รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

Avatar photo
Nokia G20 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

Nokia G20 รุ่นราคาไม่แรง มาในระบบ Android One ของ Google

หมายความว่าเราจะได้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android ที่มีความเรียบ ง่าย ไม่ติดตั้งแอพเสริมเพิ่มเติมอะไรมาให้มากมาย และการันตีการอัพเดทระบบให้อย่างน้อยสองปีไม่ทิ้งไปไหนแน่นอน

Nokia G20 Review DSC09323 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

Nokia G20 Review DSC09319 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

Nokia G20 จอใหญ่ครับ ขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว HD+ ขอบจอเล็กโดยเฉพาะพื้นที่วางกล้องหน้า ใช้เนื้อที่บนด้านหน้าจอนิดเดียววางกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเอาไว้ ที่เหลือเป็นหน้าจอเต็มๆ รับชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิง เต็มตาดีครับ

Nokia G20 Review DSC09329 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

Nokia G20 Review DSC09337 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

ตัวเครื่องสวย ทำลวดลายแบบลายเส้นตลอดฝาหลัง จับสัมผัสงานดี แน่นหนา ถือแล้วรู้สึกได้แน่นอนถึงคุณภาพงาน Nokia ยังไม่หนีไปไหน ยังสร้างความมั่นใจได้ในความทนทานของตัวเครื่อง

Nokia G20 Review DSC09314 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

สีสันแบบไล่เฉด เครื่องที่ผมได้มาเป็นสี “Night” โทนน้ำเงินเข้มไล่เฉดม่วง ขอบเครื่องสีเดียวกัน โดยทางรุ่นนี้จะมีที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องมาให้ด้วย เป็นทั้งที่สแกนนิ้วและปุ่มพาวเวอร์ รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกัน และมีปุ่มพิเศษสำหรับการเรียกใช้งาน Google Assistant โดยเฉพาะมาให้ครับ

แบตเตอรี่ภายในให้มาขนาดใหญ่ 5050 mAh รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใส่ Micro SD Card ได้เพิ่มเติมอีก 512GB ใช้พอร์ทชาร์จ USB Type C รองรับระบบชาร์จไว 10W

Nokia G20 Review DSC09355 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

กล้องหลังสี่ตัว กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ทำงานกับกล้อง Ultra-Wide มุมกว้าง  5 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro โฟกัสระยะใกล้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องสุดท้ายเป็น กล้องวัดลึก 2 ล้านพิกเซลสำหรับช่วยจับภาพถ่ายบุคคล

Nokia G20 Review DSC09316 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

อุปกรณ์ภายในกล่องรุ่นนี้ให้ลูกค้ามาครบครับ มีทั้งเคสใส ฟิล์มปิดกระจอติดมาให้แล้ว ที่ชาร์จไฟ 10W และสายดาต้า พร้อมชุดหูฟัง

การใช้งานภายใน

รันด้วยระบบ Android (One) 11 ใช้ชิปประมวลผล Mediatek G35 RAM 4GB ROM 128 สเปคทั่วไปของสมาร์ทโฟนในระดับกลางๆ ประสิทธิภาพออกแบบมาเพื่อการใช้งานทั่วไป ใช้ในชีวิตประจำวันเช่นเล่นโซเชี่ยล แชต อ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลง และใช้งานแอพสวัสดิการของรัฐ เล่นเกมพอได้ แต่แบตเตอรี่จะอยู่ได้นานมากครับ

Nokia G20 Review DSC09346 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

จากที่ทดสอบใช้งานมา อยู่ได้ข้ามวันเลยสำหรับการทำงานอย่างเต็มที่ ระบบเบาๆ แบบนี้ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5050 mAh กับระบบที่ไม่กินพลังงาน ยิ่งอยู่ได้นานเป็นพิเศษครับ

ความว่องไวในการใช้งานก็เปฺ็นไปตามสมาร์ทโฟนระดับกลางทั่วไป ไม่ได้ไหลลื่นว่องไวเหมือนเครื่องสเปคแรงๆ แต่ก็ไม่ได้ขัดใจมากนัก สิ่งที่ได้จากเครื่องรุ่นนี้ในการใช้งานคือหน้าจอครับ ภาพชัด จอใหญ่เต็มตา เห็นอะไรก็ชัดเจน เอามาดูหนังก็เหมาะดีครับ

Nokia G20 Review DSC09327 | Android One | รีวิว Nokia G20 จอใหญ่ ระบบ Android One ประกันอัพเดทให้อย่างน้อย 2 ปี!

แอพพลิเคชั่นภายในของ Nokia G20 ไม่ได้ใส่เสริมเพิ่มอะไรให้รกเครื่องเลยครับ มีแต่ของพื้นฐานจาก Google เท่านั้น แต่ลำพังแอพจาก Google ก็มีมาให้ครบครันแล้วครับ

มีโหมดใช้งานกลางคืนลดความเมื่อยล้าของตา ลดแสงสีฟ้าหรือปรับเป็นธีมมืดสีดำ เราสามารถตั้งเวลาให้ทำงานได้เองในแต่ละวันครับ

การรองรับสัญญาณไร้สายมีเกือบครบ มีทั้ง Bluetooth 5.0 GPS/AGPS + GLONASS + Beidou และยังมีการใส่ NFC มาให้ แต่ Nokia G20 ไม่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5.0 ครับ ใช้งานได้แต่ WI-Fi 2.4G้hz เท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
DSC07796 1 | Galaxy A34 5G | รีวิว Galaxy A54 5G ทริป 1 วันพาเที่ยวอยุธยา พร้อมแฝดน้อง Galaxy A34 5G

กล้องถ่ายภาพให้กล้องหลังมาสี่ตัว ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้าง Ultra-Wide 5 ล้านพิกเซล และ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ตั้งแต่มุมกว้าง 0.6x ไปจนถึงซูมภาพ 4x และรองรับโหมดภ่ายภาพระยะใก้ล Macro ในระยะ 4 เซนติเมตร ถ่ายได้หลายระยะ โดยหน้า UI ออกมาให้ใช้งานได้ง่ายๆ ไม่รกตาครับ

มีโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ที่ปรับความชัดลึกชัดตื้นและเลือกจุดโฟกัสภายหลังการถ่ายได้ ด้วยความสามารถของกล้องที่ 4 เป็นเลนส์วัดลึก 2 ล้านพิกเซล ช่วยจับภาพถ่ายบุคคล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ก็สามารถเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นกัน

เลือกระดับความฟรุ้งฟริ้งของใบหน้าได้ด้วยนะครับ ^^ ปรับความใสได้สิบระดับ

ถ่ายแล้วนำมาเลือกจุดโฟกัสและปรับระยะชัดลึกได้ใหม่ ผ่านโปรแกรม Google Photo ของ Android โดยตรงเลยครับ ตัวระบบกล้อง Nokia G20 ทำมาให้เข้ากันกับแอพจัดการรูปพื้นฐานของ Android เลย นำมาปรับได้ทั้งภาพจากกล้องหน้าและกล้องหลังในโหมดถ่ายภาพบุคคลครับ

สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของแสงโบเก้ในภาพได้ด้วยนะครับ จะให้เป็นโบเก้รูปหยดน้ำ รูปผีเสื้อ หรือรูปดาว เปลี่ยนได้หมดในแอพ Google Photo เลยครับ รวมทั้งปรับแต่งสีสัน และรายละเอียดของภาพถ่าย ใช้ได้หมดผ่านแอพพื้นฐานที่ปรับแต่งมาเพื่อใช้งานร่วมกันกับเครื่องระบบ Android One เป็นพิเศษครับ

คุณภาพกล้องไม่ได้สูงมากนัก พอใช้งานได้ มีโหมดถ่ายภาพมาให้เล่นได้สนุก สามารถปรับแต่งหลังการถ่ายได้ด้วยแอพ Photo พื้นฐาน เน้นถ่ายใช้งานโพสในโซเชี่ยลครับ

สรุปท้ายรีวิว

ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนให้ใช้งานยาก Nokia G20 คือเครื่องสมาร์ทโฟนระบบ Android One ระบบไม่รก ไม่ใส่อะไรมาให้มากจนเต็มเครื่อง สเปคระดับกลางๆ ราคาเบาๆ 4,999 บาท ได้เครื่องหน้าจอใหญ่ แบตเตอรี่อึดใช้งานได้นาน งานประกอบเครื่องทนทานแน่นหนา

และใช้งานได้ยาวครับ เพราะมีการการันตีดูแลระบบให้นานสองปีเต็มๆ  สำหรับคนที่อยากได้เครื่องที่เขาจะดูแลความปลอดภัยและอัพเดทระบบให้แม้จะเป็นเครื่องราคาประหยัดก็ตาม รุ่นนี้การันตีได้อัพ Android 12 ชัวร์

Nokia G20 รุ่น RAM 4 / ROM 128GB เปิดตัวพร้อมขายในราคาไทยที่ 4,990 บาทครับ มีจำหน่ายที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ เช่น Big C และ TG FONE

และช่องทางออนไลน์

2021-06-01
76
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

งานประกอบเครื่องแน่นหนา จับแล้วรู้สึกมาตรฐานที่สูงของ Nokia

ระบบ Android ONE ระบบเบาไม่เปลืองพื้นที่ และการันตีการอัพเดทระบบให้อย่างน้อยสองปี ใช้งานได้ยาวไม่ตกหล่นการอัพเดท

หน้าจอใหญ่ ขอบจอบาง พื้นที่วางกล้องหน้าเล็กนิดเดียว

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบ ทั้งเคส ที่ชาร์จ สายดาต้า และชุดหูฟัง ไม่ขาดอะไร

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับ Wi-Fi 5.0