รีวิว “โฆษณาไทยประกันชีวิต 2557” “Unsung Hero” ความเอื้ออาทรสิ่งพิเศษที่มีเฉพาะในมนุษย์

Advertisements
Advertisements

เมื่อคืนนี้ผมได้ชมโฆษณาไทยประกันชีวิตตอนใหม่ล่าสุด ซึ่งคราวนี้มาแปลกครับเพราะปกติโฆษณาไทยประกันชีวิตจะมาแนวย้ำเตือนเราว่าความสูญเสีย หรือเรื่องที่คาดไม่ถึงนั้นอยู่รอบตัวเรา และอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ทุกโฆษณาของไทยประกันชีวิตล้วนน่าประทับใจ และเรียกน้ำตาเราได้ทุกครั้ง แต่มันจะเป็นน้ำตาแห่งความเศร้าสะเทือนใจ แต่ในโฆษณาไทยประกันชีวิตตัวล่าสุด ก็ยังสามารถเรียกน้ำตาจากผมได้นะครับ แต่มันเป็นน้ำตาแห่งความปลื้มใจ โฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้ขายความล้ำลึกของเนื้อหาครับ แต่เป็นการนำเสนอตรงๆและเป็นการย้ำเตือนว่ามนุษย์ทุกคนล้วนเป็นคนดี แต่เพราะสังคมทำให้เราหวาดกลัวที่จะทำเรื่องดีๆต่อกัน

TH_001

TH_018

 

Unsung Hero เป็นชื่อของโฆษณาไทยประกันชีวิตตัวใหม่ Unsung แปลว่าไร้ชื่อเสียง ซึ่งตัวเอกของเรื่องจะเป็นคนที่มีความเอื้ออาทรต่อทุกๆคนครับ ดูแล้วก็มาแนวโลกสวยเลยละ5555 ซึ่งมันทำให้ผมสะอึกนะ ผมเห็นเห็นการกระทำแบบนี้แต่รู้สึกแปลกๆและมองว่าเขาเป็นพวกโลกสวย มันก็แปลว่าตัวผมตอนนี้เห็นการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่นเป็นเรื่องประหลาดแล้วนะสิ ซึ่งเราไม่ควรจะรู้สึกแบบนั้นเลยครับ แต่จริงๆเป็นเพราะสังคมที่เราอยู่มันไม่ได้ใสสะอาดทำให้คนเรากลัวที่จะทำดีต่อกัน เพราะกลัวเรื่องการหลอกลวง ซึ่งโฆษณาตัวนี้มันทำให้ผมต้องกลับมาทบทวนความรู้สึกตัวเองอีกครั้ง ผมว่าเราสงสัยได้ หวาดกลัวได้ แต่เราก็ควรทำดีต่อกัน เอื้ออาทรต่อกันเพราะมันเป็นสิ่งพิเศษที่มีแต่มนุษย์ที่จะหยิบยื่นให้ต่อกัน มันคือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง

TH_006

TH_005

ตัวโฆษณาดำเนินเรื่องได้น่าสนใจครับ เริ่มจากตั้งคำถามว่าเราจะได้อะไรกับการที่ทำในสิ่งดีๆต่อผู้อื่นทุกวัน ทั้งๆที่ในสายตาผู้อื่นเห็นเป็นการกระทำที่ไร้ความหมาย ดูโง่เง่า และผมชอบมากๆที่ในโฆษณาบอกว่าเขาจะไม่ได้อะไรเลยนอกจากความรู้สึกดีๆ ความรัก และคนรอบตัวมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มันทำให้ผมรู้สึกอิ่มเอิบใจครับ มันเป็นเรื่องที่น่าชื่นใจที่เราทำในสิ่งดีๆเพื่อผู้อื่นไม่ใช่ตัวเราเอง ฉากเด็กน้อยในเรื่องเล่นเอาผมจุกเลยน้ำตาไหลพรากเลยครับ แหะ แหะ (ผมร้องให้ง่ายอ่ะ)

TH_010

TH_011

ผมชอบที่โฆษณาตัวนี้พูดถึงสิ่งเล็กๆซึ่งแน่นอนครับมันไม่ได้มีพลังขนาดจะเปลี่ยนอะไรได้ แต่ว่ามันคือน้ำใจ ซึ่งถ้าทุกคนสามารถหยิบยื่นให้ต่อกันได้แบบพี่พระเอกในเรื่อง (มีใครรู้สึกไหมครับว่าพี่คนนี้หน้าคล้ายท่านชัชชาติมากเลย อิอิ) ผมว่าสังคมเราจะน่าอยู่ขึ้น ไม่ว่าโฆษณาไทยประกันชีวิตตัวนี้ “Unsung Hero” จะดูเป็นเรื่องของอุดมคติซักแค่ไหน บางคนอาจจะพูดว่าไม่มีคนแบบนี้จริงๆหรอก หรืออาจจะคิดเหมือนที่ผมรู้สึกตอนแรกว่าเป็นโฆษณาของพวกโลกสวย แต่ว่าผมยังอยากให้เราพยายามครับ พยายามที่จะห่วงใยผู้อื่นบ้าง ไม่ต้องถึงขนาดพี่พระเอกในเรื่อง แต่ให้เราเริ่มย้อนมองคนใกล้ตัวของเราก่อน เริ่มจากที่บ้าน คนในครอบครัว และคนอื่นๆในสังคม ผมยอมเป็นพวกโลกสวยครับ เพราะผมอยากให้โลกใบนี้สวยจริงๆ^^

TH_016

คัดมาเพื่อคุณ

TH_019

TH_021

 

สำหรับโฆษณาไทยประกันชีวิตตัวนี้ “Unsung Hero” มีความยาว 3.05 นาทีซึ่งผมแนะนำเลยครับว่าควรดูอย่างยิ่ง ผมเขียนๆนี่ดูอีกทีก็ยังร้องให้เลย5555 ผมชอบคำลงท้ายของโฆษณาตัวนี้นะ “ในชีวิตคุณ อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุด” “ไทยประกันชีวิตเชื่อในความดี” ผมก็เชื่อในความดีเช่นกันครับ^__^

ใครที่ยังไม่ได้ดูเชิญชมคลิป โฆษณาไทยประกันชีวิต 2557″ “Unsung Hero” กันซักหน่อยนะครับ

View Comments (3)
 • ชอบโฆษณานี้เหมือนกันครับ เพราะคิดว่าโฆษณานี้มันสอนว่าเราทำดีง่ายๆกับเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ใครมองข้ามกันก็ทำให้เรามีความสุข แต่ก็มีคนมา comment บอกว่าโฆษณานี้โดนแบนด์จากมูลนิธีกระจกเงาว่าให้เงินขอทานทำให้สนับสนุนการค้ามนุษย์ และเค้าก็บอกว่าให้กระดูกไก่กับน้องหมาทำให้กระดูกไก่แทงลำไส้หมาตายได้
  แล้วก็บอกว่า คนโลกสวยก็ยังแชร์กันต่อไปด้วยเพราะลูกขอทานได้เรียนหนังสือทำให้น้ำตาไหลพราก
  =_=”’
  เหอๆ คือ ผมก็ไม่ได้คิดมากถึงขนาดนี้นะครับ แต่เค้าก็ยังคงยืนยันว่าโฆษณานี้ทำลายสังคม
  นานาจิตตัง
  เงิบแปป

 • ผมก็อยากให้แยกแยะครับ ผมว่าโลกสวยไม่ใช่สิ่งผิดแต่มันคือความงดงามที่ให้เราฉุกคิดต่างหาก^__^

Leave a Reply