รีวิว Samsung Galaxy Mega 6.3 ความใหญ่โตที่จะเปิดมิติใหม่ในการใช้งานอีกระดับ : ตอนจบ

Avatar photo

มาถึงตอนจบของหนึ่งในมือถือที่ผมรู้สึกอาลัยเมื่อต้องคืนเครื่องครับ Samsung Galaxy Mega 6.3 สำหรับผมแล้ว ผมประทับใจมากเพราะส่วนตัวผมชอบมันมากกว่า Samsung galaxy S4 เครื่องส่วนตัวของผมอีกนะเนี่ย เพราะด้วยขนาดหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้วทำให้การใช้งานทั้งเล่น Social และเล่นเน็ตรวมถึงนำมาอ่านหนังสือหรือการ์ตูนได้กระจ่างตามากครับ ใกล้เคียงกับการใช้งานบน Tablet เลยทีเดียวแต่พกพาได้สะดวกกว่ามาก เพราะมีขนาดที่เล็กและบาง (ตัวเครื่องมีขอบจอเล็กมากๆครับ พื้นที่ทั้งหมดแทบจะเป็นหน้าจอ ตรงนี้ผมประทับใจมากเลยละ) รวมถึงน้ำหนักที่เบาเพียง 199 กรัมและ Design รวมทั้งวัสดุที่เกรดเดียวกับ Samsung galaxy S4 เลยทีเดียวยิ่งทำให้เจ้า Samsung Galaxy Mega 6.3 มันน่าประทับใจมากๆ

และบางคนอาจจะแย้งว่าหน้าจอมันใหญ่ขนาดนี้แต่ความละเอียด HD 720P มันจะดูหยาบไปไหม จริงๆเจ้า Samsung Galaxy Mega 6.3 มีความหนาแน่นของหน้าจออยู่ที่ 233 ppi ครับไม่ได้ดูหยาบไปนะผมว่าก็คมชัดดี แต่ถ้าเอามาวางเทียบกับจอ Full HD ของ Samsung galaxy S4 ที่มีขนาดจอ 5 นิ้วก็แน่นอนครับความคมชัดและสีสันหน้าจอแตกต่างกันมาก แต่เท่านี้ก็เป้นความละเอียดที่ผมรับได้นะ^__^แถมสีสันโทนสว่างใสๆสบายตาดีครับ

สามารถไปอ่านรีวิว Samsung Galaxy Mega 6.3 ความใหญ่โตที่จะเปิดมิติใหม่ในการใช้งานอีกระดับ : ตอนแรกได้ที่นี่ครับ

mega_6.3_sig_014

และในส่วนของแบตเตอรี่ความจุ 3200 mAh จากตอนแรกที่ผมรู้สึกว่ามันไม่ทนนักพอๆกับโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่พอใช้งานมาระยะเวลานึงชาร์จบ่อยๆเข้าตอนนี้แบตเตอรี่อึดขึ้นอย่างชัดเจนครับ ผมสามารถใช้งานได้ถึงกลางดึกหรือใช้ไม่มากนี่อยู่ได้ 2 วันเลยละฮะ

Mega_6.3_SC_001

คะแนนทดสอบของ Samsung Galaxy Mega 6.3

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 7045 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 13408 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 58.5fps

รองรับ Multi Touch 10 จุดสมบูรณ์

Mega_6.3_SC_002

Samsung Galaxy Mega 6.3 จะดูเหมือนๆ Samsung galaxy S4 มากครับไม่เฉพาะภายนอกแต่เหมือนยัน UI ทีเดียวโดยมาพร้อมกับ Android 4.2.2 Jelly Bean ครอบทับด้วย TouchWiz UX เหมือนๆกันโดยสามารถเพิ่ม Widget ในหน้า Lock Screen ได้รวมทั้งเอฟเฟคในการปลดล็อคหน้าจอแบบลำแสงสวยงาม ในหน้า Lock Screen เราสามารถเปลี่ยนข้อความต้อนรับตามใจชอบเหมือนในรุ่นใหญ่เลยครับ (แหมสโลแกนชักไม่ขลังนะเนี่ย กลายเป็นใช้กับทุกตัวเลย^^)

