รีวิว Nokia Treasure Tag WS-2: อุปกรณ์ป้องกันการลืมสิ่งของ, ลืมโทรศัพท์, หาตำแหน่งที่จอดรถ, ป้องกันสัตว์เลี้ยง เด็ก หรือคนแก่พลัดหลง และอื่นๆ อีกมาก พร้อมแนะนำวิธีการใช้งาน

Advertisements
Advertisements

 Nokia Treasure Tag WS-2 (3)

 

วันนี้เรามาดูกันครับว่าเจ้า Nokia Treasure Tag WS-2 นี้มันคืออะไร? เอาไว้ทำอะไรบ้าง? และใช้งานอย่างไร?

 

Nokia Treasure Tag WS-2 เป็นอุปกรณ์เสริมตัวหนึ่งสำหรับสมาร์ทโฟน เอาไว้จับคู่กัน ซึ่งทั้งคู่ต้องอยู่ใกล้กันตลอดเวลา หากอยู่ห่างกันเกินระยะที่กำหนด ทั้งคู่จะส่งเสียงร้องและเตือน และใช้สามาร์ทโฟนค้นหา Nokia Treasure Tag พร้อมนำทาง ผ่านระบบแผนที่ Here Maps ได้ด้วย  ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ iOS6 ขึ้นไป, Android 4.2 ขึ้นไป และWindows Phone 8 แต่สำหรับ iOS และ Android ต้องอาศัยแอพ 3rd Party ครับ ส่วน Windows Phone 8 นั่นจะใช้คู่กับแอพพลิเคชั่น Nokia Treasure Tag ได้เลยครับ

 

จากหลักการทำงานข้างต้น ทำให้เราสามารถนำมันไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมาก ซึ่งผมลองนึกดูได้ออกมา 4-5 อย่าง จึงนำมาแนะนำเพื่อนๆ ครับ แต่หากเพื่อนๆ นึกออกเพิ่มเติมก็แนะนำกลับมาได้ ผมจะได้เขียนบอกต่อคุณสมบัติเหล่านั้น เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกคน

 

ช่วยป้องกันการพลัดหลงของเด็ก คนแก่ คนสติไม่สมประกอบ หรือสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ผมขอแนะนำความสามารถนี้ก่อนนะครับ เพราะรู้สึกว่าโนเกียจับแต่การป้องกันการลืมกุญแจ? จนลืมนึกไปว่ามันมีความสามารถที่หลากหลาย ตามแต่เราจะจินตนาการ อย่างแรกที่ผมขอพูดถึงก่อนนี้ ก็คือ ช่วยป้องกันการพลัดหลงของเด็ก คนแก่ คนสติไม่สมประกอบ หรือสัตว์เลี้ยงแสนรัก

Nokia Treasure Tag WS-2 (1)

 

วิธีการ ก็คือ หากเราไปเที่ยวข้างนอกกับลูกหลาน ในสถานที่คนเยอะๆ เราก็แค่เอา Nokia Treasure Tag ห้อยหรือติดกับตัวเด็กเอาไว้ ทีนี้หากพวกเขาพลัดหลงหรือเดินออกห่างจากเรา ที่สมาร์ทโฟนเราก็จะมีเสียงและสั่นเตือนให้เรารู้ จากนั้นเราก็สามารถใช้ระบบแผนที่ Here Maps ค้นหาลูกหลานของเราได้แบบง่ายๆ เลยครับ ด้วยวิธีเดียวกันนี้ เราสามารถนำไปใช้กับผู้สูงอายุที่หลงๆ ลืมๆ ท่านอาจเดินออกจากบ้านโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ หากเราติด Nokia Treasure Tag ไว้ที่ตัวท่าน ระบบก็จะแจ้งเตือนหากท่านออกจากบ้านไป และเราก็สามารถตามหาท่านได้โดยง่ายครับ

 

ช่วยค้นหาตำแหน่งที่เราจอดรถเอาไว้

สำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ สิ่งที่หายากที่สุดไม่ได้มีเพียงแค่หาที่ว่างเพื่อจอดรถ แต่เรายังต้องหารถของตัวเองให้เจอหลังจากทำธุระเสร็จด้วย เพราะที่จอดรถมันช่างกว้างขวางและซับซ้อนเหลือเกิน Nokia Treasure Tag ช่วยเราได้ครับ

Nokia Treasure Tag WS-2 (10)

 

วิธีการ ก็คือ เมื่อหาที่จอดได้แล้ว เราก็ทิ้ง Nokia Treasure Tag ไว้ในรถยนต์เลย เมื่อเราลงรถและเข้าอาคารไปทำธุระ หากเราอยู่ห่างจากรถยนต์ประมาณ 10 เมตร โทรศัพท์เราก็จะร้องเตือนว่าเราลืม Nokia Treasure Tag เอาไว้ เราก็ไม่ต้องสนใจครับ กดปิดไปก่อน และเมื่อเราทำธุระเสร็จ หากต้องการหาตำแหน่งรถของเราก็เปิดแอพพลิเคชั่น Nokia Treasure Tag ขึ้นมาแล้วค้นหาด้วยแผนที่ หรือระบุตำแหน่งในมุมมองระดับสายตาผ่านกล้องที่เรียกว่า Livesight เพื่อค้นหาตำแหน่งรถยนต์ได้เลยครับ มันจะแสดงตำแหน่งล่าสุดที่ขาดการติดต่อระหว่างโทรศัพท์และ Treasure Tag

 

ช่วยแจ้งเตือนเมื่อเราลืมสิ่งของ กระเป๋า โทรศัพท์ และอื่นๆ

สำหรับการใช้งานเรื่องนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ Nokia นำมาโปรโมต Nokia Treasure Tag เลย เป็นวัตถุประสงค์การใช้งานหลักๆ เลยครับ สำหรับการช่วยแจ้งเตือนเมื่อเราลืมสิ่งของ กระเป๋า โทรศัพท์ และอื่นๆ

Nokia Treasure Tag WS-2 (2)

 

วิธีการ ก็คือ ให้เรานำ Nokia Treasure Tag ไปห้อยหรือยัดไว้กับสิ่งของที่เราลืมบ่อย หรือกลัวลืม ตัวอย่างเช่น พวงกุญแจ กระเป๋า และอื่นๆ หลังจากนั้นหากเราลืมและเดินห่างเกินระยะที่โทรศัพท์และ Treasure Tag  ติดต่อกันได้ มันก็จะแจ้งเตือนเราขึ้นมาเลยครับ เช่นเดียวกัน หากเราลืมโทรศัพท์แต่พก Treasure Tag เอาไว้ เมื่อเราเดินออกห่างจากโทรศัพท์ Treasure Tag ก็จะร้องเตือนเราขึ้นมาเช่นกัน

 

ใช้ในการระบุตำแหน่งของโทรศัพท์ หรือสิ่งของที่เราลืม หรือที่เราต้องการซ่อน จากทั้งตัวเองและคนอื่นๆ

หากเราหาสิ่งของสำคัญไม่เจอ แต่บังเอิญสิ่งของสำคัญนั้นมันวางอยู่ที่เดียวกันหรือติดอยู่กับ Nokia Treasure Tag WS-2 เราก็สามารถเข้าแอพพลิเคชั่น แล้วกดปุ่มเรียกให้ Nokia Treasure Tag WS-2 มีเสียงร้องเตือนออกมาได้ครับ เช่นเดียวกันเราสามารถกดปุ่มวงกลมบน Nokia Treasure Tag WS-2 เพื่อให้โทรศัพท์เราร้องเตือนออกมาได้ ในกรณีที่เราไม่รู้ว่าเก็บโทรศัพท์ไว้ตรงไหน

Nokia-Treasure-Tag-WS-2

 

ด้วยหลักการทำงานลักษณะนี้ ทำให้เราสามารถนำมันไปทำประโยชน์ได้อีกหลายอย่างครับ สำหรับราคา 990 บาท อาจแพงสำหรับหลายคน แต่สำหรับคนที่ต้องใช้งานเพื่อการนี้จริงๆ ก็ถือว่าคุ้มค่ามากครับ แต่ก็น่าเสียดายที่มันทำงานผ่านบลูทูธเท่านั้น เราจะสามารถค้นหามันได้เฉพาะตำแหน่งสุดท้ายที่มันขาดการเชื่อมต่อไป ไม่สามารถค้นหาตำแหน่งเรียลไทม์ได้ ไม่เช่นนั้นคุณภรรยาก็สามารถนำไปซ่อนไว้ในรถยนต์คุณสามีเพื่อนติดตามตำแหน่งได้ตลอดเวลาเลยครับ :D

 

ยังใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง ? อยากให้เพื่อนๆ ช่วยกันแชร์นะครับ ผมเชื่อว่ามันจะสร้างประโยชน์ให้เราได้อีกเยอะเลย ในยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีการสื่อสารแบบนี้

 

วิธีการใช้งาน Nokia Treasure Tag WS-2

สำหรับผู้ใช้งาน Windows Phone 8 นั่นใช้ไม่ยากครับ(ระบบอื่นต้องไปหาแอพ 3rd Party มาช่วย) เพียงเราเปิดสัญญาณบลูทูธ และ NFC ของเครื่องเอาไว้แล้วนำ Nokia Treasure Tag WS-2 ไปแปะไว้ที่ข้างหลังเครื่อง แล้วระบบก็จะลิงค์ให้เราไปดาวน์โหลดแอพ Nokia Treasure Tag

wp_ss_20140429_0001

 

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อย เราก็นำ Nokia Treasure Tag WS-2 ไปแปะที่หลังเครื่องอีกรอบ แล้วแอพมันก็จะให้เราเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ของ Tag ตัวนี้ ได้แก่ ตั้งชื่อ ใส่ไอคอน และลักษณะการแจ้งเตือนต่างๆ เท่านี้ก็ใช้งาน Nokia Treasure Tag WS-2 ได้เลยครับ ซึ่งรองรับการใช้งานร่วมกับ Tag สูงสุด 4 ตัว

wp_ss_20140429_0003

 

ต่อไปหากโทรศัพท์เครื่องนี้อยู่ห่างจาก Nokia Treasure Tag WS-2 ตัวนี้เมื่อไหร่ มันก็จะร้องเตือนขึ้นมาทันทีครับ

wp_ss_20140430_0002

wp_ss_20140430_0008

 

มุมมอง  Livesight ช่วยให้ค้นหาตำแหน่งได้ง่ายขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ

wp_ss_20140430_0007

 

แต่หากเราต้องการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ เราก็สามารถรีเซต Nokia Treasure Tag WS-2 ได้โดยการกดค้างที่ปุ่มวงกลม แกะฝาด้านหลังของ Nokia Treasure Tag WS-2 แล้วถอดแบตเตอรี่ออก ใส่กลับเข้าไปใหม่ เท่านี้ก็รีเซตเรียบร้อย พร้อมสำหรับการจับคู่ใหม่ครับ

 

วิธีการแกะเปิดฝาหลังของ Nokia Treasure Tag WS-2 ก็คือ ให้เราใช้วัตถุอะไรก็ได้ ที่แข็งแรงและเล็กพอ สอดเข้าไปในช่องตรงมุมด้านล่างซ้าย(เทียบกับตัวอักษร NOKIA ด้านหลัง) แล้วค่อยๆ งัดเปิดขึ้นมาได้เลยครับ เราก็จะเห็นแบตเตอรี่แบบวงกลมอยู่ด้านในที่สามารถแงะออกมาได้ เพื่อรีเซตหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อมันหมดพลังงานไปแล้ว ซึ่งปกติแบตเตอรี่ 1 ก้อน จะใช้ได้ประมาณ 6 เดือนครับ

Nokia Treasure Tag WS-2 (9)

 

