รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

Avatar photo
Vivo X50 Pro Review | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

Vivo X50 Pro สมาร์ทโฟนที่มายกระดับระบบกันสั่นของมือถือไปอีกคนละระดับจากปัจจุบันเลยครับ โดยการจำลองจากระบบกันสั่นของไม้ Gimbal เอามาใช้ในเลนส์กล้องหลังของเครื่อง ให้ผลลัพท์ที่สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ยังให้กับเราไม่ได้

Vivo เป็นแบรนด์ที่จะมีนวัตกรรมแปลกใหม่มานำเสนออยู่เสมอครับ โดยจะเริ่มต้นจากสมาร์ทโฟนต้นแบบ Apex ที่จะมีการเปิดตัวไปก่อนในเวทีโลก และหลังจากนั้นไม่นานไอเดียต้นแบบก็จะกลายเป็นสินค้าขายจริงระบบกันสั่นตัวใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

Vivo X50 ProDSC09803 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

Vivo X50 Pro เป็นสมาร์ทโฟนเกรดสูงในทุกด้านครับไม่ใช่แค่เรื่องของกล้องถ่ายภาพ เป็นสมาร์ทโฟนที่มาในยุครองรับ 5G  ตัวเครื่องงานผลิตเกรดสูง

DSC09400 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

หน้าจอ Ultra O Screen เป็นจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว FullHD+ สีสวยรีเฟรชเรทสูง 90Hz อย่าดูแค่สเปคตัวเลขของจอ คุณภาพสีสันและความสวยงามของภาพบนจอ X50 Pro สวยงามคุณภาพสูง ทำงานต่างๆ ได้ลื่นละมุนตา และเครื่องเล็ก บางและเบา เจาะรูกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลขนาดเล็กเพียง 3.96mm หน้าจอเต็มเครื่องมากรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง

ด้านหลังสวยงาม สี Alpha Grey เป็นผิวสัมผัสแบบเรียบเนียนมือ วัสดุแบบนี้เป็นรอยนิ้วมือยากและเป็นรอยขีดข่วนยากด้วยครับ มาพร้อมเลนส์กล้องแปลกตาแบบ Big eye เพราะเป็นกล้องที่ฝังระบบกันสั่น Gimbal เข้าไปเป็นเจ้าแรก ทำให้ระบบกันสั่นดีกว่าระบบกันสั่นแบบ OIS สามเท่าตัว มุมองศาในการประคองความนิ่งขยับไปที่ระดับ 3 องศาเลยทีเดียวครับ

กล้องหลังเป็นกล้องชุดสี่ตัว 48MP + 13MP + 8MP + 8MP และขอบอกว่าฟังก์ชั่นกล้องมีเยอะมาก น่าจะเยอะมากที่สุดในตลาดขณะนี้ครับ

ตัวเครื่องเพรียวบาง แต่แบตเตอรี่ภายในใหญ่ 4315mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0 ขณะชาร์จไม่เกิดความร้อนสะสมไปจากปกติ

Vivo X50 ProDSC09829 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

รองรับสองซิมการ์ด แต่ไม่รองรับ Micro SD card นะครับ อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาหรูหราพรีเมี่ยม ครบทั้งเคสใส ที่ชาร์จรองรับ 33W vivo FlashCharge 2.0  พร้อมสาย USB Type C และหูฟัง 3.5 มม. พร้อมตัวแปลงพอร์ท Type C เป็นพอร์ท 3.5mm เพราะไม่มีรูหูฟังบนตัวเครื่องโดยตรง

ต้องบอกว่าว่าเสียงของ Vivo X50 Pro สุดยอดครับ แม้จะเป็นลำโพงเดี่ยวตัวเดียวแต่เสียงดี มีมิติและความแน่นของเสียงที่ดี โดยเฉพาะเมื่อใช้กับหูฟังเกรดสูงยิ่งเสียงโดดเด่น เพราะเจ้าตัวนี้ภายในใส่ชิปเสียง HiFi AK4377A ให้มาด้วย ใครชอบการฟังเพลงด้วยเสียงที่ดีเป็นพิเศษแนะนำครับ

DSC09378 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

การใช้งานภายใน

ในระบบมี VEG (Vivo Energy Guardian ) ช่วยให้การทำงานของระบบ และแอปพลิเคชันราบรื่นยิ่งขึ้น เวลาใช้งานเราะรู้สึกได้เลยว่าระบบของ Vivo มีความเบาตัวครับ ตอบสนองไวมาก ตั้งแต่การทำงานเล็กๆ อย่างการเซฟภาพหน้าจอ ไปจนถึงการเปิดปิดแอพพลืเคชั่นขนาดใหญ่ ถ้าคุณเจออาการหน่วงตอบสนองช้าเวลาใช้งาน จะไม่เจอในเครื่องของ Vivo X50 Pro ครับจากที่ทดสอบใช้งานมาสองอาทิตย์

 

สเปคสูงครับ เพราะใช้ตัวประมวลผล Snapdragon 765G รุ่นใหม่สุดของซีรี่ย์ 7 ของ Qualcomm RAM 8GB ROM 256GB หน่วยประมวลผลชุดนี้แรงครับ สามารถเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ได้สบาย เล่นเกม FPS  ที่รันในระดับ 80-90 เฟรมเรทแบบลื่นๆ ครับ ถือว่าเป็นตัวท็อปของซีรีย์ Snap 7 ในขณะนี้ ผลิตมาในมาตรฐาน 7 นาโนเมตรเช่นเดียวกับรุ่นท็อปซีรี่ย์ 8

Vivo X50 ProDSC09859 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

รันบนระบบ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10.5 แอพไม่รกเครื่องแต่ฟังก์ชั่นไม่ขาดแคลน โหมดสำคัญของยุคสมัยที่ใช้สมาร์มโฟนกันทั้งวันทั้งคืนคือโหมดถนอมสายตา ก็จะมีมาให้ทั้งโหมดลดแสงสีฟ้า และโหมดมืด ที่จะเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้เป็นสีดำ โดยเราสามารถตั้งเวลาให้มันทำงานเองอัตโนมัติล่วงหน้าได้ทั้งสองโหมด

แอพบริการจาก Vivo มีธีมสโตร์ แอพสโตร์ เกมสโตร์ สำหรับดาวน์โหลดมาให้ใช้งานกันได้ทันทีโดยไม่ต้องล็อกอินใดๆ รวมถึงระบบ VivoCloud สำหรับการสำรองข้อมูลขึ้นระบบออนไลน์

ฟังก์ชั่นสวยๆ ที่เรียกว่า “เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิก” ปรับแต่งสีสันแบบมีสไตล์ที่ผมชื่นชอบมาก เพราะมันเท่ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นกาปรับแต่งอนิเมชั่นการสแกนใบหน้า การสแกนลายนิ้วมือ เอฟเฟ็กต์แสดงการชาร์จแบต หรือการเสียบสาย USB เราเลือกปรับแต่งได้ตามที่เราต้องการ แต่ละอนิเมชั่นสวยๆ ทั้งนั้นครับ

และมีฟังก์ชั่น “แสงโดยรอบ” โดยการแสดงสีสันบริเวณขอบเครื่อง ในขณะที่เรากำลังฟังเพลง หรือมีการติดต่อที่พลาดไป จะมีแสงเอฟเฟ็กต์ขึ้นมาบริเวณกลางขอบจอทั้งสอง สวยงามมากครับ

Vivo X50 ProDSC09866 1 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

Ultra Game Mode โหมดสำหรับคนเล่นเกมที่ดีที่สุดแล้วในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เพราะใน Ultra Game Mode ของ Vivo มีครบครันและแปลกใหม่กว่าเจ้าอื่นๆ ชัดเจนครับ มีระบบที่ออกแบบมาเพื่อรองรับเกมบางเกมโดยเฉพาะเช่นโหมดการสั่น 4 มิติที่จะใช้การสั่นให้สอดรับกับการยิงปืนในเกมอย่าง PUBG หรือนับถอยหลังของเกมที่เราไม่ต้องรอคอยอยู่หน้าเกมในขณะที่รอคนเข้าสนาม เพราะตัวระบบจะนับถอยหลังให้เราแม้เราจะออกจากหน้าเกมไปทำงานอย่างอื่นแล้วก็ตาม และสามารถกลับมาได้ทันทีแค่เพียงกดปุ่มกลับเข้าเกมครั้งเดียว

ปรับการแสดงสีภาพของเกมให้เห็นได้มากกว่าด้วยมุมมองสีของตาเหยี่ยว โหมดเสียงแบบ HI-Fi และระบบเสียงสำหรับเกมที่เราเลือกตั้งค่ารูปแบบแนวเสียงตามความกว้าง และแนวเสียงที่เหมาะกับช่วงอายุของผู้ใช้ได้

หลายสิ่งหลายอย่าง หาได้จาก Ultra Game Mode ของ Vivo เท่านั้นครับ เหนือกว่า ฉลาด และออกแบบมาได้อย่างสวยงามเลย

ความลื่นไหลและความสวยงามของภาพการแสดงผลของ X50 Pro นั้น เกินกว่าสเปคตัวเลขจะบอกเราได้ครับ เพราะสมาร์ทโฟนประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่แตกต่างกันมากมาย ตัวเลขสเปคเดียวกันแต่เกรดคุณภาพแตกต่างกันอย่างชัดเจนมีให้เห็นอยู่เสมอ และสำหรับ Vivo X50 Pro ผมบอกได้เลยว่า ของดีทั้งนั้นครับ