Mega_6.3_SC_003

หน้าตาการใช้งานต่างๆเหมือนๆกับ Samsung galaxy S4 จะแตกต่างก็ตรง sung Galaxy Mega 6.3 ไม่รองรับฟังก์ชั่น Glove Friendly หรือก็คือการสัมผัสหน้าจอได้แม้จะสวมถุงมืออยู่ หรือใช้ของแข็งที่นำไฟฟ้าอย่างเล็บมือ, มีด, ช้อนมาเคลื่อนไหวหน้าจอแทนนิ้วมือนั่นเอง แต่ก็ยังคงมีโหมดปรับแต่งหน้าจอได้ 4 แบบและมีโหมด Adapt Display คือการปรับความสว่างและสีสันของการแสดงผลหน้าจอให้สวยงามอย่างเหมาะสมมาให้

Mega_6.3_SC_004

Samsung Galaxy Mega 6.3 สามารถใช้งานในแนวนอนได้สะดวกเพราะมีหน้าจอขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับ Tablet ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนตอนใช้โทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอไม่ใหญ่เท่านี้ แต่เอาเข้าจริงๆผมก็ใช้งานแนวตั้งตลอดนะ^^

Mega_6.3_SC_005

ฟังก์ชั่นเด่นที่แสนจะมีประโยชน์เวลาเราต้องการเปิด App ขึ้นมาใช้พร้อมกันหลายๆตัว ก็ไม่จำเป็นต้องคอยสลับให้วุ่นวายเพราะสามารถเปิดขึ้นมาใช้งานพร้อมกันได้เลยอย่าง Multi Screen ก็มีมาให้และเป็นตัวเดียวกับบน Galaxy S4 เลยครับ เท่าที่ทดสอบใช้งานในสถานการณ์จริงมา ผมว่ามันพริ้วดีนะถึงแม้สเปคจะแตกต่างกันก็ตาม ก็ยังใช้งานในส่วนนี้ได้ลื่นไหลไม่แพ้กันครับ

Mega_6.3_SC_006

Samsung Galaxy Mega 6.3 มี Gallery แสนสวยและฟังก์ชั่น Airview โดยใช้นิ้วมือได้เหมือนใน Galaxy S4 ด้วยครับเป็นไงละรุ่นใหญ่ อิอิ แต่คนใช้ S4 อย่าพึ่งน้อยใจครับเพราะ Mega 6.3 ยังไม่ได้ใส่ฟังก์ชั่นที่โดดเด่นซึ่งเป็นจุดโชว์เทพใน S4 อย่าง Air Gesture, Air Browser และ Smart Scroll มาให้รวมทั้ง Smart Pause ก็ไม่มีมาให้ครับจะเหลือก็แต่ Smart Stay เท่านั้นที่ยังใส่มาให้ ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะเฉยๆเพราะเป็นฟังก์ชั่นที่ไม่ค่อยจะได้ใช้กันอยู่แล้วนะครับ แหะ แหะ (แหมแต่มันคือฟังก์ชั่นโชว์เทพของเฮีย Galaxy S4 เขาเชียวนะ^__^)

mega_6.3_sig_006

และที่ผมว่าเจ๋งมากเลยก็คือ Samsung Galaxy Mega 6.3 มี Infrared port มาให้ครับสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม WatchON ใช้งานเป็นรีโมทให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้ทั้งทีวี, กล่องรับสัญญาณ, DVD, Blu-Ray, AV Receiver, เครื่องเล่น Media Player, Projector เป็นต้น ซึ่งผมว่ามันเริ่มกลายเป็นจุดขายใหม่ในมือถือ Smartphone ระดับบนนะเนี่ย ทั้งที่มันเคยอยู่บน Tablet มาตั้งนานแต่ไม่มีคนสนใจ ซึ่งผมว่าเหมาะสมครับเพราะด้วยขนาด และการพกพาที่ติดตัวเราแทบจะตลอดเวลาแบบนี้มันเหมาะกับการใช้งานเป็นรีโมทมากเลย และโปรแกรมเด่นๆอย่าง Group Play, S Memo, S Planner, S Translator, S Voice, Story Album และ Samsung Link ก็มีมาให้ครบเลยครับ

Mega_6.3_SC_007

GPS จับสัญญาณได้เร็วใช้ได้ครับ แต่ผมว่ายังไม่เท่า Galaxy S4 นะแต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากครับ

Mega_6.3_SC_008

Browser ลื่นไหลดีมากและรองรับการใช้งานคู่กับ Airview เพื่อขยายตัวหนังสือได้ (เหมาะกับผุ้สูงอายุและผู้มีปัญหาเรื่องสายตา)

Mega_6.3_SC_009

เครื่องเล่นเพลงสวยงามครับ สามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปและปรับแต่งด้วยตัวเองได้ และน่าจะใช้ชิบเสียงของ Wolfson เหมือนกับ S4 แหะเพราะผมว่าไม่แตกต่างกันอ่ะ เสียงดีครับ

Mega_6.3_SC_010

แหมมีใส่ Adapt Sound มาให้ด้วยนะฮะ เป็นฟังก์ชั่นที่ผมชอบมากเลยตั้งแต่ตอน S4 แล้วเป็นการปรับแต่งเสียงให้เข้ากับหูเราที่สุด มันคือการปรับ EQ แบบให้หูเราจูนเองเลยนะเนี่ย ใครไม่เคยลองแนะนำครับเจ๋งมากๆ

Mega_6.3_SC_011

วิทยุ! มีมาให้นะครับ5555 แหมเล่นเอาเศร้าครับผมก็ใช้ S4 ไม่ยอมใส่มาให้อ่ะทีรุ่นระดับรองใส่มาเฉยเลย อิอิ และวิทยุของ Samsung ทำมาดีเหมือนเดิมครับรับสัญญาณชัดเจนและทีเด็ดสามารถบันทึกเก็บใว้ฟังได้ด้วย

Mega_6.3_SC_012

Samsung Galaxy Mega 6.3 ชมวีดีโอ Full HD 1080P ได้อย่างลื่นไหลดีครับและมีฟังก์ชั่น Popup Play มาให้เช่นเคย

Mega_6.3_SC_013

เรื่องเล่นเกมทำได้ดีครับ เล่นได้ลื่นไหลดีมากแม้แตเกม Zombiewood ที่ปกติฉากที่ Zombie บุกมาเยอะๆจะออกอาการหน่วงๆแต่ก็ถือว่า Samsung Galaxy Mega 6.3 เป็นน้อยมากเลยละครับ เล่นเกมได้ดีเหมือนรุ่นใหญ่แหะ

Mega_6.3_SC_014

Galaxy Mega 6.3 กล้องมีความละเอียด 8MP บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, กล้องหน้าความละเอียด 1.9MP บันทึกวีดีโอ HD 720P และมี Effect สีให้เลือกใช้มากมายรวมทั้งโหมดถ่ายรูปพิเศษ 10 โหมดใกล้เคียงกับรุ่นใหญ่ แต่ไม่มี Drama Shot, Eraser, Animated Photo และไม่มี Dual Camera ครับแต่เท่านี้ผมว่าเมนูกล้องของ Galaxy Mega 6.3 ก็ดูสวยน่าใช้มากเลย

คุณภาพรูปถ่ายออกมาสวยงามครับ กลางแจ้งภาพออกมาดีมากทีเดียวสีสดและคมแต่ในที่ร่มทำได้ไม่ค่อยดีนักและภาพกลางคืนถือว่าใช้ได้นะครับ อาจจะไม่ดีเท่ามือถือที่โดดเด่นในการถ่ายภาพกลางคืน แต่ก็ออกมาไม่แย่ลองชมได้จากตัวอย่างภาพถ่ายครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy Mega 6.3

Mega6.3_Camera_SIG_010

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy Mega 6.3

ผลทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าในโหมด Beauty Face ครับผลออกมาหน้าเนียนเชียว แต่ไม่ได้ปรับแต่งรูปหน้าอะไรฮะ (ต้องใน S4 Zoom สามารถดึงได้ตามใจนึกเลย5555)

Mega6.3_Camera_SIG_013

ข้อดีของ Samsung Galaxy Mega 6.3

1. ตัวเครื่องสวยงามออกแบบเหมือนรุ่นเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S4 รวมทั้งวัสดุก็ระดับเดียวกัน

2. หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้วแต่เครื่องมีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ เพราะเหลือขอบเครื่องบางมากๆ และมีน้ำหนักเบา

3. หน้าจอ SC-LCD ขนาด 6.3 นิ้วความละเอียด HD 720P (233 ppi) สีสันสวยงามและคมชัดใช้ได้

4. การใช้งานลื่นไหลดีมาก มีฟังก์ชั่นและแอพต่างๆใส่มาให้เยอะไม่แพ้รุ่นระดับบน

5. กล้องความละเอียด 8MP บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, กล้องหน้าความละเอียด 1.9MP บันทึกวีดีโอ HD 720P คุณภาพดีน่าพอใจ

6. แบตเตอรี่ความจุ 3200 mAh เมื่อใช้ไปซักระยะจะอึดขึ้นมาก

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy Mega 6.3

1. ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่ามือถือปกติมาก ก้ำกึ่งจะเป็น Tablet ได้เลยทำให้บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะพกพาไม่สะดวกเท่ามือถือปกติ

mega_6.3_sig_016

สำหรับ Samsung Galaxy Mega 6.3 มือถือจอใหญ่ยักษ์ตัวนี้ผมว่าคนที่ชอบก็น่าจะชอบมากส่วนคนที่ไม่ชอบก็น่าจะเกลียดตรงที่มันใหญ่ หึ หึ ส่วนตัวผมชอบมากๆครับ ชอบจนอยากจะซื้อเลยละ (แต่ก็มีเจ้า Samsung Galaxy S4 อยู่แล้ว) สำหรับการใช้งานตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมาผมพอใจมากครับ และรู้สึกว่ามือถือจอใหญ่ๆนี่มันใช้งานได้สะดวกสบายจริงๆ ยิ่งเวลาไปงานเปิดตัวมือถือและอุปกรณ์ IT ต่างๆมันช่างพิมพ์ได้ง่ายและเต็มตา จนผมชักเสียวเลยพอกลับไปใช้จอขนาดปกติจะถนัดไหมเนี่ย5555 เอาเป็นว่าด้วยราคา 14900 บาทผมยกให้มันเป็นเลือกลำดับต้นๆที่น่าสนใจมากครับสำหรับคนที่ต้องการมือถือจอใหญ่ๆ ใช้งานลื่นๆ เสียงดีๆ กล้องแจ่มๆผมว่ามันเหมาะมากเลย แต่ถ้าคิดว่าจอมันใหญ่ไปก็ไม่ใช่ตลาดของ Mega แล้วละครับชื่อมันก็บอกอยู่แล้วอ่ะ^__^ตอนนี้ผมลุ้นนะอยากให้ Samsung Galaxy Note 3 จอใหญ่ 6.3 นิ้วมากๆเลยละครับ แต่ข่าวที่หลุดๆกันออกมาไม่ถึงอ่ะ^^

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
22 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Pimjira InthaShop

ใชดีมากๆเลยค่ะ แต่ลบพวกหน้าที่เพิ่มมาไม่เป็นค่ะแล้วก็อยากลบหน้าวิดเจ็ตมันหลายหน้ามากค่ะ มีวิธีลบมั้ยค่ะ

LoAxiOm

ในหน้า home ให้กดที่ปุ่มเมนู ด้านล่างซ้าย เลือกคำว่า “แก้ไขหน้า” ครับ แล้วลากไปถังขยะได้เลย …คิดว่า samsung น่าจะเหมือนกันหมดนะ ^ ^

joker-master

ใช้นิ้วคีบหน้าจอหุบเข้าครับจะแสดงหน้าทั้งหมดและเลือกลบเป็นหน้าๆได้เลยฮะ หรือถ้าต้องการลบแต่ Widget ก็แตะค้างที่ตัว Widget แล้วลากทิ้งถังขยะด้านบนได้เลย

fern

ส่วนตัวชอบ mega 6.3แต่ว่าเสียดายไม่มีสองซิมเลยมองเป็นตัว5.8แทน อยากรู้ว่าดีไหมคะ อยากเห็นรีวิวgalaxy mega5.8ด้วยอ่ะค่ะ เมื่อไหร่จะมีรีวิวค่ะ

joker-master

Mega 5.8 ทางทีมงานมีเขียนไปก่อนหน้านี้แล้วนะครับ ลองไปอ่านดูได้ฮะ (มันเป็นรอง 6.3 มากเลยละฮะ)