วัสดุและอุปกรณ์ Nokia Treasure Tag WS-2

สำหรับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ Nokia Treasure Tag WS-2 นั้นจะมีตัว Nokia Treasure Tag WS-2 พร้อมสายรัด 2 แบบ นั่นคือ แบบสายคล้อง และแบบพันรอบ Nokia Treasure Tag WS-2

Nokia Treasure Tag WS-2 (7)

Nokia Treasure Tag WS-2 (8)

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีปุ่มวงกลม เอาไว้กดเพื่อเรียกร้องความสนใจจากโทรศัพท์ เมื่อกดลงไป Nokia Treasure Tag WS-2 ก็จะมีเสียงเตือน และโทรศัพท์ก็จะมีเสียงร้องออกมา ทำให้เราสามารถหาตำแหน่งของโทรศัพท์ได้

Nokia Treasure Tag WS-2 (6)

 

ด้านหลังจากจะเป็นฝาหลังที่มีโลโก้ NOKIA ปรากฏอยู่ ด้านบนโลโก้มันคือลำโพงขนาดเล็ก(รูเล็กๆ ด้านบนนั่นเอง) ส่วนด้านล่างซ้ายก็จะเป็นช่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง สำหรับถอดแบตเตอรี่

Nokia Treasure Tag WS-2 (5)

 

สรุปเกี่ยวกับ Nokia Treasure Tag WS-2

Nokia Treasure Tag WS-2 เป็นอุปกรณ์เสริมของโทรศัพท์ที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เป็นหลัก ส่วนระบบอื่นทางโนเกียเคลมว่าใช้ได้ แต่ผมยังหาแอพพลิเคชั่นที่ใช้คู่กันไม่ได้ สงสัยต้องรอให้ Nokia Treasure Tag WS-2 วางตลาดเสียก่อน? สำหรับการทำงานนั้นมันจะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเรา หากทั้งคู่อยู่ห่างกันเมื่อไหร่ก็จะมีเสียงร้องเตือนขึ้นมาจากทั้งคู่ครับ และที่ทั้งสองอุปกรณ์นี้ก็จะมีปุ่มกดเพื่อเรียกให้อีกชิ้นร้องดังขึ้นมาเพื่อใช้ในการค้นหาได้ ด้วยฟีเจอร์ง่ายๆ แบบนี้หละครับ ทำให้มันนำไปประยุกต์ในการใช้งานที่หลากหลาย ตามแต่เราจะจินตนาการ ยิ่งจินตนาการการใช้งานได้เข้ากับชีวิตประจำวันของเราได้มากแค่ไหนก็มีประโยชน์มากเท่านั้น แต่หากจินตนาการไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไรมันก็ดูไร้ประโยชน์ไปเลยครับ ดังนั้นก่อนที่เราจะเสียเงิน 990 บาท ซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้มาเราต้องรู้ก่อนนะครับว่าจะซื้อมาทำอะไร? คุ้มค่าหรือไม่? หากไม่รู้ก็อย่าซื้อมาเสียเงินเปล่าครับ

 Nokia Treasure Tag WS-2 (3)

 

[gradeA]
View Comments (4)
 • มันจะ mark ตำแหน่งสุดท้ายที่มันอยู่ในแผนที่ครับ เวลาค้นหามันก็จะเอาตำแหน่งในแผนที่มาเป็นหลัก ดังนั้นเราจะทราบตำแหน่งได้ แม้อยู่ชั้นใต้ดินครับ …แต่ประสิทธิภาพได้แค่ไหนนั้น ผมไม่ได้ลองนะครับ ต้องขออภัยด้วย

 • ถ้าหากโทรศัพท์ไม่มี NFC จะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพไหมครับ หรือจะมีข้อจำกัดอะไรที่มากขึ้นหรือเปล่า

 • Lumia 625 จะใช้ได้ป่าวครับลองโหลดแอพมาเล่น ไม่เห็นถามหาอุปกรณ์เชื่อมต่อ

Leave a Reply