รีวิวฟังก์ชั่น Samsung Multi Window ใช้งานหลากหลายแอพพลิเคชั่นได้ในหน้าจอเดียว!

Advertisements
Advertisements

Samsung Multi Window เป็นฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งาน 2 แอพพลิเคชั่นได้อย่างสะดวกสบายในหน้าจอเดียว และพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ปัจจุบันสามารถใช้งานได้หลากหลายแอพพลิเคชั่นพร้อมกันได้เลยทีเดียวครับ เรียกได้ว่าทำงานแบบ Pop Up Screens คล้ายๆบน PC เลยละครับ แถมที่สำคัญยังพัมนามาจนสามารถใช้งานพร้อมๆกัน หรือสลับการใช้งานไปมาได้อย่างลื่นไหล น่าประทับใจมากๆเลยทีเดียว สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวฟังก์ชั่น Samsung Multi Window ก็คือสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy A7 (2016)

samsung multiwindows_001

สำหรับวิธีใช้งานนั้นก็ง่ายดายมากครับ เพียงแค่เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นที่รองรับฟังก์ชั่น Multi Window จากนั้นลากนิ้วที่มุมหน้าจอลงมาเฉียงๆ ก็จะเป็นการย่อหน้าต่างลงมาเป็นอีกหน้าจอหนึ่ง พร้อมทั้งเปิดแอพพลิเคชั่นอื่นขึ้นมาและทำแบบเดียวกัน ก็จะได้อีกหน้าต่างเพื่อสลับใช้งานพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล ซึ่งในปัจจุบันรองรับการเปิดหน้าต่างใช้งานพร้อมๆกันได้หลายแอพพลิเคชั่นพร้อมๆกันเลยละครับ

samsung multiwindows_003

และอีกวิธีเราสามารถเปิดในส่วนการใช้งาน Samsung Multi Window ได้โดยกดที่ปุ่ม Recent App ค้างใว้ครับ มันจะปรากฎแถบ Multi Window ขึ้นมา เราสามารถเลือกเปิดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งานพร้อมกันขึ้นมาได้จากตรงนี้เลยครับ

เวลาใช้งานเราจะเปิดหน้าแอพพลิเคชั่นเอาใว้ก่อน หรือเปิดใช้งานทีหลังก็ได้ครับ พอเปิดใช้งานแล้วมันจะปรากฎในครึ่งหน้าจอบน พอเราเลือกเปิดอีกแพพลิเคชั่นมันจะปรากฎในครึ่งหน้าล่าง ซึ่งตรงนี้เราสามารถขยับปรับขนาดหน้าจอได้อย่างอิสระเลยครับ แค่แตะแล้วลากขึ้น-ลงได้เลยไม่ต้องแตะค้างเหมือนในสมัยก่อนแล้ว รวดเร็วมากครับ

นอกจากนี้ตรงแถบคำสั่งสามารถเปิดใช้งานได้โดยแตะสัญลักษณ์วงกลมค้างเอาใว้ครับ จะขึ้นคำสั่งขึ้นมาดังนี้ได้แก่

สลับหน้าจอ เราสามารถเลือกคำสั่งนี้เพื่อสลับหน้าจอบนและล่างได้อย่างอิสระ

Move Content คำสั่งนี้มีประโยชน์มากครับ เราสามารถลากลิ้งค์หรือรูปภาพข้ามแอปพลิเคชั่น (ที่รองรับ) หากันได้เลย

ย่อแอพพลิเคชั่นให้กลายเป็นไอค่อนขนาดเล็ก เราสามารถเลือกเพื่อย่อแอพพลิเค่ชั่นให้กลายเป็นไอค่อนขนาดเล็ก และลากไปแอบที่มุมต่างๆหรือเพื่อพักเอาใว้ไม่ให้เกะกะเวลาเราใช้งาน Multi Window อยู่ได้ด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ขยายหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเลือกคำสั่งนี้เพื่อขยายหน้าจอแอพพลิเคชั่นที่ทำงาน Multi Window ให้กลับมาแสดงเต็มหน้าจอได้ครับ

ปิดการทำงานของแอพพลิเคชั่น เป็นคำสั่งที่เวลาเราใช้แอพพลิเคชั้นนั้นๆเสร็จแล้ว ก็สามารถเลือกปิดได้ตรงนี้ครับ เพื่อไม่ให้รบกวนในการใช้งาน Multi Window กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆต่อไป

สำหรับหน้าต่างแต่ละหน้าต่างเราสามารถเลือกสลับไปมาได้อย่างลื่นไหลดีมาก แม้แต่รุ่นระดับกลางๆก็ยังสามารถใช้งาน Samsung Multi Window  ได้อย่างลื่นไหลมากครับ ถึงแม้จะเป็นฟังก์ชั่นที่กินทรัพยากรณ์แบบนี้แต่ใน Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016) ก็สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลทั้งคู่เลยครับ เป็นอีกฟังก์ชั่นที่ผมชอบมากๆบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตของ Samsung ซึ่งอยากให้เพื่อนๆได้ลองใช้งานกันครับ เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ผมว่ามีประโยชน์และทำมาได้ยอดเยี่ยมมากๆ ใช้งานได้ง่ายดายและสวยงามกว่าเดิม ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยาก สามารถใช้งานได้เลย

 

View Comments (0)

Leave a Reply