http://www.appdisqus.com/devices/review-samsung-galaxy-mega-5-8

Niphon

ทำไมเคลื่อนฝ่ามือจับภาพหรือปิดหรือพักเสียงโดยการปิดหน้าจอไม่ได้

mix

ใช้ฝ่ามือเครื่อนไหวได้ไหม

adisailavale

ใครเคยใช้เป็นเดือนๆกรุณาเล่าข้อดีข้อเสียให้ทราบบ้างเถอะครับ….อยากได้มากๆขอบคุณครับ

pong

ถอยมาแค่1วัน เข้าเล่นเน็ตประมาณ10นาทีเครื่องร้อน ตรงกล้องด้านหลัง แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ

joker-master

ปกติครับมันจะอุ่นๆนะฮะไม่ถึงกับร้อนจนผิดปกติ

pigpig

Mega 6.3 กล้องหลังมัวเป็นเพราะอะไร พอทราบไหมครับ

กฤตยา กลิ่นสมหวัง

พี่ค่ะ เวลาถ่ายรูปเล้วทำไมมันสลับด้านล่ะค่ะ ต้องไปตั้งค่าอย่างไรถึงจะเหมือนเดิมค่ะ ขอบคุณค่ะ

joker-master

กล้องหน้าใช่ไหมครับ คุ้นๆมันจะมีให้สลับในตั้งค่านะฮะ ส่วนกล้องหลังจริงๆมันต้องไม่สลับครับถ้าสลับผมว่ามันเพี้ยนแล้วอ่ะ

BoB

ส่วนตัวใช้แล้วชอบครับ แต่อึดอัดเรื่องปัญหา bluetooth ชนกับ wifi ไม่สามารถใช้งานพร้อม ๆ กันทั้ง 2 อย่างได้ ซึ่งในตอนแรกซัมซุงพยายามยื้อและซื้อเวลาโดยบอกให้คนมีปัญหาเอาเครื่องเข้าไปเช็ค ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าทุกเครื่องมีปัญหาทั้งหมด จนคนโวยกันมาก ๆ จึงได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นบั๊กและอ้างว่าจะออกอัพเดทมาแก้ แต่น่าผิดหวัง เพราะเหมือนหลอกลวงผู้บริโภค ทำท่าเหมือนจะจริงใจช่วยแก้ปัญหา แต่สุดท้ายก็หลอกซื้อเวลาไปเรื่อย ๆ ไม่รักษาสัญญา ผลัดแล้วผลัดอีก เลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด คือพอถึงกำหนดก็เลื่อนออกไปอีก แล้วเลื่อนครั้งนึงเป็นเดือน ผมถามหน่อยครับ จะเลื่อนไปอีกกี่เดือนกี่ปี เอาให้มันชัด ๆ แน่ ๆ บอกตรง ๆ ว่าเสียความรู้สึกมาก ใครจะซื้อ Mega 6.3 หากคุณคิดจะใช้ bluetooth พร้อมกับ wifi ทำใจได้เลยนะครับว่ามันใช้ไม่ได้ ดูความเดือดร้อนของคนที่เค้าโดนเอาเปรียบได้ที่นี่ครับ http://pantip.com/topic/30827724

patty

ถ่ายภาพหน้าจออย่างไรคะ

กัลยลักษณ์

เวลาถ่ายกล้องหน้า สามารถกดถ่ายโดยใช้ปุ่มด้านข้างได้ไหมค่ะ

joob

หาที่ตั้งเวลาเปิดเครื่องไม่เจอ คือมันไม่ปลุกค่ะ มีฟังชั่นนี้มั้ยคะ

joker-master

Android ถ้าไม่มีการปรับแต่งปิดเครื่องมันจะไม่ปลุกครับ ปกติมือถือผมไม่ปิดเครื่องอยู่แล้วฮะ

yok

จะใช้กูเกิลกับไลน์ในหน้าเดียวกันทำไงค่ะ ทำได้หรือเปล่า

jutanan

เสียงมีเดียดังตลอดเลย เวลาเปิดเพลง มันก็จะดังแทรกมากับเพลง ถ้าลดเสียง เพลงก็ไม่ได้ยิน เป็นเพราะอะไรคะ

supa

ส่วนใหญ่ คนเรามักเปิด Facebook ถือว่าเปิด Facebook แบบ’พกพาที่โอเคคา

ถามไม่คิด คิดได้ไง

Samsung Galaxy Mega 6.3 ทำไมโทรวิดีโอไม่ได้ค่า ต้องตั้งค่าอะไรหรือป่าวค่า

22
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx