[รีวิว] Samsung Ativ S จอใหญ่ ทรงพลัง ตัวบางเบา Windows Phone 8 ตัวแรกจาก Samsung

Advertisements
Advertisements

และแล้วก็มา Samsung Ativ S สมาร์ทโฟน WP8 ตัวแรกจาก Samsung แต่น่าจะเป็นตัวสุดท้ายของ WP8 ที่จะวางขายในปี 2012 หลังเจ้าอื่นทยอยเปิดตัวกันไปหมดแล้วก่อนหน้านี้

Samsung Ativ S มาในจุดเด่นชัดเจนไม่ปิดบังใครเลยครับ คือขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว ใหญ่ที่สุดของ WP8 ในตอนนี้ ความละเอียด 1280X720 พิกเซล (306 ppi) หน่วยความจำในเครื่อง 16GB พร้อมเพิ่มหน่วยความจำด้วย Micro Sd card ได้อีก 32 GB มาทรงนี้ ก็เป็นเอนเตอร์เทนเม้นโฟนแน่นอนครับ ดูหนัง เล่นเกม เข้าเนต แชตสารพัด ด้วยหน้าจอที่ใหญ๋เน้นการแสดงผล นี้คือจุดเด่นที่จับต้องได้จุดแรกของ Ativ S

ขอขอบคุณ Samsung Mobile Thailand สำหรับเครื่องทดสอบครับ

Specification

-จอแสดงผล Super AMOLED capacitive touchscreen, 16ล้านสี 720 x 1280 พิกเซล  4.8 นิ้ว (~306 ppi)

-Corning Gorilla Glass 2

-CPU Qualcomm MSM8960 Snapdragon CPU Dual-core Krait 1.5 GHz

-GPU Adreno 225

-แรม 1 GB

-หน่วยความจำ 16 GB(จำหน่ายในไทย) รองรับ Micro Sd card สูงสุด 32 GB (รองรับ Exfat)

-กล้องหลังตัวหลัก ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล LED แฟลช กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล

-บันทึกวีดีโอ [email protected]

-Micro Sim / 3G Network HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 (ทุกเครือข่ายในไทย)

-แบตเตอรี่ Li-Ion ขนาด 2300 mAh

-ขนาดเครื่อง 137.2 x 70.5 x 8.7 mm หนัก 135 กรัม

ตัวเครื่องและฝาหลังเป็น Polycarbonate ทำผิวลายคล้ายโลหะสีเงิน ดีไซด์ออกแนวบิสซิเนส ด้านหน้าเป็นกระจก Corning Gorilla Glass 2 ปิดทับพื้นด้านในเป็นสีเทาดำ ผิวทำแบบละอองทรายมองดูสวยดีครับ รูปทรงหลังโค้งเล็กน้อย ขอบเครื่องมน Ativ S ถือเป็นเครื่องหน้าจอใหญ่ที่ตัวเครื่องไม่ใหญ่นะครับ ความกว้างตัวเครื่องเท่าๆกับ 8X และ Lumia 820 แต่ได้หน้าจอที่ใหญ่กว่าเพราะขอบข้างจอภาพเล็กกว่าเพื่อน

ดูหรูดีเหมือนกันครับ

มีสามปุ่มมาตรฐานของ WP8 เหมือนเครื่องอื่นๆ ที่ไม่เหมือนคือปุ่ม Start เป็นแบบ Analog นูนยื่นออกมาเล็กน้อย กัดลายเป็นไอคอนสัญลักษณ์ Windows กดแล้วนุ่มๆดีนะครับ ปุ่มไม่แข็งมาก ใช้เป็นปุ่มเปิดหน้าจอแทนปุ่ม Power ก็ได้ด้วย

ขอบเครื่องด้านขวาบนเป็นปุ่ม Power เปิดปิดเครื่องและใช้ล็อก เปิดปิดหน้าจอ ใช้ร่วมกับปุ่ม Start เพื่อเซฟภาพหน้าจอ

ด้านล่างเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพแบบสองจังหวะ แตะเพื่อโฟกัส กดย้ำเพื่อบันทึกภาพ สามารถกดค้างไว้ในหน้าจอล็อกเพื่อเข้าสู่การถ่ายภาพแบบรวดเร็ว

 

ส่วนขอบเครื่องด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง + – ใช้ปิดเสียงเวลามีสายเข้าก็ได้ครับ หรือกดเพื่อเรียกหน้าต่างการควบคุมการเล่นเพลงในขณะที่แอพพลิเคชั่น Music ทำงานอยู่

 

เหนือกระจกหน้าจอเป็นลำโพงสนทนา ดังชัดเจนดีครับ ใกล้ๆเป็นเป็นเซ็นเซอร์วัดแสงและกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ขอบเครื่องด้านบนเป็น รูหูฟัง 3.5 mm และรูไมค์ตัดเสียง

 

ขอบเครื่องด้านล่าง เป็นพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟและโอนถ่ายข้อมูล ใกล้ๆกันเป็นไมค์รับเสียงครับ

 

ด้านหลังเป็นกล้องตัวหลักพร้อม LED แฟลช อยู่เหนือโลโก้ Samsung ฝาหลังดูแล้วแตกหักคงยาก งอจนเป็นตัวยูยังไม่หักเลย แต่น่าจะเกิดรอยได้ง่ายนะครับ ระวังหน่อยนึง

 

ด้านล่างเป็นลำโพงครับ ให้เสียงที่ดีนะ มีมิติพอสมควร เสียงดังดีด้วย เหนือลำโพงมีสกรีนลาย Windows phone จุดสวยก็อยู่ตรงเนี้ยแหละครับ ^^

 

แกะฝาออกมาจะเจอช่องใส่ Micro Sim และ Micro SD card สามารถถอด SD card ออกได้โดยเข้าไปที่การตั้งค่า Phone Storage เพื่อสั่ง Remove การ์ดก่อน ก็ถอดได้เลยไม่ต้องปิดเครื่อง สามารถสลับแผ่นใหม่เข้าใช้ได้ทันทีครับ ขนหนังซีรีย์ใส่การ์ดไปดูได้เลย ^^

แบตเตอรี่ขนาด 2300 mAh ให้มาเยอะมากที่สุดของเครื่อง Windows phone8  ลองใช้งานแล้วเห็นความต่างในเรื่องระยะเวลาแสตนด์บายพอสมควรครับ ใช้ในกิจวัตรเหมือนๆกัน แบตเตอรี่จะเหลือมากกว่าอยู๋ประมาณ 10-20% ครับ

อันนี้ก็นับเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ Ativ S แบตให้มาเยอะพอสมควร

 

เทียบด้านหน้ากับ 8x และ Lumia 820 สามเครื่องความกว้างพอๆกันเลยครับ ต่างกันที่ความยาว

 

ด้านหลัง

 

Ativ S เป็นเครื่องที่จอใหญ่มากที่สุดของ WP8 แต่กลับเป็นเครื่องที่บางที่สุดของ WP8 ด้วยครับ

 

 

การใช้งานภายใน

ยกความดีความชอบไปให้แก่ WP8 ในการทำงานทั่วๆไปแบบลื่นไหลรวดเร็ว เพราะทุกเครื่องที่ใช้ระบบนี้ผมยังไม่เห็นเครื่องไหนมันจะหน่วงหรือช้ามาก่อนเลย และสำหรับ Ativ S ก็เช่นกันครับ ไม่ต่างกันกับตัวอื่นๆ ที่จะต่างออกไปก็เป็นเรื่องฟังชั่นบางอย่างของตัวเครื่องที่ให้มาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรุ่น

เรามาดูกันดีกว่าครับสำหรับ Ativ S มีอะไรมาขายเราบ้าง ^^

 

การบล็อกหมายเลขโทรเข้า

เป็นฟังชั่นเฉพาะของ Ativ S ที่อยู่ในส่วนการตั้งค่าเครื่อง เป็นความสามารถในการคัดกรองหมายเลขที่เราไม่ต้องการสนทนา เราสามารถเข้าไประบุหมายเลขแบล็คลิสได้ในฟังชั่นนี้ครับ สามารถระบุเป็นคีย์เวิร์ด อย่างบางส่วนของหมายเลขโทรศัพท์ หรือหมายเลขขึ้นต้น ของเบอร์โทรศัพท์ที่เราไม่ต้องการสนทนา

จากที่ผมทดสอบ ต้นสายโทรเข้ามายังไม่ทันได้ยินเสียงรอสายก็ตัดทันทีเลยครับ

ในตัวเครื่องของเราก็จะมีการเตือนเช่นกันครับ ว่ามีเบอร์ที่เราบล็อคไว้ติดต่อเข้ามา

 

 

Extra Setting

การตั้งค่าเชิงลึกที่กำหนดได้มากกว่าปกติ เช่นการเปิดปิดการสั่นของเครื่องขณะทัชใช้งานปุ่มย้อนกลับหรือปุ่มค้นหา ยังมีการตั้งค่าลดเสียงสะท้อนในขณะคุยโทรศัทพ์ได้อีกด้วยครับ

 

Contact Import

การนำเข้ารายชื่อโดยการดึงข้อมูลจากเครื่องอื่นผ่านทางสัญญาณบลูทูธ เหมือนแอพ Transfer My data ของ Nokia ซึ่ง Samsung ก็มีเช่นกันครับ ไม่ใช่เป็นแอพ แต่เป็นความสามารถที่ฝังไว้ในเครื่องเลย

นอกจากฟังชั่นภายในเครื่องแล้ว Ativ S ก็จะมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครมาให้อีกด้วยครับ โดยทาง Samsung ได้จัดเอาไว้ให้อยู่ภายในเครื่องแต่แรกเริ่มอยู่แล้ว มีอะไรบ้างมาดูกันครับ ^^

Family Story

เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในระบบ Android มาก่อนครับ เป็นบริการเสริมจาก Samsung ที่ให้เราสามารถสร้างห้องเก็บความทรงจำกลางของครอบครัวไว้ในที่ๆหนึ่ง ทุกคนที่ได้รับอนุญาต จะสามารถเข้าไปบันทึกเรื่องราว เก็บภาพและเขียนเรื่องราวที่ต้องการเก็บเอาไว้ใน Family Story เป็นเหมือนไดอารี่ของครอบครัวนั้นแหละครับ ครอบครัวที่บางทีไกลกัน ก็สามารถเข้ามาดูเข้ามาชมเรื่องราวต่างๆได้ตลอดเวลา

และจะเอามาประยุกต์ใช้กับกลุ่มเพื่อนหรือคนที่ทำงานก็ได้นะครับ เป็นบริการฟรีที่ใช้ร่วมกันข้ามระบบได้ครับผม

ChatOn

แอพพลิเคชั่นแชตสนทนาผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตของ Samsung  มีมาในทุกแพลตฟอร์มแล้วละมั่ง และกับ WP8 ก็ขอตามมาให้ใช้งานด้วย ใน Ativ S

Mini Diary

สมุดบันทึกส่วนตัว บันทึกได้ทั้งภาพ เสียง และภาพวาด เก็บเป็นเรื่องราวแต่ละวันตามที่เราทำการบันทึกครับ

Live Wallpaper

เปลี่ยนภาพหน้าล็อกสกรีนโดยอัตโนมัติ ตามภาพที่เราทำการเลือกไว้ครับ โดยภาพที่จะมาแสดงในหน้าล็อก จะสลับกันไปเรื่อยๆ อยากได้ภาพไหนบ้างก็เข้าแอพ Live Wallpaper แล้วเลือกภาพจากในเครื่องได้เลย

(สูงสุด 12 ภาพ)

Photo Editer

คัดมาเพื่อคุณ

แอพจัดการภาพถ่าย ย่อ ขยาย ตัด หมุน ใส่กรอบ ตกแต่ง ทำฟิลเตอร์ ใช้งานง่ายๆ มีไว้ให้อยู่ในเครื่องครับ

Diagnosis

ตรวจเช็คสภาพเครื่อง ด้วยรหัสตัวเลข ใช้งานเหมือนกับการกดแป้นหมายเลขตามรหัสตรวจเช็คเครื่องในโทรศัพท์ระบบอื่นๆ แต่กับ WP8 โดยปกติมันทำไม่ได้ Samsung เลยใส่มาให้เป็นแอพแยกต่างหาก

มีประโยชน์มากครับ ยิ่งในกรณีสำหรับผู้ซื้อเครื่องใหม่ เราสามารถเข้ามาที่แอพ Diagnosis แล้วกด *#0*# เพื่อเข้าสู่หน้าการตรวจเช็คเครื่องทีละขั้นตอนได้

ทำให้ง่ายต่อการตรวจเช็คเครื่องเบื้องต้น

Now

ชื่อแอพสั้นแต่มีประโยชน์ครับ เป็นแอพอัพเดทข่าว สภาพอากาศ และอัตตราแลกเปลี่ยนเงินตรา หุ้นและ Top Twitter ในแต่ละประเทศ เราสามารถกำหนดสิ่งต่างๆที่เราสนใจให้ไปแสดงอยู่ที่หน้า Live tile ได้ครับ

 

 

การใช้งานด้านการแสดงผล

เต็มตาแน่นอนครับ ทั้งขนาด ทั้งสีสัน และความคมชัด เล่นไฟล์ 1080p จาก Youtube ไม่มีกระตุกแน่นอนครับ แถมยังสามารถใส่เมมเพิ่มเติมได้อีกด้วย ผมคิดว่าเป็นสมาร์ทโฟน WP8 ที่เหมาะกับด้านเอนเตอร์เทนที่สุดครับ

จอภาพมีความสว่างสูง Super Amoled สีสันแรงอยู่แล้ว ไม่เหมาะกับงานภาพ แต่เหมาะกับการเล่นเกมและดูหนังมากๆ

 

 

การใช้งานด้านเสียง

Ativ S เป็นเครื่องที่เสียงลำโพงดีพอสมควรครับ ไม่ได้ดีมากแต่ก็พอใช้ฟังเพลงได้ หรือจะต่อชุดหูฟังเสียงก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลยครับ ยังไม่แน่ใจว่าใช้ชิพเสียงของอะไร แต่ก็น่าเสียดายที่ Ativ S ไม่มีตัวปรับอีควอไลเซอร์มาให้ภายในเครื่อง เสียงจึงปรับแต่งตามที่ต้องการไม่ได้ คงต้องมองหาหูฟังที่เข้ากันได้ดีหน่อยมาใช้งานครับผม

 

ในเครื่องจะมีแอพพลิเคชั่น Music Hub มาให้ เป็นแหล่งซื้อขายเพลงอีกแหล่งนึงของ 7 digital แต่เราสามารถฟังเพลงตัวอย่างได้บางช่วงบางตอนโดยกดรวบทีเดียวสร้างเป็น Playlist ไว้ฟังเพลินๆก็ได้ครับ

 

การทำงานด้านการถ่ายภาพ

Ativ S จะสามารถปรับขนาดภาพตามต้องการได้ มีเอฟเฟ็กต์ถ่ายภาพติดมาให้ภายในแอพเลย ปรับค่าแสง มีกันสั่น ลูกเล่นและการตั้งค่าหลายอย่างครับ มีแอพถ่ายภาพแบบ Panorama และแอพถ่ายภาพแบบหน้าใสไร้สิวอย่าง Beauty มาให้ด้วยครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่าย Beauty หน้าจะใสกิ๊งเลย ใสอยู่แล้วก็ยิ่งเนี่ยน ^^

 

 

การถ่ายภาพแบบ Panorama สำหรับ Ativ S ใช้การแพนกล้องไปตามแนวราบปกติอย่างช้าๆ ถ้าเร็วเกินไปจะต้องถ่ายใหม่ เลื่อนไปทางขวาอย่างช้าๆ เมื่อสุดความกว้างที่เราต้องการก็ให้กดตกลงครับ ตัวเครื่องก็จะทำการประมวลผลสร้างภาพ Panorama ขึ้นมาให้

 

ส่วนการถ่ายภาพตามปกติของ  Ativ s สามารถบันทึกภาพได้เนียนๆนิ่มๆเลยครับ กล้องหน้าถือว่าดีมาก น่าจะเป็นกล้องตัวเดียวกับ S3 ส่ายกล้องไวๆ ภาพไม่หน่วง

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Ativ S

 

สรุปท้ายรีวิว

แนวทางการใช้งานชัดเจนครับ Ativ S เป็นเครื่อง WP8 ที่น่าจะนำมาใช้เพื่อการบันเทิงมากที่สุด ตัวระบบ WP8 ของแต่ละรุ่นนั้นใกล้เคียงกันอยู่แล้ว แต่ลักษณะเด่นของ Ativ S คือ หน้าจอใหญ่ความละเอียดสูง สีสันสดใส แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ถอดเปลี่ยนได้ ตัวเครื่องบางเบา เพิ่มหน่วยความจำด้วย SD card ได้ องค์ประกอบครบเครื่องมากครับ

ที่เหลือก็คือรอดูราคา แว่วๆมาว่ายังไงก็ต่ำกว่าสองหมื่นแน่นอน แต่จะต่ำลงมาแค่ไหน ^^ ลุ้นกันเอาเองครับ

 

[gradeB]

View Comments (6)
  • ด้านหลังสวยมากๆ แถมมันกินขาดตรงที่จอใหญ่กับเพิ่มเมมได้เนี่ยแหละ เข้าไทยเมื่อไหร่ต้องไปลองเล่นหน่อยแล้ว

  • ตัวจริงสวยนะครับ ดูแตกต่างกับ WP8 เครื่องอื่นๆ ด้านหน้าจะคล้าย Note ไปหน่อย แต่ด้านหลังดูดีมาก

  • โอเคเลยนะเนี่ย ชักอยากรู้ราคาไวๆแฮะว่าจะอยู่ที่เท่าไหร่ ตัวนี้เป็นตัวเดียวด้วยใช่มั้ยครับที่เปลี่ยนแบตและเพิ่มเมมได้? เหมือนได้ยินว่าNokiaกับHTCจะทำไม่ได้

Leave a Reply