Samsung Galaxy A (2016) กับกระจก Gorilla Glass 4 สุดแกร่ง?

Avatar photo

Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016) เป็นสมาร์ทโฟนที่ผมต้องขอชมทาง Samsung เลยนะครับ เพราะมีราคาที่ไม่แพง และมาพร้อม Design ที่สวยงามมากๆ ไม่แพ้รุ่นระดับเรือธงของค่ายเลยทีเดียวครับ แถมยังมาพร้อมสเปคที่น่าสนใจ และการใช้งานที่รวดเร็วและลื่นไหล ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเป็นยอดนิยม ไปที่ไหนก็เห็นใช้สมาร์ทโฟน Series นี้กันเยอะมากๆ เป็นความพรีเมี่ยมที่ทุกคนเอื้อมถึง บางคนบอกว่ามันสวยกว่า Samsung Galaxy S6 เสียอีกนะครับเนี่ย รวมทั้งกล้องก็ยังเป็นอีกหนึ่งจุดขายอีกด้วยครับ ถ่ายง่ายและออกมาดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง คุณภาพเสียงดี และแบตเตอรี่ที่อึดแถมยังมี Fingerprint scanner ที่ปุ่ม Home ทั้งคู่อีกด้วย ใครสนใจไปอ่านรีวิว Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016) กันได้ตามลิงค์นี้เลย

รีวิว Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016)

สำหรับอีกหนึ่งจุดเด่นนอกจาก Design ที่สวยงามและพรี่เมี่ยม รวมทั้งสเปคที่ดี และกล้องคุณภาพสูงแล้วแล้วที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือความแข็งแกร่งครับ ด้วยตัวเรือนขอบโลหะ Aluminium Alloy 6061 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน และกระจก โดยถึงแม้ว่าจะเป็นกระจกแต่ว่า Samsung Galaxy A (2016) ไม่ได้เลือกใช้กระจกธรรมดานะครับ แต่ว่าเป็นกระจกสุดแกร่งรุ่นใหม่ Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้นอกจากดูหรูหราแล้ว ยังแข็งแกร่งทนทานต่อริ้วรอยต่างๆนานาที่เกิดในชีวิตประจำวันมากๆเลยครับ

samsung-galaxy-a7_2

สำหรับกระจก Gorilla Glass 4 เป็นกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดในตอนนี้ ซึ่งสามารถกันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ซึ่งทนทานยิ่งกว่ากระจก Gorilla Glass รุ่นก่อนๆมากเลยครับ โดยทางผู้ผลิต Corning ได้รับประกันว่ากระจก Gorilla Glass 4 มีความทนทานกว่าเดิมถึง 2 เท่าและมีอัตราส่วนที่จะรอดจากการตกกระแทกในความสูง 1 เมตรถึง 80% เลยทีเดียวในสถานการณ์จำลองที่ทาง Corning ได้ออกแบบขึ้นมา โดยมีความบางของกระจกเพียงแค่ 0.4 มม. เท่านั้นช่วยให้สามารถผลิตสมาร์ทโฟนให้มีความบางลงได้มากขึ้นอีกด้วย

แต่ก็ต้องบอกใว้ก่อนนะครับว่ากระจก Gorilla Glass 4 ก็ไม่ใช่ว่าจะแข็งแกร่งตกไม่แตกหรือเป็นรอยอะไรขนาดนั้น เพราะมันมีโอกาสที่จะเสียอยู่นะครับ อย่างสถานการณ์จำลองก็ยังประเมินใว้ที่ 80% ก็ขึ้นอยู่กับความแรง องศา และวัตถุที่กระทบกับสมาร์ทโฟนอีกด้วย

samsung-galaxy-a7_5

สำหรับข้อมูลเชิงลึก Gorilla Glass 4 มีความแข็ง (Mohs hardness scale) เท่ากับ Quartz ซึ่งถือเป็นระดับ 7 ใน 10 ระดับ โดยความแข็งระดับ 10 จะเท่ากับเพชร ทำให้ทนต่อรอยขีดข่วนจากหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ ทองแดง พวงกุญแจ หัวเข็มขัด ไทเทเนียม มีด ตะปู หินอ่อน พลาสติก จะแพ้ก็พวกอัญมณีเนื้อเเข็งเช่น เพชร โกเมน บุษราคัมเป็นต้น อย่างไรตามในฝุ่นบางทีก็มี Quartz ขนาดเล็กมากๆ ซึ่งถ้ามีแรงกดทับให้เสียดสีกับหน้าจอก็อาจทำให้เกิดรอยขึ้นได้ (ยังไงซะอย่างที่ผมเคยบอกเสมอครับ ริ้วรอยบนหน้าจอสมาร์ทโฟนก็มักมาจากฝุ่นในกระเป๋ากางเกงของเรานี่ละครับ ยิ่งถ้าไปเที่ยวทะเลนี่ตัวดีเลยเจอทรายเข้าไปอันตรายทีเดียว ยังไงซะก็ควรติดฟิล์มกันรอยเอาใว้ซักหน่อยนะครับ)

จะเห็นได้เลยนะครับว่า Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016) ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงมาก ไม่แพ้สมาร์ทโฟนเรือธงเลยละ ใครที่กำลังมองสมาร์ทโฟนที่ทั้งสวย สเปคดี และแข็งแกร่ง นับเป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้เลยนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx