รีวิว Razer NAGA PRO เมาส์งูจำแลง แปลงร่าง 3 in 1 มีตัวเดียวจบรับมือได้ทุกแนวเกม

อุปกรณ์เกมมิ่งตัวโดนใจครับ เป็นเมาส์เกมมิ่งระดับโปร Razer NAGA PRO เมาส์เกมมิ่งไร้สายที่เชื่อมต่อได้ 3 ทาง กลายร่างได้ด้วยการสลับแพลตต่อพ่วงด้านข้าง 3 รูปแบบ เพื่อการเล่นเกมในแนวที่แตกต่างกัน ซึ่งออกแบบมาได้อย่างเข้าใจคนเล่นเกมอย่างมาก

Razer NAGA PRO เป็นเพื่อนคู่ใจเราได้ ทั้งในยามออกศึก FPS เราต้องการความแม่นยำ คล่องตัว ใช้ปุ่มน้อยแต่ต้องสำคัญ เมาส์เกมมิ่งสำหรับเกม FPS จึงไม่จำเป็นต้องมีปุ่มมากที่เมาส์ให้เกะกะ อาจจะมีไว้แค่เซ็ตปุ่มมาโครซื้อของ เปลี่ยนสลับปืน หรือรีโหลดกระสุนเท่านั้น แต่ต้องกดง่ายไม่พลาด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมาส์เกมมิ่งแบบที่มีปุ่มพิเศษให้เราไว้เซ็ตค่าสักสองปุ่มขนาดใหญ่ๆ

แต่ในยามเราออกรอบ เข้าสนามเกมแบบ Battle Royale หรือเกม MOBA สองปุ่มพิเศษบนเมาส์เกมมิ่งทั่วไปไม่เพียงพอแล้วครับ เกมพวกนี้มีสิ่งที่ต้องควบคุมเยอะกว่า ไมว่าจะเป็นนั่ง นอน เดินช้า คลานต่ำ เก็บของ เปิดประตู หรือขับยานพาหนะ หรือแม้แต่เกม MOBA ปุ่มออกสกิลต้องมีเพียงพอ โดยในแพลตแบบหกปุ่มของ NAGA PRO  ออกแบบมาโดยเฉพาะให้เราใช้สำหรับเล่นเกมเหล่านี้ เราสามารถเซ็ตปุ่มสำคัญไว้บนตัวเมาส์ เพื่อช่วยเหลือเพิ่มความถนัดในการควบคุม รวมถึงยังสามารถให้เราเล่นที่ต้องมีคำสั่งเยอะๆ ได้แบบมือเดียวด้วยครับ

และสุดท้าย คือแพลตแบบ 12 ปุ่ม มีให้มากเพียงพอต่อการเซ็ตชุดสกิลของเกมแบบ MMO กันเลยแหละครับ เล่นเกมมือเดียวได้เลย ทั้งควบคุมตัวละครทั้งกดออกสกิล สามารถเซ็ตไว้ได้บนตัวเมาส์เพียงตัวเดียวได้หมด

 

สามแพลตในเมาส์เดียว ให้เราเลือกใช้ได้ตามที่ต้องการ สิ่งที่พิเศษไปยิ่งกว่าคือ ระบบและซอฟท์แวร์ของตัวเมาส์ ที่สามารถจัดเก็บการตั้งค่าในแต่ละแพรตเอาไว้ได้เป็นแบบโปรไฟล์ หลายๆ ชุดแยกกัน จดจำได้ถึง 5 เฉพาะความจำ Onboard และอีกมากมายที่จะจัดเก็บขึ้นในคลาวด์ของบัญชีเรา ทำให้เราสามารถสลับใช้งานกันได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องมาตั้งค่าใหม่ และยังผูกโปรไฟล์ที่เราเซ็ตไว้กับเกมในเครื่องของเราเอาไว้ให้มันเปิดการทำงานเองแบบอัตโนมัติได้ด้วยครับ

 

นั้นแค่ส่วนหนึ่งของพิษสงของเจ้างูจำแลงตัวนี้ เพราะในความหยืดหยุ่นของมันยังรวมถึงการเชื่อมต่อที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์ได้ถึงสามช่องทาง รองรับทั้งการเสียบสาย USB กับอุปกรณ์อย่าง PC หรือ Notebook และยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้งรูปแบบ Wireless HyperSpeed 2.4 GHz ใช้ร่วมกับตัว USB Dongle ตัวรับไซด์เล็กที่มีมาให้ เป็นการเชื่อมต่อไร้สายในมาตรฐานการตอบสนองความเร็วสูง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ Razer ออกแบบมาเพื่อใช้ในเกมมิ่งเมาส์แบบไร้สายโดยเฉพาะครับ

และสุดท้ายคือรองรับการเชื่อมต่อใช้งานผ่านสัญญาณบลูทูธได้ด้วยเช่นกัน วันไหนมีเมาส์ติดมือไปข้างนอก เชื่อมต่อใช้กับอุปกรณ์อื่นได้สบายๆ ด้วยสัญญาณบลูทูธครับ

 

จะเห็นว่าตัวเมาส์ออกแบบมาด้วยเจตนาให้จบ ครบ ในตัวเดียว เชื่อมต่อได้หลายทาง ใช้งานได้หลายลักษณะ เป็นเมาส์ระดับเกมมิ่งโปรสมชื่อครับ

การออกแบบ

ตัวเมาส์ได้รับการออกแบบเพื่อคนถนัดขวา ขนาดเต็มเมาส์เต็มมือ มีจุดพักนิ้วครบทั้ง 5 นิ้วเพื่อเพิ่มความกระชับในการจับเพื่อให้เราสามารถกดปุ่มบนตัวเมาส์ด้วยนิ้วต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ปุ่มเบสิคที่อยู่ค่บนตัวเมาส์เองไม่นับรวมแพลตข้าง ก็มีเยอะแล้วครับปุ่มคลิ๊กซ้าย คลิ๊กขวา พร้อมลูกล้อเลื่อนตรงกลางที่สามารถคลิ๊กได้และดันซ้ายและดันขวาได้ พร้อมปุ่มปรัป DPI ขึ้นลงอีกสองปุ่ม ซึ่งถือว่าปุ่มไม่น้อยและทุกปุ่มสามารถกำหนดค่าการสั่งงานได้อิสระด้วยโปรแกรม Razer SYNAPSE ทั้งหมด

ผิวสัมผัสเป็นพลาสติกทำเทคเจอร์ยิงทรายให้ละมุนมือ มีโลโกของ Razer และล้อเลื่อนที่มีไฟ Razer CHROMA RGB ปรับแต่งได้อิสระจากโปรแกรม Razer SYNAPSE

ด้านล่างใช้ฐานรองวัสดุ PTFE เคลือบด้วยสารเพิ่มความลื่นไหล มีปุ่มสลับโหมดเชื่อมต่อระหว่าง Wireless HyperSpeed 2.4 GHz และบลูทูธพร้อมปุ่มจับคู่บลูทูธ

มีขั้วชาร์จที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานได้กับอุปกรณ์เสริม Razer Mouse Dock แต่ตัวมันเองสามารถชาร์จไฟไดด้วยพอร์ท Micro USB ด้านหน้าของตัวเมาส์ด้วยนะครับ โดยเราสามารถชาร์จไฟใช้งานไปได้พร้อมกันด้วยสาย USB ที่แถมมาให้ภายในกล่อง สายถักคุณภาพสูง ออกแบบสวยงาม ปลายสายเสียบเข้ากับตัวเมาส์แล้วเนียนเข้ากันเป๊ะ

มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่เป็นตัว Adaptor ที่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยืดระยะเสียบตัวรับสัญญาณ 2.4 ให้มาอยู่ใกล้กับตัวเมาส์มากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับสัญญาณ หรือใช้เป็นตัวแปลงจาก Micro USB ให้เป็น USB Type A ก็ได้เช่นกัน

ตัวปุ่มเมาส์ออกแบบมาแข็งแรง ใช้เทคโนโลยีใหม่สุดของ Razer รองรับการปรับ DPI ได้ถึง 20,000 DPI และใช้ตัวสัญญาณจากการคลิ๊กด้วยอินฟาเรดแทนกลไกแบบเดิมๆ ทำให้ NAGA PRO ตอบสนองได้เร็ว 0.2 มิลลิวินาที เป็นเทคโยโลยีอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมเมาส์เกมมิ่ง

ตังแพลตด้านข้างออกแบบมาได้ดี ทิศทางของปุ่มกดในแต่ละแพลต รับองศากับนิ้วโป้งได้พอดี และผมชอบที่ทาง Razer ไม่ใช้สลักล็อกขอเกี่ยวใดๆ เลยในการยึดแพลต แต่เลือกใช้แม่เหล็กแรงยึดสูงสองตัวมาจับยึกแพลต ทำให้เวลาถอดเข้าถอดออกไม่ต้องงัดหรือแงะ แค่หยิบออกอย่างจงใจมันก็จะออกมาได้อย่างง่ายๆ เลยครับ

ภายในยังมีที่จัดเก็บตัวรับสัญญาณ Wireless HyperSpeed 2.4 GHz เอาไว้ให้ด้วย งานออกแบบสวยไปทุกส่วน สมเป็นอุปกรณ์จาก Razer ครับ

การใช้งาน Razer NAGA PRO

จะใช้งานตัวเมาส์ของ Razer ได้แบบเต็มประสิทธิภาพ ก็ต้องรู้จักเจ้า Razer SYNAPSE โปรแกรมศูนย์การในการจัดการอุปกรณ์ของ Razer ตัวเดียวจบ ครบวงจร จะใช้งานอุปกรณ์ Razer หลายๆ อุปกรณ์ในเครื่องเดียวก็ไม่มีปัญหาในการจัดการครับ โปรแกรมตัวนี้จัดการได้หมด

ภายใน Razer SYNAPSE เราจะสามารถเซ็ตค่า อัพระบบ ควบคุมการทำงานต่างๆ ได้ทุกอย่าง และต้องบอกว่าโปรแกรมจัดการของ Razer ขึ้นชื่อในด้าน “ครบ”

ในโปรแกรมเราจะสามารถจัดการทั้งในด้านการใช้งาน และในด้านความสวยงามของการแสดงแสงไฟ ต้องการให้ไฟ CHROMA RGB ตรงสัญลักษณ์ Razer หรือตรงวงล้อแสดงเป็นแบบไหน ออกแบบได้เองครับ แยกได้อิสระทั้งสองจุด

โดยในด้านการใช้งาน เราสามารถเข้าไปเซ็ตค่าปุ่มต่างๆ ของแพลตทั้งสามตัวได้ทุกปุ่มครับ เราสามารถเซ็ตไว้ได้ล่วงหน้าโดยไม่ต้องเปลี่ยนแพลตก่อน แล้วเซฟเป็นโปรไฟล์เอา่ไว้ในโปรแกรม รวมถึงจับคู่การใช้งานโปรไฟล์ต่างๆ เข้ากับเกมหรือโปรแกรมที่เราจะใช้งานไว้ได้ด้วย

 

คัดมาเพื่อคุณ
DSC05663

ตัวโปรแกรมจะ Detech แพลตที่เราใช้ได้เองเมื่อทำการสลับครับ มันจำได้เลย เพราะพร้อมใช้งานแพลตนั้นได้ทันทีไม่ต้องเข้าไปเซ็ตบอกอะไรในโปรแกรมก่อน

ตั้งค่ากำหนดความไวเมาส์ DPI ได้ 5 ระดับ สูงสุด 20,000 DPI

เมื่อมันเป็นเมาส์ไร้สายที่ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ มันจึงมีคำสั่งให้พักการใช้พลังงานได้เอง โดยเราสามารถกำหนดเวลาปิดตัวเองอัตโนมัติเมื่อเราไม่ใช้งานได้จากในโปรแกรมนะครับ แต่ผมจะบอกว่าแบตเตอรี่เจ้านี้อึกใช้ได้ เล่นเกมยาวๆ ได้ประมาณสี่ห้าวันโดยไม่ต้องชาร์จสักครั้งก็ยังอยู่ได้ครับ

สำหรับใครชอบเซ็ตค่ามาโคร ก็เข้ามาเซ็ตได้ในโปรแกรมนี้เช่นกันครับ นอกจากนั้นทาง Razer ยังมีระบบ Hypershift ที่จะเพิ่มปุ่มอินพุตของเราเพิ่มเป็นสองเท่า ด้วยโปรไฟล์ด่วนอีกหนึ่งชุด ที่เราสลับเรียกใช้ไปมากับโปรไฟล์ปกติของเมาส์ได้ในทันทีด้วยปุ่มๆ เดียว ที่เราตั้งค่าไว้ให้เปิดและปิดโหมด Hypershift ครับ

สรุปท้ายรีวิว

ต้องเรียกว่า เมาส์ตัวเดียวแทบจะแทนคีย์บอร์ดได้เลยในการเล่นเกม รวมถึงการใช้งานที่ต้องการปุ่มลัดก็สามารถนำเมาส์เกมมิ่งแนวนี้ไปประยุกต์ใช้ก็ได้นะครับ

ประสิทธิภาพสูง การตอบสนองไวมาก ใช้งานไร้สายไม่ต่างจากเสียบสายด้วยเทคโนโลยี Wireless HyperSpeed 2.4 GHz และที่สำคัญ งานผลิตสวยมาก สวยไปทุกมุม ถูกหลักสรีรศาสตร์ ใช้งานนานๆ นิ้วไม่ปวดครับ ค่อนข้างเข้ามือมากๆ

Razer NAGA PRO ยอดเยี่ยมครับ ครบองค์ประกอบ หลากหลายทั้งในประโยชน์การใช้งาน และความหยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อ น่าจะเป็นเมาส์ที่มีอรรถประโยชน์สูงที่สุดในการเป็นเมาส์ของวันนี้แล้วครับ

รายละเอียดของ Razer NAGA PRO