กล้องถ่ายภาพ

Vivo X50 Pro คือสมาร์ทโฟนที่เป็นระดับสูงของกล้องถ่ายภาพ มีระบบกันสั่น Gimbal ที่ดีกว่าระบบกันสั่นตัวอื่นในตลาดแบบคนละเทคโนโลยี มีเลนส์ซูม Periscope 5X บันทึกภาพระยะไกลได้แบบเสียรายละเอียดน้อย และเป็นอีกเรื่องครับที่ Vivo มีดีแต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ เพราะว่านี่คือแบรนด์ที่มีโหมดการถ่ายและจัดการภาพที่เยอะมากที่สุดในกล้องสมาร์ทโฟนทั้งหมด

โฟกัสแม่นยำ มีโหมดถ่ายภาพเยอะ  จับลูกตาบุคคลแม่นยำทุกรูปครับ

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่เยอะกว่ากล้องหลังหลายเจ้า ปรับแต่งโทนสีตามสไตล์ แต่งหน้าได้โดยไม่ต้องไปเติมจริง ^^ ปรับใบหน้าได้ละเอียดทุกส่วนของใบหน้า

 

ภาพสวยงามครับ มีสติ๊กเกอร์ AR น่ารักๆ ให้ใช้งานด้วย กล้องหน้าโฟกัสคมเป๊ะ จับใบหน้าและลูกตาของแบบได้ตลอด ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนๆ พร้อมโหมดเซลฟี่กลางคืนให้หน้าไม่มืดเวลาในที่แสงน้อย

 

กล้องหลังยิ่งสนุก เพราะเลนส์ของ X50 Pro ใช้เทคโนโลยีกล้อง Gimbal เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกันสั่นเข้าไปเป็นสามเท่าเมื่อเทียบกับระบบ OIS มันส่งผลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทั่วไป การซูมภาพ การถ่ายภาพกลางคืน และการถ่ายวีดีโอ เพราะสิ่งที่จะทำให้ภาพเกิดความคมได้ คือความนิ่งของแสงที่เข้าไปยังเซนเซอร์รับภาพ เมื่อระบบกันสั่นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาพที่ได้จึงมีความคมชัดจากแสงที่นิ่งตามระบบกันสั่นที่สมาร์ทโฟนทำได้นั้นเองครับ

โหมดกล้องหลังมีมากมายเลยครับ รองรับการซูมภาพแบบดิจิทัล 60x

ภาพที่ได้ในการถ่ายตั้งแต่มุมกว้าง 0.6x ไปจนซูมไม่เกิน 10x ถือว่าคมดีเลยครับ และในระยะสูงสุด 60X ภาพก็ยังไม่เละจนดูไม่ออก แม้จะซูมถ่ายสิ่งเล็กๆ ก็ตาม

การซูมภาพตั้งแต่เลนส์มุมกว้าง Ultra WIde 119 องศา ไปจนถึงระดับซูม 5X เป็นความคมที่ใช้ถ่ายภาพบุคคลยังได้ภาพสวยงาม

คัดมาเพื่อคุณ
HONOR-X7-Appdisqus-Review

IMG 25630913 173927 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข
ภาพ Ultra Wide 0.6x
IMG 25630913 173240 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข
                                      5x

โหมดจับภาพเคลื่อนไหว ที่จะเน้นให้กล้องเพิ่มสปีดชัตเตอร์สูงที่สุด ตัว AI จะจับบันทึกภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวให้คมชัดเป็นพิเศษ เอาไว้ถ่ายภาพรถยนต์หรือกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ

Screenshot 25630919 131916 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลขIMG 25630919 144918 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

กล้องหลังเป็นกล้องที่ผมรู้สึกว่าถ่ายภาพบุคคลมันจริงๆ ครับ ภาพออกมาสวยง่ายมากๆ มีฟิลเตอร์และลูกเล่นเยอะด้วย ถ่ายได้ไม่ซ้ำอารมณ์เลย เอาภาพน้องลูกจันทร์มาฝากกันชุดใหญ่ๆ ^^

ระบบกันสั่นออกแบบมาได้ดี ไม่ใช่แค่ตัวฮาร์ดแวร์ แต่ในตัวซอฟท์แวร์ก็ทำมาได้ถูกใจเช่นกัน บนหน้ากล้องจะมีระยะประคองตัวระบบกันสั่นให้เราเห็นได้ชัดเจน เพื่อรักษาระดับความสั่นไหวของกล้องให้อยู่ในขอบเขตที่ตัวมันสามารถควบคุมได้ เป็นสัญลักณณ์คล้ายตัววัดระดับน้ำ แต่อันนี้เป็นทรงกลงกลางจอ ทำมาดีมากครับมันช่วยคนถ่ายได้มากทีเดียว

Vivo X50 Pro 0007 | Gimbal | รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

และทาง Vivo ยังเลือกใช้เซ็นเซอร์ IMX598 ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ด้วยรูรับแสงขนาดใหญ่ถึง F/1.6 มาพร้อม AI Super Night เวอร์ชั่นล่าสุด ที่มีความสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยกว่า 1 Lux ตามองแทบไม่เห็น แต่ก็ยังถ่ายออกมาได้ชัดเจน ด้วยรูปรับแสงที่ใหญ่ AI ที่ปรับได้ฉลาด และระบบกล้อง Gimbal พิเศษ ช่วยให้เราได้เห็นผลลัพท์ในเวลากลางคืนที่คมและชัดเจนกว่าสายตามนุษย์อย่างสิ้นเชิง

กลางคืนสวยงาม ถ่ายง่าย มีฟิลเตอร์สวยๆ เฉพาะโหมดกลางคืนให้ใช้งานด้วย

โหมดภาพกลางคืนยังมีโหมดถ่ายดวงดาวและโหมดถ่ายเพิ่มขนาดพระจันทร์ให้เล่น ^^ ใครชอบถ่ายท้องฟ้ายามกลางคืนสนุกแน่นอน

โหมดโปเก้ที่ถ่ายแล้วมาปรับจุดโฟกัสได้ภายหลัง ปรับจำลองค่า f เพื่อกำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นใหม่ได้

สามารถปรับโบเก้ไฟด้านหลังเป็นรูปทรงต่างๆ ในขณะถ่ายได้ด้วยนะครับ เพิ่มลูกเล่นความน่ารักเข้าไปในภาพ

โหมดเอฟเฟกต์บุคคล ปรับพื้นหลังให้กลายเป็นขาวดำ หรือเพิ่มแสงรุ้งเข้ากล้องให้ภาพดูสวยงาม

 

ระบบกล้องถ่ายภาพว่ายอดเยี่ยมแล้ว ระบบกล้องวีดีโอก็สุดยอดไม่แพ้กัน เพราะจริงๆ แล้วระบบกันสั่นจะทำงานได้ดีกว่าด้วยการถ่ายภาพเคลื่อนไหว การถ่ายวีดีโอที่ผลลัพท์ออกมาเหมือนกับเสียบไม้ Gimbal ด้วยตัวมือถือเอง ถ่ายเอง ตัดเอง สร้างคลิปสวยๆ ได้จบในเครื่องเดียว

https://www.facebook.com/แอพดิสคัส/videos/756937108211533

สรุปท้ายรีวิว

ไม่ใช่แค่นวัตกรรมกล้องถ่ายภาพเพียงเท่านั้นที่ควรชื่นชมในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แต่เกรดของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ Vivo เลือกนำมาใช้ มันสวยงามดูดีกว่าที่ตัวเลขสเปคจะบอกถึงความต่างในจุดนั้นได้ จอภาพที่สวย สีสด ระบบเสียงจากชิปภายในที่ยอดเยี่ยม ซอฟแวร์ระบบลื่นไหล การใช้งานตอบสนองรวดเร็วทันใจ ปัญหาน้อยไม่มีหน่วงช้า ใช้งานแล้วรู้สึกได้ถึงซอฟท์แวร์คุณภาพดีได้เลยครับ

กล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านวิศวกรรมการผลิต ระบบกันสั่นแบบ Gimbal เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพคมชัดได้ง่ายมากขึ้น กล้องวีดีโอนิ่ง กล้องถ่ายภาพคม มีระบบการถ่ายภาพและการจัดการภาพเยอะมากที่สุดในวงการขณะนี้

ใช้งานสนุกและนับเป็นสมาร์ทโฟนงานดีมากครับ Vivo X50 Pro

2021-07-15
91
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

คุณภาพกล้องสูงมาก ถ่ายภาพได้ดีและมีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม ภาพนิ่งดีแล้วการถ่ายวีดีโอก็ยังนิ่ง

ตัวเครื่องสวยงาม ใช้ของเกรดสูงรอบตัว ทั้งหน้าจอสวยๆ และชิปเสียง Hi-Fi ใส่มาให้อยู่ภายใน

ระบบชาร์จไว 33W ระบบจัดสรรพลังงานได้ดี แบตเตอรี่อยู่ได้ทั้งวัน

ซอฟท์แวร์ทำได้ดี ลื่นไหล ใช้งานคล่องตัว มีฟังก์ชั่นเยอะ

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูฟังโดยตรงบนเครื่อง

ไม่รองรับ Micro SD card