รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

Avatar photo
Review vivo Y16 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

vivo Y16 สมาร์ทโฟนเครื่องสวยรุ่นใหม่ กับการออกแบบที่ใช้วัสดุฝาหลัง PMMA และ PC ให้พื้นผิวคล้ายกระจก และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสวยงามและทนทานครับรุ่นนี้ ให้คุณสมบัติสำคัญที่เหมาะสมกับการใช้งานของสมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่ถึงหกพันบาท เช่นแบตเตอรี่ และหน้าจอขนาดใหญ่ และเป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่ยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือเข้าใช้งานได้ด้วยครับ

ในรีวิวนี้จะพามารู้จักกับ vivo Y16 สมาร์ทโฟนใหม่ ที่เปิดตัวออกมาในราคา 5,499 บาท รุ่นนี้กันครับ

DSC03216 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ตัวเครื่องภายนอก

vivo Y16 ค่อนข้างเด่นในเรื่องของตัวเครื่อง เพราะผลิตมาจากวัสดุที่ทนทานครับ ฝาหลังพลาสติกผสม PMMA และ PC มีความแข็งแรง และหยืดหยุ่นไม่แตกหักเป็นรอยง่าย ให้ผิวสัมผัสที่คล้ายกับกระจก และใส่ลวดลายที่เด่นมากทีเดียว ตัวจริงค่อนข้างสวยครับ ติดตั้งกล้องหลังคู่ ทำงานร่วมกับ AI ความละเอียด 13ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 2ล้านพิกเซล

มีเข้ามาจำหน่ายสองสี คือสีทอง Drizzling Gold ดูอบอุ่นและสว่าง และสีดำ Stellar Black สีดำที่เด่นด้วยพื้นผิวฟลูออไรท์ผสมดีไซน์ลายฝนดาวตก เป็นเครื่องเฉดสีดำทีมีความแวววาวในตัว ซึ่งเป็นเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้ครับ

DSC03499 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ตัวเครื่องทรงเหลี่ยมจับถนัดมือ การออกแบบทรงนิยมทำให้ดูเป็นของรุ่นใหม่ น่าใช้ดีครับ บางแค่ 8.19 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักรวม 183 กรัม งานออกแบบดีไม่มีความรู้สึกหลวมหรือเปราะบาง ใครเคยใช้โทรศัพท์ vivo จะรู้ถึงความทนทานของมือถือจากบริษัทนี้ดีครับ เป็นหนึ่งแบรนด์ที่มีการทดสอบความทนทานของเครื่องทุกๆ รุ่น ก่อนการผลิตจริง และค่อนข้างมีมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้สูงทีเดียว

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51นิ้ว ขอบจอโค้ง 2.5D เป็นจอชนิด LCD IPS incell ความละเอียด HD+ จอใหญ่ขอบเล็กไม่กินพื้นที่ ติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 5ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ครับ

DSC03236 1 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

vivo Y16 เป็นสมาร์ทโฟนตัวบางราคาเบา ที่ยังคงใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องมาให้ใช้งานครับ สแกนไว เข้าใช้งานง่ายปลอดภัย และสะดวกกว่าการใส่รหัส โดยเฉพาะการใช้งานแอปธนาคารหรือการชำระเงินในที่สาธารณะ เพราะการใส่รหัสในที่สาธารณะจะอันตรายต่อการถูกแอบมองมากครับ อันนี้ต้องระวังให้ดีและเป็นฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างสำคัญมากในปัจจุบัน

DSC03240 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

รองรับสองซิมการ์ด ใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิม ให้ช่องใส่ซิมแบบสามสล็อค สามารถใส่ micro SD Card ได้เพิ่มเติมอีก 1TB

DSC03516 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ภายในมีแบตเตอรี่ 5,000mAh เพียงพอต่อการใช้งานได้สองวันต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง หรือเปิดหน้าจอทำงานต่อเนื่องกันก็ยังทำได้นาน 10 ชั่วโมงขึ้นไปครับ รองรับการชาร์จไฟ 10W และมีความสามารถในการทำ Reverse charging 5V/1A ปล่อยไฟกลับออกไปเพื่อชาร์จแบตให้กับอุปกรณ์อื่นในยามฉุกเฉิน

อุปกรณ์ภายในกล่องไม่มีอะไรมากครับ มีตัวอะแดปเตอร์ชาร์จ 10W และสาย USB Type C มาให้เท่านั้น

DSC03511 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

การใช้งานภายใน

vivo Y16 จะใช้งานงานชิปเซ็ต MediaTek P35 octa-core ประสิทธิภาพอยู่ในระดับใช้งานทั่วๆ ไป เอามาเล่นมินิเกมได้ครับ แต่เกมกราฟิกสวยๆ แบบจริงจังไม่ค่อยจะเหมาะ เหมาะกับการใช้งานโซเชี่ยล แชต ดูคลิป หรือใช้ทำงานหรือเรียนออนไลน์จะเหมาะมากครับ เพราะค่อนข้างประหยัดพลังงานจึงทำงานได้ยาวนานด้วย ทำงานคู่กันกับ RAM ขนา 4GB มีฟังก์ชั่นการขยายแรมได้ด้วยหน่วยความจำที่ยังไม่ถูกใช้งานได้อีก 1GB และให้หน่วยความจำภายในมาขนาด 64GB

รันด้วยระบบ Android 12 ครอบทับด้วย FunTouch OS12 ตัวระบบมี Multi-Turbo 5.5 ที่เข้ามาช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้มีความลื่นไหลตอบสนองได้ดีกว่าสเปคพื้นฐานของเครื่องทั่วไป และเวลาใช้งานก็จะไม่เจอปัญหาค้างแลคหรือรีสตาร์ทในการใช้งานครับ

