บอกเลย!! Facebook Dating หาคู่ หาเพื่อน จะใช้บัญชีแยก ไม่มีใครเห็น จับคู่อิงกับไลฟ์สไตล์ในบัญชีหลัก

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่ Facebook Dating ได้เปิดตัวในประเทศไทยได้สักระยะ เราได้พบว่าจำนวนการใช้งานยังมีน้อยมาก อาจเนื่องจากหลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว กังวลว่าเมื่อเปิดใช้งานแล้วเพื่อน ๆ ใน Facebook จะมองเห็นการกระทำของเราใน Facebook Dating หรือไม่? วันนี้เราจึงอาสามาบอกต่อกันนะครับ

หมายเหตุ: เข้าใช้งานโดย กดเมนู(สามขีดด้านบนขวา) เลือก see more หรือ ดูเพิ่มเติม ฟีเจอร์ Dating จะปรากฎดังภาพ

เราขอยืนยันว่า Facebook Dating จะเป็นการสร้างบัญชีแยกจากบัญชี Facebook ตัวหลักของเรา จะไม่มีใครมองเห็นกิจกรรม การเดท หาคู่ หรือหาเพื่อนรู้ใจของเรา กล่าวคือ คิดซะว่ามันคือคนละแอปฯ ไปเลยก็ได้ครับ … อ้าว!! แล้วแบบนี้ทำไม Facebook ถึงไม่ทำแอปฯ แยกไปเลยหละ? มันมีเหตุผลครับ

ฟีเจอร์นี้เรียกง่าย ๆ ว่า Dating จุดเด่น ที่เหนือกว่าแอปฯ หาคู่ทั่วไป ก็คือ ประสิทธิภาพในการจับคู่ หรือแนะนำคู่ให้เรา กล่าวคือ Dating จะใช้ข้อมูลจากบัญชีหลักใน Facebook มาประมวลผล ทั้งไลฟ์สไตล์ ความชื่นชอบ การกดไลค์แฟนเพจ การมีเพื่อนร่วมกัน ลักษณะการแชร์ และอื่น ๆ เป็นต้น รวมทั้งการตั้งค่าโปรไฟล์ใน Dating ของเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ Dating สามารถแนะนำคู่ให้กับเราได้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ไม่เหมือนกับแอปฯ อื่น ที่จะใช้เพียงข้อมูลความต้องการที่เรากรอกลงไปเท่านั้น สำคัญ!! ฟีเจอร์นี้จะไม่แนะนำหรือจับคู่คนที่เป็นเพื่อนกับเราใน Facebook …สบายใจได้ครับ แต่จะแนะนำเพื่อนของเพื่อนให้กับเราได้ ซึ่งเราสามารถกดปิดการแนะนำเพื่อนของเพื่อนนี้ได้ และสามารถบล็อกใครบางคนที่เราไม่อยากให้ถูกจับคู่ด้วยได้เช่นกัน

สำหรับการใช้งานนั้นไม่ยุ่งยาก Facebook จะแนะนำคนที่ “สมกัน” เราก็เพียงกดสนใจและทักทาย นัดแนะพูดคุยกันได้เหมือนกับแอปฯ อื่น ๆ เราสามารถกดหยุดการจับคู่ชั่วคราวได้ เมื่อเรากำลังคุยกับบางคนอยู่ขณะนั้น

คัดมาเพื่อคุณ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ เรื่องความลับ ความเป็นส่วนตัว ไม่ใช่แค่เพียงการป้องกันไม่ให้เพื่อนให้ Facebook มองเห็นเราและถูกจับคู่กับเรา เมื่อเราอยู่ใน Facebook Dating เราจะไม่สามารถจับภาพหน้าจอได้เลย เพื่อป้องกันการเผยแพร่ความลับของผู้ใช้ทุกคน(เป็นเหตุผลว่าบทความนี้จึงไม่มีการจับภาพหน้าจอการใช้งานภายในมาให้ดูนั่นเอง)

คำเตือน!! เมื่อมีฟีเจอร์ลักษณะนี้ ย่อมเป็นช่องทางของมิจฉาชีพได้ง่าย ดังนั้นเราต้องระมัดระวังตัวให้ดี ไม่ว่าจะเป็นบนออนไลน์ หรือการนัดพบกัน อย่าใส่ข้อมูลระบุตัวตน เรามีความจริงใจต่อกันได้ โดยยังไม่รู้ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือที่ทำงาน บางคนคุยกันได้วันเดียวบอกรักหรือชอบเราแล้วก็อย่าไว้ใจ พอนัดกันก็อ้างว่าเจอเหตุร้ายจนต้องยกเลิก อันนี้ก็ให้สงสัยเอาไว้ก่อน และหากต้องนัดเจอกันให้เราบอกใครสักคนเอาไว้ก่อนไป และเจอกันในที่สาธารณะเท่านั้น เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด แบตเตอรี่ต้องเพียงพอหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ด้วยความหวังดีจากเราครับ :)