้มาจาก Ice universe ( @UniverseIce ) Leaker ชื่อดังที่ออกมาเผยข้อมลว่า “ นาฬิกาใหม่ของ Samsung จะใช้ Android แทนที่ระบบ Tizen”

Tizen คือระบบ OS ที่ Samsung พัฒนาต่อเรื่องมานานหลายปีครับ เคยอยู่ในหลายรูปแบบหลายเวอร์ชั่น และหลากหลายชนิดอุปกรณ์ แต่ที่นิยมและยังใช้งานอยู่อย่างต่อเนื่องคือการถูกใช้ในอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ หรือนาฬิกาอัจฉริยะของเขานั้นเอง ข่าวการจะถูกแทนที่ด้วยแพลตฟอร์ม Wear OS ของ Android นั้น อาจจะดูเหมือนจะเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจของแฟนๆ ในระบบ Android แต่เชื่อเถอะว่าบางคนอาจจะบอกว่า Tizen ดีกว่า Android Wear OS อยู่ด้วยอย่างแน่นอน

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีใต้อาจจะเลือกใช้ Android แทน Tizen หรือไม่ ก็น่าจะมีคำตอบในไม่ช้าครับ โดยเชื่อกันว่าเป็นเวลาหลายปีแล้วที่บริษัทเลือกใช้ Tizen OS โดยพิจารณาถึงการนำ Wear OS (เดิมชื่อ Android Wear) มาใช้งานไปด้วย แต่ที่ผ่านมาดูอาจจจะยังไม่พร้อมมากพอ

ถ้า WearOS ถูกนำมาใช้บน Galaxy Watch ก็จะช่วยให้การทำงานบนระบบนิเวศของ Android มีความง่ายดายมากขึ้น การเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทวอทช์กับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อื่นๆ ในทุกยี่ห้อก็ทำได้สมบูรณ์มากขึ้น แต่ทาง Samsung เองก็จะเสียความเป็นเอกลักษณ์และระบบนิเวศน์ที่ตัวเองสร้างไว้กับกลุ่มอุปกรณ์ Galaxy Wearable ไปด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ
gates | Bill Gates | Bill Gates บอกตนยังไม่ได้ใช้ iPhone

แต่ทางเลือกยังมีครับ เพราะ Samsung สามารถนำเสนออุปกรณ์ออกมาได้พร้อมกันทั้งสองสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น Tizen Galaxy Watch และ Wear OS Galaxy Watch การออกมาเป็นสองตัวเลือกมีความเป็นไปได้

คุณคิดว่าอย่างไร ถ้า Samsung Galaxy Watch จะมีการทำออกมาเป็นสองตัวเลือก ระหว่าง Tizen กับ Wear OS คุณชอบอุปกรณ์สวมใสในระบบไหนมากกว่ากัน?