การใช้งานของ vivo Y16 ที่เหมาะสม ก็จะเป็นลักษณะงานนิยมอย่างเล่นโซเชี่ยล ใช้ดูคลิป แชต หรือเรียนออนไลน์ ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่  6.51 นิ้ว Halo FullView ขอบจอเล็กภาพเต็มจอ และมีลำโพงเสียงดังชัดเจนดีครับ ที่สำคัญคือตัวเครื่องสเปคไม่สูงแบตเตอรี่ 5,000mAh ก็เลยค่อนข้างอึดอย่างมาก ใช้งานทั่วไปอยู่ได้ข้ามวัน ไม่ต้องคอยกังวลแวะหาที่ชาร์จกับบ่อยมากนัก

DSC03402 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

vivo มีใส่ตัวช่วยจัดการระบบเอาไว้ภายในเครื่องให้ครบครับ มีตัวแอป iManager มาให้ภายในเครื่อง เป็นผู้ช่วยที่จะทำความสะอาดไฟล์ขยะหรือสแกนหาปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของระบบ เราสามารถทำให้สมาร์ตโฟนมีระบบที่พร้อมใช้ในสภาพที่ดีที่สุดได้ง่ายด้วยการทัชครั้งเดียวครับ

ฟังก์ชั่นการปรับแต่งระบบ สามารถปรับเปลี่ยนแต่งเอฟเฟ็กต์ไดนามิคได้ อย่างเอฟเฟ็กต์การชาร์จ, สแกนใบหน้า

คัดมาเพื่อคุณ
Razer-Basilisk-V3-Pro-Razer-Mouse-Dock-Pro-DSC09918-1

 

โหมดกลางคืนปรับหน้าจอเป็นธีมมืดสีดำ ลดแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตาในเวลาใช้งานที่แสงน้อยหรืออ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ ฟังก์ชั่นเหล่านี้มีครบอยู่ใน vivo Y17 ครับ

การเชื่อมต่อรองรับ 4G ทุกค่าย จับสัญญาณไม่มีปัญหา คุยโทรศัพท์เสียงดังชัดไมค์รับเสียงได้ดี และ vivo Y17 รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz ด้วยครับ

vivo Y16 Review 006 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือกล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพ AI ความละเอียดกล้องหน้า 5ล้านพิกเซล และกล้องหลังตัวหลัก 13ล้านพิกเซลทำงานคู่กับกล้องช่วยโฟกัสเป็นเลนส์มาโคร 2ล้านพิกเซล มีตัว AI ที่ช่วยทำงานคู่กับ Super HDR คอยปรับรายละเอียดภาพและเกลี่ยแสงให้โดยอัตโนมัติ มีโหมดถ่ายภาพ Panorama, Live Photo, Time-Lapse, Pro Mode และ Documents ถ่ายภาพเอกสาร และฟิลเตอร์สีสันให้เลือกเปลี่ยนอารมณ์ภาพ รองรับการซูมภาพได้แบบดิจิทัล 4x และซูมภาพแบบไม่เสียรายละเอียดที่ 2x

และโหมดถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ ที่ทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมถึงการปรับใบหน้าเนียน Face Beauty ที่ปรับรูปทรงใบหน้าได้ละเอียดมาด้วย การโฟกัสตัดภาพบุคคลถือว่าทำได้ดี จับโฟกัสใบหน้าได้แม่น ตรวจจับได้พร้อมกันมากกว่า 1 บุคคล

ปรับระยะชัดลึกชัดตื้น และปรับระดับใบหน้าเนียนใสได้หลายระดับครับ โหมดบิวตี้ค่อนข้างละเอียดเลย ทำงานร่วมกับ HDR สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ไม่ต้องกลัวภาพจะย้อนแสงครับ

รองรับการถ่ายภาพด้วยเสียง หรือการใช้สัญลักษณ์มือในการลั่นชัตเตอร์ แบฝ่ามือหน้ากล้องในขณะเซลฟี่หรือใช้ขาตั้งกล้องวางเครื่องห่างจากตัวเรา ใช้การแบฝ่ามือเพื่อสั่งถ่ายภาพระยะไกลได้ครับ

DSC03255 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y16 เครื่องสวย มีความทนทาน ให้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ทำงานได้ยาวนานเพราะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้ได้เต็มวันครับ รองรับสัญญาณ WiFi 5.0Ghz เหมาะสำหรับการรับชมภาพยนตร์ รับชมคลิปสตรีมมิ่ง และเป็นเครื่องราคาเบาที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ปลอดภัยกว่าและสะดวกกว่า ไม่ต้องกดใส่รหัสเองให้เสี่ยงต่อการถูกแอบมอง โดยเฉพาะกับแอปหรือบริการชำระเงิน

เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนนักศึกษาหรือวัยเริ่มทำงาน ราคาไม่แพง 5,499 บาท เปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายนเป็นต้นไปผ่านทุกช่องทางของ vivo และตัวแทนจำหน่ายครับ

2022-11-22
68
/100 0
ทั่วไป
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย ใช้วัสดุดี มีความทนทาน ใส่ลวดลายที่ดูโดดเด่นน่าใช้

แบตเตอรี่ 5,000mAh ใช้งานได้นานตลอดทั้งวัน

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ แต่ตัวเครื่องเบาและบาง รูปทรงขอบตัดเหลี่ยมพกพาง่ายถือจับถนัดมือ

เป็นเครื่องราคาเบาที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง ปลอดภัยและสะดวกกว่า ไม่ต้องกดใส่รหัสเองและเสี่ยงกับการถูกแอบมอง

ต้องปรับปรุง

อุปกรณ์ภายในกล่องไม่มีเคสและไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx